Triệu chứng chó bị thiếu máu khi đang mang thai

Triệu chứng chó bị thiếu máu vẫn thường hay xảy ra. Ngay cả khi có chế độ ăn uống đầy đủ, thú cưng vẫn có thể bị thiếu máu. Bài viết dưới đây Longkhanhpets.com sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về chủ đề này, đặc biệt là ở chó khi mang thai.

Nguyên nhân chó bị thiếu máu

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng thiếu máu trầm trọng ở một số loài thú cưng. Có thể điểm tên một vài nguyên nhân như sau:

 • Khi mang thai, có thể cần tăng 30 – 40% lượng máu so với bình thường. Nhưng những người bạn của chúng ta lại khá biếng ăn. Hơn thế là không được bổ sung chất sắt kịp thời thì cơ thể chắc chắn sẽ bị thiếu máu.
 • Chó bị thiếu máu là do rong kinh. Thông thường 10 ngày trước khi phối chó sẽ bị mất nhiều máu do kinh ra. Thời tiết thay đổi làm cho việc ăn uống bị ảnh hưởng rất nhiều. Và thiếu máu là điều sẽ xảy ra.
 • Thú cưng không được tẩy giun định kỳ. Ruột sẽ bị xuất huyết mỗi ngày một chút. Ruột bị sưng viêm do giun sán móc vào hấp thu hết dinh dưỡng. Cơ thể dần suy nhược và gây ra tình trạng thiếu máu.
 • Cuộc sống thường ngày chăm sóc không được tốt. Cún cưng gầy, xơ xác, chưa đủ tuổi phối giống mà vẫn phối… máu và dinh dưỡng không đủ nuôi cơ thể.
 • Mang thai nhiều lần sẽ cần rất nhiều máu và nhiều dinh dưỡng để nuôi con. Nếu không chăm sóc tốt có thể bị động thai, chảy máu trong. Đôi khi nhiều cún phối xong vẫn ra máu một thời gian…

Thiếu máu ở chó mang thai rất nguy hiểm

Khi chó bị thiếu máu, miễn dịch truyền cho con sẽ ít. Con sinh ra thở chậm, thở yếu, chết yểu, chết lưu… Hoặc cún con được sinh ra trong tình trạng thiếu máu và còi cọc dẫn tới dễ mắc bệnh sau sinh.

Trên thực tế, việc chăm sóc chó mẹ mang thai vẫn chưa thật sự được quan tâm. Chủ yếu vẫn mang tính qua loa đợi ngày cún sinh đẻ. Chính vì vậy đa phần khi thú cưng mang thai tới cuối kỳ đều bị thiếu máu. Có thể là ít hoặc nhiều, tùy mức độ chăm sóc của chủ nhân. Một số trường hợp thiếu máu trầm trọng gây nguy hiểm cho chó mẹ. Thậm chí có thể tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao.

Một số lưu ý trong việc chăm sóc chó mang thai

Bạn nên đưa ra kế hoạch chăm sóc chó mang thai cụ thể. Đặc biệt nên nhờ sự tư vấn từ bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý có thể phòng tránh tình trạng chó bị thiếu máu:

 • Chăm sóc tốt các bữa ăn hàng ngày dù khi mang bầu hay không mang bầu,
  không để thú cưng đói bữa hoặc khát nước.
 • Bổ sung sắt là điều cực kỳ quan trọng. Bổ sung thêm canxi thường xuyên khi mang thai,
 • Tẩy giun sán định kỳ.
 • Siêu âm và làm xét nghiệm máu tối thiểu 1 lần trong kỳ mang thai ở ngày thứ 35 sau khi phối để biết trước các nguy cơ tiềm ẩn.
 • Lựa chọn cơ sở, phòng khám, bệnh viện thú y chất lượng với trang thiết bị đầy đủ.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chăm sóc một cách tốt nhất khi chó bị thiếu máu. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Chúc bạn và cún cưng luôn khỏe mạnh.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo