Cách huấn luyện dạy chó tập bơi dưới nước dễ dàng

Để dạy chó tập bơi không khó bởi chó có khả năng bơi lội bẩm sinh. Bạn có thể đặt bất cứ bé chó nào vào nước chúng đều sẽ không thể bị chìm. Bơi lội vừa giúp chó giải nhiệt, vừa là một hoạt động vui chơi thú vị giúp chó tránh bị stress và nâng cao thể chất. Tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng thích đi bơi.

Việc dạy cho chúng làm quen với nước rất quan trọng và cần nhiều sự kiên nhẫn. Hơn nữa trong quá trình tập bơi cho chó nếu không cẩn thận có thể dẫn tới việc chó bị đuối nước. Bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để sơ cứu cho chó khi cần thiết. Để giúp bạn đọc có thể chăm sóc thú cưng tốt nhất, Longkhanhpets.com xin chia sẻ bài viết sau.

Những lưu ý trước khi dẫn chó đi bơi

Bơi lội là khả năng trời sinh của chó, nhưng ngoài những chó săn được huấn luyện chuyên môn, rất nhiều chó chó bình thường không quen xuống nước. Theo các bác sĩ thú y, chủ nhân phải kiên nhẫn tiến hành huấn luyện cho chó tập bơi. Sau một thời gian làm quen, chúng mới có thể bơi tự do.

Mới bắt đầu tập, không được cho chó tập ở chỗ nước sâu hoặc chỗ nước chảy xiết. Việc huấn luyện phải có chủ nhân ở bên cạnh giám sát. Không cho chó đi bơi một mình. Chó dù có kinh nghiệm thế nào vẫn có thể gặp những chuyện không may. Nên cần theo dõi sát sao mọi chuyển động của chó cưng. Không được nóng vội mà ném chó xuống nước. Ấn tượng xấu ban đầu sẽ làm cho chúng sợ nước. Gây khó khăn cho việc huấn luyện sau này.

Sau khi chó tập bơi xong, nhanh chóng làm khô lông cho chúng. Tránh bị cảm lạnh. Sau đó cho chúng một chút thức ăn cho chó hoặc đồ ăn nhẹ như xúc xích, pate, bánh thưởng cho chó … để khuyến khích và hồi phục năng lượng đã mất của chó con.

Các bước huấn luyện chó tập bơi

Nếu lúc bắt đầu chúng sợ xuống nước, do dự ở trên bờ, bạn có thể tiến lên cổ vũ khích lệ chúng. Hoặc ôm chúng xuống nước, cùng bơi lội với chúng để huấn luyện chúng bơi dưới nước một cách đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy dẫn chúng đến bên hồ bơi có mực nước nông. Đặt những đồ chơi cho chó mà chúng thích nhất bên bờ để thu hút sự hứng thú.

Sau đó ném những thứ đó xuống nước, đồng thời chủ nhân nhảy xuống nước. Hô khẩu lệnh “bơi” với chó, để chúng tiến về phía trước. Sau hàng loạt những động tác kết hợp như thế, chó quen với nước và quen bơi đúng, không có tiếng động.

Trong những buổi tập tiếp theo, bạn có thể cho chó ở dưới nước lâu hơn. Bắt chó bơi ra cách bờ hoặc cho chó xuống nước nhiều lần có nghỉ giải lao không lâu. Đồng thời kết hợp tìm dấu vết được giả định trong khi vượt chướng ngại vật nước và cho chó bắt giữ người.

Nếu khi chó đã dám mạnh dạn lội xuống nước, ở lâu dưới nước và vượt qua những chướng ngại vật nước có khoảng cách (chiều rộng khác nhau) thì coi như chó đã thành thạo với động tác này. Bạn có thể dạy cho bơi và điều hướng chúng một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng nên chú ý tới đặc điểm của giống chó mà bạn đang nuôi. Chó Poodle, Phốc, Alaska, Husky hay Corgi sẽ có những bài tập khác nhau. Phù hợp với sức khỏe và độ dẻo dai của chúng.

Tại sao chó biết bơi nhưng vẫn chết đuối?

Mặc dù chó là động vật có khả năng biết bơi bẩm sinh nhưng mặc dù chó biết bơi nhưng vẫn chết đuối. Chúng có thể hoảng sợ trong thời điểm đó hoặc trở nên kiệt sức nếu bị mắc kẹt trong nước. Đặc biệt là ở các bể bơi hay băng lỗ.

Làm gì khi thấy chó con bị chết đuối?

Thông thường chúng bắt gặp chó cứu người chết đuối. Còn ngược lại thì sao? Khi chó tập bơi bị đuối nước con người cần phải làm gì? Điều này là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn của riêng bạn trước khi cố gắng giải cứu một chú chó bị đuối nước. Đặc biệt là trong lũ lụt, giông bão. Đừng đặt các tình huống vào nguy hiểm mà hãy bình tĩnh giải quyết.

Hãy cố gắng giải cứu với một sợi dây hay một cái cột, trụ hoặc bằng cách tiếp cận chú chó nhờ một chiếc thuyền. Bạn chỉ nên nhảy xuống nước khi không còn sự lựa chọn nào và chắc chắn rằng bạn một thứ gì đó để chú chó bám vào, ví dụ như hai chiếc phao.

Cấp cứu chó bị chết đuối ngay lập tức

Nếu chú chó vẫn còn ý thức, thì hãy đặt nó xuống đất vững chắc và giữ ấm. Nhưng nếu chó bị bất tỉnh thì hãy làm theo cách sau:

  • Giữ nó lộn ngược xuống cho 10 – 20 giây và lắc nó một cách nhẹ nhàng một vài lần để hết nước từ khí phổi.
  • Ngả chú chó sang một bên, sao cho đầu của nó thấp hơn so với phổi của nó.
  • Mở miệng nó ra và lấy bất kỳ đối tượng hoặc các mảnh vụn nào trong miệng nó ra ngoài rồi từ từ Kéo lưỡi về phía trước.
  • Kiểm tra nhịp tim, mạch đập của chú chó. Bắt đầu hô hấp nhân tạo nếu không thấy mạch đập.
  • Nếu có nhịp đập nhưng chú chó không thở, thì phải hô hấp nhân tạo.

Chăm sóc chó sau khi cấp cứu

Ở bất kỳ trường hợp gần như đuối nước là nghiêm trọng nhất. Và có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Sau khi được sơ cứu khi đuối nước, đưa chú chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y với những thủ tục kiểm tra đầy đủ.

Chăm sóc khẩn cấp có thể bao gồm bổ sung oxy. Thuốc lợi tiểu và giám sát điện cũng như theo dõi huyết áp. Thông khí hỗ trợ cũng sẽ rất cần thiết với chú chó của bạn. Chó biết bơi không có nghĩa là không cần quan sát khi chúng bơi. Kể cả là khi chó tập bơi theo đàn. Hãy để ý tới chúng vì chúng sẽ đuối sức lúc nào mà bạn không hay đâu.

Phòng tránh chó bị đuối nước

Luôn đối xử với chú chó như trẻ em khi chơi trong nước. Cho phép chúng chơi, nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ. Điều này đặc biệt đúng đối với các tình huống nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như băng mỏng trên các hồ và ao hồ hoặc trên vùng biển mở.

Nếu chú chó của bạn là một thành viên thủy thủ đoàn thường xuyên trên các chuyến đi chèo thuyền. Hãy chắc chắn nó được trang bị một cách riêng biệt. Một chiếc áo phao cho chó là rất cần thiết. Để chú chó thích nghi với cuộc sống đó của mình.

Nếu bạn có một hồ cho chó tập bơi ở nhà, luôn luôn đảm bảo rằng chú chó của bạn được giám sát. Để một chiếc phao cứu thương kích thước thích hợp nổi trong hồ bơi là một biện pháp phòng ngừa bổ sung. Tuy nhiên điều này vẫn chưa phải là an toàn tuyệt đối.

Không cho chó tập bơi ở những vùng nước lạ vì nơi đây có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Nguồn nước bị ô nhiễm, có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh hoặc những động vật nguy hiểm với chó cưng. Đặc biệt là không được để chó tập bơi quá sức, bơi xa bờ… Điều này rất nguy hiểm. Các bạn hãy lưu ý nhé!

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn