Cách làm sạch lông mèo và chó bị dính keo bẫy chuột

Bạn đang tìm hiểu cách làm sạch lông mèo và chó khi bị dính keo bẫy chuột? Những chú mèo và cả chó rất nghịch ngợm và tò mò. Vì vậy chúng rất dễ bị dính phải các loại hóa chất. Trong đó có keo dính chuột, là một loại keo dính tổng hợp.

Keo dính chuột có độ dính chặt cực cao, đặc biệt đối với các tổ chức da mỏng đầy lông của động vật. Trong bài viết dưới đây, petmart.vn sẽ hướng dẫn cách làm sạch lông mèo và chó an toàn, không gây hại cho động vật.

Chó mèo bị dính keo bẫy chuột

Theo các bác sĩ thú y, keo dính chuột là loại keo rất khó làm sạch. Tác dụng của loại keo này là dính chặt vào lông chuột. Con vật càng giãy giụa thì keo càng dính chặt. Nhiều trường hợp có thể lột hẳn lớp da lông bị dính.

Chó mèo bị dính keo bẫy chuột

Chuột chết do lột bóc trên 20% bề mặt da ! Mèo bị nhẹ hơn vì cơ thể to hơn , nhưng để dính nhiều gây tổn thương và viêm loét da cũng nguy hiểm tới tính mạng nếu tổn thương có nhiễm trùng trên 20% bề mặt da.

Đa số người nuôi chó mèo thường xử lý sai cách khi gặp trường hợp này. Dẫn đến việc không làm sạch hết keo dính, mà còn khiến thú cưng bị thương. Do đó khi xử lý keo dính trên lông chó mèo cần đặc biệt cẩn thận.

Cách làm sạch lông mèo và chó an toàn

Khi phát hiện chó mèo bị dính keo, cần khẩn trương dùng cát khô, tro bếp khô, bột xỉ than tổ ong hoặc bột đá phủ lên toàn bộ khu vực có keo dính. Mục đích để keo khô đi và chống dính tiếp. Chuẩn bị một chai dầu Baby Oil (Johnson’s Baby) hoặc dầu ăn, nước ấm, khăn bông.

Dùng nước ấm và khăn lau qua vài lần chỗ dính keo để tẩy bớt chất dính và chất độc. Không để chó mèo liếm vào lông. Lau khô và kiểm tra chỗ bị dính keo, nếu keo dính nhiều nhưng không sát da có thể dùng kéo cắt bỏ lông khu vực đó.

Cách làm sạch lông mèo và chó an toàn

Nếu keo dính quá nhiều, có thể dùng dùng dung dịch Baby Oil xoa vào lông mèo. Dùng khăn ướt hoặc khăn vải vuốt nhẹ nhiều lần để tẩy hết chất keo. Sau đó dùng nước ấm tắm lại một lần. Cuối cùng là lau và sấy khô lông.

Lưu ý khi gỡ keo dính chuột cho chó mèo

Đừng cố sức dứt keo dính ra sẽ làm đau, tổn thương da. Thậm chí làm rách da gây nhiễm trùng. Tuyệt đối không dùng xăng hoặc các loại hóa chất, dung môi sẽ làm bỏng da hoặc gây nhiễm độc qua da. Đặc biệt là chà xăng lên người sẽ gây bỏng và loét da toàn bộ chỗ bị lau.

Hạn chế việc cạo lông, chỉ nên cắt tỉa bớt phần lông bị keo dính. Xử lý nhanh không để chó, mèo liếm phần lông bị dính keo hoặc sơn sẽ gây ra ngộ độc. Cách này có thể áp dụng cho trường hợp chó mèo bị dính sơn hoặc bã kẹo cao su vào lông.

Nếu chó mèo bị dính keo toàn thân cần đưa ngay tới bệnh viện. Các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và tách bỏ phần dính. Chống tổn thương da, chống nhiễm trùng kế phát. Băng vô trùng và đeo vòng chống liếm khi mèo tỉnh dậy .

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo