5 cách huấn luyện dạy chó thông minh nhất thế giới

Làm thế nào để huấn luyện chó thông minh hơn? Có những chú chó ngay từ lần đầu gặp gỡ đã toát nên vẻ lanh lợi, thông minh. Tuy nhiên, không phải tất cả sau khi trưởng thành đều trở thành những chú cún ưu tú. Bạn cần biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.

Dưới đây là các cách thử thách trí tuệ hay được áp dụng cho những con chó thông minh nhất hiện nay. Đồng thời Longkhanhpets.com cũng liệt kê Top 10 giống chó thông minh và trung thành nhất thế giới hiện nay cho bạn đọc tiện theo dõi.

Loài chó thông minh hơn chúng ta tưởng

Khoa học đã chứng minh: những con chó thông minh hơn chúng ta tưởng. Chúng có thể nhận biết người xấu. Khả năng này ở loài chó được đánh giá là vô cùng đặc biệt. Như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, chó có khả năng nhận biết được cử chỉ và biểu hiện trên gương mặt con người. Từ đó chúng có thể phán đoán và có hành động phù hợp. Tuy nhiên không chỉ nhận biết nét mặt của chủ nhân, chó có thể suy luận ra mức độ đáng tin cậy của một người.

Akiko Takaoka – một bác sĩ thú y thuộc đại học Kyoto, Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu trên những chú chó. Nghiên cứu tập trung đánh giá khả năng phán đoán đối tượng của chó. Xem chúng có thể biết được đối tượng đó là xấu hay tốt. Các chú chó đã tham gia các bài kiểm tra sau đây:

  • Một người tham gia thí nghiệm chỉ cho chú chó thấy một bát đựng thức ăn. Chú chó chạy tới và ăn thức ăn trong bát
  • Vẫn người đó và chỉ vào một chiếc bát rỗng. Chó chạy tới nhưng không tìm thấy 1 mẩu thức ăn cho chó nào cả.
  • Người này lại chỉ vào chiếc bát được đổ đầy thức ăn. Tuy nhiên lần này chó bỏ qua gợi ý và không chạy tới ăn.

Thí nghiệm này đánh giá trí thông minh của chó thông qua sự tương tác giữa một người lạ mặt với bản thân chúng. Kết quả này xuất hiện ở tất cả 34 chú chó tham gia thí nghiệm. Chó coi người gợi ý cho nó là không đáng tin và lựa chọn bỏ qua chỉ dẫn của người này.

Thí nghiệm về khả năng đánh giá của chó

Một nghiên cứu khác gần đây cũng phát hiện ra rằng chó có thể trở nên thân thiện với người khác nếu có thái độ tích cực với chủ của chúng. Trong một thí nghiệm, chủ chó sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lạ.

Trong tình huống đầu tiên, người được yêu cầu giúp đỡ sẽ có thái độ tích cực, sẵn lòng giúp đỡ chủ của chó. Ở một tình huống khác, người giúp đỡ sẽ có hành động thô lỗ, hung hăng với chủ chó. Ở cả hai trường hợp, chú chó đều được người lạ mặt đưa cho một miếng bánh thưởng.

Kết quả là, những chú chó sẽ vui vẻ chấp nhận món quà từ một người tử tế hoặc người không có hành động gì khi được yêu cầu giúp đỡ. Ngược lại sẽ xa lánh những người thô lỗ với chủ của chúng. Điều này chứng tỏ rằng đó là 1 con chó thông minh và có sự hiểu biết cao về các mối quan hệ. Chúng có khả năng tương tác xã hội cao hơn nhiều so với quan niệm trước đây.

Ngoài khả năng suy đoán xuất sắc, chó còn có trí nhớ rất đáng nể. Một chú chó Border Collie – giống chó thông minh nhất, đã lập kỉ lục thế giới về khả năng nhớ được 1000 từ khác nhau. Chó Border Collie cũng rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Dấu hiệu để nhận biết một con chó thông minh

Thế nào là một con chó thông minh? Làm cách nào bạn có thể nhận biết chó của bạn thật sự có trí thông minh? Những con chó thông minh có thể cho bạn cảm thấy thật vui vẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra không ít rắc rối.

Chú chó thông minh thường hay gây rắc rối

Chú chó của bạn thường lục lọi thùng rác hoặc cắn phá những thứ chúng không nên. Đây có lẽ là điều khiến bạn khá thất vọng. Tuy nhiên có lẽ vì chúng đang buồn chán và cố tình gây chú ý đến bạn. Cún con sẽ nghĩ ra vô số những trò để thỏa mãn mình và không cảm thấy buồn chán nữa.

Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số trò chơi hoặc đồ chơi giúp chó của bạn trở nên bận rộn. Đồng thời giảm sự buồn chán khá hiệu quả. Một tái bóng, một sợi dây thừng hoặc một chiếc đĩa bay có lẽ sẽ làm chúng thích thú.

Những con chó thông minh thường phát hiện nhanh chóng

Chú chó của bạn dường như luôn nhận thức được những gì bạn nói ngay lập tức? Hoặc chúng có thể tìm ra được những món đồ chơi rất nhanh? Đó là 1 con chó thông minh thật sự. Khi thực hiện các bài tập huấn luyện chó , bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian với chúng.

Những giống chó thông minh có thể tự liên kết các thông tin khá nhanh từ những gì bạn cho chúng thấy. Điều đó là những hành động tương tự như con người. Đồng nghĩa với việc chúng có độ thông minh cao hơn những chú chó khác. Tất cả các giống chó đều thông minh. Tuy nhiên sẽ có một số nổi trội hơn nhờ vào sự liên kết thông tin nhanh hơn.

Hiện nay các giống chó được coi là thông minh nhất thể giới được nuôi phổ biến ở Việt Nam phải kể tới như: Doberman Pinscher, Labrador Retriever, Golden Retriever, Poodle… Đây đều là những giống chó thuộc “top” 10 giống chó thông minh nhất.

Kiểm tra một chú chó thông minh

Có một số trò chơi đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà để kiểm tra sự nhận thức của cún cưng. Ví dụ như sử dụng 3 chén nhựa, đưa cho chó của bạn xem phần thưởng. Có thể là bánh thưởng hoặc món ăn vặt yêu thích. Đặt vào bất kỳ cái chén nào. Sau khi đổi vị trí cái chén, bạn yêu cầu chó tìm ra chén nào có đặt phần thưởng.

Đối với 1 con chó thông minh, chúng sẽ nhanh chóng tìm ra vị trí phần thưởng. Tuy nhiên, một số chó có sự nhạy bén nắm bắt thông tin nhanh vẫn có thể thực hiện trò chơi này một cách dễ dàng. Những món đồ chơi luôn là thứ mà chó yêu thích. Và nếu chó của bạn nhanh chóng tìm ra cách “thích nghi” với đồ chơi có nhồi bánh thưởng thì đây chính là dấu hiệu của 1 con chó thông minh.

Mặc dù có những người không đồng ý rằng việc chó có thể mở cửa tủ lạnh là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu chứng minh chú chó của bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Như đã nói, những hành vi của con chó thông minh đôi khi lại là những khuyết điểm. Nếu nhìn nhận một cách đơn giản hơn thì đây vẫn là những điều mà chúng ta có thể chấp nhận được.

Những giống chó thông minh luôn cố gắng để giao tiếp với con người. Dù đó là những điều đơn giản như khi chúng muốn ra ngoài đều thông minh hơn những con chó khác. Khi chúng muốn điều gì đó, chúng sẽ ngay lập tức biểu thị hành vi của mình để gây chú ý. Có thể là nhảy chồm lên, quẫy đuôi hoặc chạy vòng quanh.

Dạy chó chơi những trò mới kích thích trí não

Bạn không nên cho rằng khi cún cưng nhiều tuổi rồi thì không thể dạy nó trò mới được. Không có lý do gì mà một chú chó “đã lên chức ông bà” lại không thể học một trò chơi mới chứ? Trò ngồi tại chỗ, gõ chân theo nhịp là điểm khởi đầu tốt.

Nhưng sự nhàm chán ở đây cũng giống sự nhàm chán trong việc dạy một đứa trẻ đọc cùng một thứ tài liệu. Khi chó cưng đã có nền tảng tốt là lúc bạn phải làm khác đi. Tìm trên internet hoặc hỏi những huấn luyện viên để tìm những trò mới thách thức hơn. Khiến trí não của 1 con chó thông minh được kích thích hơn.

Tốt nhất là bạn nên xoay vòng những món đồ chơi. Cún cưng có thể và chắc chắn sẽ thấy nhàm chán với những món đồ cứ chơi đi chơi lại. Bạn có thể đem ra một món cho cún chơi vài ngày, rồi lại cất đi. Cứ xoay vòng như vậy sẽ kích thích cún cưng. Làm chú ta mê mẩn bộ sưu tập đồ chơi của mình.

Kiếm việc cho chó cưng lao động

Cùng cún làm những việc lặt vặt. Với bạn đó có thể chỉ là những việc lặt vặt buồn chán. Nhưng với cún đây là cơ hội tuyệt với để ngắm nhìn, trải nghiệm những hương vị mới. Đi lấy thư, đi thăm bạn bè, đem xe đi rửa. Đây đều là những cơ hôi tuyệt vời giúp cún vận động trí não

Mặc dù ai cũng nói là nếu trúng số thì sẽ nghỉ hưu ngay. Nhưng bạn cứ tưởng tượng xem cuộc sống của chúng ta sẽ nhàm chán ra sao nếu không có một mục đích. Cún cưng cũng vậy, chúng cũng cần mục đích sống trên đời. Và một số chú cún giống như được sinh ra với một mục đích nhất định.

Những giống cho tha mồi thích tìm và nhặt đồ (như tìm đá chẳng hạn). Những giống chó chăn giữ thì thích đi chăn giữ gia súc. Kể cả khi đi dạo, bạn hãy đeo ba lô chuyên dụng lên lưng cún và để cún tự mang bình nước của mình. Đấy không chỉ là tìm việc cho cún làm mà còn bắt nó phải tập trung vào việc giữ ba lô trên lưng, sức nặng này có thể khiến trí tuệ và thể lực của cún phải tập trung hơn.

Những chú chó rất tuyệt vời, chúng có thể ngồi im trên ghế cả ngày như lời bạn bảo. Nhưng đó không phải điều chúng muốn. Chúng muốn được vận động về cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu cảm thấy nhàm chán quá lâu, chúng sẽ có khuynh hướng phá hoại như kiểu nhai gối. Cún cưng của chúng ta xứng đáng có được cuộc sống tốt nhất có thể.

Dạy chó làm phép tính cực kỳ thông minh

Mô tả bài học

Dạy chó làm phép tính là bài học rất đặc biệt. Nó có thể dùng để biểu diễn trước bạn bè của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy ngạc nhiên trước sự thông minh của cún yêu. Bí quyết của bài học là dạy cho chú chó của bạn sủa cho đến khi nhận được một sự gợi ý tinh tế từ bạn, lúc đó nó sẽ dừng lại. Sau đó, bạn có thể cho nó sủa ra bất kỳ số lượng nào để trả lời những câu hỏi toán học khác nhau.

Các bước dạy chó làm phép tính

  1. Cho chú chó ngồi đối diện với bạn.
  2. Giữ clicker trong lòng bàn tay trái và đặt viên thức ăn trong tay phải. Sau đó đưa bàn tay phải của bạn lên. Ở đây, chúng ta đang dạy chú chó phản xạ có điều kiện. Thông qua hành động nhếch lông mày lên, nhìn vào mắt của nó và dơ tay phải lên trước mặt. Sau này, đây sẽ là ám hiệu mỗi khi làm toán.
  3. Hãy nói nhẹ “sủa sủa” trong 1 vài lần đầu. Điều kiện là nó phải hiểu lệnh sủa từ trước đó rồi. Sau đó bấm clicker và thả đồ ăn từ tay phải xuống.
  4. Lặp lại nhiều lần bước 3. Nhưng thời gian này, chỉ thả tay của bạn và bấm vào clicker khi nó sủa hai lần. Dạy chó làm phép tính rất cần sự kiên nhẫn của bạn.
  5. Làm việc này nhiều lần trong ngày. Thực hiện cho đến khi nó nhận ra rằng, phải tiếp tục cho đến khi bạn thả thức ăn từ bàn tay ra.
  6. Làm tiếp tục bước 5 nhuần nhuyễn. Bạn cần một ký hiệu cho chú chó dừng lại. Có thể dùng ký hiệu nháy 1 mắt bên trái và cười. Sau khi làm liền 2 hành động trên, bấm ngay vào clicker và thưởng nếu nó hành động đúng.
  7. Nếu nó sủa vẫn thiếu thì chúng ta nhếch 2 lông mày lên, ký hiệu cho nó phải sủa tiếp. Sau khi đủ thì chúng ta nháy 1 mắt và cười. Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Làm thế nào để dạy chó làm phép tính hiệu quả

Trong khi dạy chó làm phép tính, bạn nên bắt đầu bằng cách nói lệnh sủa. Trong khi làm điều này, hãy ký hiệu chó nó một gợi ý nhỏ. Ví dụ như nhếch 2 lông mày và đưa tay phải cầm thức ăn lên cao. Khi nó sủa lập tức nháy mắt trái và mỉm cười. Đồng thời, thả tay thức ăn xuống cho nó ăn.

Sau đó một vài lần, chú chó sẽ có những tiến triển tốt. Bạn có thể ấn đầu bấm clicker sau nhiều tiếng sủa. Mỗi lần muốn nó dừng sủa, ngay lập tức nháy mắt trái và mỉm cười. Kết hợp với việc bấm clicker rồi thả thức ăn cho nó ăn. Đây là cách dạy 1 con chó thông minh có thể làm toán. Nó có thể thực hiện với bất kỳ câu hỏi + – x : nào được đưa ra. Các bạn phải chắc chắn là các bạn làm toán cho đúng nhé.

Khắc phục tình trạng hết lệnh mà chú chó vẫn sủa

Khi ra ký hiệu dừng mà chú chó vẫn sủa đừng nên nổi giận. Hãy cứ tiếp tục tập với nó cho tới khi thực hiện đúng thì thôi. Đừng quên cho nó một sự khen ngợi bằng cách vuốt ve và khen “giỏi” giọng ngọt ngào. Bạn luôn phải nhớ việc thưởng thức ăn cho nó nữa nhé. Đây là lý do tại sao bài học này cần nhiều kiên nhẫn và thời gian

Australian Cattle Dog – Chó chăn gia súc

Chó chăn gia súc Úc là loài chó có kích cỡ trung bình, lông ngắn. Đây là giống chó đầu tiên được huấn luyện để chăn nuôi gia súc. Chúng rất lanh lợi được biết đến như là một vận động viên thể thao và thú cưng đáng yêu của gia đình. Chúng đáp ứng tốt quy trình huấn luyện, không hung hăng và gắn bó thân thiết với chủ. Chúng rất bảo vệ người chủ và các tài sản của họ. Đặc biệt là rất dễ chăm sóc và nuôi dưỡng.

Giống chó vệ sĩ Rottweiler

Rottweiler không những là giống chó thông minh mà còn vô cùng dũng cảm. Chúng là một trong những giống chó canh gác giỏi nhất và rất đáng tin cậy. Trong hai cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, những chú chó Rottweiler đã phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau. Bao gồm như đưa tin, cấp cứu, kéo xe, và canh gác. Rottweiler rất đáng tin để trở thành những người bạn đồng hành tốt và là một chú chó tuyệt vời trong gia đình.

Giống chó thông minh Papillon

Tuy trông nhỏ con và đáng yêu, nhưng giống chó Papillon mạnh mẽ hơn nhiều so với bộ dạng của chúng. Là một trong những giống toy – dog Spaniel lâu đời nhất, chúng có đặc tính vui vẻ, thân thiện và thích mạo hiểm. Chúng không nhút nhát hoặc hung hăng. Giống chó thông minh này luôn duy trì khả năng trí tuệ của mình ở mức cao.

Chó săn Labrador

Chó săn Labrador rất tình cảm, tử tế, trung thành và yêu thương chủ. Chúng được cảnh sát và những viên chức sử dụng nhiều do những khả năng làm việc và tài đánh hơi của chúng. Giống chó thông minh Labrador có đặc trưng yêu thích bơi lội. Chúng còn thích chơi trò chụp bắt, rất quý trẻ con và cho các hoạt động bảo vệ.

Shetland Sheepdog – Chú chó chăn cừu

Chó chăn cừu có thể tỏ ra hơi đề phòng với những người lạ và trẻ con. Nhưng chúng rất trung thành và tình cảm với gia đình của chúng. Chúng là giống chó thông minh, sủa rất to, dễ bị kích động, mạnh mẽ. Chúng luôn luôn làm việc siêng năng và sẳn sàng làm hài lòng chủ.

Chó chăn cừu gần gũi với trẻ con nếu được nuôi dạy cùng trẻ từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, với vóc dáng nhỏ bé của chúng, một đứa trẻ có thể vô tình làm tổn thương đến chúng. Vì vậy, sự giám sát là rất cần thiết.

Giống chó thông minh Doberman Pinscher

Mặc dù chó Doberman Pinscher được biết đến là một giống có hình dáng to lớn vượt trội, nhưng chúng khá ngoan ngoãn. Thậm chí làm việc như là những con chó thông minh, tài giỏi chuyên trị liệu trong bệnh viện. Chúng có sức chịu đựng lạ thường và yêu thích làm việc. Chúng là những chú chó tuyệt vời được nuôi trong gia đình. Chó Dobermen tuyệt đối trung thành, quyết đoán, can đảm. Chúng có thể đảm đương việc bảo vệ chủ và chính gia đình của nó.

Golden Retriever – Chó săn lông vàng

Nó luôn được xếp hạng là một trong những giống chó thông minh được ưa chuộng nhất. Chó săn lông vàng hội tụ đủ mọi thứ về chó mà chúng ta yêu thích. Chúng trung thành, tình cảm, bền chí, rất thân thiết với trẻ con. Và không có gì bất ngờ khi chó săn lông vàng luôn xếp hạng xuất sắc về những cuộc thi.

Sự thông minh và lí lắc của giống chó này làm chúng thích hợp với nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ như chó dẫn dường cho người mù, chó thỉnh âm cho những người điếc, chó đi săn, chó phát hiện ma túy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

German Shepherd – Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức là một trong những giống chó thông minh bậc nhất. Sự thông minh này, cộng với bản chất can đảm đã tạo nên những chú chó cảnh sát truy tìm tuyệt vời. Chúng có thể học các nhiệm vụ khác nhau một cách nhanh chóng. Đồng thời nắm bắt sự huấn luyện giỏi hơn các giống chó lớn khác. Nó nằm trong số top 5 những con chó thông minh nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Poodle – Chó lông xù

Những chú chó lông xù được xếp thứ 2 trong danh sách những giống chó thông minh. Chúng còn nằm trong số những giống chó dễ huấn luyện nhất. Chúng thích quanh quẩn bên con người. Điều này làm cho chúng trở thành một loài vật nuôi được yêu thích trong gia đình.

Giống chó lông xù thành thục kỹ năng của nhiều môn thể thao. Ví dụ như sự lanh lợi, sự vâng lời, khả năng theo dõi. Thậm chí là tính bầy đàn. Chó Poodle được vinh danh hàng đầu trong những cuộc trình diễn hình thể như “Best in Show”.

Border Collie giống chó thông minh nhất

Giống chó Collie được nhắc đến đầu tiên trong top những giống chó thông minh nhất. Chúng tạo ra những chuẩn mực trong kỹ năng thi đấu. Ví dụ như sự nhanh nhẹn, vâng lời và những kinh nghiệm của chó chăn cừu. Chúng cực kỳ mạnh mẽ, có tài nhào lộn và lực lưỡng. Giống chó này thường xuyên đua tài trong những cuộc thể thao với thành tích tuyệt vời.

Chó Collie không thích bị bỏ rơi một mình trong thời gian dài. Nếu như bạn có một công việc theo chuẩn 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì đây không phải là con chó thông minh dành cho bạn. Chúng là những thú cưng rất biết đòi hỏi và rất năng động. Tốt hơn hết là để chúng ở trong nhà. Kết hợp với các trò chơi và bài tập luyện với chủ cùng với thức ăn bổ dưỡng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn