Tìm hiểu quy trình hỏa táng chó mèo trước khi làm

Bạn biết gì về dịch vụ hỏa táng chó mèo chưa? Sau khi thú cưng qua đời, xử lý thế nào vừa hợp vệ sinh môi trường, vừa thể hiện tình nghĩa với những người bạn bốn chân? Hỏa thiêu chó mèo là hình thức an táng hết sức nhân văn. Tuy không mới mẻ nhưng vẫn chưa nhiều người biết về dịch vụ này. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu những điều cần biết khi hỏa táng chó mèo qua bài viết dưới đây.

Hỏa táng chó mèo là gì?

Khi một chú chó hoặc mèo không may mất đi sẽ để lại nhiều tiếc thương cho chủ nhân của chúng. Nhưng sau những mất mát đó, chủ nhân sẽ làm gì tiếp theo để lo “hậu sự” cho chúng? Đa số thường bị thả xuống sông, bỏ thùng rác hoặc chôn.

Tuy nhiên, các phương pháp này đều để lại nhiều hậu quả lâu dài. Xác động vật chết khi phân hủy có thể làm ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí. Đồng thời còn là nguồn lây lan bệnh dịch. Một số bệnh có thể gây nguy hiểm cho người.

Hỏa táng chó mèo là hình thức an táng bằng nhiệt độ cao. Hình thức an táng này có nhiều lợi ích đối với cả người nuôi và thú cưng. Hơn nữa, hình thức này không gây ảnh hưởng đến môi trường, mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Tại sao nên hỏa thiêu chó mèo?

Ngày nay khi điều kiện kinh tế ngày càng được nâng cao, con người bắt đầu quan tâm đến những giá trị tinh thần, tình cảm. Chó mèo, thú cưng không chỉ là người bạn thân thiết của giới trẻ mà còn là chỗ dựa tinh thần của người già, trẻ em và mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều gia đình còn coi chó mèo như con cái.

Nhưng tuổi thọ của chó mèo rất ngắn ngủi, chúng có thể ra đi vĩnh viễn bất cứ lúc nào. Vậy làm sao để an táng cho chúng nhanh gọn, sạch sẽ mà vẫn thể hiện tình nghĩa với chúng. Hỏa táng chó mèo là hình thức được nhiều người quan tâm và cân nhắc hiện nay.

Hỏa thiêu chó mèo giúp xử lý hoàn toàn thi thể động vật. Tiêu hủy triệt để mầm bệnh và vi khuẩn, hơn nữa cũng tiết kiệm diện tích chôn cất. Tro cốt sau khi hỏa táng sẽ được giao lại cho chủ nhân để chôn cất hoặc lưu giữ như kỉ niệm.

Quy trình hỏa táng chó mèo

Hiện nay, hình thức hỏa thiêu chó mèo rất thịnh hành tại nhiều quốc gia và ngày càng phát triển. Theo thống kê, tại nước Anh dịch vụ an táng thú cưng có doanh thu lên tới hơn 300 triệu bảng mỗi năm. Tại châu Á, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc đã có các quy định riêng liên quan tới vấn đề hậu sự cho thú cưng.

Tại Việt Nam, dịch vụ hỏa táng chó mèo mới chỉ ở giai đoạn manh nha. Chưa có quy định cụ thể về quy trình an táng cho thú cưng. Tại các cơ sở an táng thú cưng, việc hỏa táng chó mèo được tiến hành theo các bước cơ bản sau đây:

  • Vận chuyển thi thể động vật.
  • Đông lạnh thi thể động vật.
  • Nghi thức tiễn đưa.
  • Hỏa táng độc lập.
  • Xử lý tro cốt.

Một số địa chỉ dịch vụ hỏa thiêu chó mèo Hà Nội, TPHCM

Hiện nay trên cả nước mới chỉ có một số cơ sở có dịch vụ hỏa táng chó mèo tại Hà Nội và TPHCM. Trong đó, nghĩa trang chó mèo Bảo Sinh Hà Nội và Bình Hưng Hòa, TPHCM là những địa chỉ được nhiều người tìm tới.

Nghĩa trang chó mèo Bảo Sinh Trương Định, Hà Nội

Nghĩa trang, lò thiêu thú cưng Bảo Sinh Viên, Hà Nội nằm trong khuôn viên hơn 2000m2 tại phường Trương Định, quận Hoàng Mai. Đây là nghĩa trang tư nhân đầu tiên tại Hà Nội dành cho thú cưng. Tại đây có nhiều hình thức mai táng như thủy táng, địa táng, hỏa táng… Chi phí cho dịch vụ này dao động từ 2,5 – 10 triệu đồng tùy theo yêu cầu về nghi lễ, hình thức mà chủ nuôi chọn tiến hành.

Tuy nhiên, ở đây có nhược điểm là giá cả không rõ ràng. Những ngày lễ tết chi phí có thể gấp 2,3 lần bình thường. Đã có nhiều thông tin trên mạng thời gian gần đây phản ánh rằng ở đây thiêu thú cưng cùng cả gỗ, rác, thiếu tính tâm linh và chất lượng uy tín không còn được tốt như trước.

Nghĩa trang thú cưng Bình Hưng Hòa, TPHCM

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM ngoài an táng cho người khuất, nơi đây còn có nhận mai táng cho động vật. Người nuôi có thể lựa chọn hỏa táng lấy cốt hoặc không. Chi phí cho một lần hỏa táng chó mèo dao động từ 500 nghìn – 1 triệu đồng tùy gói dịch vụ và cân nặng của thú cưng. Tuy nhiên, ở đây có 2 hình thức mai táng không lấy tro cốt và có lấy tro cốt. Vấn đề này cũng phát sinh ra nhiều nghi vấn về việc vật nuôi có được thật sự mai táng theo đúng quy trình hay không.

Trên đây là một số những thông tin về hỏa táng cho thú cưng. Nội dung chỉ mang tính khách quan, việc quyết định mai táng cho vật nuôi đã mất như thế nào là hoàn toàn tùy thuộc vào tâm linh, ý chí của chủ nhân. Dù mai táng bằng cách thức nào đi chăng nữa, chúng ta chỉ cần thật sự có tâm – thú cưng sẽ luôn phù hộ cho chúng ta.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo