Điều trị chó bị cảm lạnh kèm phác đồ uống thuốc

Điều trị chó bị cảm lạnh, cảm cúm khi thay đổi thời tiết thất thường không quá phức tạp. Tuy nhiên nhiều chủ nhân cho rằng đây là bệnh bình thường, bệnh vặt. Nếu không chăm sóc chó cưng cẩn thận có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ như cúm thể nặng như H3N8 dễ bị biến chứng vào phổi, gây phù, suy phổi… khiến cho chó bị viêm phổi cấp tính. Bài viết này, Longkhanhpets.com sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu chó bị cảm lạnh, cảm cúm. Đồng thời đưa ra phương pháp điều trị chó bị cảm lạnh kèm hướng dẫn cách cho uống thuốc khỏi nhanh chóng và kịp thời.

Phác đồ điều trị chó bị cảm lạnh, cúm dạng nhẹ

Một số nhận biết dấu hiệu chó bị cảm lạnh là toàn thân run rẩy, chó bị ho ít (có thể ho từ 10 – 30 ngày). Sốt, sổ mũi, nước mắt, mi và viền mắt hơi đỏ, có thể kho khạc. Thậm chó có thể bị trầm cảm. Nếu nước mũi đặc là dấu hiệu cún đã bị nhiễm khuẩn.

Khi điều trị, nên giữ ấm cho cún. Tốt nhất nên cho cún ăn đồ dễ tiêu, bố sung ngay vitamin nhóm B và C. Kết hợp nhỏ thuốc mắt, mũi hàng ngày vài lần. Cho thú cưng uống Siro ho cảm (như Ích nhi, Prospan). Bạn cũng có thể giã, xay lá xương xông, húng quế, tía tô ép lấy nước cho cún uống hàng ngày tầm 10 – 20ml. Với cách chăm sóc này chó con có thể khỏi trong thời gian từ 3 – 5 ngày.

Nệm cho chó mèo BOBBY PET 16RB004

Được xếp hạng 0 5 sao

455.000 

Nệm cho chó mèo họa tiết kẻ sọc ELITE

Được xếp hạng 0 5 sao

455.000 

Ổ đệm cho chó mèo hình lều Bobby Pet 16CT003

Được xếp hạng 0 5 sao

495.000 

Phác đồ điều trị chó bị cảm lạnh, cúm dạng nặng

Dấu hiệu chó bị cảm lạnh nặng cũng tương tự như khi chúng bị cảm lạnh nhẹ như trên. Tuy nhiên, triệu trứng sốt cao hơn từ 40 – 42°C. Chó cưng có dấu hiệu viêm phổi như khó thở, khát nước, ho nhiều. Đây là dấu hiệu của việc cúm tiến triển và bị nhiễm khuẩn gây bệnh cơ hội. Hiện tượng này thường là sau cúm nhẹ khoảng 2 tuần khi cún không hồi phục giai đoạn cúm nhẹ.

Cách điều trị chó bị cảm lạnh là sử dụng kháng sinh đặc trị và kết hợp các thuốc mà bác sĩ thú y kê đơn. Một số loại thuốc hỗ trợ như kháng sinh trị ho, viêm phế quản, viêm phổi… có thể dùng Amoxillin hoặc Zinnat uống với liều lượng từ 30 – 50mg/kg cân nặng. Khi đã dùng kháng sinh nên dùng liên tục ít nhất 3 – 5 ngày để tránh bị nhờn thuốc.

Chó bị cảm lạnh: Nhận biết và cách chữa trị kịp thời
Chó bị cảm lạnh: Nhận biết và cách chữa trị kịp thời

Những lưu ý khi chó bị cảm cúm, nôn và bỏ ăn

Cảm cúm ở chó dễ lây lan và có thể lây lan sang người. Vì thế khi có hiện tượng này nên để nơi ở, chuồng trại thoáng. Phơi nắng tất cả đồ dùng, chuồng ổ của cún và có thể mua lá xông về đun nước tắm rửa cho cún. Có thể cho cún con uống 1 chút nước lá xông đó cũng được.

Có thể cân nhắc cho cún uống Tamiflu ở giai đoạn sớm nhiễm bệnh để làm suy giảm việc gia tăng của vi rút gây cúm. Hiện nay có nhiều quan điểm về dùng thuốc Tamiflu cho chó. Đặc biệt là dùng trong điều trị bệnh Parvo. Nếu trong quá trình điều trị chó bị cảm lạnh mà thấy cún bị chảy nước mũi đặc, thở khò khè hãy cân nhắc cho uống thêm thuốc Acemuc hoặc Bisolvon để làm loãng dịch tiết, long đờm.

Nếu điều trị chó bị cảm lạnh theo phác đồ này trong 7 ngày không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn hãy đưa chó tới phòng khám thú y gần nhất để được bác sĩ chuẩn đoán và hỗ trợ kịp thời.

4.8/5 – (13 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo