Phân biệt sự khác nhau giữa ve chó và bọ chét chó

Đối với những ai đã và đang nuôi một hay nhiều chú chó làm bạn thì chắc hẳn vấn đề phòng trị ngoại ký sinh trên chó luôn là một mối trăn trở. Thậm chí nhiều chủ nhân gặp khó khăn trong việc phân biệt ve chó và bọ chét chó. Chúng có gì khác nhau? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu đặc điểm sinh sản và phát triển của ve chó và bọ chét chó để trả lời cho câu hỏi này.

Ve chó là gì?

Khác với bọ chét chó, thì ve chó là loại ngoại ký sinh trùng phổ biến trên chó và gây nhiều tác hại như:

  1. Hút máu, gây tổn thương da là yếu tố mở đường cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm da.
  2. Nếu nhiễm ve nặng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu thậm chí là chết.
  3. Ve hút máu và truyền nhiều bệnh ký sinh trùng máu nguy hiểm như bệnh Lyme, Ehrlichiosis  và Babesiosis.

Sau khi giao phối trên kí chủ, ve cái đẻ khoảng 3000 – 4000 trứng vào môi trường và chết. Trứng nở thành ấu trùng trong môi trường. Chúng bám vào ký chủ hút máu trong khoảng vài ngày sau đó trở lại môi trường. Bám vào các ký chủ to hơn như thỏ, hút máu vài ngày sau đó quay trở lại môi trường. Ve trưởng thành leo lên ở những cây cỏ cao hơn, sau đó bám vào ký chủ.

Ve trưởng thành bám vào các động vật hữu nhũ lớn như nai, hươu hay chó và hút máu đến hết quãng đời còn lại. Ve cái trưởng thành hút máu khoảng 2 tuần trên ký chủ. Sau đó trở lại môi trường để đẻ trứng.

Riêng đối với những chú chó được nuôi trong nhà. Ve cái sau khi hút máu, rơi khỏi ký chủ thường tìm những nơi như là cũi chó, góc tường, góc sân để đẻ trứng. Trứng sau khi nở, phát triển qua các giai đoạn và tiếp tục trở lại hút máu trên chó khi trưởng thành.

Đặc biệt, ve cái Ixodes holocyclus ở Ustralia gây bệnh bại liệt trên vật chủ bằng cách truyền chất độc có trong nước bọt của chúng. Độc tố của một con ve chó Ixodes holocyclus đủ làm bại liệt một con chó.

Bọ chét chó là gì?

Bọ chét chó ký sinh và gây nhiều tác hại trên chó. Bọ chét chó hút máu, gây viêm da dị ứng trên chó. Gây nên tình trạng thiếu máu trong trường hợp nhiễm nhiều

  1. Truyền sán dây Dipylidium caninum, Bartonella henselae (gây bệnh gãi ngứa trên mèo)
  2. Cheyletiellosis (bệnh gàu)
  3. Pediculosis (bệnh rận)
  4. Bệnh ghẻ tai do Octodectes, Scabies và Babesiosis.
  5. Bọ chét chuột có thể truyền bệnh dịch hạch cho người.

Bọ chét cái đẻ trứng trên ký chủ sau 48 giờ lây nhiễm, mỗi bọ chét có thể đẻ 40 – 50 trứng mỗi ngày. Trứng rơi khỏi ký chủ vào môi trường. Trứng nở thành ấu trùng trong điều kiện lý tưởng. Thời gian này có thể chậm hơn nếu điều kiện khí hậu lạnh. Ấu trùng lột xác 2 lần trước khi phát triển thành nhộng. Nhộng làm kén và có thể tồn tại đến 6 tháng dưới dạng kén. Trong điều kiện thích hợp, nhộng phát triển thành bọ chét trưởng thành. Chui khỏi kén và tìm kiếm ký chủ. Vòng đời của bọ chét chó hoàn thành trong 3 tuần dưới điều kiện lý tưởng.

Ta có thể thấy rằng, việc tiêu diệt ve và bọ chét trưởng thành trên chó không phải là một điều quá khó khăn vì chỉ có ve và bọ chét trưởng thành ký sinh trên chó. Tuy nhiên, tất cả các giai đoạn khác của ve và bọ chét diễn ra ngoài môi trường. Nên điểm đáng lo ngại là làm sao tiêu diệt bọ chét rận ở chó mèo ngoài môi trường. Vì nếu chúng ta không chú trọng việc tiêu diệt bọ chét rận ở chó mèo thì nguy cơ tái nhiễm trở lại là rất cao.

Điều này cũng có thể giải thích tại sao một số bạn thú cưng thường xuyên sử dụng thuốc trị ve chó hay nuôi trong nhà mà vẫn bị nhiễm ve chó và bọ chét.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo