30 bài học huấn luyện chó tại nhà ai cũng làm được

Huấn luyện chó tại nhà với những bài học cơ bản nhất mà bất cứ chủ nhân nào cũng từng thực hiện. Đó có thể chỉ là những bài học cơ bản nhất như: dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, dạy chó bắt tay, đứng, ngồi, nắm… Tuy nhiên, nói là đơn giản nhưng không phải bất kì chủ nhân nào cũng biết cách huấn luyện chó yêu tiếp thu một cách nhanh nhất.

Hoặc một số chủ nhân lại thiếu kiên nhẫn cho tới khi thành công. Bài viết dưới đây Longkhanhpets.com sẽ tổng hợp tất cả các bài huấn luyện chó tại nhà đơn giản và dễ hiểu nhất. Bạn có thể dành chút thời gian để hướng dẫn và thực hành cùng với cún yêu của mình. Chỉ cần dành thời gian cho chúng 5 – 10 phút mỗi ngày là cún con có thể thực hiện được.

Một số thủ thuật trong huấn luyện thú cưng

Huấn luyện thú cưng bằng hình phạt và khen thưởng

Một con vật không suy nghĩ như con người. Chúng không bao giờ hành động để làm vừa lòng con người. Chúng chỉ hành động nếu đó là điều mang lại ích lợi cho chúng như để tránh một hình phạt bằng gậy hay được thưởng thức ăn, vuốt ve. Từ đó, có thể nhận biết rằng để huấn luyện thú cưng cần có hai cách khác nhau: bằng hình phạt hay bằng khen thưởng.

Cách này đã được con người áp dụng khi bắt đầu thuần hóa thú vật. Có thể diễn tả bằng câu: “Hãy làm động tác này, nếu không sẽ bị phạt!”. Thường thì hình phạt phát ra trực tiếp từ tay người huấn luyện để buộc con vật phải lệ thuộc hoàn toàn vào con người. Không còn cách nào khác, con vật phải ngoan ngoãn nghe theo. Thế nhưng ngày nay, cách này chỉ còn được áp dụng trong các đoàn xiếc nhỏ.

Cách huấn luyện bằng việc khen thưởng dễ dàng hơn. Đây là kỹ thuật có thể áp dụng không những cho nhiều loài vật mà cả với trẻ con trong nhà. Tuy nhiên, kỹ thuật huấn luyện thú cưng này cần phải có cách áp dụng riêng biệt với từng loài. Đầu tiên con vật phải cảm thấy thật sự thoải mái, hưng phấn, không sợ hãi thì mới có thể thực hiện được. Một món ăn hay một món đồ chơi yêu thích có thể khiến chúng hứng thú hơn với các bài tập. Đối với những con vật hung dữ, tốt nhất là hãy để chúng thường xuyên tiếp xúc với con người từ khi còn nhỏ.

Đặc điểm và tính cách của thú cưng

Trước khi bắt tay vào huấn luyện chó tại nhà, cần phải tìm hiểu xem loại khen thưởng nào mà con vật khoái nhất. Đa số các con vật đều thích thưởng bằng thức ăn mà chúng ưa thích. Tuy nhiên đối với loài như chó thì hức ăn không phải là phần thưởng duy nhất mà chúng còn cần được vuốt ve hay cho một món đồ chơi.

Sau khi đã tìm ra phần thưởng thích hợp với từng loài vật. Phải lên kế hoạch tập luyện theo nhiều giai đoạn. Tiến triển của từng giai đoạn phải thật chậm. Cần phải hết sức kiên nhẫn và tránh không làm con vật hoảng sợ hay buộc chúng làm việc quá nhiều.

Áp dụng cách khen thưởng để huấn luyện thú cưng là điều quan trọng. Nhưng mỗi người huấn luyện đều có cách vận dụng riêng của mình và còn tùy thuộc vào từng loài thú. Người ta không luyện một chú chó theo kiểu luyện mèo hay Hamster. Nhưng đối với hầu hết các loài, ngoài việc khen thưởng, còn cần chứng tỏ uy quyền của người huấn luyện với chúng.

Để chứng tỏ uy quyền của mình, người huấn luyện không cần áp dụng biện pháp mạnh. Chỉ cần lên giọng ra lệnh dứt khoát là đủ để buộc các con vật phải vâng lời. Điều quan trọng nhất là không được để chúng khống chế con người.

Các yếu tố hỗ trợ huấn luyện chó tại nhà thành công

 Bản năng di truyền của loài chó

Lý thuyết thống trị/lý thuyết Alpha Dog

Theo lý thuyết này thì tổ tiên của chó là sói nên cho dù đã được người thuần chủng từ rất lâu thì chó vẫn mang những bản năng giống sói. Chính vì thế nên trong quá trình trưởng thành thì chó con, đặc biệt là chó đực sẽ thử thách chủ của nó và các thành viên khác trong gia đình rất nhiều. Mục đích là để tìm ra vị trí đứng của nó. Quá trình thử thách này có thể diễn ra từ khoảng tháng thứ 3 trở đi. Nên bạn phải rất chú ý đến hành vi của cún. Xem cún có biểu hiện thích chiếm ưu thế trước bạn hay không.

Trong quá trình huấn luyện chó tại nhà, nhân tố IQ của chó không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thành công. Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến huấn luyện chó. Đầu tiên phải tìm ra nguyên nhân vì sao chúng không nghe lời. Từ đó có cách huấn luyện phù hợp nhất.

Biểu hiện khi cún thích chiếm ưu thế trước bạn

 • Không chịu tuân lệnh, dù là các lệnh cơ bản mà cún đã biết rõ như ngồi, đứng yên, lại gần.
 • Thể hiện sự sở hữu đối với thức ăn và đồ chơi của cún, khi bạn tiếp cận cún thì cún sẽ nhìn bạn chằm chằm và gầm gừ.
 • Khi đi dạo, cún hay chắn đường bạn, thích cắn dây xích và chạy trước bạn, kéo bạn đi theo hướng mà nó muốn.
 • Luôn đi trước bạn khi ra ngoài và vào nhà.
 • Thích ngồi hoặc nằm lên người bạn.
 • Hay nhảy chồm lên người bạn, cắn sủa.
 • Dáng đi rất hiên ngang, đầu ngẩng cao.

Một số cách để thể hiện ưu thế của bạn trước cún

 • Phạt ở một mình, khi cún hư, đặt cún vào chuồng. Hoặc một căn phòng trống để cún ở một mình khoảng một vài phút. Sau vài lần cún sẽ hiểu ra là khi hư thì sẽ không có ai chơi cùng. Và vì chó rất thích ở gần người nên nó sẽ không tái phạm nữa.
 • Gõ nhẹ dưới cắm, tuyệt đối không gõ vào mũi chó. Có thể ảnh hưởng đến khả năng đánh hơi sau này.
 • Túm lấy phần da dưới tai và lắc nhẹ, không được túm phần da ở cổ vì có thể làm tổn thương cún.

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy chó biết cách phục tùng bạn. Bằng cách nào? Bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nó một hồi lâu cho tới khi nó nhìn đi nơi khác. Khi chó nghe theo lệnh của bạn, có nghĩa là nó công nhận bạn là chủ nó. Nếu là bạn không xác định vai trò lãnh đạo của mình, chó sẽ kết luận rằng nó bằng hoặc hơn bạn, và điều này ảnh hưởng đến hành động của nó.

Điều kiện khí hậu và môi trường

Khí hậu ảnh hưởng đến việc huấn luyện chó tại nhà. Các yếu tố như hướng gió, tốc độ gió, lực gió đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả huấn luyện. Đặc biệt là khả năng phát hiện và phân biệt mùi hương của chó. Hướng gió cũng có thể giúp đỡ hoặc cản trở việc truyền âm khi ra khẩu lệnh. Môi trường cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc huấn luyện chó tại nhà. Môi trường huấn luyện chó con không nên quá ồn ào. Những nơi đông người và xe qua lại có thể gây kích thích lớn đối với chúng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến việc huấn luyện chó tại nhà. Những chú chó được nuôi dưỡng và có quan hệ mật thiết với chủ nhân sẽ thuận lợi hơn cho việc huấn luyện chó tại nhà. Ví dụ như cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tốt nhất là kiên trì, nhẫn nại. Tiến hành từng bước từ khi chó còn nhỏ.

Không nên cho chó ăn thức ăn không tươi mới, đồ dùng ăn uống không sạch sẽ. Nếu cho ăn thực phẩm bị hỏng, cho không đúng cách, không duy trì tiêu chuẩn dinh dưỡng nhất định, sức khỏe của chó sẽ bị ảnh hưởng. Làm giảm hiệu quả của việc huấn luyện.

Bất cứ ai cũng muốn có một chú cún không những xinh đẹp thông minh, mà còn biết nghe lời. Thật tuyệt với biết bao nếu những chú cún của bạn không những sạch sẽ biết tự chăm sóc bản thân. Mà còn biết cách làm cho bạn vui vẻ mỗi ngày. Dưới đây là một số phương pháp huấn luyện chó cơ bản tại nhà bạn hiệu quả nhất.


Các cách huấn luyện chó hiện nay

Cách dạy chó nghe lời chủ

Là việc tập trung làm cho chó biết nghe lời chủ. Thông qua việc dùng các câu lệnh: ngồi, ở yên một chỗ, nằm xuống. Cách huấn luyện chó tại nhà cơ bản này cao hơn huấn luyện về hành vi một chút. Mục đích nhằm giải quyết những vấn đề về hành vi trước khi chúng bộc phát.

Cách huấn luyện chó về sự nhanh nhẹn

Áp dụng cho những chú chó tham gia các môn thể thao. Các khóa học về vượt chướng ngại vật, chạy đua, nhảy cao. Các bài dạy này cao cấp hơn các loại huấn luyện với những mệnh lệnh cơ bản. Người huấn luyện không được phép chạm hoặc thưởng cho con chó trong suốt cuộc tranh tài.

Cách huấn luyện chó cơ bản nghiệp vụ

Loài chó có thể học được khá nhiều kỹ năng như con người. Có những chú chó có thể học để chăn dắt, săn bắt, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ cho người khuyết tật. Hay thậm chí là làm công việc thực thi pháp luật.

Trong các chương trình huấn luyện chó sẽ được học những kỹ thuật đặc biệt làm nhạy bén các giác quan và giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên bất cứ một sự huấn luyện nghiệp vụ cho chó cũng phải có một nền tảng vững chắc về những kỹ năng căn bản và chỉ thích hợp với một số giống chó đặc biệt. Ví dụ như chó Becgie Đức,  Pitbull, Malinois, Rottweiler…

Kết hợp trò chơi và huấn luyện chó tại nhà

Chó là loài sống theo bầy đàn, đó là lý do chúng rất thích giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi ấy chúng sẽ được vui chơi và chạy nhảy. Và có một điều thú vị là, việc vui chơi cùng cún cưng mỗi ngày sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng. Bao gồm cả về tính cách cũng như hành động bản năng của “người bạn đáng yêu” này. Đồng thời củng cố mối quan hệ khăng khít giữa bạn và cún cưng. Tránh việc để chúng cảm thấy cuộc sống buồn chán và vô vị.

Tùy theo tính cách của mỗi giống chó mà chúng ta có những trò chơi khác nhau. Phần đông chúng đều thích những dạng trò chơi như chạy, nhảy, đuổi bắt. Bên cạnh đó, bạn có thể thử dùng các loại đồ chơi, lặp đi lặp lại vài lần để khơi nguồn cảm hứng vui chơi của chúng. Các trò chơi cho chó được phân chia thành các nhóm như sau:

Kiểu đấu tranh

Một số người cho rằng trò chơi huấn luyện chó tại nhà này sẽ khiến cún yêu trở nên hiếu thắng và bạo lực. Nếu chúng yêu thích trò chơi này, dần dần có thể không kiểm soát được hành vi. Chúng có thể sẽ “áp dụng” mọi lúc mọi nơi như kéo đồ, giằng kéo quần áo, giật khăn….

Vì thế, ngay từ đầu hãy thiết lập ra những nguyên tắc cụ thể răn đe và bảo ban chúng. Sử dụng những câu lệnh như “nhấc lên”, “hạ xuống” và giơ tay ra hiệu. Không cần nhắc lại, chỉ cần nói một lần. Sau đó khoanh hai tay lại, không nói, không cử động.

Hầu hết những chú chó đều có bản năng tự nhiên là giữ chặt những thứ bằng miệng và bắt đầu kéo. Chính vì vậy kéo co là trò chơi phổ biến đối với loài chó. Trò kéo co giúp chúng có cơ hội tập luyện thể lực. Đầu tiên, bạn chọn một món đồ chơi vặn thừng hay dây thừng và ra lệnh “cắn lấy”.

Khi chú chó cắn được đầu kia của món đồ, hãy xoáy tròn sợi dây hoặc món đồ chơi… Mỗi lần chơi kéo dài từ 10 – 20 giây. Kết thúc lượt chơi bằng mệnh lệnh “thả ra” và thưởng đồ ăn khi chúng làm đúng. Chỉ sử dụng dây thừng hoặc đồ chơi kéo co đủ dài để có khoảng cách an toàn giữa tay bạn và mõm của chó.

Kiểu đuổi theo và nhặt về

Bạn có thể sử dụng bóng hoặc đĩa bay ném đi xa rồi ra lệnh cho chúng đem đồ về. Hoặc có thể buộc dây vào đồ chơi ném đi xa rồi kéo dây về. Không sử dụng đồ chơi quá nhỏ. Tránh việc thú cưng nuốt phải. Đừng tung đồ chơi lên cao, cún cưng sẽ nhảy lên và gây tổn thương cho bản thân bạn. Phần lớn loài chó đều thích đuổi theo một thứ gì đó. Tuy nhiên, chúng lại không hề biết đem trở về. Lúc đó đừng mắng chúng, hãy dạy từ từ.

Bài tập huấn luyện chó tại nhà chơi nhặt đồ là một cách tập thể dục cho chú chó của bạn mà không phải làm mẫu. Bắt đầu bằng việc cho chú chó của bạn xem món đồ chơi và ném nó ra xa. Khoảng cách tầm 15cm so với vị trí của bạn. Nếu chú chó không chạy theo đồ chơi, cố gắng ném các món đồ chơi khác cho đến khi nó đuổi theo món đồ.

Hãy khen ngợi khi chúng đuổi theo đồ chơi và mang chúng quay trở lại cho bạn. Đừng xua cún con chạy theo món đồ nếu nó không muốn. Đây là trò chơi khuyến khích chúng chạy theo và nhặt đồ về. Khi chú cún của bạn mang đồ chơi về hãy bảo nó nhả đồ chơi xuống.

Đồng thời cho ăn và khen người thật nhiều. Lặp đi lặp lại các bước và chú chó sẽ học thêm lệnh “Nhả ra”. Khi đã quen bạn có thể ném đồ đi một khoảng cách xa hơn. Khi chúng hoàn thành nhiệm vụ, đừng tiếc những lời khen và phần thưởng. Đây cũng là kiểu huấn luyện chó tại nhà được nhiều người sử dụng nhất.

Kiểu giấu và tìm

Với trò chơi huấn luyện chó trốn sẽ kích thích khứu giác nhạy cảm của chúng. Để chúng ngửi đồ chơi rồi giấu kỹ đi. Hãy để cún cưng của bạn từ từ tìm kiếm. Đừng hối thúc hay ép chúng. Và đừng quên 1 phần thưởng nho nhỏ khi chúng hoàn thành nhiệm vụ.

Trốn tìm là 1 trò chơi tương tác khá thú vị có thể giúp chú chó của bạn phát triển cả về trí óc lẫn sức mạnh khứu giác. Đồng thời, chúng sẽ học thêm lệnh có mặt khi bạn gọi.  Đầu tiên, hãy bảo chú chó ngồi hoặc nằm xuống và giữ nguyên tư thế. Nếu chúng không chịu nằm yên, hãy để 1 người nào đó giữ lấy cổ chúng.

Sau đó bạn trốn đi vào 1 căn phòng khác. Gọi chú chó của bạn và chờ đợi trong yên lặng để chúng tìm kiếm bạn. Khi chúng tìm thấy bạn, hãy tặng chúng những phần thưởng và khen ngợi. Bạn cũng có thể áp dụng với trò chơi huấn luyện chó tìm đồ vật. Thay vì đi tìm bạn, chúng sẽ đi tìm một món đồ mà chúng yêu thích đã bị giấu đi.

Bắt đầu trò chơi bằng cách giấu món đồ ở nơi chúng có thể dễ dàng tìm thấy. Có thể giống như ở 1 nơi công khai hoặc 1 phần ẩn đằng sau chân ghế. Sau đó quay lại chỗ chó của bạn và ra lệnh “tìm nó”. Khi chú chó của bạn tìm thấy, thưởng cho chúng bằng những lời khen ngợi và cho phép chúng chơi với món đồ chơi đã tìm được trong vài phút.

Kiểu nhảy lên

Sử dụng đồ chơi phát ra tiếng kêu hoặc sử dụng đồ ăn vặt thích hợp với cơ thể cún cưng. Có thể dùng đồ chơi có âm thanh để thu hút sự chú ý. Trò chơi ném đĩa rất hay được chủ nhân sử dụng để chơi với thú cưng. Mục đích là để chúng đuổi theo đĩa, nhảy lên bắt nó bằng miệng. Đồng thời mang lại cho bạn mà không làm tổn thương chính mình.

Đầu tiên, bạn cầm một chiếc đĩa lộn ngược. Việc cầm ngược sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và không làm rơi chúng. Đặt bốn ngón tay của bạn dưới vành đĩa và mở rộng ngón tay cái trên đĩa. Điều này là quan trọng bởi vì khi bạn ném đĩa, bạn dùng lực cổ tay của bạn. Sau đó, là lực bàn tay, cánh tay, vai và sau đó toàn bộ cơ thể của bạn. Chú ý lựa chọn đĩa bay có kích thước phù hợp với miệng của cún con.

Xác định vị trí định ném đĩa và dùng lực ném cái đĩa bay đi. Ban đầu có thể ném ở vị trí gần để chú cún có thể dễ dàng xác định được chiếc đĩa. Sau khi đã quen với mệnh lệnh có thể dùng lực mạnh đẩy đĩa bay xa hơn. Đây là một trò chơi rất dễ thực hiện. Chỉ trong vài lần huấn luyện là chú chó của bạn đã có thể hiểu lệnh và chơi vui vẻ cùng chủ nhân.

Dạy cún cưng cách chơi

Hãy tìm hiểu cách sử dụng đồ chơi cũng như cách tương tác với cún cưng. Trước khi dạy không nên có chú chó nào ở gần đấy. Nếu không chúng sẽ bị phân tán tư tưởng, muốn đến giao lưu cùng đồng loại hơn là việc chỉ đứng đó và học cách chơi một thứ hoàn toàn mới.

Để chúng ngồi xổm, trò chuyện cùng cún cưng với một giọng nói đầy phấn khởi. Đừng để đồ chơi ngay trước mặt hay trước miệng chúng. Hãy lựa chọn những đồ chơi có hình dáng đặc biệt, lạ mắt, kích thích, khơi dậy tính tò mò của cún cưng.

Lặp đi lặp lại một hành động, đôi khi giả vờ “vô tình” đánh rơi đồ chơi để huấn luyện cún cưng. Có thể để đồ ăn hay bánh thưởng cho chó nhỏ bên trong để đánh thức khứu giác thú cưng. Đồ chơi “kết hợp” với thức ăn cho chó sẽ trở thành một vũ khí vô cùng sắc bén khiến bạn dễ dàng thu hút cún cưng.

Huấn luyện chó lệnh tiến về phía bạn

Mỗi chú chó đều có một tên gọi riêng. Việc gọi tên chó là cách chúng nhận biết mình. Do vậy bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần gọi tên nó. Khi bạn muốn cún yêu đến với bạn thì bạn có thể nói ngắn gọn “đến đây”. Kết hợp lấy dây kéo nó lại về phía bạn. Hằng ngày bạn nên lặp lại cho nó như thế để nó hiểu những mệnh lệnh của bạn. Mỗi khi chú chó của bạn vâng lời bạn có thể khen ngợi nó bằng cách vỗ nhẹ hoặc xoa đầu nó. Hoặc bạn có thể thực hiện huấn luyện chó tại nhà lệnh “Lại đây” như sau:

 1. Gọi tên cún: Bất cứ khi nào bạn đi đâu về hay bạn đứng ở cách xa cún 1 khoảng. Bạn hãy gọi tên nó để gây sự chú ý hoặc vỗ tay. Ngay khi cún quay đầu lại, bạn bấm Clicker.
 2. Thưởng: Do cún đã được học ở mấy bài kia là khi nghe tiếng Clicker sẽ được thưởng nên nó sẽ chạy lại phía bạn ngay lập tức. Ngay khi nó chạy lại gần bạn, bấm Clicker lần nữa và thưởng ngay đồ ăn.
 3. Tập đi tập lại nhiều lần: khi chó đã quen với việc khi bạn vỗ tay sẽ chạy lại gần ngay lập tức thì lúc đó bắt đầu áp dụng khẩu lệnh. Bằng cách vừa vỗ tay gây chú ý xong, chó vừa quay đầu lại thì bạn hô “lại đây”.
 4. Tập luyện: Lặp đi lặp lại nhiều lần cún sẽ hiểu lệnh “lại đây” hoặc vỗ tay nghĩa là phải chạy lại gần bạn.

Lưu ý khi huấn luyện chó tuyệt đối không được nóng nảy. Bạn cần phải bình tĩnh để có thể làm chúng nghe lời bạn. Nếu như bạn nóng tính và quát mắng thì chúng sẽ bị rối loạn tâm lý và coi như các huấn luyện của bạn đều đổ xuống sông xuống biển. Bạn cần phải kiên trì, chú chó sẽ nghe lời bạn một cách nhanh chóng. Chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để huấn luyện chúng. Điều này sẽ giúp chúng ghi nhớ hơn và sẽ thực hiện tốt các khẩu lệnh của bạn.


Huấn luyện chó ở ngoan ngoãn trong chuồng

Những chú chó thường không thích ở trong chuồng và thường gây ra tiếng ồn mỗi khi để chúng ở trong đó. Việc giữ chó ở trong chuồng rất cần thiết nếu bạn có việc phải ra ngoài, vận chuyển cún đi xa, bản vệ cún khỏi những kẻ xấu… Chính vì vậy, cần phải dạy những chú cún con biết cách vào chuồng một cách ngoan ngoãn và yên lặng.

Việc đầu tiên của bài huấn luyện chó tại nhà này là cần phải tập cho chú cún thích nghi dần dần với chiếc chuồng. Tập luyện cho chúng từng bước một và chia thành nhiều giai đoạn nhỏ hơn tăng dần. Đầu tiên, nhốt cún con vào trong chiếc chuồng ở trong phòng cùng với gia đình. Mỗi lần chú chó bị nhốt, chờ cho tới khi nó im lặng trước khi cho nó ra ngoài. Hãy để cún trong chuồng khoảng thời gian ngắn lúc đầu. Dần dần tăng thời gian cún ở trong chuồng lên.

Khi cún con trở nên im lặng trong chuồng, bắt đầu di chuyển chuồng quanh phòng. Rồi dần tiến bước ra ngoài cánh cửa và quay trở lại phòng rồi đi khuất khỏi tầm nhìn của chú cún con. Sau cùng, hãy tránh mặt để cún quen với việc ở trong chuồng. Lặp lại việc này vài lần, cún con sẽ ý thức được phải ở trong chuồng một cách ngoan ngoãn.

Huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ

Trước hết bạn nên chọn một vị trí cố định. Từ giờ cho tới khi trưởng thành, thì đó là chỗ mà chúng phải đi vệ sinh vào khu vực ấy. Ngoài ra bạn nên mua khay vệ sinh cho chó . Lót thêm một số tờ báo cũ khi dọn dẹp để lại một chút giấy báo ở khay. Điều này giúp nó đánh mùi và đi vệ sinh đúng chỗ. Đây cũng là một hướng dẫn huấn luyện chó tại nhà cơ bản mà bạn cần biết. Bên cạnh đó bạn cần cho chúng ăn uống khoa học và có giờ giấc. Việc này giúp bạn kiểm soát thời gian đi vệ sinh của chó con.

Khi thấy chó con đi lòng vòng và hít hà đánh hơi thì đó chính là dấu hiệu nó cần đi vệ sinh. Thường sau mỗi bữa ăn khoản 5 – 10 phút. Lúc này hãy dẫn nó tới gần khay vệ sinh. Lặp đi lặp lại nhiều lần chúng sẽ hiểu và hình thành thói quen. Mỗi lần chó con đi vệ sinh đúng chỗ nhớ vuốt ve và khen ngợi chúng nó. Rất đơn giản đúng không nào. Chỉ cần một chút thời gian ban đầu, bạn sẽ không phải lo lắng gì nữa.

Nhưng nếu như chó con đi sai chỗ quy định thì bạn nên la mắng nó ngay lúc đó. Nếu để sau lúc đó cún con sẽ không hiểu chúng làm gì sai. Nếu việc huấn luyện chó đi vệ sinh quá mất thời gian, bạn cũng có thể liên hệ với một số đia chỉ nhận huấn luyện chó tại nhà tại Hà Nội, TPHCM để được tư vấn và giúp đỡ.

Hướng dẫn chó làm quen với dây xích cổ

Trước khi bạn đeo dây xích cổ cho chó bạn nên dùng một một cái đai mảnh đeo vào cổ nó. Bạn nên hướng dẫn cho nó đi bên cạnh bạn. Nếu nó ngồi xuống vùng vẫy thì bạn nên kéo nhẹ sợi dây và nhẹ nhàng với nó. Có thể chưa quen nên chúng cảm thấy hơi khó chịu.

Nếu nó không chịu dưng lại bạn nên thu ngắn sợi xích và cột nó lại trong 1 giờ, sau đó bạn thả ra. Lúc này bạn sẽ thấy nó vâng lời và không ngoan cố khi bị đeo xích nữa. Cách huấn luyện chó đeo xích ở cổ giúp bạn thuận lợi trong việc kiểm soát nó. Các chủ nhân cũng nên lưu ý về vấn đề một số giống chó khác nhau sẽ có tính cách khác nhau. Đương nhiên là cách dạy dỗ cũng có những nét riêng. Đồng thời lựa chọn vòng cổ, dây dắt chó có kích thước phù hợp với giống chó của bạn.

Huấn luyện chó tại nhà: ngồi, nằm, bò cực dễ

Hướng dẫn dạy chó ngồi

Bạn để nó đứng bên cạnh bạn, tay phải cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm nó xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi nó ngồi thì bạn lập tức khen thưởng và lấy thức ăn cho nó. Hoặc bạn có thể dùng thức ăn để huấn luyện.

Để chó đứng phía trước, tay trái của bạn nắm dây xích kéo chó ngẩng lên. Tay phải cầm miếng thịt giữ nó kết hợp ra lệnh “ngồi”. Khi nó ngẩng lên đòi ăn thịt sẽ ngồi xuống. Cứ làm như vậy nhiều lần chó của bạn sẽ quen dần. Đây cũng chính là một cách huấn luyện chó tại nhà cơ bản mà bạn cần biết.

Hướng dẫn dạy chó nằm

Hãy dắt chó ra sân chơi và để chó ngồi xuống bên trái. Sau đó bạn quỳ xuống bên nó, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt hạ thấp xuống đặt trước mặt chó và ra lệnh “nằm”. Bạn nên làm vài lần khi nó đã hiểu khẩu lệnh “nằm” thì coi như bạn đã thành công.

Hướng dẫn dạy chó bò

Cho cún con nằm ở chỗ có bãi cỏ. Tay trái để trên vai chó, tay phải cầm đai cổ kéo nhẹ và ra lệnh “bò”. Nếu nó bò thì cho phần thưởng ngay lập tức. Hoặc bạn có thể dùng miếng thịt hoặc thức ăn mà nó thích. Sau đó để cách xa và ra lệnh “bò”. Chúng sẽ bò đến chỗ có thức ăn.

Huấn luyện chó bò trườn trên mặt đất

Huấn luyện chó bò trườn trên mặt đất là một trong những bài học cơ bản trong các trung tâm huấn luyện chó mèo. Thường đào tạo cho các chú chó nghiệp vụ, phục vụ cho công việc trinh sát. Tuy nhiên, với các bước hướng dẫn dưới đây bạn cũng có thể huấn luyện chú chó bò trườn ngay tại nhà.

 1. Lệnh cho chú chó của bạn nằm xuống.
 2. Chủ nhân có thể quỳ hoặc ngồi bên cạnh chú chó của bạn với một mồi là thức ăn.
 3. Hô lệnh nằm và kéo mồi trước mặt chó trên sàn nhà. Giữ tay của bạn trên lưng chó để giúp đỡ nó nằm nguyên vị trí trên sàn nhà. Không sử dụng lệnh cho lần đầu tiên.
 4. Hãy chắc chắn rằng chú chó của bạn hiểu được hành động. Sau đó kết hợp một lệnh bằng lời nói với nó. Nếu bạn không cần phải dùng tay giúp đỡ nó nằm và trườn trên sàn nữa, hãy thử đặt mồi một vài bước chân và cách kéo ngón tay của bạn trên sàn nhà từ từ để chó bò theo .
 5. Ngay khi chú chó thực hiện bò các bạn áp dụng ngay lệnh “Bò”. Lặp lại các bước nhiều lần cho đến khi chó hiểu lệnh. Hãy kiên nhẫn trong khi lặp đi lặp lại điều này một vài lần (10 lần). Cố gắng dạy nó trong khoảng thời gian 5 – 10 phút đến vài lần một ngày.
 6. Cứ như vậy, chú chó sẽ quen dần với hiệu lệnh. Và tất nhiên là bạn đã huấn luyện chó bò trườn thành công.

Các mệnh lệnh phải thực hiện theo quy trình, không được bỏ qua bất kì thao tác nào. Và chỉ khi nào cần thiết mới đưa ra mệnh lệnh. Thời gian huấn luyện cần phân chia có khoa học. Không được vận động quá sức làm chúng mất sức và chán nản với các bài học.

Huấn luyện chó ngậm đồ cực đơn giản

Đây là một động tác huấn luyện rất phức tạp, bao gồm “ngậm”, “thả”, “gọi”, “phân biệt”. Vì thế, khi huấn luyện nhất định phải tiến hành theo từng bước riêng biệt phân tách. Từ từ hình thành, không thể quá vội vàng gấp gáp. Cần phải huấn luyện chó ngậm đồ vật một cách kiên nhẫn. Đầu tiên nên huấn luyện chúng phản xạ có điều kiện với khẩu lệnh “ngậm”, “thả”. Phương pháp huấn luyện nên phân chia dựa vào loại tinh thần và tình hình đực thù của chó. Thường dùng cách hướng dẫn dẫn dụ và cưỡng ép.

Phương pháp hướng dẫn dẫn dụ

Khi dùng phương pháp hướng dẫn dẫn dụ, nên lựa chọn nơi có môi trường trong sạch yên tĩnh và đồ vật dễ khiến chú chó phấn khích. Tay trái cầm đồ vật, nhanh chóng lắc lắc trước mặt chúng. Khiến chúng phấn khích, sau đó ném ra nơi xa khoảng 1 – 2 mét. Lập tức ra khẩu lệnh “ngậm”, trước khi chú chó đến ngậm đồ vật kia lặp lại khẩu lệnh “ngậm”.

Nếu chó ngậm đồ vật kia. Nên khen ngợi nó bằng cách ra khẩu lệnh “tốt” và vuốt ve khen thưởng. Để chúng ngâm đồ vật đó một lúc, rồi ra khẩu lệnh “thả”. Sau khi chủ nhân nhận được đồ vật, nên dùng thức ăn làm phần thưởng cho chúng. Sau khi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành phản xạ có điều kiện.

Phương pháp cưỡng ép

Có một vài chú chó phải dùng đến phương pháp cưỡng ép. Lúc này, ra lệnh cho chú chó ngồi bên phải chủ nhân, ra khẩu lệnh “ngậm”, tay trái cầm đồ vật, tay phải mở miệng của chún, để đồ vật vào trong miệng chúng, rồi dùng tay trái nắm chắc cằm của chúng. Thời kỳ đầu huấn luyện, sau khi chó ngậm đồ vật vài giây phải ra khẩu lệnh “thả”, lấy đồ vật ra, cho chúng phần thưởng. Sau khi lặp lại huấn luyện nhiều lần, có thể tiến hành huấn luyện ra khẩu lệnh “ngậm”, “thả”.

Dạy chó bắt đồ cực chuẩn và chính xác

Bạn có thể bắt đầu bằng việc thử ném các thức ăn thái nhỏ, thức ăn hạt khi chúng đang cảm thấy đói. Chúng sẽ nhảy lên và đớp lấy thức ăn. Bài học dạy chó bắt đồ cũng tương tự như vậy, các bước cụ thể như sau:

 1. Tạo khoảng cách ngắn: bằng một quả bóng tennis hoặc có thể bằng bất kỳ đồ chơi nào mà nó yêu thích. Tiếp theo, ném quả bóng cho chú chó của bạn. Nếu nó không bắt bóng, hãy nhặt nó lên và thử lại. Nếu chú chó bắt bóng, hãy khen ngợi và bấm clicker. Đừng quên kèm theo phần thưởng nữa nhé.
 2. Lặp lại bước 1 nhiều lần: cho đến khi chú chó bắt tốt. Bắt đầu nói “Bắt” trong khi nó đang bắt đồ vật. Bài học dạy chó bắt đồ thực sự rất đơn giản.
 3. Hô lệnh “Bắt”: hô lệnh và ném bóng tennis. Nếu chú chó còn nhỏ, bạn có thể lấy đồ vật khác thay thế. Lưu ý, đồ vật đó nên có độ mềm là tốt nhất. Tránh để chú chó không bị đau răng khi bắt. Nhớ khen ngợi và vuốt ve nó nếu chúng thực hiện tốt lệnh của bạn.
 4. Sử dụng các đối tượng khác: bóng đá, móc chìa khóa hoặc đồ chơi để cho chú chó có nhiều diễn giải: ”Bắt”. Càng thực hành nhiều chú chó sẽ bắt càng giỏi.

Khi dạy huấn luyện chó tại nhà bắt đồ vật thành công, bạn có thể thử cho chú chó bắt đĩa bay. Chú chó sẽ nhảy lên và bắt đĩa với cảm giác rất thích thú. Nó sẽ vừa được tập thể dục và vừa được chơi đùa. Bài học dạy cho bắt đồ rất tốt cho các bài nhảy sau này.

Tập cho chó leo cầu thang

Tiêu chuẩn về khoảng cách của cầu thang

Rất nhiều chủ nhân cảm thấy tự hào khi chú chó của nhà mình có kỹ năng leo trèo cầu thang chuyên nghiệp. Do trong nhà có nhiều tầng hoặc chủ nhân sống ở nhà tập thể, nên chó phải leo cầu thang mỗi ngày. Hoặc mỗi ngày dẫn chó lên sân thượng để đi vệ sinh nhiều lần. Một khi các chú chó đã học được cách leo cầu thang, chủ nhân sẽ rất vui vẻ từ nay không cần mỗi ngày ôm chúng lên xuống nữa.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chú chó sợ phải đi lên đi xuống cầu thang. Bạn cần phải hướng dẫn chúng cách đi sao cho phù hợp nhất. Nhưng trước khi vào bài học huấn luyện chó tại nhà này, bạn cần cân nhắc tới tiêu chuẩn khoảng cách của  cầu thang với thú cưng của bạn.

Chiều sâu mặt bằng của các bậc cầu thang ở các nhà cao tầng hoặc tập thể thông thường từ 25 – 28cm, cao khoảng trên 20cm. Với thiết kế độ cao và độ sâu mặt bằng như vậy, chỉ miễn cưỡng phù hợp để người sử dụng. Còn đối với chó, độ sâu mặt bằng phù hợp là 60cm, cao thấp khoảng 12 – 15cm. Chỉ có thiết kế bậc cầu thang như vậy mới phù hợp để chó chạy lên xuống.

Những người nuôi chó nên cẩn thận quan sát động tác bước lên cầu thang của chó. Thông thường, bề mặt bậc cầu thang quá ngắn, tứ chi của chúng không thể cùng trên một bậc cầu thang. Vì thế khi chó lên cầu thang, thường phải cong phần thắt lưng lên, để hai chân sau nằm giữa hai chân trước. Nhưng phần mông vẫn ở phía dưới của hai chân sau. Lúc này cún cưng phải cố dùng lực của hai chân sau để thân mình hướng lên. Hai chân trước lại nhảy lên bậc cầu thang trên, liên tục như vậy đến khi đi hết cầu thang.

Lưu ý khi cho chó leo cầu thang

Mặc dù những bước đi của chó trông thật tuyệt vời. Nhưng chủ nhân yêu thương cún cưng nên xem xét đến độ tổn thương khi cho chó leo cầu thang. Việc tích tụ lâu dài sẽ khiến thắt lưng và xương khớp tứ chi của chó chịu nhiều áp lực.

Đặc biệt là những nhà tầng, tập thể hoặc chung cư có cầu thang ngắn từ tầng 1 – 3 tầng. Cầu thang không có chỗ uốn cong, mà chó phải chạy liên tục quá nhiều bậc không nghỉ ngơi giữa chừng… Kèm theo đó là tiếng gọi réo của chủ sẽ càng khiến chúng chạy nhanh không ngừng lên phía trước. Mà không ngờ rằng như vậy sẽ làm hại đến chú chó của bạn.

Khi chó được 2 tuổi, tốc độ leo trèo cầu thang không chỉ siêu nhanh. Mà đôi khi chúng còn tăng động đến mức chạy lên chạy xuống nhiều lần. Khi chó được khoảng 4 tuổi thì may ra vẫn còn leo cầu thang được. Nhưng đến khi chúng sau 6 tuổi tốc độ sẽ chậm dần. Và khi 8 tuổi, chúng có thể không muốn đi nữa hoặc cố gắng lắm thì đi từ từ từng bậc.

Tuy nhiên, chủ nhân cũng phải lưu ý là một việc tiết kiệm sức lực khi chó leo cầu thang. Bởi việc leo trèo cầu thang trong thời gian dài. Sẽ có thể xuất hiện tổn thương những khớp xương tứ chi hoặc phần hông của chó. Dẫn đến xuất hiện những sự trở ngại chức năng đi lại. Nếu cầu thang nhà bạn hẹp, nên cân nhắc về bài huấn luyện chó tại nhà này.


Dạy chó kéo co cực kỳ vui nhộn

Huấn luyện chó tại nhà trog chơi kéo co là một bài học cực kỳ vui nhộn. Cả bạn và chú chó sẽ cùng được chơi đùa. Một số giống chó tự nhiên sẽ chơi kéo co với bạn, hoặc với những con chó khác. Vì vậy, rất có thể chú chó của bạn đã biết cách chơi kéo co. Nhưng học kéo co bằng lệnh thì bạn phải dạy. Các bước dạy chó kéo co bao gồm:

 1. Lấy một món đồ chơi cho chó như một cái khăn, một cái chai hay bất kỳ cái gì có thể kéo co. Thường là những món đồ mà nó hay chơi. Sau đó đưa ra trước mặt và bảo “lấy nó”. Thưởng cho chú chó của bạn với lời khen ngợi khi nó di chuyển về phía đồ chơi.
 2. Khi chú chó của bạn cắp đồ chơi bằng miệng, nhẹ nhàng lắc và đẩy đồ chơi. Hãy cố gắng kích thích nó giữ lại đồ chơi bằng cách cắn chặt để giữ.
 3. Bấm Clicker nếu chú chó giữ đồ chơi chặt khi bạn kéo. Sau đó, bạn vừa kéo với nó vừa nói lệnh “kéo”. Tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi chú chó háo hức kéo cùng bạn.
 4. Lặp lại nhiều lần cho tới khi chó biết kéo co thành thạo.

Để kích thích cún cưng, bạn hãy chọn một món đồ chơi mà nó ưa thích, hoặc một món đồ chơi mới. Bạn cũng có thể trêu chọc nó một chút để tạo sự hứng thú và vui mừng. Như vậy, cún cưng sẽ dùng lực mnahj hơn để kéo món đồ mà chúng muốn.

Dạy chó quay vòng tại chỗ cực kỳ ấn tượng

Dạy chó quay vòng tại chỗ là một lệnh ngắn, dễ học. Bạn có thể ghép bài học này với một số bài học khác để tạo nên một bài học khiêu vũ. Nếu bạn muốn nhận được sự thán phục của bạn bè hay người khác, bạn có thể dạy cho chú chó quay sang trái hoặc quay phải bằng tín hiệu bàn tay của bạn. Dưới đây là 4 bước huấn luyện chó xoay vòng tại chỗ:

 1. Sử dụng thanh huấn luyện hướng dẫn chú chó của bạn đi vòng quanh trong một chuyển động tròn. Khi nó đi được một vòng tròn thì bấm clicker và thưởng. Sử dụng thanh huấn luyện trong bài học dạy chó quay vòng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
 2. Hãy lặp lại bước 1 nhiều lần, cuối cùng thêm một tín hiệu bằng tay. Có thể dùng ngón trỏ vẽ 1 vòng tròn trong không khí làm ký hiệu cho nó nhìn thấy.
 3. Sử dụng thanh huấn luyện ít hơn trong hiệu lệnh. Khi chú chó của bạn có thể quay mà không cần thanh huấn luyện, thì chúng ta thêm lệnh “Quay”.
 4. Thực hành cho đến khi chú chó của bạn có thể quay theo lệnh của bạn.

Nếu chú chó không biết chính xác nó phải làm gì, nó sẽ đi vài bước và dừng lại. Nếu gặp trường hợp này, có vẻ như chú chó không tập trung hoặc thức ăn thưởng không gây ra hứng thú đối với nó. Ngoài ra, nơi tập phải thật sự yên tĩnh. Trong phòng không nên có bất kỳ âm thanh như: ti vi, đồ chơi, hoặc trẻ em đùa nghịch. Bởi lẽ, đây là bài học cần sự yên tĩnh và tập trung cao độ.

Huấn luyện chó xoay vòng tròn đúng kỹ thuật

Các bước dạy chó xoay vòng

Huấn luyện chó xoay vòng tròn là bài học khá đơn giản. Nó có thể được dùng để chơi đùa với chú cún khi ở trong nhà. Khuyến cáo không nên chơi bên ngoài vì dễ làm bộ lông của chú chó bị bẩn. Lệnh dạy chó xoay vòng tròn cơ bản bao gồm:

 1. Đầu tiên, hô lệnh “Nằm” cho chú chó của bạn nằm xuống.
 2. Đưa thanh huấn luyện cạnh đầu của chú chó. Sau đó, bảo nó chạm vào đầu thanh huấn luyện. Khi nó quay sang, từ từ đưa thanh huấn luyện ngang qua đầu theo hướng vòng cung. Chú chó theo phản xạ sẽ nhìn theo, đặt lưng xuống đất và quay 1 vòng. Lập tức bấm clicker ngay và thưởng.
 3. Lặp lại nhiều lần hành động ở bước 2. Điều này có thể mất thời gian cho một số chú chó, bạn hãy kiên nhẫn. Bấm vào clicker và thưởng để bắt hành động đúng.
 4. Tiếp tục làm lại các bước trên. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể sử dụng nơi tập luyện dốc thoai thoải để làm cho nó lăn dễ dàng hơn.
 5. Sau khi chú chó đã hiểu thì chúng ta áp lệnh “Cuộn tròn” hoặc “Xoay vòng”. Tiếp tục bấm clicker và thưởng nếu nó làm đúng. Khi chú chó xoay vòng tròn ngoan ngoãn nghĩa là chúng đã hiểu lệnh.
 6. Sau khi thực hiện tốt và hiểu lệnh, bạn nên có một tín hiệu bằng tay. Khi hô lệnh “cuộn tròn” kèm theo động tác vẽ tay vòng tròn để nó nhìn thấy. Luôn luôn khen ngợi và bấm clicker khi nó thực hiện tốt.

Sử dụng kí hiệu bằng tay trong huấn luyện

Có thể sử dụng ký hiệu bằng tay trong bài huấn luyện chó tạ nhà với nội dung xoay vòng tròn. Đầu tiên bạn cho chú nằm xuống, sau đó, hướng thanh huấn luyện nhẹ nhàng từ một phía bất kỳ bên cạnh đầu của nó. Đưa thanh huấn luyện vòng lên trên qua đầu và hướng về đối diện. Bạn hãy với nó bằng một giọng nhẹ nhàng “chạm vào nó”.

Khi chú chó chuyển đầu xung quanh và như thế vô tình nó đã ngã lưng xuống và quay 1 vòng. Lập tức bấm clicker và thưởng cho nó. Lần thứ hai, bạn hãy lặp lại hành động trên. Khi nó có vẻ hiểu và thích thú, quay liên tục theo lệnh “cuộn tròn”, bấm clicker và thưởng. Sau khi đã quen, bạn có thể thay thế thanh huấn luyện chó bằng ký hiệu tay.

Khi chú chó đứng lên chứ không phải cuộn tròn để chạm vào thanh huấn luyện bạn hãy di chuyển thanh huấn luyên xung quanh bên cạnh đầu của nó từ từ và bạn nói bằng một giọng nhẹ nhàng “Chạm”. Nếu bạn làm chậm và giọng nhẹ nhàng chú chó sẽ thực hiện đúng và từ từ.  Lưu ý, hãy cố gắng cho chú chó xoay vòng tròn qua một bên để nó quen trước đã.

Dạy chó đi theo chủ lệnh sát chân

Mục đích của huấn luyện chó tại nhà đi theo chủ lệnh sát chân là để kêu chú chó chạy đến ngồi ngay sát chân chủ. Cả 2 sẽ cùng quay mặt hướng về phía trước. Mục đích dạy lệnh này để dễ dàng kiểm soát khi dắt chó đi dạo. Đồng thời, dạy nó làm những bài học khác kết hợp theo hành động của chủ. Trong bài hướng dẫn này, đầu tiên chú chó sẽ đứng ở trước mặt chủ, sau đó được dạy ngồi bên phía chân trái sát chủ. Bài học này khá dễ dàng áp dụng với tất cả chú chó ở các độ tuổi khác nhau.

 1. Cho chó đứng đối diện với bạn: Chú ý 2 chân bạn đặt song song, người đứng thẳng. Tay cầm thức ăn để phía trước ngay sát mũi của cún. Hoặc có thể dùng thanh huấn luyện để điều khiển.
 2. Thực hiện và thưởng: Đưa tay cầm mồi vòng chậm ra ngoài, bên trái về phía sau hông tạo thành một hình vòng cung. Sau đó từ từ đưa về cạp quần, rồi đưa mồi lên cao. Chú chó sẽ di mũi đi sau và sẽ ngồi vào đúng vị trí. Bấm Clicker và thưởng cho nó ngay.
 3. Lặp đi lặp lại động tác trên cho đến khi nó thuần thục: Chú ý khi vòng về đến cạp quần, tay trái cầm mồi phải song song với chân và đưa lên cao để nó sẽ theo phải xạ ngồi xuống. Bấm clicker và thả mồi xuống cho cún ăn.
 4. Tập luyện nhiều lần: đến khi thấy cún đã hiểu thì hô lệnh “Sát chân” rồi mới bấm clicker và thưởng đồ ăn.

Sau khi chú chó hiểu lệnh bạn cần thực hành làm liên tục với nó. Thay vì dùng Clicker huấn luyện chó và mồi bạn hãy thử chuyển sang đồ chơi để ôn luyện cho nó hàng ngày.


Dạy chó đi cạnh chủ bằng dây dắt an toàn

Các bước huấn luyện chó đi cạnh chủ

Dạy chó đi cạnh chủ mỗi khi ra đường là bài học cực kỳ quan trọng và cần thiết. Nhiều chủ nhân mỗi khi dắt chó ra ngoài thường rất sợ và lo lắng. Sợ nó giật dây xích ra cắn người hoặc kéo mình ngã, cũng có khi lo nó tuột xích chạy mất… Đây là những trường hợp đã từng xảy ra. Bài học này sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó tại nhà luôn đi thong thả ngay sát bên chân chủ. Bài tập kết hợp với việc sử Clicker.

 1. Khi chú chó chạy trước kéo dây, bạn lập tức dừng lại và đứng im. Cứ đứng im 1 chỗ đó đợi đến khi nó bị căng dây xích sẽ dừng lại và quay đầu về nhìn bạn. Ngay khi nó quay lại và sợi dây xích trùng xuống, bạn bấm clicker.
 2. Ngay khi vừa bấm Clicker, bạn tiến lại đứng cạnh cún.
 3. Khi bạn đứng cạnh rồi thì thưởng đồ ăn cho nó. Lúc này vị trí của bạn và của chú chó đã ở gần nhau như lúc vừa ra ngoài.
 4. Lặp đi lặp lại từ bước 1 – 3 nhiều lần, chú chó sẽ hiểu chỉ có ở gần chân chủ mới được thưởng. Việc chạy trước sẽ bị kéo dây và không được lợi ích gì. Lúc này bạn đã bước đầu thành công trong việc dắt chó mà nó không kéo dây xích.
 5. Sau 1 số lần luyện đi luyện lại, nó sẽ chỉ đi cạnh bạn để được thưởng chứ không chạy lên nữa.

Để chú chó càng ngày càng hiểu bài và để ý hướng đi của bạn hơn, thay vì đi thẳng bạn hãy kết hợp rẽ trái, rẽ phải và quay đầu lại đột ngột để nó phải đi theo. Nếu chú chó có lúc nào đó không để ý mà quay qua hướng khác, bạn hãy rẽ về hướng ngược lại hướng nó quay. Mục đích làm điều này để nó hiểu khi đi bộ với bạn, nó luôn phải quan sát chủ nhân.

Đối phó với những chú chó to và bướng bỉnh

Bài học huấn luyện chó tại nhà đi cạnh chủ có thể bị gián đoạn nếu chú cún quá to và khỏe. Với những chú chó to, bị nhốt nhiều sẽ có lực kéo mạnh. Chúng sẽ kéo bạn đi không ngại ngần. Trong trường hợp này, bạn phải bình tĩnh và làm đúng hướng dẫn sau. Đầu tiên, phải cho nó biết bạn là chủ của nó. Nó phải chịu sự điều hướng của chủ nhân.

Khi nó kéo bạn đi, bạn hãy cố gắng rướn người theo để làm dây dắt trùng xuống. Sau đó lấy đà giật dây thật mạnh. Khi đó sẽ có lực tác động vào vòng cổ của chú chó. Mục đích của hành động này là làm cho nó đau ở vùng cổ, để nó biết hành động của nó là sai. Nếu lặp lại nó sẽ bị trừng phạt tương tự. Ngay khi thái độ của nó ngoan ngoãn hơn, bạn hãy lại gần bấm clicker vuốt ve và thưởng cho nó đồ ăn.

Huấn luyện chó đi đến địa điểm chỉ định

Dạy chó tới địa điểm chỉ định

Huấn luyện chó đi đến địa điểm chỉ định là bài học cơ bản được sử dụng rất nhiều. Trong bài học này, bạn sẽ dạy cho chú chó của bạn đi đến một điểm cho sẵn nào đó. Có thể đánh dấu bằng một mảnh giấy, một ký hiệu bất kì. Bạn cũng có thể sử dụng bài học này để dạy cho chú chó của bạn nằm trên giường hoặc ngồi trên một tấm thảm. Bài học này có nhiều công dụng, góp phần hỗ trợ việc chụp ảnh, quay phim…

 1. Cho chú chó của bạn chạm vào thanh đào tạo. Sau khi chạm, bấm Clicker và thưởng.
 2. Đặt một miếng băng hoặc đĩa trên sàn nhà. Sử dụng thanh đào tạo trỏ chú chó đến các điểm đánh dấu. Bấm clicker khi nó đến chỗ đánh dấu đó. Thực hành việc này nhiều lần, cho đến khi chú chó của bạn biết đi đến điểm đánh dấu. Bạn luôn nhớ bấm clicker và thưởng đồ ăn ngay nhé.
 3. Bạn có thể đặt tên cho các điểm đánh dấu. Ví dụ như: nhãn hiệu, vị trí, đĩa… Khi chú chó bước vào đó, bấm clicker và thưởng. Lặp lại cho đến khi bạn nói tên của các điểm đánh dấu và chú chó sẽ đi ngay vào đó. Bạn có thể đặt các điểm đánh dấu bất cứ nơi nào trong phòng. Bạn có thể kết hợp các lệnh ngồi hoặc nằm bài học này.

Sử dụng thảm để huấn luyện chó tại nhà

Ngoài ra, bạn có thể huấn luyện chó tại nhà đi đến địa điểm chỉ định bằng thảm. Bạn có thể dạy chú chó ngồi trên tấm thảm. Kết hợp với hành động bấm Clicker. Sau đó, bạn gán tên “tấm thảm” để nó hiểu. Nhưng huấn luyện chó đi, ngồi hoặc nằm xuống trên một dấu hiệu nào đó tốt hơn nhiều. Bạn có thể đặt dấu xuống bất cứ nơi nào mà bạn muốn. Bạn nên chọn dải băng dính trắng và làm 1 dấu hiệu “X” với hai dải nhỏ.

Khi huấn luyện chó tại nhà đi đến địa điểm chỉ định, chú chó sẽ hiểu phải đi đến đó sau mỗi lần được thưởng. Nhưng có thể hôm sau nó sẽ quên bài tập này. Bạn hãy dùng thanh huấn luyện để hướng dẫn lại. Điều này là hoàn toàn bình thường. Luôn luôn kết thúc bài học bằng việc thưởng nhiều hơn. Lúc học tốt nhất là lúc chó đang đói và ham đồ chơi.

Dạy chó đi lùi ai cũng làm được

Dạy chó đi lùi là bài học được rất nhiều chủ nhân yêu thích. Khi học lệnh này, chú chó sẽ đi lùi theo lệnh của bạn. Có thể kết hợp biểu diễn, đứng nằm ngồi, lùi… Chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị ở bài tập này. Các bước huấn luyện chó tại nhà nội dung đi lùi cơ bản nhất cụ thể như sau:

 1. Để chú chó ở tư thế đứng và đối diện với bạn.
 2. Thực hiện tiến 1 bước về trước nó, phản xạ của nó sẽ là lùi 1 bước. Ngay khi chó nhấc chân lùi bấm clicker và khen thưởng đồ ăn.
 3. Lặp lại hành động trên 10 lần và áp lệnh. Các bạn có thể hô: “Lùi”.
 4. Bạn hãy bước tiếp liền 2 đến 3 bước và hô “Lùi”. Nếu chú chó nhấc chân đi lùi thì bấm clicker và khen thưởng đồ ăn.
 5. Khi chú chó hiểu lệnh, bạn không cần tiến nữa. Chỉ cần hô lùi, khi nó lùi bạn bấm clicker và tiến lại gần thưởng đồ ăn ngay.
 6. Nếu chó đi lùi theo hiệu lệnh nghĩa là bạn đã thành công.

Việc dạy chó đi lùi có thể gặp một chút khó khăn nếu chú chó của bạn không hiểu lệnh. Bạn có thể thử vừa đi về phía trước, vừa kết hợp ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ như dùng tay vẩy, ký hiệu nó phải lùi lại. Có thể chúng sẽ hiểu lệnh dễ dàng hơn.

Huấn luyện chó tại nhà nhảy theo nhạc sôi động

Hình ảnh chó nhảy theo nhạc chắc hẳn các bạn đã bắt gặp rất nhiều lần. Rất nhiều người tỏ ra thích thú và ngạc nhiên vì điều này? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những chú chó lại làm được như vậy hay chưa? Và làm thế nào để chú chó của mình cũng có thể làm được điều ấy. Vậy thì bạn hãy học cách huấn luyện chó tại nhà nhảy theo nhạc theo các bước dưới đây nhé.

Bài học này dạy chú chó của bạn nhảy thẳng người lên trong không khí. Đúng hơn, là dạy chú chó nhảy trong không khí. Với cả bốn chân khỏi mặt đất. Bí quyết này mở đường cho việc dạy chú chó của bạn nhảy dây. Điểm đặc biệt của lệnh này là chú chó phải hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu chú chó bị loạn sản xương thì bài học này chỉ làm tổn thương thêm xương hông của nó.

 1. Với thanh huấn luyện của bạn, giữ chó lên cao để nó phải nhảy lên để chạm vào nó. Ngay khi 4 chân không chạm mặt đất: bấm clicker và thưởng đồ ăn. Nếu chú chó gặp khó khăn, thì nên bắt đầu thấp để chú chó nhấc 2 chân và chạm mõm vào và 2 chân dưới vẫn chạm đất. Sau khi chú chó nó hiểu phải làm gì thì bạn hãy nâng cao thanh huấn luyện lên.
 2. Hãy làm điều này nhiều lần cho đến khi chú chó nhảy lên theo lệnh của bạn. Dần dần ngừng sử dụng thanh huấn luyện. Sử dụng lệnh của bạn thay thế. Bấm clicker khi đặt lệnh mà chú chó nhảy theo.
 3. Có thể đặt lệnh “Nhảy” kết hợp với ký hiệu tay bằng cách búng tay “tách” 1 cái.

Bí quyết để làm tốt bài huấn luyện chó tại nhà này là chú chó của bạn đang rất phấn khích và vui mừng. Dạy lệnh này khi mỗi lần chú chó được thả ra ngoài chơi. Nó rất phấn khích và dễ dàng nhảy khi bạn yêu cầu nó

Đây là một lệnh khó khăn nhất cho chú chó của bạn khi học. Phải cho nó hiểu phải cố gắng chạm vào thanh huấn luyện thì mới được thưởng. Khi đó nó sẽ cố gắng bằng tất cả mọi cách. Và khi nó nhảy, chúng ta phải bấm ngay Clicker tại khoảnh khắc đó và kèm thêm là thưởng cho nó.

Dạy chó nhảy qua vòng tròn như diễn viên xiếc

Huấn luyện chó tại nhà nhảy qua vòng tròn là một bài học tương đối thú vị. Nếu bạn đã đến rạp xiếc, bạn sẽ thấy một người đàn ông với chú cún của mình với những chiếc vòng tròn lớn trên tay. Người ta giữ vòng tròn cao trên tay, chú chó sẽ nhảy qua chạy xung quanh. Và tiếp tục nhảy qua một lần nữa như một diễn viên nhảy balê. Có lẽ bạn sẽ mong muốn chú chó của mình cũng sẽ làm được điều đó. Nhưng bạn có biết dạy nó như thế nào chưa?

 1. Làm quen với vòng: Làm 1 vòng tròn bằng nhựa hoặc bất kỳ chất liệu nào khác. Bạn cầm phía bên trên, đặt phàn bên dưới chiếc vòng chạm đất. Tay còn lại cầm mồi hoặc đồ chơi, hướng vào mõm chú chó. Sau đó, đưa vòng chúng qua vòng tròn, chú chó sẽ phải bước qua vòng tròn để lấy. Ngay khi nó bước qua lập tức khen giỏi.
 2. Lặp đi lặp lại bước 1 khoảng 10 lần cho quen: Tiếp đó, bạn chỉ cần đứng 1 chỗ khi chú chó bước qua thì bấm clicker hoặc khen giỏi ngay.
 3. Hô lệnh nhảy: Từ từ đưa vòng tròn cao lên và nói “Nhảy”. Tiếp tục thưởng cho nó đến khi nó hiểu lệnh.

Đây là một bài khá đơn giản. Bạn cần chú ý nâng chiếc vòng lên cao từ từ, khi nó hiểu lệnh thì hãy đưa cao thêm nữa. Khi huấn luyện chó tại nhà nhảy qua vòng tròn, chú chó có thể chạm vào vòng. Mới đầu nếu nó mà chạm vào vòng thì cứ bấm clicker. Điều này nhằm giúp nó hiểu lệnh, bạn có thể loại bỏ việc này bằng cách không bấm clicker khi bất kỳ phần nào của nó chạm vào vòng.

Dạy chó vượt qua chướng ngại vật không hề khó

Các bước hướng dẫn chó vượt chướng ngại vật

Huấn luyện chó tại nhà vượt qua chướng ngại vật là một bài học nâng cao. Trước khi thực hiện bài tập này, bạn nên chuẩn bị một cái que hoặc gậy nhỏ. Gậy có chiều dài và cứng khoảng 80cm – 1m.

 1. Hướng dẫn chó làm quen với que: Bạn hãy ngồi sát bức tường và nhìn hướng vào trong. Bạn cầm cái que hướng về phía 1 bức tường và tạo thành một góc vuông. Sau đó, đặt cái que xuống đất và gọi chú chó đến bên cạnh. Tay trái cầm thức ăn nhử nó đi qua cái que đó, tay phải bấm clicker và thưởng đồ ăn.
 2. Lặp đi lặp lại bước 1: Tiếp đó, bạn từ từ đặt cái que cao lên. Lưu ý là cao từ từ thôi nhé, khi đó chú chó của bạn sẽ đi qua dễ dàng. Nếu nó không đi qua được nó sẽ nhảy. Theo như tiến trình ở bước 1 thì nó đã quen với việc đi qua để được ăn. Đừng quên bấm clicker và thưởng nhé.
 3. Hô lệnh nhảy: Lặp lại nhiều lần các bước trên.Khi chú chó chịu nhảy qua cái que rồi thì các bạn hô kèm lệnh “Nhảy”. Khi chó vượt qua chướng ngại vật nghĩa là nó đã hiểu lệnh.
 4. Tập luyện: Cứ như vậy cho tới khi chú chó thực hiện theo lệnh. Việc hướng dẫn chó vượt qua chướng ngại vật coi như thành công.

Sau khi thực hành tốt với chiếc que, bạn có thể đưa cún con ra bãi tập với chướng ngại vật là hình chữ A có độ cao tối đa 1,5m và tổng chiều dài là 4m . Trên mặt chữ A phải có những thanh ngang để chó có chỗ bám khi leo lên vượt.

Cho chó chạy cạnh chân trái áp sát vào chuớng ngại vật, tay phải kéo dây căng hết cỡ. Đồng thời tay trái cầm dây áp sát vào cổ chó, sau đó hô: “Vuợt”. Người huấn luyện cho chó chạy lên chướng ngại vật sau đó áp sát bên cạnh song song với chó. Tay trái cầm chặt dây, ghìm tốc độ của chó khi vượt vì nếu chạy quá nhanh chó dễ ngã và sẽ sợ không dám tập tiếp.

Lưu ý khi huấn luyện chó vượt chướng ngại vật

Khi chú chó vượt qua chướng ngại vật lập tức xoay người lại 180% và hô chó “Ngồi” cạnh chân. Sau đó vuốt ve cho phần thưởng đã hoàn thành bài tập đầu tiên. Bài tập lúc đầu chỉ cần 15 phút, sau đó nâng dần nên theo sự tiếp thu của chó.

Chỉ áp dụng bài tập khi chó đã 8 tháng tuổi trở lên. Không nên tập sớm, chó con hệ xương và nhận thức chưa phát triển đầy đủ. Trong quá trình tập luyện có thể bị thương gây ra những nguy hiểm khó lường trước. Với những chú chó trên 8 tháng tuổi có hệ thần kinh và cấu trúc xương đã tương đối tốt có thể nghe lệnh và đủ thể lưc vượt chướng ngại vật. Các khớp xương đủ sức chịu lực khi chạy lên.

Khen thưởng đúng lúc và kịp thời để cún cưng hiểu được vấn đề. Khi chúng làm sai không nên trách mắng mà hãy kiên trì. Lặp đi lặp lại cho tới khi chó cưng thuộc bài. Bản thân chó sợ độ cao nên khi tập phải kiên trì. Ban đầu tập hạ độ cao xuống 0,5 m để chó dễ trèo qua. Dần dần nâng độ cao thích hợp với thời gian tập luyện.

Hướng dẫn chó nhảy dây cực kì điệu nghệ

Huấn luyện chó tại nhà nhảy dây là một bài học cực kỳ thú vị. Hiện tại, ở Việt Nam rất hiếm người dạy lệnh này. Đây là một lệnh khó học. Tuy nhiên, mọi người sẽ phải trầm trồ và khen ngợi chú chó khi nó nhảy dây với bạn. Bài học này giúp cho chú chó rèn luyện thể lực rất tốt. Bạn nên đọc các bước hướng dẫn thật kỹ và kiên nhẫn với con chó của bạn.

Thông thường, những chú chó học lệnh này phải được 1 năm tuổi trở lên. Nếu một chú chó quá bé, rất có thể bài tập sẽ ảnh hưởng tới xương hông của chúng. Nên chọn một sợi dây thô, đủ nhẹ để không làm đau chúng và dễ quan sát

Đặt một tấm thảm màu đỏ hoặc màu sắc rực rỡ trước mặt bạn. Thực hiện lệnh cho chú chó nhảy lên tại chỗ.

 1. Hô lệnh nhảy: Bạn hãy nhảy cùng nó và nói lệnh “Nhảy”. Chú chó sẽ nhảy trên tấm thảm. Ngay lập tức bấm Clicker và thưởng cho nó. Lặp đi lặp lại lệnh này khoảng 10 – 20 lần. Khi nào chú chó cùng nhảy với bạn thì chuyển qua bước 3.
 2. Di chuyển dây qua lại: Buộc sợi dây nhảy vào ghế. Cho chú chó của bạn làm quen với nhảy dây bằng cách di chuyển sợi dây qua lại, lưu ý là để sợi dây thấp. Hãy nói với nó nhảy qua sợi dây đó. Sau đó nhấp Clicker và thưởng. Cũng lặp lại lệnh này khoảng 30 – 40 lần để chú chó thực sự quen với sợi dây.
 3. Hô lệnh nhảy dây: Bạn sẽ không dùng Clicker nữa mà chỉ dùng thức ăn thưởng ngay khi nó làm đúng. Bạn hãy để sợi dây sau chân, gọi chú chó đứng trước và hô “nhảy dây”. Nếu nó nhảy qua được sợi dây lập tức thưởng ngay. Việc hướng dẫn chó nhảy dây tới đây coi như đã gần thành công.
 4. Lặp lại nhiều lần: Sau đó bạn hãy nhảy cùng với nó. Chú ý khoảng cách giữa các lần nhảy ban đầu chậm và có độ trễ. Nếu chú chó nhảy không qua vẫn thưởng đồ ăn cho nó để khích lệ, nó sẽ tiếp tục nhảy. Khi chú chó của bạn được quen với việc nhảy dây, bạn có thể có vung dây uyển chuyển hơn.
 5. Tập luyện: Làm việc cho đến khi nó nhảy được nhiều lần mà không chạm vào dây. Đặc biệt, bài tập huấn luyện chó tại nhà này rất cần ôn luyện thường xuyên.

Huấn luyện chó chạy hình zic zac

Bài thi chó chạy zic zac

Chó chạy zic zac (hay hình chữ S) là một phần bắt buộc trong các cuộc thi dog agility. Những chú chó vô địch đã được đào tạo chạy zic zac qua lại giữa các cột với tốc độ chóng mặt. Đây là một trong những phần khó khăn nhất của cuộc thi nhanh nhẹn. Hầu hết những chú chó phải thấy thích thú với điều này.

Thi chạy qua cột và chui qua hầm được xếp vào nội dung vượt chướng ngại vật trong các cuộc thi huấn luyện. Trong bài thi này, có 12 chiếc cột được cắm thành một hàng dọc, mỗi cột cách nhau một khoảng cố định là 60cm. Chó chạy hình zic zac qua các cột, tiến vào từ phía bên phải cột đầu tiên. Khi chạy chó không được bỏ qua cột nào và ra khỏi khu vực thi từ bên trái cột cuối cùng. Kết thúc trong thời gian ngắn nhất, như vậy là hoàn thành.

Mỗi chú chó tham gia sau khi vượt qua cột thứ nhất, nếu làm không đúng yêu cầu sẽ bị trừ 5 điểm và phải bắt đầu lại. Có thể bắt đầu lại từ đầu, hoặc bắt đầu từ vị trí sai lầm. Nếu làm sai quá nhiều hoặc không hoàn thành chính xác bài thi, chạy sai hướng sẽ bị loại khỏi vòng thi. Chó chạy ngược chiều quy định vượt quá 2 cột, hoặc bỏ qua 2 cột, hướng chạy sai cũng bị loại khỏi vòng thi.

Các bước huấn luyện chó chạy zic zac

 1. Thiết lập mô hình trở ngại, chẳng hạn các cái cốc, cái hộp hình nón hoặc ly nhựa.
 2. Sau đó, đặt chúng trong một đường thẳng. Bắt đầu với khoảng cách là khoảng 40 – 80cm tùy kích thước chó.
 3. Tay cầm mồi và kéo mồi theo hướng để chó đi vòng qua các mô hình.
 4. Theo bản năng chó sẽ dí mũi đi theo. Khi nó đi vào và ra khỏi một hoặc hai, nhấp vào và Clicker.
 5. Tiếp tục làm điều này cho đến khi nó đi nhuần nhuyễn và ra khỏi vòng zic zac.
 6. Sau khi chú chó của bạn hiểu các bước đi, bắt đầu nói “Zic zắc” khi nó đang thực hiện những bước đi đó của mình. Bấm và Clicker và thưởng ngay khi nó hoàn thành xong.
 7. Làm điều này nhiều lần cho đến khi chú chó của bạn sẽ đi theo lệnh. Đây là một thủ thuật khó dạy và có thể mất nhiều buổi huấn luyện chó tại nhà.

Sau khi chó chạy hình zic zac thành thục có thể rút ngắn thời gian di chuyển. Phương pháp là đặt cột ở vị trí thuận lợi cho chó. Giảm độ khó của bài tập. Giúp chó hoàn thành với ít sức nhất. Thông qua phương pháp này, chó sẽ tự biết cách di chuyển sao cho thoải mái nhất. Tiết kiệm thể lực và nhanh nhất. Khi đã rút ngắn được thời gian, phải đề cao tính chính xác. Sau nhiều lần làm mà chú chó không hiểu, hãy thử sử dụng ngón tay của bạn để hướng dẫn nó từ xa. Điều đó sẽ giúp nó biết phải làm gì.

Chó chạy sai nên làm gì?

Khi huấn luyện chó chạy hình zic zac, việc sai sót là điều không thể tránh khỏi. Có nhiều con thường bị vướng vào cột, không thể di chuyển một cách thuận lợi. Nếu chó thường xuyên sai ở một vị trí, bạn có thể di chuyển cột sang một phía. Tạo một khoảng vừa đủ để chó chạy qua. Sau khi chó đã thích ứng, hãy từ từ đặt trở lại chỗ cũ.

Khi huấn luyện đến bước cuối cùng, nếu chó vượt qua được 12 cột là một điều đáng mừng. Nhưng nếu ngẫu nhiên bỏ sót cũng không sao. Chỉ cần chúng hoàn thành đúng phần lớn là lập tức khen ngợi. Đợi cho nó hoàn thành bài tập và không có sai sót mới thưởng đồ chơi hoặc đồ ăn.

Nguyên tắc khi huấn luyện chó chạy hình zic zac

Khi huấn luyện chó tại nhà, cần tuân theo những quy tắc sau đây:

 • Luôn để chó nhìn thấy chủ, chủ nhân phải bao quát được hoạt động của chó.
 • Mặt luôn đối diện với chó, để dẫn đường cho chó một cách chính xác.
 • Chủ nhân nên chạy trước, cách chó một khoảng vừa đủ.
 • Động tác tay liền mạch, chuyển tự nhiên từ tay trái sang tay phải.

Huấn luyện chó chạy theo mệnh lệnh là một bài tập khó. Đòi hỏi cả chủ và chó phải có sự phối hợp tốt. Không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Do đó, khi huấn luyện phải có sự kiên nhẫn nhất định. Không nên trách phạt nặng nếu chó không hoàn thành.

Dạy chó biết xấu hổ cực kỳ dễ dàng

Bạn có muốn biết cách huấn luyện chó tại nhà biết xấu hổ như thế nào không? Với bài học này, khi dạy thành công chú chó của bạn sẽ đưa chân trước của nó lên trên tai hoặc chếch lên mắt hoặc mũi. Hãy tưởng tượng cái dáng vẻ ấy của chúng mà xem, rất đáng yêu đúng không nào.

 1. Đặt băng dính hoặc một vật gì dính trên mũi chú chó của bạn. Ví dụ như kẹo cao su hay cái gì đó gây khó chịu cho nó. Khi đó, chú chó sẽ với cái chân lên ý định cào nó ra. Ngay lập tức bấm Clicker và thưởng.
 2. Lặp lại điều này một vài lần. Sau đó thêm lệnh, hãy dùng một cụm từ ngắn như “xấu hổ” chẳng hạn. Sử dụng lệnh này mỗi lần khi chú chó đặt bàn chân lên mũi. Dùng clicker bấm ngay khi chân đặt lên mũi và thưởng.
 3. Lấy miếng băng ra và đọc lệnh “xấu hổ”. Khi con chó đặt chân lên mũi thì bấm clicker và tiếp tục thưởng ngay.

Bạn có thể sử dụng băng dính để dạy chó biết xấu hổ khi huấn luyện chó tại nhà. Khi bạn dán một miếng băng dính to ở mũi cuả nó, nó sẽ nhìn thấy và khó chịu. Hành động tiếp theo sẽ là dùng chân cậy nó ra. Lúc này, ngay lập tức bấm vào clicker.

Mỗi lần chú chó làm như vậy lấy clicker bắt ngay hành động đó và thưởng đồ ăn. Sau nhiều lần thực hành với băng dính, chú chó đưa chân lên mũi của nó nhiều lần thì bạn lấy băng dính ra và đọc lệnh “xấu hổ”. Chú chó đưa chân lên mũi, như vậy bài học huấn luyện chó tại nhà này đã kết thúc.

Nếu chú chó của bạn không đưa chân lên mũi mà không có băng dính thì làm thế nào? Hãy thử bằng cách nhẹ nhàng gãi mũi của nó với ngón tay của bạn. Điều đó sẽ kích hoạt bộ nhớ của chú chó. Bạn có thể sử dụng gợi ý này ít hơn để hoàn thiện bài học dạy chó biết xấu hổ.

Dạy chó biết cười vô cùng đáng yêu

Tìm hiểu về ý nghĩa nụ cười của chó

Theo các bác sĩ thú y, nụ cười không phải là biểu hiện của sự thân thiện ở loài chó. Chúng coi việc há miệng và nhe răng là dấu hiệu đe dọa. “Nụ cười” thường xuất hiện khi chó cảm thấy tức giận, sợ hãi và trở nên hung dữ. Tuy nhiên chó cũng có thể cười thân thiện nếu được huấn luyện. Nụ cười lúc này thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và tạo cảm giác thân thiện hơn. Những chú chó biết cười đa phần có tính cách rất hoạt bát, vui vẻ và nghịch ngợm.

Khi xuất hiện trước đám đông, những chú chó này luôn là tâm điểm và đem lại hạnh phúc cho mọi người. Sẽ thật tuyệt vời nếu có một chú chó như vậy làm bạn trong gia đình. Để huấn luyện chó tại nhà, bạn bắt buộc phải thật kiên nhẫn. Vì nụ cười không phải là điều tự nhiên ở loài chó. Bởi vậy chúng cần thời gian để làm quen với điều này. Không nên nóng vội hay có những hành động không phù hợp.

Hướng dẫn huấn luyện chó biết cười

Khi nói chuyện với chú chó của bạn, hãy dùng giọng nói nhỏ nhẹ vừa phải, âm điệu nhẹ nhàng. Hãy tỏ rõ cho nó hiểu là bạn rất yêu quý nó. Luôn nở nụ cười để chúng hiểu rằng bạn không phải là mối đe dọa. Khi các chú chó cảm thấy hạnh phúc thì nó sẽ có thể cười.

Cần chú ý nụ cười của bạn khi huấn luyện chó tại nhà. Tránh lộ hết cả hàm răng khi cười với chó. Vì rất có thể chú chó sẽ nhầm rằng bạn đang giận giữ. Nụ cười lộ hàm răng sẽ khiến chó sợ hãi và cảnh giác. Nhất là với chó con. Có thể huấn luyện chó tại nhà cách cười bằng việc sử dụng ngón cái và ngón trỏ của bạn. Nhẹ nhàng dùng tay đẩy khóe miệng của con chó lên trên để lộ ra hàm răng của nó. Sau đó hãy vừa nói chuyện vừa khen ngợi nó.

Lặp lại hành động này nhiều lần một ngày để chó quen thuộc. Thời gian trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào mỗi chú chó. Hãy thưởng cho nó mỗi khi nó làm đúng. Phần thưởng có thể là thức ăn hoặc một cái vỗ đầu. Bài tập huấn luyện chó tại nhà này khá đơn giản và sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Dạy chó không đuổi theo xe hơi, xe máy, xe đạp

Những chú chó thường rất hiếu động. Đặc biệt sẽ có phản ứng với những đối tượng, âm thanh hoặc chuyển động lạ. Khi chú chó của bạn nhìn thấy xe và đuổi theo thì bạn nên cầm dây xích giật lại. Đồng thời ra lệnh cho nó ” không”. Bạn nên dạy cho nó nhiều lần để quen.

Nếu chú chó của bạn vẫn tiếp tục chạy theo xe thì bạn nên nhờ một người nào đó lạ mặt ngồi trên xe, khi nó cố tình chạy theo thì dùng súng nước bắn vào mặt nó. Bạn chỉ cần làm như thế một lần thì chú chó cứng đầu của bạn sẽ không bao giờ chạy đuổi theo xe nữa.

Cách huấn luyện chó tại nhà không đuổi theo xe là một điều quan trọng. Không những an toàn cho chú chó của bạn mà còn tránh những trường hợp thú cưng của bạn làm phiền người đi đường. Hoặc bị người xấu bắt đi mất mà bạn không kiểm soát được.

Huấn luyện chó dọn nhà, vứt rác vào thùng

Bài học huấn luyện chó dọn nhà, vứt rác vào thùng khá tuyệt vời khi chúng ta có thể sai chúng vứt rác vào trong thùng rác.  Các bước huấn luyện chó dọn nhà lại cực kì dễ hiểu.

 1. Hô lệnh nhặt: Lấy các tờ giấy vò lại thành cục tròn và để xuống bên dưới sàn nhà cạnh ngay thùng rác. Sau đó gọi chú chó lại và nói “Nhặt”. Tiếp đến, lấy dây xích hướng kéo chú chó trước thùng rác bên cạnh và nói “Thôi”. Khi nó nhả cục giấy ra, bạn bấm ngay clicker và thưởng.
 2. Lặp lại bước 1 từ 10 đến 20 lần: Thay vì bạn kéo nó về sọt rác thì bạn hãy dùng ngôn ngữ cơ thể. Ở đây bạn dùng tay để chỉ nó tới sọt rác và bảo nó “Nhả” hoặc “Thôi”. Cuối cùng bấm clicker và thưởng. Bài học này tương tự như cách huấn luyện chó tại nhà nội dung nhặt đồ.
 3. Tập luyện: Tiếp tục làm điều này cho đến khi nó làm tất cả 2 lệnh trên thuần thục. Khi thuần thục chúng ta sẽ có hai lệnh đó là: “Nhặt” và “Sọt rác”. Nó sẽ biết chính xác nó phải làm gì. Sau đó bạn bắt đầu thử với các đồ bất kỳ khác ví dụ như túi nilon, vỏ bánh kẹo…

Bài huấn luyện chó tại nhà này không quá khó để dạy cho chú chó của bạn học. Đầu tiên, bạn lệnh cho chú chó nhặt cục giấy dễ dàng như chơi trò chơi nhặt bóng. Sau đó, hướng nó tới sọt rác bên cạnh và bảo nó nhả ra. Ngay sau khi nó nhả ra, hãy bấm ngay clicker và thưởng. Tiếp tục làm điều này nhiều lần nữa nhưng để cục giấy xa dần sọt rác.

Lặp đi lặp lại cho tới khi nó hiểu điều mình phải làm là gì. Có thể chú chó của bạn không bỏ chính xác vào thùng. Hãy nhẹ nhàng đến gần nó bảo nó nhặt lại và chỉ tay vào thùng rác. Khi nó thả chính xác bấm clicker và thưởng ngay.


Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó tại nhà

Thái độ khi huấn luyện chó tại nhà

 • Cần phải tự tin khi huấn luyện chó tại nhà. Nếu bạn ngại ngùng, hoặc bản thân tỏ ra không mạnh mẽ, các cử chỉ của bạn, ngữ điệu của bạn và cách bạn cầm xích sẽ phản ánh tới chú chó.
 • Người là chủ của chó.
 • Không cho phép chú chó của bạn bỏ qua bất cứ mệnh lệnh nào.
 • Đừng phàn nàn về những cái không tốt mà 1 chú chó ốm yếu gây ra. Hãy đưa nó đi khám bác sỹ trước đã.
 • Nếu bạn không nhất thiết bắt chú chó phải thi hành mệnh lệnh thì không nên đưa mệnh lệnh đó ra.
 • Chú chó của bạn sẽ học được một số điều từ chính bạn khi bạn chơi với chúng, do đó hãy lưu ý rằng bạn cũng phải thực hiện những hành động gương mẫu.
 • Quan tâm đến chú chó là rất cần thiết để giải quyết các vấn đề và duy trì sự kiểm soát. Quan tâm đến chú chó, bạn sẽ biết khi nào chúng làm những cái phù hợp và khi nào chúng làm những cái không phù hợp hoặc không mong muốn.
 • Huấn luyện chó là một bài học về sự kiểm soát bản thân. Nếu bạn không kiểm soát được bản thân thì không nên mong muốn sẽ kiểm soát được bất cứ cái gì khác.
 • Đừng cằn nhằn khi huấn luyện chó tại nhà.
 • Phải cứng rắn và kiên nhẫn hơn chú chó của bạn.

Thưởng phạt khi huấn luyện chó

 • Phần thưởng sẽ phát triển các thói quen.
 • Trừng phạt sẽ hạn chế sự phát triển trong các bài huấn luyện chó tại nhà.
 • Khi huấn luyện chó tại nhà không bỏ qua những hành vi tốt.
 • Không thưởng cho các hành vi không mong muốn.
 • Đừng bao giờ gọi chú chó đến chỗ bạn để sau đó trừng phạt nó.
 • Không trừng phạt chú chó khi bạn không trực tiếp thấy nó làm những việc không đúng.
 • Không sử dụng các câu lệnh một cách mâu thuẫn, như bảo chú chó làm một việc bạn không muốn, hoặc quát mắng khi chú chó làm một việc đúng.
 • Kiểm soát các hành vi xấu của chú chó dễ hơn là sửa những hành vi đấy.
 • Chú chó không hiểu đâu là hành động tốt hay xấu. Nó chỉ hiểu được hành động nhất thời và hậu quả ngay tức khắc sau đó.
 • Mỗi khi chú chó làm được một việc tốt, tiếp theo cần phải hạn chế dần các phần thưởng. Khi đó chú chó sẽ phải làm nhiều hơn, hoặc tốt hơn mới được thưởng, nếu không sẽ chỉ được phần thưởng ít hơn.
 • Huấn luyện chó tại nhà nên tránh việc đánh đập như một cách trừng phạt.

Những yêu cầu khi huấn luyện chó tại nhà

 • Đảm bảo an toàn và an ninh cho chú chó. Để an toàn cho bạn và chú chó của bạn, hãy ăn mặc phù hợp với bài tập.
 • Cung cấp thức ăn, nước uống và chỗ ở khi thực hiện các bài huấn luyện chó tại nhà.
 • Chỉ nên dùng thức ăn để củng cố các hành vi, không nên dùng nó để kiểm soát hành vi của chú cho như một thứ mệnh lệnh.
 • Không gọi tên chú chó theo kiểu cằn nhằn. Tên chú chó luôn có nghĩa là một cái gì đó tốt đẹp.
 • Kết thúc buổi huấn luyện chó tại nhà với một vài thứ mà chú chó thích thú, kết thúc một cách vui vẻ.
 • Việc huấn luyện chó tại nhà phải được tập luyện thường xuyên.
 • Thời gian huấn luyện chó tại nhà vào khoản 15 phút mỗi lần, 2 lần mỗi ngày cho chó từ 8 tháng tuổi trở lên. Tập 5 phút mỗi lần, 3 lần một ngày cho chó dưới 4 tháng tuổi và từ 5 -1 5 phút (khoảng 10 phút) mỗi lần và từ 2 – 3 lần mỗi ngày.
 • Việc nhắc lại các bài tập là một phần lớn của quá trình huấn luyện chó tại nhà.
 • Bạn có nhiệm vụ phải làm cho chú chó của bạn thích thú được giao tiếp với các con vật khác, hoặc với mọi người trong nhà.

Sử dụng mệnh lệnh khi huấn luyện chó tại nhà

 • Có mục tiêu cụ thể cho mỗi bài huấn luyện chó tại nhà.
 • Đừng ra nhiều mệnh lệnh cho chú chó trong 1 lần (các mệnh lệnh khác nhau hoặc phức tạp thường không phù hợp).
 • Các mệnh lệnh điều chỉnh phải ngắn gọn, có uy lực và rõ ràng.
 • Đặt tên cho các loại hành vi và có sự kiểm soát các hành vi đó, bổ sung bằng từ ngữ khi huấn luyện hành động của con chó.
 • Không nên có nhiều hơn một người ra lệnh cho chú chó.
 • Đưa những từ “Tốt” và “Không” vào từ điển hàng ngày khi huấn luyện chó tại nhà.
 • Tất cả mọi người trong nhà đều phải quản lý và dạy dỗ chúng theo một cách, sử dụng các mệnh lệnh giống nhau. Đó cũng là một yêu cầu của sự thống nhất.
 • Dùng khẩu lệnh không thường là chưa đủ, bạn nên sử dụng khẩu lệnh kèm theo thủ lệnh (ký hiệu bằng tay).
 • Chú chó của bạn sẽ dễ dàng nhận ra các cách bạn sử dụng giọng nói. Âm vực nói ảnh hưởng rất mạnh đến việc ra lệnh, khen thưởng hoặc quát tháo.
 • Nếu bạn muốn chú chó nghe lời, đừng nói quá nhiều.

Tập luyện khoa học, đúng cách

 • Dành thời gian hợp lý cho chú chó.
 • Xây dựng các mối quan hệ xã hội cho chú chó của bạn.
 • Tập luyện đúng cách. Mỗi lần chỉ dạy một hành động cho chú chó.
 • Khi đi dạo với chú chó và dây dắt, hãy để xích lỏng một chút. Xích chặt có thể sinh ra tức ngực và hậu quả là chú chó sẽ học cách kéo bạn đi.
 • Tạo ra các mục tiêu, các điểm hấp dấn làm cho chú chó chú ý hơn khi huấn luyện chó tại nhà.
 • Việc cho chú chó hoà nhập trong 4 tháng đầu tiên có giá trị rất quan trọng. Nó sẽ giúp chú chó thân thiện, vui vẻ hơn và tránh được các vấn đề liên quan đến tính hung dữ của chúng.
 • Khen “Tốt” cùng với thức ăn, đồ chơi, lời khen. Chỉ khen trước khi cho chó ăn hoặc trong khi cho thức ăn vào mồm chó. Không khen sau khi chúng đã ngậm được thức ăn.
 • Không tập luyện sau khi ăn. Cho chó đi vệ sinh trước khi huấn luyện chó tại nhà.
 • Tìm hiểu về hành vi của từng giống chó bạn muốn huấn luyện chó tại nhà.
 • Chú chó của bạn cần phải hoàn toàn tin cậy vào bạn.

Bài viết trên đây là tất cả những bài huấn luyện chó tại nhà đơn giản và những điều cần lưu ý. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn và cún cưng. Chúc bạn thành công!

4.8/5 – (23 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn