Nguyên nhân và cách điều trị chó biếng ăn bỏ bữa

Bạn có biết vì sao chó biếng ăn, bỏ ăn, bỏ bữa? Nếu bạn đang nuôi một chú chó khỏe mạnh nhưng bỗng nhiên một ngày đẹp trời chú chó lười ăn, bỏ ăn thì phải làm sao? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu nguyên nhân và những phương pháp để điều trị chứng bệnh chó bỏ ăn một cách hiệu quả nhé.

Nguyên nhân vì sao chó biếng ăn?

Với tất cả mọi chú chó, chúng đều có thể mắc chứng biếng ăn. Và có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới biểu hiện này:

Chó biếng ăn cũng có nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân chính đó là một bệnh lý. Khi mắc bệnh nào đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và khiến chó mất cảm giác thèm ăn. Chẳng hạn như khi chó bị tiêu chảy cũng khiến chúng có thể chán ăn.

Chó bỏ ăn do thói quen xấu

Chó là một loài động vật hết sức thông minh. Và chúng còn trở nên ranh mãnh hơn khi chúng liên quan đến đồ ăn hàng ngày. Với nhiều chú chó mặc dù đồ ăn không ngon nhưng chúng vẫn ăn một cách ngon lành. Nhưng có nhiều chú chó khác, cơm có thịt, có cá rất đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại tỏ vẻ ra hững hờ thậm chí bỏ ăn là chuyện hết sức bình thường.

Tại sao lại như vậy? Một lý do đó là vì bạn quá nuông chiều chú chó nhà mình. Bạn cho chúng ăn quá nhiều đồ ăn ngon. Đôi khi bỏ cơm chỉ để ăn thức ăn thôi. Rồi đến một ngưỡng nào đó, chúng sẽ mắc chứng bệnh biếng ăn. Chính vì thế, bạn không nên nuông chiều chó quá, sẽ làm chúng hư đấy. Chó bỏ ăn khi này lại rất bình thường.

Thức ăn cho chó MKB Breed & Train Nutrition Mass Gainer

Được xếp hạng 0 5 sao

220.000 

Thức ăn cho chó hữu cơ NATURAL CORE Lamb & Potato Organic

Được xếp hạng 0 5 sao

250.000 

Thức ăn cho chó con ROYAL CANIN Medium Puppy

Được xếp hạng 0 5 sao

180.000 

Thức ăn cho chó Yorkshire MKB All Life Stages Formula Nutrition

Được xếp hạng 0 5 sao

Pate cho chó vị thịt bò trộn rau củ IRIS Chicken Beef Vegetable

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Thức ăn cho chó con hạt mềm ZENITH Puppy Chicken Potato

Được xếp hạng 0 5 sao

220.000 

Chó biếng ăn do bệnh lý

Khi thấy chó bỏ ăn đột nhiên thì bạn cũng có thể nghi ngờ về một số khả năng có thể xảy ra. Chó chán ăn là một bệnh lý của việc mất đi cảm giác thèm ăn. Hoặc do người chủ đã tạo thói quen xấu cho cún, dẫn đến việc ăn uống bất thường. Rối loạn tâm sinh lý dẫn đến chán ăn. Lúc này, bạn có thể chọn các loại thực phẩm tốt cho chó kích thích khẩu vị của chúng.

Nếu do chó lười ăn do bị bệnh, chúng sẽ có những triệu chứng như:

 • Chó bỏ ăn mắt đổ ghèn, rụng lông, sung huyết…
 • Chó bỏ ăn mệt mỏi, nôn bọt trắng
 • Chó bỏ ăn nằm 1 chỗ
 • Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Các tác nhân có khả năng khiến chó bỏ ăn như: Giun sán, răng lợi có vấn đề cũng không loại trừ. Tuy nhiên, việc nhiễm giun để gây ra biếng ăn ở chó là rất hiếm. Khi nhiễm giun mà đến mức độ biếng ăn thì bệnh đã rất trầm trọng. Vấn đề này thường xảy ra ở chó con dưới 1 tuổi nhiều hơn.

Đau răng rất hiếm xảy ra ở cún. Nhưng cũng nên kiểm tra miệng của cún để đảm bảo an toàn. Nếu chó có triệu chứng về răng thì nên trộn thức ăn hạt với  sữa, nước hoặc là cho ăn thức ăn mềm sẽ tốt hơn.

Do thay đổi môi trường sống

Không ít trường hợp đưa chó về nhà thì chủ mới thấy chó lười ăn, bỏ ăn buồn bã, không chịu ăn, ăn ít, khó ăn, chó bị tiêu chảy , đi ngoài, nôn ọe nhiều. Về nguyên tắc, mỗi lần chuyển chủ đối với chó là mỗi lần chịu stress. Chúng phải bắt đầu làm quen với môi trường sống, con người, bạn mới, âm thanh mới… Chúng sẽ cảm thấy ngại ngùng và bỡ ngỡ nên không muốn ăn gì cả. Cộng thêm nữa là cách chiều chuộng thái quá của chủ nhân mới có thể tạo thành thói quen lười ăn của chó.

Xương Canxi cho chó VEGEBRAND Orgo Calcium Bone

Được xếp hạng 0 5 sao

65.000 

Xương cho chó gặm vị sữa và thịt bò BUDGE Bone Shape Dental Stick Milk and Beef Flavor

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Bánh thưởng cho chó vị thịt gà và rau xanh Vegebrand 7 Dental Benefits Vegetable & Chicken Stick

Được xếp hạng 0 5 sao

125.000 

Nguyên nhân cho chán ăn, bỏ ăn

Chó chán ăn do cảm giác đầy bụng

Cần đảm bảo loại thức ăn cho chó đang sử dụng có nguồn gốc rõ ràng. Các loại thức ăn không rõ xuất xứ có thể khiến chúng mất cảm giác ngon miệng. Bạn không nên cho phép gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm cho chó ăn những loại thức ăn để qua ngày. Hoặc những mẩu thức ăn rơi vãi.

Nếu bạn nuôi những thú cưng khác thì bạn phải chắc chắn rằng cún cưng không ăn thức ăn của những con vật nuôi này. Hoặc thậm chí lang thang xung quanh nhà hàng xóm và ăn chung với thú cưng của họ. Bạn cũng phải bịt kín tất cả thùng rác thật chặt để cún con không thể trèo vào bên trong và ăn những đồ thừa còn sót lại sau bữa ăn. Những thức ăn này gây khó chịu, khó tiêu ở chó. Là nguyên nhân khiến chó lười ăn.

Chó chán ăn do tâm lý chán nản

Các chú chó sẽ yêu cầu có chế độ ăn đa dạng, cũng giống như con người. Người bạn 4 chân có thể cảm thấy chán nản khi nhìn thấy bạn cho chúng những khẩu phần ăn giống nhau trong hàng năm trời. Điều này sẽ gây ra tình trạng miễn cưỡng, phản đối của “kẻ tuyệt thực”.

Không muốn ăn có lẽ là cách chó cưng đòi hỏi một món ăn mới. Bạn hãy cố gắng thay đổi thức ăn hàng này của cún con bằng việc kết hợp thức ăn hạt và thức ăn ướt cho chó. Với tỷ lệ 75% lượng thức ăn cũ với 25% lượng thức ăn mới. Khi nó bắt đầu ăn trở lại, hãy từ từ tăng lượng thức ăn mới lên. Cố gắng đừng quay trở lại những loại thức ăn mà chú chó của bạn đã từng ăn.

Chó biếng ăn, chán ăn phải làm sao?

Để tránh xảy ra hiện tượng chó biếng ăn chủ nhân nên huấn luyện thói quen dùng một loại thức ăn cho chó chính ổn định ngay từ nhỏ. Khi cho ăn, để cho chó tạo thành thói quen chuyên tâm ăn uống. Giới hạn trong 30 phút phải ăn xong. Sau đó phải thu dọn bát ăn đi luôn, không được để chó có thói quen xấu thích ăn thì ăn, không thích liền để ăn sau từ nhỏ.

Trong những tuần đầu sau khi về nhà mới ngay cả khi chú chó con nhớ mẹ, nhớ đàn mà ăn kém cũng không được bỏ đi thực đơn do chủ cũ gợi ý.  Không nên cho chó ăn vặt, đồ ăn vặt tốt nhất chỉ dùng sau khi chúng làm được một việc tốt nào đó. Muốn thay đổi thức ăn cho chó con chỉ nên làm từ từ, tránh thay đổi đột ngột.

Cần siết chặt kỉ luật mỗi khi cho cún ăn. Có thể thay đổi vị trí cho ăn. Thời gian cho ăn là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Hoặc sau khi tập thể dục 2 tiếng. Định rõ thời gian và khẩu phần thức ăn cho cún. Nếu cún không ăn thì lần tiếp theo đồ ăn sẽ giảm 50%. Và khi ăn lại chỉ tăng 10%. Tần suất cho ăn cụ thể như sau:

 • Trước 3 tháng: 4 lần/ngày
 • Từ 3 – 8 tháng: 3 lần/ngày
 • Trên 8 tháng: 2 lần/ngày

Nếu là khi chó lười ăn do bị bệnh nên hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn chế độ dinh dưỡng. Với những trường hợp chó biếng ăn vì đang trong quá trình phục hồi sức khỏe thì bạn không nên ép chúng quá trong giai đoạn này. Thay vào đó bạn nên dùng Gel dinh dưỡng cho chó (của hãng Nourse hoặc Vegebrand) là một sản phẩm gel dinh dưỡng để bổ sung cho chó. Chỉ cần 2 muỗng Gel là cún của bạn đã có đầy đủ chất cho 1 ngày. Cún cưng mau khỏi bệnh và phục hồi một cách nhanh chóng.

Với những trường hợp chó bỏ ăn thông thường, bác sĩ thú y có thể kích thích cảm giác ngon miệng của cún bằng thuốc. Tiêm Catosal (của Bayer) là một trong những loại thuốc phổ biến kích thích ăn uống. Hoặc nếu không muốn tiêm, bạn có thể mua men tiêu hóa Enterogermina dạng ống của Pháp có bán tại các hiệu thuốc.

Gợi ý chọn thức ăn cho chó kén ăn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn hạt khô cho chó lười ăn, biếng ăn, pate cho chó với nhiều thành phần và mùi vị khác nhau.  Tuy nhiên, việc lựa chọn thức ăn nào tốt nhất cho chó lại không phải chuyên dễ dàng? Longkhanhpets.com có thể khuyên các bạn nên mua thức ăn cho chó của hãng MKB (1 thương hiệu của Anh).

Dòng thức ăn này dám cam kết bất cứ chú chó lười ăn nào cũng không thể kìm lòng. Đã có rất nhiều chú chó biếng ăn sau khi sử dụng loại thức ăn này và mang lại cảm giác ngon miệng. Ngoài thức ăn hạt khô cho chó, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị cho chó bằng một số loại thức ăn ướt, pate cho chó.

Pate cho chó vị thịt bò trộn rau củ IRIS Chicken Beef Vegetable

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Pate cho chó vị gà, rau củ và phô mai INABA Chicken, Vegetables & Cheese

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Pate cho chó vị bò và rau IRIS HRBV375 Beef Vegetable

Được xếp hạng 0 5 sao

85.000 

Sốt pate cho chó vị phi lê gà và thịt bò INABA Chicken Fillet & Beef

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Pate cho chó vị mề gà IRIS One Care Gizzard

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Pate cho chó giảm rụng lông Iris Benefit For Fur

Được xếp hạng 0 5 sao

35.000 

Làm thế nào để cải thiện cho chó cái gì cũng ăn trong khi chúng chỉ thích ăn thịt?

Chó của bạn không ăn gì khác ngoài thịt là điều không tốt chút nào cho sức khoẻ của chúng. Lời khuyên:

 1. Để cho chó đói khoảng 2-3 ngày. Hơn nữa thường xuyên dắt chúng ra ngoài hoạt động nhằm tăng cường tiêu hoá.
 2. Tiếp theo uống một chút súp nấu thịt để bổ sung năng lượng. Lúc này, chó sẽ không thèm ăn nên ăn không no.
 3. Sau đó, lại cho chúng nhịn 2-3 ngày, và bắt đầu cho ăn những thức ăn khác. Nếu chúng không ăn, tiếp tục cho ăn những đồ ăn thanh đạm có rưới một chút nước thịt.

Sử dụng phương pháp này đến khi chó của bạn ăn những thức ăn khác. Quá trình này sẽ khiến chó của bạn có thể sẽ gầy đi. Nhưng bạn lại đạt được mục đích của mình.

Làm thế nào để chó thích ăn thịt?

Có thể để đói chúng! Sau đó thì có thể cho chúng ăn ngon một chút. Khi đi chợ có thể nhờ người bán hàng xay nhỏ thịt. Sau đó về trộn với cơm cho chó ăn. Làm như vậy chó không thể nhặt thịt ra được nên chúng sẽ ăn cả. Chó nhà tôi toàn ăn như vậy.

Chó không ăn rau?

Phải thay đổi chúng ngay lập tức. Đói cũng không cho ăn thịt. Lần đầu tiên tôi nuôi chó, cứ sợ chúng ăn không được ngon. Ngày nào cũng mua thịt đầu lợn, chân giò, sườn, cánh gà, đùi gà,….cho chúng. Ăn đến mức cuối cùng nó còn chê không ăn cả đùi gà. Kết quả là những năm sau này cứ phải đưa chó đi bệnh viện suốt. Nào là bị thiếu canxi, nào là thiếu vitamin, có cao răng,… đủ các loại bệnh.

Chó chỉ thích ăn thịt?

Cho chúng nhịn ăn vài bữa. Đừng nói là thức ăn hạt, đến bánh bao chay chúng cũng ăn. Vấn đề là do chiều chúng quá. Nếu bạn không nỡ thì cứ cho chúng ăn thịt, càng ăn lại càng quen. Bạn có tiền để làm vậy thì tuỳ.

Phương pháp giúp chó từ bỏ thói quen ăn thịt không ăn thức ăn hạt: Giảm lượng thịt, cho chó ăn một chút thức ăn hạt. Nếu chúng không ăn thức ăn hạt cũng không phải lo lắng. Lượng thịt mà không khiến chó đủ no thì chúng chẳng còn cách nào khác là ăn thức ăn hạt. Đợi chúng ăn hết chỗ thức ăn hạt thì lại giảm dần lượng thịt. Và cuối cùng thức ăn hạt sẽ thành thức ăn chính.

Súp thưởng cho chó tiêu hóa tốt INABA WANG Gastrointestinal Health

Được xếp hạng 0 5 sao

40.000 

Súp ăn liền cho chó vị gà và phô mai INABA WANG Chicken & Cheese

Được xếp hạng 0 5 sao

40.000 

Súp ăn liền cho chó vị gà và sụn INABA WANG Chicken & Cartilage

Được xếp hạng 0 5 sao

40.000 

Súp thưởng cho chó chắc xương INABA WANG Joint Health

Được xếp hạng 0 5 sao

40.000 

Súp thưởng cho chó vị thịt bò INABA Beef Flavor

Được xếp hạng 0 5 sao

40.000 

Súp thưởng cho chó thơm miệng INABA WANG Oral Health

Được xếp hạng 0 5 sao

40.000 

Làm sao để chó thích nghi với việc ăn cơm?

Có một phương pháp vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

 1. Nếu bạn có cho chó ăn theo giờ thì bạn có thể đổi thịt thành cơm, rồi đặt chỗ chúng ăn từ 10-15 phút, sau đó không cần biết ăn hay không ăn. Hết giờ ăn, dọn bát cơm đi. Thực hiện trong khoảng 3-5 ngày là được.
 2. Nếu bạn để thức ăn trong bát chúng một thời gian dài hãy đổi thành cơm. Sau đó coi như không để ý đến là được. Nhưng liên quan đến việc chó chỉ thích ăn thịt thì phương pháp 1 có lẽ phù hợp với bạn hơn.

Để đói 3 ngày, cái gì chúng cũng sẽ ăn. Chó vùng nông thôn con nào được ăn thịt chứ? Người còn không có để ăn! Thời buổi này, nuôi chó cũng như nuôi một đứa trẻ con vậy. Cứ có vấn đề là đổ lỗi cho chúng. Nên đổ lỗi cho bạn chiều chúng quá mức đó.

Chó không ăn thức ăn hạt. Phải làm sao?

Việc này dễ thôi. Cho chúng đói vài bữa, chỉ cho uống nước. Đừng vì thương mà cho chúng ăn đồ ăn vặt. Có như vậy thì mới nhanh sửa được thói quen xấu này.

Đừng cho chúng ăn nhiều thịt, không tốt. Muốn thay đổi khẩu vị của chúng thực ra cũng không khó. Cần có một quá trình để chúng thay đổi khẩu vị dần dần. Thay đổi khẩu vị một cách đột ngột là điều không thể. Chó cũng giống như con người vậy. Đột nhiên bắt bạn phải từ bỏ điều bạn yêu thích bạn có làm được không? Đáp án chắc chắn là không. Bạn trộn rau và thịt vào cho chúng ăn. Sau đó giảm dần lượng thịt. Như vậy có thể thay đổi được khẩu vị của chúng. Hơn nữa đây còn là cách ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng dành cho các chú chó. Và cũng tốt cho sức khoẻ của chó. Nếu chúng không ăn, thì lúc này mới cho nhịn 2 bữa sau đó cho ăn lại. Đảm bảo chúng sẽ ăn thôi.

Sữa tươi cho chó mèo ít béo DR HOLI Pet Milk Red Ginseng

Được xếp hạng 0 5 sao

90.000 

Sữa tươi cho chó mèo ít béo DR HOLI Pet Milk Mango

Được xếp hạng 0 5 sao

90.000 

Bột dinh dưỡng cho chó làm đẹp lông PAW Astacin Hair Beauty Powder

Được xếp hạng 0 5 sao

195.000 

Bột dinh dưỡng cho chó kích thích tiêu hóa VEGEBRAND Help Digestion Nutrition Powder

Được xếp hạng 0 5 sao

195.000 

Thuốc bổ sung canxi cho chó VEGEBRAND Goat Milk Calcium Tablet

Được xếp hạng 0 5 sao

170.000 

Thuốc dưỡng lông cho chó Poodle VEGEBRAND Poodle Hair Beauty

Được xếp hạng 0 5 sao

420.000 

Những việc cần lưu ý khi chó lười ăn

Bạn hãy tạo cho chú chó biếng ăn của bạn cảm giác vui vẻ khi đến giờ ăn. Ví dụ, bạn nên dạy chú chó chơi một trò chơi. Phần thưởng là đồ ăn yêu thích của chú chó. Có thể đưa chú chó đi dạo hoặc chạy bộ trước bữa ăn nhằm giúp nó cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Những chú chó lười ăn sau khi vận động thường rất háu đồ ăn.

Nếu còn nuôi những loài vật nuôi khác thì bạn phải đem bát thức ăn của nó sang phòng khác để nó có thể ăn một mình. Bạn hãy cố gắng để thức ăn ra những đĩa, bát khác nhau. Hoặc thậm chí để hẳn xuống sàn để chú chó ấy có thể ăn những thứ nó thích.

4.2/5 – (218 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn