Cách chữa trị khi chó bị trật khớp xương bánh chè

Chó bị trật khớp xương bánh chè xảy ra khi xương hình tam giác đến đầu gối hoặc di chuyển trượt ra khỏi chỗ. Vậy khi chó của bạn bị trật khớp xương bánh chè nên làm thế nào? Nguyên nhân chính gây ra là gì? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khiến chó bị trật khớp xương bánh chè

Có thể nói trật xương bánh chè là căn bệnh bẩm sinh của chó. Nó hay xảy ra ở những chó con thời kỳ nhỏ tuổi mà không phải do bị thương tạo thành. Tuy khi ra đời chưa bị trật khớp bánh chè nhưng sau khi bị loại bệnh này phải tiến hành giải phẫu chỉnh hình. Phẫu thuật để xương hông và xương đùi bớt hướng về phía trước. Đây được cho là một loại bệnh di truyền. Kết cấu xương này thay đổi có thể dẫn đến những biến hóa phức tạp trong hệ thoát vị xương bánh chè bên trong.

Phát hiện gần đây cho thấy hiện tượng thoát vị xương bánh chè bên trong thường thấy ở một chân. Có khoảng 20% – 25% bệnh án xảy ra ở hai chân.

Triệu chứng chó bị trật khớp xương bánh chè

Chó bị trật khớp xương bánh chè cũng như các bệnh hay gặp ở chó khác. Có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Cụ thể như:

  • Đầu gối gần như bị biến dạng.
  • Đầu gối bị bẻ cong và không thể thẳng.
  • Xương bánh chè trượt ra bên ngoài của đầu gối.
  • Đầu gối đau, bị sưng.

Ngoài ra, còn có nhiều triệu trứng khác tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của cún con. Chủ nhân có thể quan sát hoặc tiến hành kiểm tra hình ảnh xương của cún con. Chó bị trật khớp xương bánh chè rất nguy hiểm và gây mất thẩm mỹ cho chó cưng. Chính vì vậy, mỗi chủ nhân nên cân nhắc và tìm hiểu nguồn gen trước khi thực hiện phối giống chó. Đặc biệt, khi phát hiện chó con bị trật khớp xương nên tiến hành điều trị luôn. Không nên để tình trạng tiến triển tệ hơn khiến chó bị đau chân hoặc các bệnh viêm khớp ở chó .

Cách điều trị khi chó bị trật khớp xương bánh chè

Có hai cách điều trị cho chó bị trật khớp xương bánh chè là bảo vệ và phẫu thuật:

Cách điều trị bảo vệ

Có thể dùng thuốc đối với chó bị bệnh ở cấp độ 1 và 2. Để ngừng đau có thể cho chúng uống 6mg/kg thuốc giảm đau. Cho chó uống lần đầu 20mg/kg và duy trì mỗi ngày uống 10mg/kg thuốc Zubrin. Uống thuốc Fortiflex 225mg/0 – 15kg, 375mg/15 – 25kg. Mỗi ngày dùng một lần. Với cách điều trị bảo vệ sử dụng thuốc, lời khuyên của mỗi bác sĩ thú y sẽ không giống nhau. Vì mỗi bác sĩ sẽ có cách nhìn khác nhau đối với tác dụng phụ của thuốc. Nên nghe tư vấn từ nhiều bác sĩ có uy tín trong ngành. Đồng thời nên dựa vào độ nặng nhẹ của bệnh để có phương pháp phù hợp.

Cách điều trị phẫu thuật

Khi chó xuất hiện tình trạng bệnh ở cấp độ 3, 4 nên làm phẫu thuật để chỉnh hình xương. Tình trạng bệnh đã ở mức nguy hiểm, cách điều trị bảo vệ có thể không mang lại hiệu quả. Kết hợp với tư vấn và chẩn đoán của bác sĩ thú y để tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo