Kinh nghiệm mua bán chó chăn cừu Úc tại Việt Nam

Chó chăn cừu Úc (hay Australian Shepherd) là một giống chó chăn cừu cỡ vừa được nuôi nhiều tại Úc. Ngoài tên gọi chính thức, giống chó này còn được gọi là chó Becgie (Berger) Úc hay Aussie (trong tiếng Pháp, Berger nghĩa là chăn cừu). Mặc dù mang tên gọi chó chăn cừu Úc, nhưng chúng lại không có nguồn gốc ở nước này.

Ở Việt Nam, giống chó này chưa được nuôi phổ biến, do chưa nhiều người biết đến và nguồn cung rất ít. Nếu muốn sở hữu một chú chó thuộc giống này, bạn chỉ có thể nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, giá của chúng rất cao và không phù hợp với đại đa số người Việt.

Nguồn gốc giống chó chăn cừu Úc

Tổ tiên xa xưa nhất của chúng là giống chó chăn cừu Basque. Một giống chó địa phương được nuôi nhiều ở xứ Basque, vùng đất nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha. Đây là một giống chó cổ xưa, đã từng xuất hiện trên các bức tranh tường từ thế kỉ 16.

Vào thế kỉ 18, giống chó này được xuất khẩu tới Mỹ và Úc để chăn cừu, bảo vệ gia súc và tài sản của nông dân. Nhiều tài liệu cho rằng chúng đã được phối giống với chó Border Collie và tạo nên hình dáng như hiện tại. Chúng thích nghi hoàn hảo với khí hậu khắc nghiệt của miền tây nước Mỹ và bảo vệ đàn gia súc khỏi những động vật săn mồi.

Nguồn gốc giống chó chăn cừu Úc

Những chú chó được ưu tiên chọn lọc để phát triển năng lực của chúng. Bao gồm khả năng định hướng tốt, thích nghi, trí thông minh và ngoại hình đẹp đẽ. Vào những năm 1950, giống chó này được đăng kí làm giống bản địa của Úc. Chúng được AKC công nhận chính thức vào năm 1991.

Ngày nay chó Australian Shepherd được nuôi để làm chó vệ sĩ, chó nghiệp vụ, dò mìn, tìm kiếm cứu hộ, canh gác, chăn gia súc và làm thú cưng trong gia đình.

Đặc điểm của giống chó chăn cừu Úc

Chó Australian Shepherd là giống chó đuôi cụt tự nhiên, nhưng đôi khi chúng vẫn có đuôi dài. Nhưng để phù hợp với tiêu chuẩn, đuôi thường bị cắt ngắn chỉ còn một đoạn dài 10cm. Tại Mỹ, Canada và hầu hết các nước, điều này là hợp pháp và coi như một đặc điểm nhận dạng của chúng. Tuy nhiên tại Anh và nhiều nước châu Âu, việc cắt đuôi chó con bị cấm hoàn toàn.

Australian Shepherd có bản năng trung thành với chủ nhân. Chúng rất thông minh, dũng cảm và cá tính độc lập. Đây là giống chó thân thiện với mọi người và rất yêu thích trẻ nhỏ. Tuy nhiên chúng rất hiếu động và có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Cần có người lớn giám sát để tránh sự cố không đáng có.

Đặc điểm của giống chó chăn cừu Úc

Giống chó này không có hiếu chiến nhưng rất cảnh giác với người lạ. Chúng cần được vận động thường xuyên để giải tỏa bớt năng lượng. Thời gian vận động ít nhất 30-60 phút mỗi ngày với các bài tập vừa phải.

Giá bán chó chăn cừu Úc tại Việt Nam

Như đã nhắc đến ở trên, hiện tại ở Việt Nam chưa có trại chó nào tập trung nhân giống dòng chó này. Nếu muốn đảm bảo về mặt thuần chủng và chất lượng, bạn sẽ phải nhập từ nước ngoài với giá rất cao.

Trung bình một chú chó con thuần chủng nhưng không giấy tờ được nhập từ Thái Lan có giá khoảng 15-20 triệu. Đối với chó đầy đủ gia phả, giấy tờ và chip sẽ có giá 25-35 triệu. Nguồn chó nhập Thái cũng có nhiều loại, người mua nên nhập tại các trại uy tín, không mua chó chợ để tránh rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, bạn có thể nhập chó trực tiếp từ Úc, đương nhiên giá sẽ cao hơn hẳn. Một chú chó có bố mẹ thuần chủng nhưng không đạt giải có giá bán 1200-2000$. Chó thuộc hàng khủng, dòng dõi vô địch, bố mẹ có ngoại hình xuất sắc thường có giá 2000-5000$. Đây mới chỉ là giá mua tại Úc, chưa tính phí vận chuyển về Việt Nam.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo