Cách nuôi và huấn luyện chó Yorkshire Terrier

Chó Yorkshire Terrier hay chó sục Yorkshire là giống chó sục có nguồn gốc từ nước Anh. Hiện nay chúng chủ yếu được nuôi làm chó cảnh và khá phổ biến trên thế giới. Vậy bạn đã biết cách huấn luyện chó Yorkshire như thế nào để thành công?

Hãy cùng Bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về giống chó Yorkshire Terrier

Giới thiệu về giống chó Yorkshire Terrier

Chúng được xếp vào phân nhóm chó sục làm cảnh, không dùng làm việc. Giống chó này sở hữu biệt danh khá vui nhộn là chó bỏ túi vì kích thước khá nhỏ.

Trước kia, giống chó Yorkshire Terrier chuyên được dùng để bắt chuột trong những nhà máy sản xuất bông vải. Ngày nay chúng được nuôi rộng rãi nhờ kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ thích ứng, nhưng đôi khi chúng cũng hay cáu kỉnh và hung dữ.

Mặc dù được xem là chó cảnh, nhưng thực chất Yorkshire thuộc dòng chó săn khỏe mạnh. Nếu có dịp, chúng cũng trổ tài săn bắt chuột theo đúng cách thức của tổ tiên chúng truyền lại.

Chúng có nguồn gốc từ vùng Yorkshire nước Anh, tổ tiên chúng là giống chó săn địa phương của những gia đình thợ dệt. Vào giữa thế kỷ 19, Yorkshire Terier được xem là một giống chó thuần chủng. Từ đó, người ta có xu hướng chọn những Yorkshire càng nhỏ càng tốt để nuôi.

Dạy chó Yorkshire Terrier nghe lời

Dạy chó Yorkshire Terrier nghe lời

Khi bắt đầu huấn luyện, chó con vẫn chưa quen thuộc với bạn, vì vậy bạn phải thường chơi với nó. Thường xuyên cho nó ăn, như vậy nó mới có cảm tình với bạn. Khi chủ và chó bắt đầu có tình cảm, việc huấn luyện sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Để huấn luyện chó con nghe lời, bạn phải thường xuyên lặp lại các bài học. Mục đích là để tạo thành phản xạ có điều kiện cho chúng. Sau khi ra lệnh, bạn phải ép buộc nó hoàn thành động tác.

Chẳng hạn như sau khi ra lệnh “ngồi”, bạn dùng tay ấn chó con ngồi xuống, sau đó cho nó phần thưởng. Lặp lại nhiều lần, đến khi tự nó có thể hoàn thành được.

Huấn luyện chó Yorkshire Terrier đi vệ sinh

Huấn luyện chó Yorkshire đi vệ sinh trong nhà

Huấn luyện chó Yorkshire Terrier đi vệ sinh

Lồng là vật cần thiết khi huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà. Chúng nên có một không gian nghỉ ngơi thoải mái, nhưng không nên nhốt chúng ở trong liên tục. Bạn có thể hạn chế chúng hoạt động tự do trong 2 tuần. Điều này có nghĩa là cả đời chỉ có thể hoạt động trong nhà.

Cho Yorkshire ăn trong lồng, sau đó dắt nó ra ngoài đi vệ sinh vào một thời gian hợp lý. Sau đó lại nhốt nó trở lại lồng. Đồng thời cho nó đồ chơi và thảm, lần sau đến giờ vệ sinh lại cho nó ra ngoài. Đối với Yorkshire nhỏ, thời gian này không thể vượt quá 2 tiếng. Đối với chó Yorkshire trưởng thành, không nên quá 4 tiếng.

Chó sục Yorkshire không thích đi vệ sinh ở khu vực chơi và ngủ. Lông nên đủ không gian để chúng có thể đứng và quay người, nhưng không thể để nó quỳ đi vệ sinh. Một khi Yorkshire hoàn thành xong huấn luyện  trong nhà, có thể mở cửa lồng, từ nay đó sẽ là nơi nó nghỉ ngơi và thả lỏng.

Huấn luyện chó Yorkshire đi vệ sinh trên báo

Huấn luyện chó Yorkshire Terrier đi vệ sinh

Nếu nơi bạn ở không có sân vườn để cún cưng đi vệ sinh, bạn có thể huấn luyện cho chúng đi “vệ sinh trên báo”. Phương pháp huấn luyện là chọn một chỗ kín đáo, ví dụ như phòng bếp hoặc phòng vệ sinh. Rải đầy giấy báo, sau khi chú chó Yorkshire đi vệ sinh trên báo, bạn thu dọn thật sạch.

Mấy ngày sau bạn dọn hết giấy báo đi, chỉ để lại một tờ ở vị trí bạn muốn chúng đi vệ sinh. Nếu chúng đi vệ sinh lên những nơi không có báo, hãy nhẹ nhàng phạt chúng.

Sau đó đặt nó lên báo, khen ngợi nó. Sau khi nó có khái niệm đi vệ sinh trên báo, dần dần dọn bớt giấy báo đi, đến khi chỉ còn lại một nơi bạn muốn nó đi vệ sinh ở đó.

Huấn luyện chó Yorkshire đi vệ sinh bên ngoài

Huấn luyện chó Yorkshire Terrier đi vệ sinh

Bạn hãy dắt chó ra ngoài nhiều lần. Chó Yorkshire Terrier nhỏ cần được dắt đi vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt sau khi ăn 15 đến 20 phút. Khi nó lớn hơn một chút, thời gian có thể dài hơn.

Chú ý quan sát những dấu hiệu nó muốn đi vệ sinh như rên rỉ, chạy vòng tròn. Sau đó nhanh chóng đưa Yorkshire ra ngoài.

Sau khi nó đi vệ sinh xong, lập tức khen ngợi hành vi của nó, sử dụng những từ nó thích (tốt nhất nên là 1 từ cố định). Sau đó dắt nó đi chơi bên ngoài. Chúng sẽ dần hiểu được, đi vệ sinh bên ngoài sẽ được khen ngợi và có cơ hội chơi đùa.

Nếu bạn đang quan tâm: chó yorkshire terrier giá bao nhiêu, địa chỉ bán chó yorkshire terrier. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

✚ petmart.vn

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo