Các kỹ thuật và dụng cụ để huấn luyện chó Becgie

Khi huấn luyện chó Becgie Đức, ta cần sử dụng một số dụng cụ để hỗ trợ. Chó Becgie là giống chó có nhiều ưu điểm, được nhiều chuyên gia và bác sĩ thú y đánh giá cao. Công tác huấn luyện đó có thể huấn luyện thể lực, huấn luyện cơ bản, huấn luyện nâng cao… Trong bài viết này sẽ giới thiệu một số kiến thức về huấn luyện Giống chó Becgie cho mọi người cùng nắm được.

Chuẩn bị dụng cụ để huấn luyện chó Becgie

Bạn có thể tận dụng một quả bóng tenis, chai nhựa (nước khoáng, trá xanh…). Bỏ một ít sỏi, đá vào tạo độ nặng và tiếng động kích thích con chó. Đây là dụng cụ tập thể lực rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao.

Tuỳ điều kiện và thể lực của chú chó lẫn chủ mà ta cho nhiều sỏi hay ít sỏi. Bài tập này có tác dụng phát triển các loại cơ bắp chủ yếu sau: Cơ bắp chân (trước + sau), cơ ở vai, cơ cẳng chân, cơ lưng (dọc xương sống), cơ bắp ở cổ, cơ bụng.

Nói chung bài tập này rất hiệu quả cho việc phát triển cơ bắp toàn thân cho chó. Ngoài ra, bạn có thể đến các cửa hàng của hệ thống siêu thị thú cưng Longkhanhpets.com để mua các vật dụng huấn luyện chuyên nghiệp hơn nếu muốn.

Phương pháp huấn luyện chó Becgie Đức

Ban đầu cho chó chơi với vỏ chai, sau đó khi nó đang chơi thì chủ chó ra cướp lấy. Rồi ném vỏ chai ra xa chỗ chó đứng khoảng 1m. Sau khoảng 3 ngày ném cái vỏ chai đi xa khoảng 4m rồi dần dần xa hơn nữa.

Khi đó con chó sẽ quen với trò chơi này. Và đó là cách rèn luyện cơ bắp cho chó rất đơn giản. Nhưng xin chú ý một điều: bài tập này là luyện cho chó chạy nước rút, tốc độ cao. Vì vậy vẫn phải cho chó chạy chậm theo xe đạp để phát triển sức bền.

Với những con có thần kinh tốt thì bài tập này có thể nâng cao trình độ đánh hơi cho chó. Tập luyện bằng cách thay thế vỏ chai bằng một hòn sỏi nhỏ. Nắm chặt trong tay một thời gian để hòn sỏi ám mùi của người. Sau đó nén hòn sỏi đi nhưng cố gắng cho nó trượt một đoạn trên cỏ hoặc trên chính bãi sỏi để viên sỏi đó bị trộn lẫn, không phân biệt được bằng mắt. Và như vậy con chó sẽ dùng mũi để tìm.

Huấn luyện chó Becgie chạy xoay vòng tròn

Huấn luyện chó Becgie Đức chạy xoay vòng là một bài tập vận động đơn giản có thể áp dụng tại nhà. Tác dụng của bài tập này là giúp tăng khả năng phản xạ của chó. Các bước thực hiện rất đơn giản và không cần nhiều công cụ để hỗ trợ.

Mục tiêu chung của bài tập này là huấn luyện chó Becgie biết xoay vòng mỗi khi ra lệnh. Chó phản ứng nhanh khi có lệnh. Bài tập này giúp duy trì hoạt động cho chó và nâng cao sự gắn bó giữa chó và chủ.

Khi dạy lệnh này, dạy từ từ xoay từng bên. Mỗi khi dạy bên nào thì chỉ nên dùng tay đó để dạy để tạo sự nhất quán cho chó hiểu thông qua hành động của bạn. Kỹ thuật này đòi hỏi phải luyện tập nhiều lần để tạo thành phản xạ tự nhiên cho chó.

Huấn luyện chó Becgie xoay vòng theo thức ăn

Để chó Becgie ở tư thế đứng đối diện với bạn, tay phải cầm thức ăn giơ tới gần sát mũi chó. Theo bản năng thèm ăn chó sẽ dí mũi theo tay cầm thức ăn của bạn.

Vẫn giữ tay cầm thức ăn gần mũi chó nhưng từ từ đưa tay cầm thức ăn sang bên hông của chó. Nó sẽ quay đầu và dịch người theo. Ngay khi thấy nó quay đầu sang được 1 chút thì bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn cho nó

Tiếp theo, bạn thực hiện lại như trên nhưng giơ tay cầm thức ăn khoảng cách xa hơn hướng tới phía đuôi của chó. Vì để dí mũi theo, chó sẽ phải nhấc chân trước để xoay người theo. Ngay khi nó nhấc chân bước 1 bước thì bạn bấm clicker và thưởng đồ ăn cho nó.

Tiếp theo, thực hiện từ đầu như 2 bước trên. Nhưng lần này tay cầm thức ăn của bạn xoay từ từ vòng qua đuôi của chó. Như vậy con chó của bạn đã quay được nửa vòng.

Huấn luyện chó Becgie xoay vòng theo hiệu lệnh

Ngay khi nó xoay người qua được nửa vòng, bạn bấm clicker và thưởng đồ ăn cho nó. Và do phản xạ, con chó tự động qua nốt nửa vòng còn lại để quay mặt lại nhìn bạn mong được thưởng. Do đó nó sẽ hoàn thành 1 vòng tròn.

Ngay khi con chó quay hết 1 vòng đứng đối diện với bạn thì bạn liền bấm clicker và thưởng đồ ăn cho nó. Thực hành lặp đi lặp lại bài tập này nhiều lần. Khi con chó có thể dễ dàng xoay 1 vòng tròn thì bạn bắt đầu ghép khẩu lệnh. Ví dụ như “XOAY PHẢI/ XOAY TRÁI” cho nó ngay khi nó vừa xoay vòng tròn xong và trước khi bạn bấm clicker.

Bài viết được tham khảo từ sách: Dog tricks: Fun and Game for your clever canine. Để có những hình ảnh chi tiết cho từng bước thực hiện các động tác dạy, các bạn có thể mua sách để tham khảo. Bài tập này có thể áp dụng với chó Becgie lai, Becgie Bỉ và các giống chó khác. Chúc các bạn huấn luyện chó thành công nhé.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn