Quan điểm sai lầm về triệt sản chó cái và thiến chó đực

Bạn đã bao giờ triệt sản chó cái và thiến chó đực? Sự thật nhiều người cảm thấy khó chịu ngay khi bạn đề nghị họ nên làm điều đó. Trên thực tế, thú cưng không hề có khái niệm gì về nhận dạng giới tính hay cái tôi cá nhân. Việc triệt sản chó cái và thiến chó đực sẽ không hề thay đổi bản năng hay tính cách của chó cảnh . Thú cưng không phải chịu đựng bất kì phản ứng cảm xúc hay cơn xáo trộn nhận dạng nào cả khi chúng bị thiến.

Tại sao nên triệt sản chó cái, thiến chó đực?

Có nhiều người luôn cho rằng mình chính là “người chủ có trách nhiệm” hoặc không muốn chó phải chịu đau đớn. Nhưng một sai sót nhỏ thôi cũng có thể gây ra việc các bé mang thai ngoài mong muốn. Điều gì sẽ xảy ra nếu như chó của bạn quên đóng cổng và để các bé tự do đi chơi?

Trước khi biết điều đó bạn đã vô tình góp thêm 5-6 (hoặc nhiều hơn) chó con. Trong khi số lượng thú cưng hiện nay đã đến mức quá tải. Cách duy nhất để thực sự là một người chủ có trách nhiệm chính là triệt sản các bé thú cưng của mình. Hơn nữa, việc triệt sản chó cái, thiến chó đực có thể giúp chúng tránh được một số bệnh về đường sinh dục.

Tôi muốn chứng kiến điều sự sinh sản ở chó?

Sự thật là chó thường sinh con vào ban đêm. Và bản năng của chúng là che giấu những đứa con. Nhất là ở loài mèo. Cho dù những đứa trẻ muốn chứng kiến điều kì diệu này, bạn cũng nên khiến chúng hiểu điều đó là không thể.

Bạn hãy biết rằng cuộc sống của động vật hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của con người. Nếu là một người chủ nuôi có trách nhiệm. Điều kì diệu thực sự là việc triệt sản chó cái, thiến chó đực sẽ giúp hạn chế số lượng thú cảnh. Và có thể cứu sống được rất nhiều thú cưng khác.

Tôi muốn duy trì những sự sinh sản của chó?

Một chú chó có thể là một thú cưng với những phẩm chất tuyệt vời. Nhưng điều đó không có nghĩa là chó con sẽ là một bản sao giống y như bố mẹ.

Hàng trăm năm nay, các nhà lai giống chuyên nghiệp đã theo dõi và quan sát các giống chó mèo qua nhiều thế hệ. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm, nhưng không ai đảm bảo rằng họ có thể có được những gì họ mong muốn từ một giống loài cụ thể. Cho dù chó bố mẹ có thể là những con giống tốt, con cái của chúng vẫn có thể mắc lỗi. Thay vì những gen trội, có thể chó con sẽ hoàn toàn mang gen lặn của bố mẹ.

Do đó, cơ hội của những người chủ nuôi thú cưng nghiệp dư lại càng mong manh hơn. Đó là lý do ngày càng nhiều chó con bị bỏ rơi, cho dù thuần chủng hay không. Một số người cho rằng họ có thể bù đắp được khoản chi phí mua vật nuôi bằng cách cho lai giống với nó và bán con non. Tuy nhiên việc lai giống đúng tiêu chuẩn thậm chí có thể còn tiêu tốn hơn.

Triệt sản cho chó đực là trái với tự nhiên

Chúng ta đã can thiệp vào tự nhiên khi thuần hóa chó. Chúng ta đã thuần hóa chó cách đây 15000 năm và mèo cách đây 8000 năm. Với việc làm đó, chúng ta đã góp phần thay đổi quy luật của tự nhiên. Và mỗi năm con người tiêu hủy hàng triệu thú cưng vì lý do quá tải. Điều này thật sự đi ngược lại quy luật của tự nhiên.

Trong khi đáng lẽ ra chúng phải được ở những nơi tốt đẹp. Có thể bạn cho rằng sẽ không có vấn đề gì nếu tìm được những ngôi nhà tốt cho chó con. Nhưng mỗi ngôi nhà bạn tìm được cũng đồng nghĩa với việc có ít đi một nơi ở cho những chú chó bị bỏ rơi. Chúng cũng rất cần những nơi trú ẩn tốt đẹp. Chưa kể đến việc trong chưa đầy 1 năm, mỗi đứa con của thú cưng của bạn có thể có sinh tiếp những lứa khác. Số lượng sẽ nhân lên theo cấp số nhân nếu chúng ta không triệt sản chó cái, thiến chó đực.

Tôi chỉ cần triệt sản chó cái thôi?

Đây chính là điều hoang tưởng thường thấy nhất nhưng cũng là điều nực cười nhất. Nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ cần triệt sản chó cái và khỏi phải cần thiến chó đực. Vì chỉ có chó cái mới sinh con. Nhưng bạn quên rằng một chú chó đực có thể phối giống với rất nhiều chó cái. Mọi thứ đều có thể xảy ra ngay cả khi bạn cho rằng bạn không bao giờ rời mắt chúng.

Tương tự có nhiều người chỉ triệt sản chó đực. Đây cũng là một quan niệm sai lầm. Vì chó cái trong độ tuổi sinh sản cũng có bản năng tìm kiếm con đực. Trong lúc chúng rong chơi bên ngoài, có rất nhiều nguy cơ có thể xảy đến. Ví dụ như tai nạn, bị bắt trộm hoặc đánh bả.

Chi phí triệt sản cho chó cái và chó đực quá đắt?

Chi phí triệt sản chó cái, thiến chó đực phụ thuộc vào giới tính, kích cỡ và độ tuổi của con vật, chi phí cho bác sĩ thú y và một số yếu tố khác. Nhưng dù giá cả thực tế là bao nhiêu thì việc phẫu thuật cắt buồng trứng hay thiến là chi phí một lần, tương đối nhỏ so với tất cả những lợi ích khác.

Đó là một khoản hời nếu so với chi phí y tế nếu chó mang thai, sinh con và nuôi chó con đến lúc tách đàn. Hoặc chữa bệnh nếu thú cưng của bạn gặp vấn đề sinh sản. Tất cả có thể làm gia tăng đáng kể hóa đơn thanh toán cho bác sĩ thú y và chi phí thức ăn nếu như có những phiền toái phát sinh.

Chó bị thay đổi tâm lý sau khi triệt sản?

Đúng là sẽ có những sự thay đổi về hành vi của thú cưng. Nhưng là những thay đổi tích cực. Ví dụ như mèo đực thường giảm tiểu bậy để đánh dấu lãnh thổ. Tỉ lệ này phụ thuộc vào độ tuổi được triệt sản. Nếu triệt sản chó cái, thiến chó đực sớm đúng lúc, trước khi chúng hình thành thói quen trên, mèo có thể không bao giờ phát triển thói quen đó.

Chó đã được triệt sản ít đánh nhau hơn. Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và các chứng abscess. Chúng cũng ít chạy rông bên ngoài hơn do không còn hứng thú tìm kiếm các con cái nữa. Vì vậy, nguy cơ bị tai nạn, bị lạc hoặc bắt trộm cũng giảm xuống đáng kể.

Việc cắt buồng trứng chó cái hay thiến chó đực cũng không ảnh hưởng đến bản năng bảo vệ nhà cửa của chó. Bản chất của chó được hình thành nên do gen và môi trường hơn là do hooc môn giới tính.

Triệt sản cho chó cái sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhiều người cho rằng thú cưng sẽ trở nên béo và lười biếng nếu bị triệt sản. Nguyên nhân thực sự là do chế độ ăn không lành mạnh. Chó bị cho ăn quá nhiều, thành phần dinh dưỡng không phù hợp. Và chúng không được vận động đầy đủ, thường xuyên. Nhiều chủ nuôi lo ngại việc triệt sản sẽ khiến thú cưng suy giảm sức khỏe. Tốt hơn nên để chúng đẻ 1 lứa trước đã. Nhưng y học đã chứng minh điều ngược lại.

Trên thực tế, chó cái được cắt buồng trứng trước lần sinh đầu tiên thì khỏe mạnh hơn. Nhiều bác sĩ thú y ở các nước tiên tiến đã triệt sản chó cái, thiến chó đực ngay khi mới được 8 tuần tuổi. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và xác định thời điểm cho những chu trình này. Bạn cũng nên tìm hiểu các biện pháp chăm sóc chó sau khi triệt sản để có thêm những kinh nghiệm cần thiết.

Không nên triệt sản cho chó đến khi chúng 6 tháng tuổi

Rất nhiều chủ nuôi muốn chờ chó bắt đầu động dục mới triệt sản. Sự thật: Triệt sản chó hoặc mèo sau chu kỳ động đực đầu tiên có thể làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư. Triệt sản trước chu kỳ động dục giúp ngăn chặn những nguy cơ do thay đổi hoocmôn. Hoặc các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm thường gặp ở chó già.

Trước đây đã từng có quan điểm không nên triệt sản cho đến khi chó được 6 tháng tuổi. Nhưng hiện tại việc triệt sản chó cái, thiến chó đực có thể bắt đầu sớm hơn thế. Tại Mỹ, những nhà lai tạo đã tiến hành triệt sản ngay khi chó mèo được 6 đến 8 tuần tuổi. Và điều này không hề bị tác dụng xấu nào.


Triệt sản chó mang lại lợi ích cộng đồng

Vào những năm 1950, con người nhận thấy việc triệt sản đóng góp to lớn cho lợi ích cộng đồng. Tại thành phố New York, các bác sĩ thú y của bệnh viện ASPCA đã phát biểu rằng” “triệt sản chó mèo sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu lượng chó mèo đi hoang”. Tuy nhiên nó lại gặp phải vấn đề không có chủ nuôi chấp nhận chăm sóc chúng.

Đến năm 1964, ASPCA bắt đầu triệt sản miễn phí. Dành riêng cho những chủ vật nuôi gặp khó khăn về tài chính. Trong khoảng thời gian đó, những nhóm nhân đạo xuyên suốt nước Mỹ bắt đầu khuyến khích thực thi chính sách ngăn cấm việc nhận nuôi chó mèo chưa triệt sản.

Vào năm 1975, bệnh viện Maryland SPCA đã tiên phong trong việc triệt sản chó mèo con. Điều này đã đi đúng theo những chính sách đã đề ra trước đó. Yêu cầu người nuôi chỉ được nhận những con chó và mèo bất kể tuổi tác đã được triệt sản.

Triệt sản chó kiểm soát việc sinh sản

Vào năm 1981, bác sỹ Amy Freeman Lee đã tạo nên một chương trình tương tự ở San Antonio, Texas. Khi phải thực hiện việc cắt bỏ bộ phận sinh dục của rất nhiều vật nuôi nhỏ tuổi. Các bác sĩ cũng không lấy gì làm thoải mái. Tuy nhiên, rất nhiều chó và mèo con là nguyên nhân của việc sinh sản không kiểm soát được. Khi vật nuôi bắt đầu có nhu cầu về tình dục sẽ rất khó để kiểm soát chúng.

Chúng bị bỏ rơi, không có ai chăm sóc. Thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập xung quanh. Nếu vật nuôi bị thiến trước khi chúng có thể sinh sản, thì sẽ không có quá nhiều chó và mèo con đi lạc và bị bỏ đói cho đến chết.

Những nhà mở cho chó mèo trên khắp nước Mỹ bắt đầu thuê những bác sĩ thú y thực hiện việc triệt sản cho vật nuôi. Các bác sĩ thú y cũng nhanh chóng tổ chức một cộng đồng riêng. Họ thành lập một tờ tạp chí chuyên nói về lợi ích mà người chủ sẽ có khi triệt sản chó mèo của mình. Tờ tạo chí đã trở thành một nguồn động lực lớn trong cộng đồng thú y. Vào năm 1993, AVMA đã nhanh chóng áp dụng việc triệt sản thú nuôi vào chương trình của họ.

Lợi ích của việc triệt sản chó khi chưa trưởng thành

Các bác sĩ thú y bày tỏ ủng hộ việc triệt sản chó cái, thiến chó đực chưa trưởng thành. Một số lý do được họ đưa ra là: Đường sinh dục của vật nuôi nhỏ tuổi có ít mạch máu. Điều đó dẫn đến khả năng mất máu nhiều là rất ít. Chúng lại ít bị béo phì, vì thế việc phẫu thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bác sĩ ít phải đối phó với một lượng mỡ quá dầy ở bụng khi cố gắng khâu lại vết thương.

Bên cạnh đó, vật nuôi nhỏ tuổi rất mau lành bệnh. Chỉ trong vòng 5 ngày kể từ khi phẫu thuật vết mổ thiến sẽ lành. Hầu như là không đáng lo ngại. Cắt bỏ buồng trứng sớm còn giúp vật nuôi tránh được các biến chứng. Nó xuất hiện do người chủ mang thú nuôi đi xa trong khi chúng đang trong chu kỳ động dục hoặc đang mang thai. Việc này cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng khi chẳng may chó mèo của bạn gặp tai nạn hay bệnh tật.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn khi triệt sản chó cái và thiến chó đực.

4.2/5 – (19 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn