Sơ cứu chó bị tụt canxi và sốt giật canxi ở chó mẹ

Hiện tượng chó bị tụt canxi là hiện tượng không hề hiếm gặp ở chó mang thai hoặc mới sinh con. Sốt giật canxi ở chó rất hay xảy ra với chó mẹ sau đẻ từ 15 ngày trở ra. Nhưng nếu xem thường và không xử lí kịp thời tình trạng này, sẽ ảnh hưởng không chỉ đến cơ thể chó mẹ mà còn tác động cả đến sức khỏe chó con sau này. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến chó bị tụt canxi

Tụt canxi ở chó rất hay xảy ra với chó mẹ sau khi sinh từ 15 ngày trở lên. Cũng có trường hợp chó mẹ bị tụt canxi chỉ vài ngày sau khi sinh. Việc chó mẹ bị tụt canxi còn ảnh hưởng trực tiếp đến chó con vì chó con vẫn đang trong thời kì bú mẹ.

Nguyên nhân là do chó mẹ do chó con bú quá mức và đột ngột. Hệ thống tiết sữa cơ thể chó mẹ phải tăng tốc quá tải. Lượng Canxi trong máu bị mất cân bằng đột ngột dưới 8,0 mg/ml máu. Bệnh xảy ra nhanh, các biện pháp bổ sung can-xi trong kỳ tiết sữa cho chó mẹ đều không hiệu quả phòng bệnh.

Sau khi sinh cơ thể chó mẹ còn yếu, sức đề kháng cũng bị giảm sút, gây nên tình trạng rối loạn hoạt động thần kinh trung ương, trung khu điều hòa thân nhiệt và hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ vận động. Bệnh chó bị tụt canxi khác với việc chúng bị thiếu canxi thông thường do không được bổ sung đầy đủ canxi hay không được tắm nắng thường xuyên.

Chó mẹ không được bổ sung canxi đầy đủ trước, trong và sau quá trình mang thai chắc chắn bị tình trạng này.

Nguyên nhân gây sốt giật canxi ở chó mẹ

Việc chó con bú rút lượng sữa quá lớn tại một thời điểm gây ra rối loạn hoạt động thần kinh trung ương, trung khu điều hòa thân nhiệt và hệ hô hấp, tuần hoàn và vận động. Chó bị tụt canxi không phải là “bệnh thiếu can-xi” như thường xảy ra với chó con dưới 6 tháng tuổi do thiếu ánh nắng và vận động ít. Sốt giật canxi là bệnh mãn tính. Vì thế việc bổ sung thuốc canxi cho chó mẹ cũng là rất cần thiết.

Chó bị tụt canxi thường gặp ở những chó mẹ sữa tốt, rất ham và quấn con, khéo chăm con. Chó mẹ nuôi nhiều con và đàn con rất mập (gọi là “bụ sữa”). Hoặc đàn con quá lớn (trên 2 tháng tuổi) vẫn để bú mẹ.

Tổng trọng lượng chó con lớn hơn 30% trọng lượng chó mẹ. Có trường hợp còn nặng hơn cả chó mẹ. Vì thế tự nhiên, để tự bảo vệ mình, chó mẹ thường phải “chạy trốn” chó con bằng cách nhảy lên chỗ cao, chó con không bú được.

Biểu hiện triệu chứng của chó bị tụt canxi

Bệnh chó bị tụt canxi diễn biến cấp tính, chó mẹ sẽ sốt cao trên 41°C, đi lại loạng choạng, có hiện tượng co giật, thở gấp, hoảng loạn, toàn thân co cứng, run rẩy, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Phân biệt với các triệu chứng thần kinh co giật của các bệnh khác sau:

  • Bệnh Carre: phải có thời gian ủ bệnh, bệnh diễn biến chậm, không sốt cao, có lây lan sang chó khác ở mọi lứa tuổi.
  • Bệnh uốn ván: phải có vết thương, người cứng như gỗ, hàm cứng.
  • Bệnh Dại: Sợ ánh sáng, phải có vết cắn của động vật mắc Dại, chạy nhảy lung tung, người mềm, không khó thở, tấn công người và súc vật khác…

Bệnh tụt canxi thường gặp ở những chó mẹ có sữa tốt, quấn con, khéo chăm con, nuôi nhiều con. Hoặc đàn con đã lớn rồi (trên 2 tháng tuổi) vẫn để bú mẹ.

Cách điều trị tình trạng chó mẹ bị tụt canxi

Cách ly ngay với chó con. Đưa chó bị tụt canxi đến bác sĩ thú y để thăm khám và chữa trị kịp thời, vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến đàn chó con, chó con bú sữa mẹ bị tụt canxi thì cơ thể cũng sẽ thiếu lượng canxi trầm trọng. Hạ nhiệt gấp bằng tắm nước hoặc chườm nước lạnh.

Tiêm ngay canxi là biện pháp đầu tiên. Liều trung bình trong 15 phút đầu khoảng 1ml/kg thể trọng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Và nếu cần thiết tiêm tiếp 1,5ml/kg thể trọng/giờ trong những giờ kế tiếp. Chú ý: Tiêm chậm vào tĩnh mạch. Không tiêm bắp thịt hoặc để thuốc ra ngoài mạch gây hoại tử, thối thịt. Sau 4-6 giờ tiêm lại lần 2.

Tiêm tĩnh mạch Canci Chloride 10% (500mg/ống 5ml). Chó < 5kg tiêm 1-2 ml. Chó 5-10kg tiêm từ 3-5 ml, chó lớn>10kg tiêm từ 5-8ml.

Sau khi tiêm Canci Chloride, chó bị tụt canxi đỡ ngay các triệu chứng, dễ chịu. Thì có thể truyền dung dịch đường Glucose 5-10%, hoặc dung dịch truyền Lactated Ringer (nước biển) vào tĩnh mạch.

Cung cấp canxi và vitamin D thường xuyên cho chó bị tụt canxi. Bổ sung canxi với liều 20mg/kg thể trọng/ngày và chia làm 2-4 lần trong ngày để tránh chó bị tiêu chảy. Bổ sung vitamin D với liều 20UI/kg thể trọng/ngày.

Bổ sung các thức ăn giàu canxi cho chó mẹ với lượng thích hợp. Để bảo vệ chó mẹ và chăm sóc chó con mới sinh . Bạn hãy chú ý một chút đến những chú chó đáng yêu của mình nhé.

Chăm sóc chó khi bị sốt giật canxi

Để chó bị tụt canxi ở nơi thoáng mát. Cho ăn nhẹ, uống sữa tươi, cháo thịt nạc… Nếu chó con đã tự ăn thức ăn được (trên 25 ngày tuổi) thì nên cho con chó cai sữa tuyệt đối ngay. Và mua ngay những loại thức ăn cho chó bổ dưỡng, nhiều dinh dưỡng cho chúng.

Nếu chó con còn non (<15 ngày tuổi) phải cho bú mẹ có kiểm soát. Không nhốt chó mẹ và con trong chuồng hoặc nơi chật trội để chó con bú thỏa thích sẽ lại bị sốt và co giật bất kỳ lúc nào. Sau khi chó bị tụt canxi đỡ bệnh, chó mẹ lại đi tìm chó con cho bú, phải cách ly chó con. Để mẹ nghỉ ngơi ít nhất 4 giờ.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn