Tại sao chó Becgie tai cụp tai dựng là có vấn đề?

Nếu một chú chó Becgie tai cụp tai dựng hoặc gập nửa chừng là bị sao? Chó Becgie đến tuổi rồi nhưng tai vẫn không dựng thì có vấn đề gì hay không? Đâu là nguyên nhân dẫn đến điều đó và cách khắc phục tình trạng chó Becgie bị cụp tai như thế nào? Longkhanhpets.com sẽ cũng bạn làm rõ điều này.

Thế nào là đôi tai chó Becgie đạt tiêu chuẩn?

Với một số loài chó đặc biệt như Becgie, Doberman thì một đôi tại dựng và ke nhau là điều không thể thiếu. Đó cũng là một tiêu chí để đánh giá các tiêu chuẩn một chú chó có đạt hay không. Chính vì thế tai của chó Becgie không dựng là đang có vấn đề gì đó. Thường thì chó Becgie con từ 9 – 12 tuần tuổi là tai phải dựng rồi. Còn ở độ tuổi ngoài 6 tháng mà không dựng thì sau này chó rất khó dựng tai.

Giống chó Becgie có tai đạt chuẩn là khi nó luôn trong trạng thái dựng đứng và ke nhau. Hai tai chó luôn vểnh về phía trước và khi dựng đứng 2 tai luôn song song và ke với nhau. Những chú chó có đôi tai như thế mới được cho là đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn ở đây đang nói đến là đôi tai, không đề cập tới các vấn đề khác như hình dáng, màu sắc…

Nguyên nhân khiến chó Becgie không dựng tai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó Becgie tai cụp không dựng được. Mặc dù chó đã quá 6 tháng tuổi. Sau đây có thể là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

 • Giống lai tạp.
 • Chế độ chăm sóc dinh dưỡng chó non dưới 6 tháng tuổi không hợp lý. Điều này dẫn đến tình trạng còi cọc, thiếu Canxi do ít vận động dưới ánh sáng mặt trời.
 • Bị ốm bệnh, đặc biệt di chứng thần kinh của các bệnh dịch Care, Parvo…
 • Viêm tai, chấn thương, tổn thương tai do cắn nhau, tai nạn.
 • Bị chứng sưng mọng nước phồng tai do thoát dịch mạch tai.
 • Bệnh ký sinh trùng từ ve, rận, ghẻ tai.
 • Thần kinh chó con không linh hoạt. Các phản xạ nghe, chuyển hướng tai chậm chạp, teo và thiểu năng tai.

Dựa vào một trong những nguyên nhân trên bạn có thể xác định được tình trạng chó Becgie tai cụp. Đồng thời, trước khi mua chó Becgie bạn cũng nên kiểm tra thật kĩ. Tránh mua phải những giống chó lai tạp không thuần chủng. Nếu tình trạng không quá trầm trọng, bạn vẫn có cách dựng tai chó Becgie bình thường trở lại.

Cách phòng tránh tình trạng chó Becgie tai cụp

Ngoài những yếu tố về giống nòi, thuần chủng hay lai tạo. Bạn cần lưu ý một số những yếu tố trong cách nuôi và chăm sóc chó Becgie. Đây có thể là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng và mức độ dựng tai nhanh hay chậm. Việc phòng tránh cho chó Becgie tai cụp tai dựng bằng những biện pháp sau:

 • Chăm sóc chó con dưới 6 tháng tuổi với chế độ dinh dưỡng vận động hợp lý.
 • Không cho chó ăn quá no, khiến chó lười vận động.
 • Phòng trừ dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ cho cún.
 • Không cho cún cưng chơi đùa hoặc tiếp xúc với những chú chó lạ, hung dữ phòng việc chúng  cắn nhau.
 • Tập một số bài tập tăng phản xạ nghe và vận động cơ tai cho chó Becgie.

Cách dựng tai chó Becgie

Có thể nẹp tai cho chó Becgie không? Cách dựng tai chó Becgie như thế nào? Việc tai chó chưa dựng và có thể sửa hay không, mức độ khó hay dễ còn phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi. Với những chú chó Becgie dưới 6 tháng tuổi mà chưa dựng tai thì bạn có thể làm như sau:

 • Điều trị các bệnh gây cụp tai kể trên.
 • Dùng kỹ thuật dán tai, định hình tai kết hợp chăm sóc dinh dưỡng hợp lý.
 • Chăm sóc chó con dưới 6 tháng tuổi với chế độ dinh dưỡng vận động hợp lý. Không cho ăn quá no gây lười vận động.
 • Phòng trừ dịch bệnh tốt. Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin và tẩy giun theo định kỳ.
 • Không nhốt hoặc tiếp xúc với chó lạ. Chúng có thể cắn nhau gây tổn thương cho tai.
 • Tập một số bài tập tăng phản xạ nghe và vận động cơ tai của chó Becgie.

Ngoài những yếu tố về giống nòi của chó, các bạn cần lưu ý một số những yếu tố trong cách nuôi và chăm sóc trong quá trình chó Becgie chưa dựng tại. Đây có thể là một trong những yếu tố quyết định. Nó có thể xác định mức độ dựng tai nhanh hay chậm, có dựng hay tai hay không của chó Becgie.

Có thể chữa được chó Becgie tai cụp hay không?

Với những chú chó Becgie mà tai chưa dựng được thì việc có thể sửa được tai chó hay không. Mức độ khó hay dễ còn phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của chúng. Với những chú chó Becgie dưới 6 tháng tuổi mà tai chưa dựng thì có thể áp dụng cách như sau.

Dựa vào các nguyên nhân gây hiện tượng chó Becgie tai cụp kể trên và có biện pháp điều trị kịp thời. Hoặc dùng kỹ thuật dán tai, định hình tai kết hợp với chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý.

Các bác sĩ thú y cho rằng tai là một bộ phận rất quan trọng đối với loài chó. Một chú chó Becgie đạt chuẩn phải có đôi tai dựng. Như thế mới giúp chúng nghe tốt, phản xạ tốt hơn. Vì thế, hãy chú ý đến đôi tai của cún cưng nhà bạn để giúp được phát triển một cách toàn diện.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn