Bệnh Ebola liệu có thể lây truyền cho chó được không?

Bạn có biết một số bệnh ở chó có thể lây sang người? Vào thứ 6 tuần qua, cơ quan thú y ở Tây Ban Nha đã tiến hành tiêu hủy một chú chó nghi bị nhiễm bệnh. Chú chó thuộc sở hữu của một bệnh nhân mắc bệnh Ebola.

Theo các bác sĩ thú y, loài chó cũng có khả năng mang vi khuẩn gây chết người. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khẳng định virus Ebola có thể gây bệnh ở chó và truyền nhiễm sang cho con người. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận nước này.

Bệnh ở chó có thể lây sang người hay không?

Năm 2005, một nghiên cứu đã được tiến hành để chỉ ra rằng loài chó có thể truyền nhiễm vi rút sang cho người qua phân, nước tiểu và nước bọt. Một số bệnh ở chó có thể lây sang người bao gồm bệnh dại, giun sán, dị ứng…

Thế nhưng, chưa có bằng chứng nào về việc Ebola có thể lây từ chó sang người. Các nhà nghiên cứu cho rằng lưu ý này thiếu cơ sở và số liệu đáng tin cậy.

Bệnh ở chó có thể lây sang người hay không?

Theo Andrew Easton, giáo sư ở trường Đại học Warwick của Anh, con người nên chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Đặt giả thuyết chó là một mối nguy hiểm hiện hữu cho con người là một bước đi thông minh.

Động vật lây truyền virus Ebola

Loài dơi ở Trung Phi được xem như là loài vật mang vi rút Ebola. Nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào của việc nhiễm bệnh ở dơi. Khỉ và vượn cũng mang vi rút và có các dấu hiệu nhiễm bệnh như con người.

Việc thiếu các dữ liệu về các loài thú cưng cũng làm cho vấn đề trở nên phức tạp. Các điều tra viên đã điều tra sự bùng phát bệnh Ebola năm 2001-2002 ở Gabon. Có những dấu vết của kháng thể với Ebola ở chó. Rõ ràng các động vật nuôi cũng có khả năng nhiễm bệnh.

Dẫu vậy, nghiên cứu không khẳng định chó có bị nhiễm vi rút từ các loài khác hay không. Như dơi, khỉ, vượn hay từ chính con người. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng không phải được tiến hành để giải đáp cho nghi vấn liệu loài chó có truyền nhiễm bệnh sang cho con người không.

Động vật lây truyền virus Ebola

Tuy nhiên, nếu chó có mang vi rút thì chúng chắc chắn là một nguy cơ tiềm tàng. Chúng sẽ trở thành mối nguy hại cho bất kỳ người nào tiếp xúc với chúng. Hoặc các chất bài tiết như phân, nước tiểu của loài vật này.

Tiêu hủy chó nghi bị nhiễm Ebola

Vào hôm thứ tư, chính quyền Tây Ban Nha đã giết chết một chú chó của một ý tá. Người này đã bị nhiễm vi rút Ebola sau khi 2 bệnh nhân đã chết vì ở Madrid. Quyết định này của chính quyền đã gây nên một phong trào biểu tình phản đối của một nhóm hoạt động vì quyền lợi cho động vật.

Một vài người trong số đó đã xảy ra ẩu đả với cảnh sát. Địa điểm biểu tình diễn ra bên ngoài tòa nhà chung cư nơi mà chú chó tên Excalibur đã bị bỏ rơi. Sau khi người chủ của nó bị đưa vào khu vực cách ly.

Chú chó lai tên Excalibur không được chẩn đoán là mang vi rút Ebola. Nhưng lại bị giết như là một biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Đây là phán quyết của một phiên tòa sau khi khẳng định nguy cơ chú chó này có thể là một “vật chủ” mang vi rút.

Kết luận của các nhà khoa học

Kết luận của các nhà khoa học

Theo tổng giám đốc Tổ chức Thế giới về Sức khỏe Động vật (OIE), Bernard Vallat, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vật nuôi trong nhà có vai trò quan trọng trong việc truyền nhiễm dịch bệnh sang cho con người.

Thế nhưng, ông cũng nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của yếu tố phòng ngừa dịch bệnh. Và yêu cầu nhân viên OIE ở Tây Phi tiếp tục cảnh giác và thận trọng đối với các số liệu liên quan đến các con vật nuôi trong nhà.

Giáo sư Easton cho rằng chó không thực sự là nguyên nhân chính lây lan Ebola. Và thậm chí nếu chó có mang vi rút thì chúng không phải là mối nguy hại cao nhất. Bởi nguy cơ truyền nhiễm nghiêm trọng nhất phải là từ người sang người.

Ông Eric Leroy của Viện nghiên cứu phát triển của Pháp IRD, cho rằng việc giết chết chú chó Excalibur đã làm mất một cơ hội nghiên cứu hiếm có. Bởi theo ông, nếu chú chó này còn sống thì nó sẽ cung cấp cho chúng ta những câu trả lời về vấn đề liệu Ebola có thể gây bệnh ở chó hay không. Hay liệu chó có thể truyền vi rút Ebola sang cho con người hay không.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo