Làm thế nào để hạn chế chó con sủa khi ở một mình?

Chó con sủa khi ở một mình khiến bạn lo lắng, trong khi bạn không thể ở bên cạnh chúng suốt cả ngày được? Vậy phải làm sao đây? Chó con giống con người, thích giao lưu với động vật khác. Tất nhiên dưới tình huống trong đơn vị gia đình xã hội. Chó được con người thuần hóa trở thành thú cưng sau hàng ngàn năm. Chúng dần dần thích nghi với sự phát triển đời sống của con người và trở thành người bạn không thể thiếu.

Phần lớn chó con đều lựa chọn sống cùng đồng loại, nhưng có thể chắc chắn một điểm là: chúng tuyệt đối không thích cô đơn. Những chú chó buồn, stress, cô đơn… có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chủ nhân đã cố gắng để chú chó của mình không phải cô đơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cún con phải ở một mình quá lâu có thể sẽ rất buồn. Do đó, chó con sủa khi ở một mình nhằm báo hiệu điều gì đó với chủ nhân. Để khắc phục tình trạng này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com nhé.

Vì sao chó con sủa khi ở một mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho con sủa khi ở một mình, dưới đây là một vài loại thường gặp:

 • Nó chưa từng ở một mình hoặc bị tách khỏi người nào đó.
 • Trong phòng hoặc bên ngoài nhà để một số thứ khiến chó con sợ.
 • Một người bạn thú cưng khác đã chết khiến nó cảm thấy bị vứt bỏ cô đơn.
 • Nhàm chán quá, nếu không có lượng vận động đầy đủ chúng sẽ tự tìm “bài tập” riêng cho mình. Chẳng hạn như gặm chân bàn, chân ghế hoặc lật thùng rác.
 • Chó con mới nhận nuôi vài tuần. Chúng sẽ rất căng thẳng bất an do thay đổi môi trường sống.

Biểu hiện của chó con khi bạn vắng nhà

Chó con không thể thích ứng được việc ở một mình thường có những biểu hiện dưới đây:

 1. Bạn vừa rời đi nó liền rất bất an. Đặc biệt là 15 phút đầu tồi tệ nhất. Chú chó buồn, rất buồn. Tất cả triệu chứng lo sợ được biểu hiện ra: tim đập nhanh, thở nhanh, thở hổn hển, chảy nước dãi…
 2. Sau khi chó con sủa khi ở một mình, liên tục và trải qua sự điên cuồng, nó có thể bắt đầu im lặng. Có thể cắn những thứ bạn mới chạm vào gần đây. Giữ lại những thứ có mùi hương của bạn. Nó thường cắn rách những thứ thuộc về bạn. Nhóm chúng thành một quả bóng nhỏ. Sau đó vây xung quanh mình, giống như xây thành một bức tường vây quanh bảo vệ bản thân.
 3. Sau khi bạn quay về, nó có thể biểu hiện rất vui mừng nhảy lên.
 4. Khi bạn ở nhà, chó con muốn ở cùng với bạn. Hơn nữa khi bạn nhìn giống như muốn ra ngoài cún con sẽ rất lo lắng khó chịu (thở, gấp, nhịp độ nhanh…).

Làm gì khi chó con kêu liên tục, buồn rầu

Lựa chọn không gian cho chó con khi ở một mình

Trong những trường hợp chó con sủa khi ở một mình, chủ nhân nên dạy cho chó cưng thói quen ở nhà khi bạn vắng nhà. Bắt đầu từ việc ở một mình trong thời gian ngắn. Bạn vẫn cần rời khỏi nhà,  chú chó buồn rầu và không thích nghi được với điểm này, sẽ rất dễ dẫn đến việc lo nghĩ. Sau đó, việc chó con sủa khi ở một mình là điều khiến chúng đỡ lo lắng hơn. Hoặc muốn gây sự chú ý và quan tâm của chủ nhân.

Bạn cần dạy chúng một mình ở nhà thực ra không đáng sợ. Ngược lại là thời gian tận hưởng và thư giãn. Đầu tiên phải xác định được vị trí để chó con ở một mình. Có vài người có xu hướng để chó ở trong phòng, nhà bếp hoặc những nơi khác.

Nếu nó làm hỏng đồ, có thể dễ dàng dọn dẹp. Nhưng phải chú ý khi bạn rời nhà mới để chúng tiến vào những phòng đó. Ý của bạn vốn là để nó thư giãn và cảm thấy thoải mái, nhưng chúng lại liên tưởng đến những nơi này địa điểm cô đơn, cô lập. Vì thế mà chó con sủa dai dẳng và liên tục.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết khi chó ở nhà một mình

Hiện nay, có rất nhiều cách để cún con cảm thấy an toàn khi phải ở nhà một mình. Nếu để chó con trong phòng, bạn nên sử dụng những thanh chắn cửa tốt hơn là đóng kín cửa phòng. Cún con sẽ cảm thấy không bị cô lập hoặc bị vứt bỏ. Nó có thể nhìn thấy, ngửi thấy và nghe thấy bạn từ hàng rào cửa. Hãy huấn luyện chó con ở cùng “có khoảng cách” với bạn cho dù bạn ở nhà.

Tốt nhất là làm hàng rào cửa ở căn phòng bạn muốn chó con ở đó khi rời khỏi nhà. Trong phòng có giường, nước uống và thức ăn cho chó con. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt một bộ quần áo bạn mặc gần đây, hoặc một món đồ lưu giữ mùi cơ thể bạn để cún con cảm thấy được an toàn hơn.

Huấn luyện chó con ở nhà một mình

Mỗi ngày ngẫu nhiên đặt chó con sau hàng rào cửa. Có thể cho nó đồ ăn vặt, xương gặm để nó có việc thú vị làm. Sau vài phút, mở hàng rào cửa. Tình hình lý tưởng nhất là để cún cảm thấy thoải mái là để nó được ăn. Nếu cách hàng rào cửa này, chó con không tiếp nhận, vậy tốt nhất bạn nên ở trong phòng với nó. Tuy nhiên không được giao tiếp với nó. Bạn hãy yên tĩnh ngồi xuống. Như vậy có thể dạy nó yên lặng ở một chỗ với mình. Không cần giao tiếp. Sau đó lại bắt đầu đóng hàng rào cửa lại.

Mấy ngày tiếp theo, không ngừng tăng thời gian để chó sau hàng rào cửa. Thực hiện đến khi nó thoải mái dù không thể nhìn thấy bạn. Dần dần tăng thời gian chó con ở một mình đến 30 phút. Khi chó con dần cảm thấy thoải mái, bắt đầu để nó ở trong nhà một mình thời gian ngắn. Nếu bạn phải cách xa chó con vài giờ, bạn phải tập luyện trước. Cho ăn một bữa ăn nhỏ có thể giúp chúng tăng cảm giác buồn ngủ và khắc phục tình trạng chó con sủa khi ở một mình.

Sử dụng đồ chơi chó chó

Một số món đồ chơi giúp khắc phục tình trạng chó con con sủa khi ở một mình hiệu quả. Nó có thể giúp chó con cảm thấy không còn cô đơn khi chơi với những món đồ đó. Thậm chí, có thể dành nhiều thời gian để khám phá đồ chơi của mình.

 • Xương, bóng cao su cho chó: Với món đồ chơi này, bạn có thể thấy chúng loay hoay cả ngày để chơi với chúng. Đồ đạc, nội thất trong nhà nhờ đó mà được an toàn khỏi sự ngứa răng của cún con.
 • Dây thừng cho chó: Dây thừng hoặc dây thừng đan chéo có gắn bóng cũng là một trong những món đồ chơi cho chó con được yêu thích.
 • Đồ chơi cho chó con gặm kêu chút chít: Với nhiều hình dạng khác nhau như hình quả bóng, hình chiếc xương, hình bánh Hamburger, khoai tây chiên, đồ chơi con gà…

Cách làm chó con không sủa về đêm

Chó con sủa khi ở một mình khi về đêm thường gặp khi mới bắt về hoặc mua chó con về nhà. Tuy nhiên, nếu bạn chu đáo và có sự chuẩn bị trước, bạn có thể giúp chúng đỡ phải lo lắng và kêu nhiều hơn bình thường.

Hãy cho chúng ăn uống thật no nê trước giờ ngủ đồng thời chuẩn bị nước sẵn để bên cạnh để đảm bảo đêm khuya chúng không bị đói khát gì cả. Chơi đùa cùng chúng để chúng cảm thấy mệt mỏi. Sau đó, chúng sẽ có một giấc ngủ ngon xuyên đêm, cũng như quên đi cảm giác nhớ mẹ, nhớ anh em. Chó con sẽ không phát ra tiếng kêu về đêm nữa.

Không nên trách mắng chó con sủa khi ở một mình

Khi chủ nhân quay về nhà, chứng kiến một mớ hỗn độn. Hoặc khiến hàng xóm phẫn nộ khiến bạn thất vọng và nổi giận. Cảm thấy được sự tức giân, thất vọng của chủ nhân, chó con sẽ làm ra “hành vi lấy lòng”. Hai tai chó con sẽ cụp xuống, cơ thể hạ thấp, đuôi sẽ đặt giữa hai chân. Có một vài chú cún sẽ nhìn đi nơi khác, hoặc nheo mắt lại.

Hành vi lấy lòng thường bị hiểu nhầm là hối lỗi, để chủ nhân biết nó hiểu nó đã sai ở đâu. Như vậy, chủ nhân sẽ cảm thấy chó con sủa khi ở một mình, làm hỏng đồ là “cố ý”. Rất không may, con người nghĩ rằng “nó cố ý báo thù” rồi bị trừng phạt.

Chúng đã cố gắng thông qua hành vi và biểu hiện này để giảm bớt tình hình. Hoặc chỉ vì chúng cảm thấy sự uy hiếp. Có một vài chó con cảm thấy mình có thể bị trách mắng liền có loại biểu hiện này. Chúng từng bị trách mắng như vậy rồi nên rất dễ phản ứng nhanh.

Bất cứ sự trừng phạt nào sau khi quay về nhà đều không có tác dụng. Chó con chỉ có thể liên tưởng đến hành vi trước mắt với sự trừng phạt. Vì thế tất cả hành vi trước khi bạn quay về đều không được chúng liên hệ đến sự trừng phạt. Cho dù bạn phạt nó tại “hiện trường vụ án”, nó cũng không cách nào liên tưởng được.

Trừng phạt chó con sủa khi ở một mình không chỉ không có tác dụng gì, ngược lại sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn. Nó không chỉ không thể thích ứng được việc ở một mình, còn lo lắng bạn sau khi quay về sẽ trách phạt. Sự phá hoại đồ đạc của nó sẽ càng tăng lên. Có thể bạn nên nhờ sự trợ giúp của bác sỹ thú y. Đồng thời hãy yêu thương cún con nhiều hơn thì việc chó buồn sẽ ít diễn ra hơn đáng kể.

Cách chăm sóc chó cưng khi đi du lịch xa?

Huấn luyện và tạo các mối quan hệ xã hội

Chăm sóc chó cưng sẽ rất khó khăn khi bạn không ở bên cạnh chúng. Có thể do một chuyến du lịch hay công tác xa nhà. Chó con sẽ phải ở nhà mà không có bạn. Việc chó con sủa liên tục hay kêu ư ử vào bạn đêm sẽ khiến cho mọi người trong gia đình hoặc hàng xóm cảm thấy phiền phức.

Chính vì vậy, trước khi bạn quyết định đi đâu đó, hãy chuẩn bị những thứ cần thiết cho cún con của mình Đây là cách tốt nhất để đảm bảo khoảng thời gian này trôi qua thoải mái và không căng thẳng với cả 2. Dù cá tính khác nhau song với bất kỳ loài chó nào, giữ được tâm trạng và nhịp sống bình thường khi chủ đi vắng đều là chuyện tốt.

Một chú chó hạnh phúc và tự tin sẽ trải qua quãng thời gian thiếu vắng người chủ dễ dàng hơn những chú chó nhút nhát khác. Chính vì thế việc huấn luyện và các mối quan hệ xã hội cũng có lợi cho chó giống như cho người vậy. Một chuyến đi chơi tới công viên cho chó quen thuộc sẽ kết nối với cộng đồng. Bao gồm những các hoạt động quen thuộc và những người bạn chó đáng yêu khác.

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con

Duy trì những thói quen này là cách tốt nhất để cún cưng vẫn sống bình thường và cảm thấy thoải mái hơn một chút khi vắng bạn. Với một vài chú chó con sủa, đặc biệt là những chú chó hay lo lắng khi phải tạm chia tay chủ, có thể tạo ra sự bồn chồn không yên.

Bạn cũng cần lên một danh mục hướng dẫn chi tiết mọi vấn đề liên quan như sở thích, món ăn ưa thích, tính cách.. của chó con. Bạn hãy đưa ra một danh sách số điện thoại – bác sĩ thú y, trung tâm kiểm soát chất độc. Địa chỉ một người bạn thân hoặc người thân trong gia đình. Chính vì vậy, bạn càng cần đa dạng hóa các thói quen của mình trong những ngày trước khi đi. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho cún cưng tất cả những đồ dùng cần thiết. Đừng để chạy cuống lên vào phút cuối cùng.

Sử dụng dịch vụ khác sạn thú cưng khi bạn đi vắng

Nói tới vấn đề chăm sóc, tốt nhất là cún cưng vẫn ở nhà cùng một người thân. Hoặc bạn bè đáng tin cậy. Hoặc không là một người trông thú nuôi chuyên nghiệp. Để cún sống trong môi trường quen thuộc ở chính nhà mình là tốt nhất.

Việc giữ liên hệ với nhiều người chăm sóc thú cưng có trách nhiệm và đáng tin cậy là rất cần thiết. Điều này giúp cún cưng của bạn vượt qua thời gian chủ đi vắng dễ dàng hơn. Những người hay bạn cún quen thuộc có thể giúp chúng giảm căng thẳng. Đặc biệt là khi những chú cún đã kết nối với nhau. Bạn cũng cần liệt kê ra các hướng dẫn về việc cho ăn, luyện tập. Các nhu cầu đặc biệt hoặc bất cứ điều gì bạn cho là quan trọng.

Một trong những cách tốt nhất hiện nay mà nhiều người nuôi thú cưng lựa chọn là sử dụng dịch vụ trông giữ, khách sạn chó mèo tại Longkhanhpets.com. Tại đây cún cưng được chăm sóc cực kỳ chu đáo. Đặc biệt, cún cưng sẽ luôn có cảm giác như đang ở nhà mình vậy. Ngoan ngoãn và vui chơi vui vẻ cùng với những chú chó khác khi chủ phải đi xa.

Khắc phục việc chó con sủa khi ở một mình

Chó con sủa khi ở một mình, liên tục không ngớt sẽ khiến bạn lo lắng rất nhiều. Có thể vì chúng buồn và nhớ bạn. Nhưng những người chăm sóc thú cưng sẽ giúp cún con nhanh chóng vượt qua khoảng thời gian này một cách nhanh chóng. Tất nhiên là cún cưng vẫn sẽ nhận ra là bạn đi vắng.

Trong lúc này, những chuyến đi dạo, sự quan tâm hoặc việc được chơi đùa với những chú cún khác nhiều hơn có thể hữu ích. Và một khi đã tìm ra một người chăm sóc chó cưng đáng tin cậy, bạn đừng ngại dính chặt lấy họ. Họ sẽ giúp đỡ bạn khi cần.

Đôi khi phải xa nhau, chính người chủ còn cảm thấy khó khăn hơn cả cún cưng. Thật may mắn, công nghệ hiện đại đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Hãy thường xuyên cập nhật với khách sạn trông giữ thú cưng. Hoặc nhờ gia đình và bạn bè chụp ảnh.

Cuối cùng, bạn cần dự trù trước một khoản kinh phí. Không chỉ để trả tiền chăm sóc mà còn để có sẵn tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp. Mặc dù bạn chắc chắn sẽ chuẩn bị trước đồ ăn, thuốc men và túi xách đồ trước khi đi.

Tạm rời xa cún cưng có thể khiến cả 2 cùng buồn. Tuy nhiên, đó là việc không thể tránh được. Hãy lên kế hoạch một cách có hệ thống để khắc phục việc chó con sủa và luôn khỏe mạnh, vui vẻ. Bạn sẽ có chuyến đi thuận lợi hơn.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn