Thuốc tránh thai cho chó mèo là cái chết thầm lặng

Bạn có biết: tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo có thể gây nguy hiểm cho thú cưng? Với những người nuôi chó mèo, việc sinh sản quá nhiều có thể gây nhiều rắc rối. Nhất là khi bạn không nuôi với mục đích kinh doanh.

Do đó nhiều người đã lựa chọn triệt sản cho chó mèo của mình. Phương pháp tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo được khá nhiều người lựa chọn do chi phí rẻ. Tuy nhiên biện pháp này có thể gây tác hại khôn lường cho thú cưng của bạn. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiểm họa từ việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo

Mới đây, nhiều bác sĩ thú y cho biết đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp có tiền sử từng được tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo. Có những người thì lý do rằng lỡ không muốn thú cưng sinh con, người thì nói rằng thú cưng đã đẻ quá nhiều rồi không muốn đẻ nữa… Hầu hết các chủ nhân đều tìm kiếm các thông tin không đáng tin cậy qua bạn bè, người này người kia nói dẫn đến việc lạm dụng tiêm tránh thai thường xuyên thay vì phẫu thuật triệt sản cho chó mèo.

Khi chó mèo đến bệnh viện thú y có biểu hiện buồn nôn, bụng chướng, ủ rũ và bỏ ăn cả ngày, hiện tượng lả đi và vùng sinh dục chảy dịch nâu. Có nhiều thú cưng đã tiêm thuốc tránh thai rồi, nhưng vẫn có thai!? Nhưng tất cả các bào thai này chỉ phát triển đến một mức nào đó thôi rồi chết lưu trong bụng chó mèo mẹ. Loại thuốc tiêm tránh thai cho chó mèo đã khiến bào thai chết lưu, thối rữa và bốc mùi trong bụng chó mèo mẹ. Khiến chúng bị nhiễm trùng và có nguy cơ tử vong rất cao. Đây là một lời cảnh tỉnh đối với các chủ nuôi về việc triệt sản cho chó mèo cái bằng cách tiêm thuốc:

Các trường hợp sau khi kiểm tra sức khỏe đều có biểu hiện ủ rũ, chướng bụng và có biểu hiện thiếu nước. Có thể quan sát biểu hiện thiếu nước này từ việc da của chó mèo thiếu sự đàn hồi. Độ ẩm của các mô hay niêm mạc giảm, có bất thường trong khoang bụng. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra máu và siêu âm vùng bụng. Kết quả kiểm tra máu cho thấy chó mèo bị thiếu máu và bị nhiễm khuẩn, hoặc virut nặng. Chỉ số thận cũng có thể tăng cao do việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo. Kết quả siêu âm cũng sẽ cho thấy rằng tử cung và buồng trứng của chó mèo có rất nhiều mủ tích tụ.

Biện pháp để điều trị viêm tử cung chó mèo

Chó mèo tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo quá liều sẽ cần phải điều trị nội trú để bác sĩ chăm sóc. Việc truyền nước và thuốc giảm đau vào đường tĩnh mạch có thể hiệu quả trong trường hợp này. Do tử cung bị viêm, có mủ có thể nguy hiểm đến tính mạng nên phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Tình trạng tử cung mà có kích thước rất lớn. Thành tử cung mỏng hơn so với bình thường. Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ kê thuốc kháng sinh để điều trị việc nhiễm khuẩn, và thuốc giảm đau để giảm đau sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, Kiku được để lại nội trú chờ cho tỉnh lại. Các bác sĩ theo dõi đánh giá tình trạng vết mổ và theo dõi xem có những triệu trứng khác xen vào hay không. Khi tình trạng của Kiku tốt hơn, bác sĩ mới cho Kiku về nhà. Sau đó đặt lịch hẹn để kiểm tra máu nhằm theo dõi tình trạng sau phẫu thuật. Kết quả kiểm tra máu cho thấy Kiku vẫn có tình trạng thiếu máu. Còn chỉ số chức năng thận đã trở lại bình thường.  Sau 7 ngày phẫu thuật vết mổ tốt nên có thể cắt chỉ.

Hãy tìm hiểu phương pháp triệt sản chó mèo

Có thể nói, triệt sản chó và triệt sản mèo có rất nhiều lợi ích. Giúp hạn chế số lượng chó mèo con sinh ra. Hơn nữa cũng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Nhưng không phải chủ nuôi nào cũng có những cái nhìn đúng đắn về việc triệt sản cho chó mèo. Và không phải bác sĩ thú y nào cũng có đủ chuyên môn để thực hiện việc này một cách an toàn. Hiện nay ở có 2 phương pháp phổ biến là phẫu thuật và tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo.

Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng đa số người nuôi chó mèo lựa chọn phẫu thuật vì mức độ an toàn của nó thay vì tiêm thuốc. Bởi nếu không tiêm thuốc đúng cách, chó mèo có thể tử vong vì những biến chứng nguy hiểm.

Nhiều người lo ngại chó mèo sẽ bị đau khi phẫu thuật triệt sản. Điều này là hoàn toàn vô lý vì chó mèo được tiêm thuốc gây mê trước khi phẫu thuật. Sau khoảng 3 tiếng đến 1 ngày, chúng đã có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường mà hoàn toàn không cảm thấy khó khăn.

Việc phẫu thuật được tiến hành rất nhanh chóng và rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Chăm sóc chó sau khi triệt sản cũng rất đơn giản. Không hề phức tạp như nhiều người lo ngại. Chi phí phẫu thuật cũng khá rẻ, phù hợp với điều kiện của mọi người.

Bác sĩ chia sẻ về việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo

Việc tiêm thuốc tránh thai khẩn cấp cho chó mèo là cách làm có thể tránh thai được. Chi phí cũng không tốn kém bằng việc phẫu thuật để triệt sản. Thậm chí có một số người còn dùng thuốc của người dể dùng cho thú cưng. Điều này rất nguy hiểm.

Việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo như vậy sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm tử cung có mủ. Và trong thời gian đầu thú cưng sẽ chưa có biểu hiện gì bất thường. Nhưng sau một thời gian thú cưng sẽ bắt đầu có biểu hiện ủ rũ. Chúng không muốn ăn, buồn nôn, bụng chướng. Hoặc có mủ chảy ra từ bộ phận sinh dục. Nếu để lâu có thể làm cho thú cưng bị nhiễm trùng đường máu và dẫn tới tử vong. Nếu tử cung bị viêm thì cuối cùng cũng vẫn phải phẫu thuật để cắt bỏ tử cung giống như việc làm triệt sản bình thường.

Vì vậy, nếu chủ nuôi không muốn cho thú cưng mang thai thì nên triệt sản cho thú cưng. Mặc dù chi phí cao hơn nhưng lại có hiệu quả hơn việc tiêm thuốc tránh thai rất nhiều. Và quan trọng là không để lại hậu quả về lâu về dài cho thú cưng.

Hãy là một người nuôi thú cưng có kiến thức. Hãy chăm sóc thú cưng của mình không chỉ nhờ tình yêu vô bờ bến mà còn bằng những kiến thức, kinh nghiệm đã được kiểm chứng. Chúc các bạn thành công!

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn