Lý giải việc chó hay cào nền nhà, cào tường, bới đất

Hầu hết những người nuôi chó luôn cảm thấy tò mò vì sao chó hay cào nền nhà, chó bới đất hoặc cào tường. Đặc biệt là những nền nhà đất, chúng có thể cào bới tung cả một cái nền nếu chủ vắng nhà. Nhiều chủ nuôi cho rằng đó có thể là một trò nghịch ngợm của chó. Nhưng đó không hẳn là lý do chính để giải thích cho thói quen hành vi của chó này. Thói quen đào bới đất, chó hay cào nền nhà là do đâu? Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu nhé.

Chó hay cào nền nhà vì có cảm giác an toàn

Nhìn lại lịch sử của loài chó, từ khi con người phát hiện ra chúng, thì họ thường thấy chó sống và sinh con trong hang nhỏ với chiếc giường lót mềm bằng lá cây và rêu khô. Chúng thấy rằng đây là một nơi trú ẩn an toàn, thoải mái, yên tĩnh.

Nó giúp chúng và những đứa con yếu ớt tránh bị kẻ thù phát hiện. Vì thế trải qua hàng bao nhiêu thế kỷ thói quen này đã trở thành bản năng của loài chó. Sau này, khi đã được con người thuần hóa thành vật nuôi trong nhà, chúng vẫn giữ thói quen đó. Có thể là đào đất ở phía sau vườn, ẩn mình trong một cái mềm cũ hay là núp trong gầm giường.

Chó hay cào nền nhà để giữ mát và thoải mái

Chó thường đào bới đất theo kiểu vòng tròn để làm giường nằm thoải mái. Nếu một chú khuyển cảm thấy thời tiết lạnh hoặc nóng, lập tức cún con sẽ tìm một nơi ấm hơn hoặc mát để nghỉ ngơi. Ví dụ như là trong bóng râm, bên dưới bụi cây hoặc đồ gỗ ngoài trời.

Chó con sống ngoài trời, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, chúng sẽ đào hang để nghỉ ngơi. Nhưng ngay cả khi có nhà rồi, chúng vẫn thích đào một cái lỗ thật lớn. Chó già cũng sẽ đào lỗ để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

  1. Nếu chó con có biểu hiện muốn mát mẻ, bạn có thể chó nó một ngôi nhà, hồ bơi, quạt, hoặc giường, ở nơi có không khí lưu thông. Khi chó con nóng thích nằm ở nơi mát mẻ, như mặt đất, nơi cầu thang, nếu điều kiện cho phép để chó con hoạt động trong nhà, mở điều hòa, quạt để nó nhanh hạ nhiệt.
  2. Nếu chó con muốn giữ ấm, hãy cho nó một ngôi nhà ấm. Mua thêm ổ nệm cho chó . Có thể cho thêm giường, sắp xếp ở nơi ấm áp thoải mái. Hoặc có ánh nắng chiếu vào, để nó sưởi nắng, cố gắng đặt chó ở trong nhà.

Chó bới đất để giải trí, tạo niềm vui

Nhiều chú chó bới đất, chó cào tường là một trò giải trí. Và lâu dần sẽ trở thành một thói quen. Khi chó cào tường, đào đất thường có biểu cảm khuôn mặt rất vui tươi và thích thú. Chúng thường thay đổi các tư thế là đào một lúc và ngưng lại. Rồi chạy xung quanh ngắm nghía phần đất đó. Sau đó quay trở lại đào đất.

Và cứ như vậy cho đến khi chú ta hài lòng với phần đất vừa đào của mình. Nếu bạn thấy có quá nhiều lỗ ở xung quanh nhà mình thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Rất nhiều chó hay cào nền nhà vì chơi vui mới đi đào bới, đây là vấn đề khó giải quyết nhất. Cần gián tiếp để nó đào bới ở nơi thích hợp.

  • Khuyến khích chó cào tường, bới đất ở nơi bạn có thể chấp nhận, tạo ra một nơi thu hút nó đến đào bới.
  • Cố gắng ngăn cản chó bới đất, chó cào tường ở nơi bạn cho rằng không thích hợp. Dùng thanh chắn vây lại, hoặc trồng một vài cây vào đó. Nếu không được, có thể lắp một vài thiết bị, khi chó tiến vào phạm vi đó sẽ tạo ra âm thanh lớn hoặc có nước phun vào.
  • Một số chuyên gia tin rằng, chôn phân của chó dưới lỗ nó đào rất có hiệu quả. Nếu nó quay lại và đào hố đó, nó sẽ bỏ đi và đào những hố khác. Nhược điểm là nó vẫn tiếp tục đào bới. Vì vậy đậy là đề nghị khi nó không lặp lại việc đào bới.

Chó cào nền nhà chôn đồ có giá trị

Chó hay cào nền nhà, chó bới đất chôn thực phẩm, xương gặm, đồ chơi cho chó và con mồi ở trong lòng đất. Hành vi này đã từng là chìa khóa cho sự sống còn của tổ tiên chó hoang. Vì nó cho phép chúng giấu thức ăn an toàn và quay trở lại để ăn sau này. Đến bây giờ, không có gì là đáng ngạc nhiên cho việc chó thuần hóa vẫn đào đất để chôn đồ vật mà chúng cảm thấy có giá trị.

Nếu một chú chó muốn chôn một cái gì đó, chú ta sẽ đào một lỗ, đặt đồ vào trong lỗ. Sau đó sử dụng mũi của mình để trải đều đất lên trên đồ vật đó. Thường thì chú chó sẽ chôn vùi một vật nhiều lần. Chúng sẽ đào nó lên và chôn vùi nó một lần nữa trong một vị trí mới. Một số chú chó chôn vùi đồ vật ngay trong nhà, trên thảm, bên dưới giường hay trong đống quần áo chuẩn bị giặt.

Chó hay cào nền nhà để tìm kiếm con mồi

Những chú chó hay cào nền nhà, bới đất để tìm kiếm con mồi. Hầu hết các loại chó đều thích săn những con mồi nhỏ như ruồi, thỏ, chuột… Nếu chó tìm thấy có một chiếc hang nhỏ của chuột, chú ta sẽ nỗ lực đào bới không ngừng để có được con vật đó.

Chó cào tường nhà để thoát khỏi sự lo âu

Chó vô cùng nhạy cảm với việc chủ của chúng dọn đi nơi khác mà không mang chúng theo. Chúng lo sợ và cố gắng hết sức làm mọi cách thoát ra ngoài để chạy theo chủ của mình. Trong trường hợp khác, chó không bị bỏ rơi nhưng nếu bị nhốt trong nhà quá lâu, chú chó cào tường, nền nhà, đào tường hoặc cửa để thoát khỏi sự giam giữ đó.

Chó bới đất để chôn đồ ăn bẩn hoặc không ăn được

Một số chú chó hay cào nền nhà, chó bới đất, đào lỗ để tiêu thụ đất, rễ và các vật liệu không ăn được khác. Đào là một hành vi bình thường đối với chó. Để đối phó với thói quen này, bạn sẽ cần phải xác định động lực cho hành vi của chú chó nhà bạn.

Nếu bạn tìm ra lý do tại sao chó hay cào nền nhà, chó bới đất hay chó cào tường, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để ngăn chặn, khắc phục. Hoặc làm giảm vấn đề. Nếu có thể bạn sẽ cung cấp cho chó một vài nơi để chúng có thể thỏa mãn được sở thích này của mình như là bãi đất trống sau nhà, khu vườn bỏ hoang…

Có một vài chó con đào hang là vì ăn bùn, rễ cây, hoặc những thứ không thể ăn. Thường là một số ít chó làm như vậy. Hành vi đào hang của chó con là bình thường. Một số giống loài rất thích đào bới, chẳng hạn như Terrier. Nhưng, bất cứ giống chó nào cũng có khả năng làm biểu hiện của chó khác nhau.


Cách khắc phục tình trạng chó bới đất, cào tường

Dắt chó đi dạo để bớt buồn chán

Huấn luyện chó không đào bới lung tung là một trong những bài học cơ bản. Chó bới đất cát sân vườn, chó cào tường là hành vi theo bản năng của nó. Điều này làm không mấy người nuôi hài lòng. Đặc biệt vườn cây cảnh, non bộ, bon sai… hay bị các chú cún phá phách. Mặc dù rất yêu chó, nhưng chủ khó có thể tiếp tục nuôi khi chúng gây nhiều phiền toái, khó chịu cho khung cảnh biệt thự, vườn sinh thái.

Chính vì điều này, việc huấn luyện chó không đào với vô cùng quan trọng. Nếu bạn không thể hướng dẫn chúng, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các trường nghiệp vụ ở Hà Nội, TPHCM… Tất cả các giống chó như Becgie, Phú Quốc, Poodle, Alaska… đều có thể trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn. Thông qua giảng dạy chúng có thể biết đi vệ sinh đúng chỗ, bảo vệ chủ khi cần thiết… và đặc biệt, không làm bạn phải lo lắng và thất vọng vì những trò phá phách của chúng nữa.

Đối với những chú chó cào tường, bới đất nghịch phá khi buồn, chủ nhân không được để chúng thấy cô đơn. Có thể dắt chúng đi dạo thường xuyên hơn. Chuẩn bị sẵn đồ chơi hoặc xương gặm mà chúng thích khi chó phải ở nhà một mình. Tập cho cún của mình làm quen và thân thiện với những chú chó hàng xóm. Đặc biệt khi chủ vắng nhà, không nên để chó riêng khu vườn vắng vẻ. Việc để trẻ con chơi đùa thường xuyên với chó cũng có hiệu quả cao làm chó quên đặc tính đào bới.

Tạo môi trường sống cho chó tốt nhất

Vì chó không có tuyến mồ hôi nên việc điều hòa thân nhiệt không dễ dàng khi trời quá nóng. Chó bới đất làm hang lỗ tránh nóng, nắng là bản năng sinh học của chó. Cung cấp cho chúng đủ nước để có thể điều hòa được thân nhiệt mỗi khi thời tiết nắng nóng.

Chó cái đến kỳ động dục phát tán “mùi tình” của mình rất xa. Chúng có thể đào bới tìm lối thoát sát hàng rào để giao phối. Nếu không có ý định nhân giống, bạn có thể đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y và tiến hành triệt sản.

Những chú chó bị ngược đãi lâu ngày sẽ tìm mọi cách thoát thân. Việc chó bới đất hay chó cào tường là thế mạnh để chúng trốn chạy. Chính vì vậy, chủ nhân phải thay đổi xử tình cảm với vật nuôi của mình. Việc sử dụng bạo lực sẽ làm chúng khó chịu, căng thẳng hơn. Thậm chí chúng có thể tấn công lại bạn nếu làm chúng bị đau hoặc tổn thương.

Dạy chó hay cào nền nhà bằng một không gian riêng

Nếu vẫn không từ bỏ được thói quen này, bạn có thể cho chúng chơi ở một khu vực đặc biệt. Với những chú chó “thích” chơi trò này, chủ nuôi nên có một khu riêng. Tại đây, bạn có thể đổ cát sạch cho chó bới đất cát mỗi khi có nhu cầu. Có vậy mới tránh khỏi sự đào bới nơi không được phép.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần xác định động cơ cơ bản hành vi của cún con. Từ đó biết được làm thế nào giảm bớt vấn đề. Có lúc vì để tránh chó con đào bới những nơi không được đào bạn nên cho chúng ở một nơi thích hợp. Không nên trách mắng, trừng phạt hay trêu đùa nó trước cái lỗ nó vừa đào.

Vì nó sẽ không liên tưởng đến việc trừng phạt có liên quan đến việc đào bới từ mấy tiếng trước, trừng phạt chậm trể cũng không có hiệu quả. Như vậy sẽ chỉ khiến nó không vui vẻ. Với những biểu hiện của chó như vậy, bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của chúng khi chúng cần.

Trường hợp chú chó không thay đổi nơi chúng thích đào bới, bạn có thể dùng liệu pháp “nổ tung” dọa làm chó sợ không dám đào bới. Cách làm cũng rất đơn giản. Có thể thổi thật căng quả bóng bay cỡ vừa, bôi chút bẩn rồi vùi vào nơi chó hay bới hoặc lỗ chúng đã bới sẵn. Vài lần bị nổ tung, bất ngờ sẽ làm cho chú chó không dám vào nơi đó đào bới nữa.

Như vậy, không cần phải sử dụng những bài huấn luyện chó quá phức tạp, bạn có thể giúp người bạn của mình bớt nghịch phá và bảo vệ không gian sống của bạn một cách nhanh chóng. Chúc bạn sẽ sớm khắc phục được tình trạng chó cào tường, đào bới đất linh tinh.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn