Những sự cố tiêm phòng cho chó mà bạn cần biết

Sau khi bạn tiêm phòng cho chó con hay bất cứ là bạn tiêm cho chó chữa bệnh gì đi chăng nữa thì có thể nó sẽ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn của mình. Rất có thể những sự cố sau khi tiêm phòng cho chó sẽ có những biểu hiện lạ, thường gọi là những triệu chứng thường là mang tính tiêu cực.

Một số chú chó sẽ có phản ứng phụ lại với thuốc, chó bị dị ứng sau khi tiêm chủng. Vậy bạn nên đọc bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com để hiểu kỹ những sự cố đó có thể xảy ra. Đòng thời có những biện pháp và phương án xử lý tốt nhất cho cún cưng của mình nhé.

Sự cố ít nguy hiểm sau khi tiêm phòng cho chó

Thông thường sau khi tiêm chủng, cún sẽ có một sô phản ứng như sốt nhẹ, bỏ ăn 1 – 2 ngày. Điều này không hề đáng ngại. Vì đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể sau khi được tiêm vaccine thôi. Tuy nhiên điều này thường không xảy ra đại trà.

 • Trong trường hợp nhẹ: các dấu hiệu chỉ là chó bị sốt nhẹ, chậm chạp và chán ăn. Cún con tự hồi phục.
 • Trường hợp trung bình: nổi mề đay, phát ban, phù nề… Nặng hơn một tí có thể nôn mửa, tiêu chảy thoáng qua. Bạn không được chủ quan. Tuy nhiên trường hợp này chưa thấy khuyến cáo gây chết ở con vật. Chó nỗi mụn nhỏ li ti ở những vùng da mỏng sau khi tiêm chưa hẳn là cún đã bị mang trùng trước đó. Thường chỉ là chó bị dị ứng nhẹ với vaccine hoặc do hậu quả của sốt. Nó chỉ vô hại và thoáng qua. Bôi thuốc mỡ có corticoid vài hôm sẽ khỏi.

Sự cố rất nguy hiểm sau khi tiêm phòng cho chó

Những sự cố sau khi tiêm phòng cho chó con có thể gây nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe của chó. Đây thường Là những trường hợp nặng:

Sốc sau khi tiêm vacxin (sốc phản vệ)

Về bản chất cũng là một phản ứng dị ứng. Nhưng là dị ứng quá mẫn. Sốc phản vệ thường xuất hiện sau khi tiêm chủng trong thời gian ngắn. Triệu chứng thường là: tụt huyết áp nhanh, tim đập nhanh, loạn nhịp, sợ hãi, khó thở… Trong những trường hợp nặng có thể co giật, sụp đổ và hôn mê. Nếu không cấp cứu, con vật sẽ chết.

Chứng thần kinh sau tiêm chủng

Bắt đầu từ 9 – 12 ngày sau khi tiêm phòng cho chó. Triệu chứng ban đầu thường là sốt nhẹ, chảy ghèn, đôi khi nôn mửa. Chủ của chó sẽ chủ quan. Khoảng 2 ngày sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: rối loạn vận động, co giật, động kinh… Con vật rất dễ tử vong. Khi mổ khám và xét nghiệm thấy viêm não tủy, tăng bạch cầu… Hoặc nếu qua khỏi thì thường dị tật về vân động.

Cho đến nay chứng này chỉ được giải thích bởi một phản ứng dị ứng lạ nào đó của cơ thể đối với vaccine mà thôi. Chưa được giải thích rõ ràng. Cũng không liên quan đến hiện tượng mang trùng. Tuy nhiên tỷ lệ của nó là không nhỏ. Nhất là sau khi tiêm các vacxin đặc biệt như Lepto, Carre… Giải pháp điều trị như điều trị chứng viêm não tủy.

Tại sao chó bị sốc thuốc sau khi tiêm vacxin

 1. Vacxin bị hư hại: Do vacxin không được bảo quản và vận chuyển đúng quy cách. Hiệu quả của vacxin giảm đi đáng kể. Nhiệt độ bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển cao nhất là 4℃. Nếu không vacxin sẽ bị hỏng.
 2. Sử dụng không đúng loại vacxin: Tùy từng loại vacxin mà tiêm dưới da, tiêm vào bắp hoặc vào mũi. Dù tiêm ở bộ phận nào trên cơ thể thì cũng cần tiêm đủ liều lượng và đúng loại vacxin. Phải dựa vào loại vaxin chứ không phải dựa vào cân nặng và tuổi của cún. Điều này có thể khiến chó bị sốc thuốc.
 3. Vacxin hết hạn sử dụng: Chất lượng kém hoặc bị pha loãng với nước hoặc nước muối sinh lý. Hàm lượng vacxin không đủ, bị nhiễm bẩn… Đây cũng là 1 nguyên nhân khiến chó bị sốc thuốc.
 4. Thời gian sử dụng quá dài: Từ khi lấy vacxin ra khỏi hộp đông lạnh và để bên ngoài trong thời gian quá lâu sẽ làm vacxin mất tác dụng.
 5. Do vi khuẩn và virus: Nếu như vi khuẩn và virus có những chuyển biến lạ, việc tiêm phòng cũng thất bại. Ví dụ, trước khi tiêm phòng cho chó đã phát hiện ra các triệu chứng lâm sàng, thì khả năng tiêm chủng thất bại là rất cao.
 6. Quá trình tiêm phòng không đúng:Thời gian tiêm quá ngắn hoặc quá dài sẽ làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi đáng kể. Thông thường thời gian tiêm giữa hai loại vacxin khoảng 2 – 3 tuần là hợp lí, trừ bệnh dại.
 7. Cơ thể suy giảm miễn dịch: Nếu như hệ thống miễn dịch của các kháng thể suy giảm, cơ thể sẽ không thể có những phản ứng miễn dịch bình thường.
 8. Tiêm trong thời gian bị bệnh: Ví dụ sốt có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch của cơ thể cún cưng. Vì vậy, bạn chỉ nên tiêm phòng cho chó khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh.
 9. Dinh dưỡng không đủ: Những chú chó bị thiếu dinh dưỡng như vitamin A hay vitamin E. Gây ức chế tổng hợp protein, giảm tác dụng của vacxin.
 10. Thiết bị sử dụng để tiêm không đạt chuẩn: Dụng cụ chưa được khử độc, ống tiêm. Kim tiêm chưa được vô trùng giảm làm giảm tính năng của vacxin. Bên cạnh đó, sử dụng nước máy có chứa Clo để rửa ống kim tiêm, nước đọng thừa lại trong ống sẽ pha loãng với vacxin làm việc tiêm phòng thất bại.

Nguyên nhân khi tiêm phòng vacxin cho chó bị dị ứng

Trên thực tế, những chú chó có sức khỏe tốt mới có thể tiếp nhận được vacxin. Nhưng một khi chúng đã bị bệnh thì cơ thể lại khó tiếp nhận hơn. Thậm chí có dấu hiệu đào thải. Tại thời điểm tiêm phòng vacxin cho chó, có thể do phản ứng với vacxin mà bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cũng có thể do vacxin không có tác dụng miễn dịch. Ngược lại còn tạo ra phản ứng phụ. Vì vậy trước khi tiêm chủng cho cún cưng, bạn phải cho chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện và có lịch tiêm phòng cho chó khoa học.

Sau khi kiểm tra toàn bộ cơ thể, mà cụ thể là quan sát xem chúng có bị chảy nước mũi, mắt có gèn hay màu sắc khoang miệng có điều gì bất thường không. Bên cạnh đó, có các dấu hiệu liên quan như kết mạc có bị chảy máu, có bị nôn mửa, chán ăn, có tiền sử các bệnh truyền nhiễm hay đã tiếp xúc với những chú chó bị mắc bệnh hay không cũng rất quan trọng.

Khi tiến hành kiểm tra tổng thể, tất cả đều có phản ứng âm tính. Không có triệu chứng bất thường. Các chỉ số đều an toàn thì mới tiến hành tiêm phòng vacxin cho chó cưng được.

Lịch tiêm phòng cho chó qua lời khuyên của bác sĩ

Biểu hiện chó bị dị ứng sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng cho chó, hệ thống miễn dịch bắt đầu có phản ứng. Một số chú chó sẽ xuất hiện hiện tượng sốt cao, tinh thần giảm sút. Cơ thể uể oải, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, ngủ li bì…Tất cả đều là các phản ứng bình thường.

Thông thường sau 1 – 3 ngày các triệu chứng này sẽ tự động mất đi. Cơ thể bắt đầu hồi phục lại. Bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cún cưng là được. Cho chúng ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Đồng thời duy trì đủ nước cho cơ thể.

Khi chó bị dị ứng sẽ có một số dấu hiệu nhận biết cụ thể dưới đây. Trong trường hợp này tốt nhất đưa cún cưng tới gặp bác sĩ thú y để thăm khám.

 • Ngứa dữ dội, nổi mẩn, mặt bị sưng.
 • Chảy nước mắt, nước mũi.
 • Có hiện tượng cắn vào ngón chân, cẳng chân.
 • Gãi, chà xát nhiều.
 • Thở gấp, thở khò khè, sụt sịt.
 • Tiêu chảy, nôn mửa
 • Tinh thần bất an, chạy nhảy vô thức.

Tốt nhất sau khi tiêm phòng cho chó xong, bạn nên để chúng nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút. Quan sát xem chúng có phản ứng kháng thuốc không. Không nên mang chúng về nhà luôn tránh các triệu chứng lâm sàng.

Ban đầu có thể chỉ là căng thẳng, mắt mờ, lông rối xù, mũi lạnh, sau sẽ là tim đập nhanh, khó thở, chân đứng không vững. Nếu không có gì bất thường thì sau 1 giờ chúng có thể trở lại bình thường. Nếu chó bị dị ứng mạnh, các bác sĩ vẫn có thể can thiệp kịp thời giúp cún cưng nhà bạn.

Tại sao tiêm phòng rồi mà chó vẫn bị bệnh?

Hiện nay tiêm phòng cho chó là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh cho chó. Trong đó phổ biến nhất là vaccine phòng 7 bệnh. Thường thì các bác nhà ta hay tiêm cho chó con sau khi tách mẹ, tiêm 2 mũi 7 bệnh. Tuy nhiên nhiều chó vẫn bị mắc bệnh và chết mặc dù trước đó được tiêm vacxin cho chó đầy đủ và đúng lịch. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng như vậy? Và sau đây là một số lý do và nguyên nhân chính khiến kết quả tiêm phòng cho chó không được thành công như thế.

Chất lượng vacxin không tốt

 1. Các loại vacxin nhập lậu, xách tay… chưa được qua kiểm định và cấp phép lưu hành của Cục Thú Y Việt nam.
 2. Không bảo đảm 100% bảo quản trong “dây chuyền lạnh” từ khâu sản xuất, phân phối và thực hành tiêm phòng cho chó. Yêu cầu ngặt nghèo của nhiệt đọ bảo quản vaccine từ 2-8′C tránh ánh sáng và tuyệt đối không để đông lạnh.
 3. Vaccine hết hạn dùng ghi trên nhãn mác.
 4. Lọ chứa vaccine bị nứt vỡ, hở hoặc đã mở nắp, đã pha mà không xử dụng ngay.

Bạn mua đúng loại vacxin cho chó chưa?

Vaccine loại nào chỉ có khả năng miễn dịch cho bệnh đó. Nhiều chủ chó lầm tường rằng hàng năm hệ thống thú y nhà nước và địa phương tiêm phòng cho chó vaccine Dại là cũng phòng luôn các bệnh khác như: Parvo, Cae, Ho cũi chó, Viêm gan truyền nhiễm… Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Không phải vaccine phòng càng nhiều loại bệnh càng tốt, mà sự lựa chọn vaccine cần được các bác sỹ thú y quyết định.

Bạn đã tiêm phòng cho chó đúng kỹ thuật chưa?

 1. Tiêm không đủ liều: thuốc bị rớt ra ngoài. Hoặc tiêm chia 1 liều cho 2 con chó nhỏ khi mà mỗi liều vaccine dùng cho mọi loại chó.
 2. Tiêm không đúng dưới da: gây chảy máu tạo ổ nhiễm trùng, áp-xe.
 3. Tiêm vaccine trùng với thời gian điều trị kháng sinh: sẽ làm mất hiệu lực của vaccine, đặc biệt các loại vaccin chế từ vi khuẩn.
 4. Không lắc kỹ, hòa tan: khi pha trộn dung dịch vaccine.
 5. Dùng chung bơm kim tiêm hoặc bơm tiêm không vô trùng: có dính các loại thuốc khác gây kết tủa hoặc nhiễm khuẩn. Ống tiêm không vô trùng, kim tiêm và ống nhỏ giọt sẽ khiến vắc xin bị giảm hiệu suất. Một số lô vacxin không tiệt trùng hoặc bị pha loãng bởi nước không tinh khiết. Hoặc sử dụng nước chứa clo pha loãng vắc xin sẽ giảm hoạt tính miễn dịch, dẫn đến thất bại.
 6. Bơm tiêm có dung tích quá lớn: lượng vaccine khi pha chỉ có 1ml. Nếu dùng bơm tiêm 3-5ml sẽ dính lại không đủ lượng thuốc tiêm vào cơ thể chó.
 7. Dùng các chất sát trùng vị trí tiêm: có thể làm giảm tác dụng vaccine. Đặc biệt các loại vaccine chế từ vi khuẩn.
 8. Tiêm vào thời điểm không phù hợp: khi chó bị stress , bất lợi về thời tiết: nóng bức, lạnh giá, lụt lội…
 9. Bảo quản vacxin không đúng yêu cầu: Vắc xin có hiệu quả trong một thời gian nhất định, quá hạn sẽ không thể sử dụng. Di chuyển vắc xin từ kho đông lạnh dưới hàng chục độ không nên đặt trong tủ lạnh một khoảng thời gian, cố gắng thu nhỏ nhiệt độ pha loãng, để không bị quá nóng khiến vắc xin bị giảm vi khuẩn độc lực. Quá trình lưu trữ và vận chuyển không phù hợp sẽ khiến vắc xin bị giảm hiệu quả dẫn đến không tạo được kháng thể cần thiết.
 10. Chất lượng vắc xin hoặc dung dịch vắc xin loãng: (nước cất và nước muối sinh lý) không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch.

Tiêm cho chó không đúng quy trình

 1. Tiêm phòng cho chó quá sớm cho chó dưới 5 tuần tuổi sẽ trung hòa kháng thể tự nhiên do sữa mẹ truyền cho con.
 2. Chó dưới 6 tháng tuổi không tiêm đủ 2 lần vaccine cách nhau 1 tháng để hoàn thành miễn dịch ban đầu (Primary vaccination).
 3. Không tiêm nhắc lại hàng năm hoặc thời gian do nhà sản xuất vaccine khuyến cáo.

Tiêm vào lúc thể trạng chó không được tốt

 1. Tiêm vaccine khi chó bị ốm bệnh, ủ bệnh, còi cọc suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng như thiếu vitamin A, E sẽ ức chế sự tổng hợp protein, từ đó sẽ giảm phản ứng miễn dịch. Dù đã tiêm phòng 7 bệnh cho chó, chủ nuôi cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt nhất.
 2. Chó phối giống, mang thai hoặc đang động dục.
 3. Chó đang trên đường vận chuyển, chuyển vùng, mệt mỏi.
 4. Chó mới mua, nhập về không được tiêm vaccine ngay, phải chờ sau 7-10 ngày nếu khỏe mạnh mới được tiêm vaccine.
 5. Chó mắc các bệnh mạn tính: ký sinh trùng da, rận mò, ghẻ… hoặc nhiễm giun sán nặng. Cần tẩy sach giun sán trước khi tiêm vaccine.

Không vệ sinh môi trường tốt khi tiêm cho chó

 1. Không cách ly với nguồn dịch, nơi tập trung đông chó ngay sau thời gian tiêm. Điều này là rất cần thiết cho tới khi bảo đảm có miễn dịch chắc chắn.
 2. Hết sức cảnh giác với các nguồn chó nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trốn tránh kiểm dịch vi phạm Pháp Lệnh thú Y nước CHXHCN Việt Nam. Đây là nguồn dịch lớn làm chết nhiều chó và không thể dập tắt được các ổ dịch.
 3. Không viếng thăm, giao lưu tại các trại chó hoặc nơi có nuôi chó khi không thật cần thiết hoặc đàn chó chưa được tiêm vaccine đàu đủ và có miễn dịch chắc chắn. Nhiều chủ chó mê tín cho rằng” chó phải vía độc mà chết”, nhưng thực chất là lây lan dịch bệnh.
 4. Các dụng cụ chăn nuôi, chuồng lồng vận chuyển, cũi nhốt, dây xích, máng ăn… phải được tẩy trùng đúng quy định và đúng kỹ thuật theo yêu cầu của các cán bộ kiểm dịch thú y.
 5. Các phương tiện vận chuyển, đi lại : lốp bánh xe máy, ô tô, xe đạp… thậm chí dày dép cũng là nguồn mang dịch về nhà. Mũi chó rất thính có thể đánh hơi nhận biết chất thải, bài tiết. phân… dính vào các vật dụng trên rồi lây dịch. Có chủ chó không hiểu tại sao nuôi chó trên chung cư cao tầng mà chó vẫn chết dịch cả đàn.
 6. Những cuộc giao lưu, triển lãm, offline cần khuyến cáo chó bảo đảm đã tiêm phòng cho chó an toàn dịch mới được tiếp xúc với chó khác.

Tại sao vacxin cho chó không có tác dụng?

Do kháng thể của chó mẹ yếu

Chó con mới sinh lấy sức kháng thể thông qua bú sữa mẹ. Kháng thể của chó mẹ trong thời gian tuần hoàn khác nhau, sức đề khác cũng sẽ khác nhau. Mỗi một cơ thể đều có thời kỳ nhạy cảm, độ dài khác nhau, từ vài ngày đến vài tuần. Thời gian này kháng thể của chó mẹ cao đến mức vắc xin không phát huy được tác dụng. Nhưng khi thấp thì lại không thể chống lại bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng cho chó con trong thời kỳ này vẫn sẽ bị mắc bệnh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với bệnh Parvo, chó con dưới 6 tuần tiêm phòng chỉ có 25% hiệu quả. Khi 9 tuần có 40% hiệu quả, 16 tuần có 60% hiệu quả, 18 tuần có 95% hiệu quả.

Do thời gian giữa các đợt tiêm phòng không đúng ngày

Sau khi tiêm phòng, cơ thể sẽ không sản sinh kháng thể ngay lập tức. Cơ thể chó cần thời gian vài ngày đến vài tuần mới có thể sản sinh ra kháng thể hiệu quả. Ví dụ bệnh Coronavirus sau 2–3 tuần tiêm phòng lần hai mới hoàn toàn miễn dịch.

Khoảng cách tiêm phòng giữa các mũi quá ngắn, sẽ xảy ra sự giao thoa giữa vắc xin. Nếu khoảng thời gian quá dài thì hiệu quả sẽ giảm đi, khoảng thời gian giữa hai loại vắc xin thường là 2 – 3 tuần, tất nhiên trừ bệnh dại. Chủ nuôi nên đánh dấu lịch tiêm phòng cho chó của mình. Để đảm bảo mũi tiêm sẽ có hiệu quả tốt nhất. Tránh những rủi ro không đáng có.

Do vi khuẩn chủng loại khác nhau

Nếu virus hoặc vi khuẩn đột nhiên biến dạng, vậy tiêm phòng sẽ thất bại. Ví dụ, gần đây kiểm tra lâm sàng đã phát hiện ra virus parvo có sự thay đổi. Kết quả là tiêm phòng virus parvo thông thường đã thất bại.

Do sử dụng không đúng loại vacxin

Một số loại bệnh cần tiêm vắc xin đúng vị trí, như tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc mũi. Ngoài ra phải  chú ý tiêm đúng liều lượng vắc xin. Chó dùng vắc xin phải dựa vào phần đầu, không phải trọng lượng cơ thể, độ tuổi… Sản phẩm không giống nhau sẽ có độ nhạy và sự phản ứng khác nhau đối với các bệnh truyền nhiễm, đối với sản phẩm độ nhạy cao có thể cần quá trình điều chỉnh tiêm phòng.

Do suy giảm miễn dịch hoặc đã bị bệnh

Nếu hệ thống miễn dịch bị hỏng và không thể tạo ra phản ứng miễn dịch bình thường với thuốc, việc tiêm phòng sẽ thất bại. Sốt có thể ngăn phản ứng miễn dịch của cơ thể chó. Nếu chó bị nhiễm một loại virus nào đó, phản ứng miễn dịch của thuốc tiêm phòng có khả năng suy giảm. Vì thế, chúng ta phải luôn chú ý chó cần tiêm phòng khi cơ thể khỏe mạnh.

Cách chữa chó bị dị ứng sau khi tiêm vacxin

Đối với những chú chó bị dị ứng nặng, nên chữa càng sớm càng tốt. Có thể tiêm Chlorpheniramine 1ml dưới da, tiêm Gluconate 10% vào tĩnh mạch. Khoảng 20 phút sau cún cưng có thể trở lại bình thường. Nếu không, bạn có thể tiêm lặp lại Chlorpheniramine cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Dù thế nào đi nữa, hãy theo dõi cún cưng của bạn thường xuyên để có thể xử lý kịp thời các triệu chứng. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Không nên xem nhẹ khi chó bị dị ứng, rủi ro cao nhất có thể khiến cho cún cưng bị tử vong. Ngoài dị ứng với vacxin, chó có thể bị dị ứng bởi sữa tắm, thời tiết, nước hoa…

Lưu ý với lịch tiêm phòng cho chó

Hiện nay có rất nhiều loại vacxin tiêm phòng cho chó như 5 bệnh, 7 bệnh bao gồm cả bệnh dại. Longkhanhpets.com khuyến cáo bạn nên tìm đến các phòng khám thú y uy tín, làm việc nhiều năm kinh nghiệm. Hoặc có thể gọi bác sĩ tới tiêm tại nhà. Và cũng không nên lo lắng quá nhiều về các tai biến.

Các tai biến sau khi tiêm chủng cho chó trên thế giới hiện nay hầu hết rơi vào các trường hợp tiêm chủng cho chó bằng vaccine đa giá. Người nuôi chó cân nhắc và lưu ý khi tiêm phòng cho cún cưng là có thể tránh được rủi ro.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn