Huấn luyện chó Rottweiler con từ 2 – 6 tháng tuổi

Huấn luyện chó Rottweiler con giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi là một giai đoạn huấn luyện chó tương đối phức tạp và yêu cầu cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn huấn luyện khác. Có thể ở lứa tổi này, Chó Rottweiler hay bắng nhắng và hiếu động nên đôi khi không chịu nghe lời. Rottweiler là một trong những giống chó bảo vệ vô cũng mạnh mẽ và quyết đoán. Nếu có 1 chú chó Rottweiler trong nhà thì bạn có thể yên tâm rất nhiều. Tuy nhiên, với vẻ ngoài hung dữ thì chúng cũng mang lại không ít phiền phức cho chủ nhân. Chính vì thế, khi huấn luyện bạn cần phải có những phương pháp hợp lý nhất.

Đôi nét về giống chó Rottweiler

Chó Rottweiler có thể bảo vệ ngôi nhà và gia đình của bạn an toàn tuyệt đối. Đó là bản năng di truyền tự nhiên. Thật không may là sức mạnh của nó có thể khiến chúng nguy hiểm nếu được nuôi bởi một người chủ thiếu trách nhiệm hoặc thiếu hiểu biết.

Loài Rottweiler sẽ làm những gì chúng được huấn luyện. Chính vì vậy, nếu bạn dạy chúng rằng hung dữ là một hành vi tốt, kể cả khi chúng không ý thức được điều đó, chúng sẽ có xu hướng hung dữ. Hoặc, nếu bạn không hướng dẫn và huấn luyện chúng cẩn thận và tích cực, loài Rottweiler có thể trở nên khó bảo vì không được huấn luyện đầy đủ.

Hãy chú ý đến những biểu hiện hung hăng ban đầu của chú Rottweiler. Bạn càng phát hiện sớm, càng dễ để sửa. Đồng thời ngăn chặn hành vi này kịp thời. Tránh để nó trở thành những vấn đề phức tạp hơn trong tương lai.

Bản năng phản xạ của chó Rottweiler con

Các phản xạ và điều kiện của Giống chó Rottweiler bắt đầu được thể hiện từ ngày thứ 20 đến 25 sau khi chúng ra đời. Các phản xạ nguyên thủy về khứu giác, về thức ăn đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời chó con.. Việc hình thành các phản xạ này có vai trò của tất cả các giác quan như vị giác, vận động, xúc giác và khứu giác.

Để huấn luyện chó Rottweiler con ở thời kỳ còn bú mẹ, hãy cho chúng làm quen với các kích thích khác nhau của môi trường xung quanh. Nếu chó con sống cùng với cả cha mẹ, chúng sẽ hình thành phản xạ nhanh hơn. Vì chó con sẽ bắt chước hành động của chó bố mẹ.

Bước đầu việc huấn luyện chó Rottweiler con

Khi chó bắt đầu quen với kích thích, bạn có thể đặt chúng vào những hoàn cảnh phức tạp hơn. Không nên dẫn chó con đến ngay những nơi náo nhiệt, nơi đông người, ồn ào. Những tiếng ồn do xe cộ sẽ làm cho chó con hoảng sợ. Nỗi sợ hãi đó sẽ còn đọng lại ở chó con rất lâu. Và khiến chúng trở nên nhút nhát. Làm cho chó con sợ rất dễ, nhưng làm tiêu tan đi những nỗi sợ ở chúng thì rất khó.

Lần đầu bạn có thể dẫn chó con đi dạo từ 2 – 3 lần 1 ngày. Mỗi lần 15 phút (đi cả đàn) và để cho chúng đi dạo cùng với bố mẹ ở nơi yên tĩnh. Kết hợp tập cho chó con làm quen với các khẩu lệnh như “lại đây”, “đi dạo chơi”.

Ở thời kỳ này, việc huấn luyện chó Rottweiler con vẫn tiếp tục diễn ra đồng thời phải làm tăng cường sự quyến luyến của chó con đối với chủ và ý thức cảnh giác của chúng đối với người lạ mặt. Rèn luyện cho Rottweiler các thói quen vận động tích cực, hung dữ có chừng mực.

Hơn nữa phải dạy cho Rottweiler quen với tên riêng. Với vòng cổ, với dây cương, với việc truy lùng và khay dụng cụ. Rèn luyện cả thói quen khi nhận lệnh “‘về chỗ”. Cần huấn luyện chó Rottweiler con quen với nước, với việc bơi lội và thận trọng rèn luyện. Cho chúng thói quen kết thúc hành động khi có lệnh “thôi”. Nên tập dượt cơ quan phân tích khứu giác càng nhiều càng tốt.

Độ tuổi tốt nhất để rèn luyện các phản xạ quyến luyến đối với người ở chó Rottweiler con là trước khi chúng được 7 tuần tuổi. Từ tuần tuổi thứ 5 ở chó con cũng đã xuất hiện các phản xạ quyến luyến với người rồi. Hơn thế nữa, nếu sự gần gũi với con người không được rèn luyện trước 14 tuần tuổi thì xuất hiện ý thức ngại không muốn tiếp xúc với người. Và ý thức đó mãnh liệt đến mức nó không để ai đến gần nó. Tuổi này, các nhà nghiên cứu coi là ranh giới của thời kỳ phát triển tình cảm quyến luyến ở chó Rottweiler.

Lộ trình huấn luyện chó Rottweiler con

Các cuộc dạo chơi tiến hành trong các điều kiện địa hình khác nhau. Sau đó cho chó Rottweiler đi dạo trên các đường phố vắng người rồi tiếp đó mới cho chó rottweiler đi dạo ở các phố đông người hơn. Sau nữa nếu có điều kiện thì cho chó đi dạo cho đến khi quen với các kích thích khác nhau và phản ứng lại bình tĩnh hơn đối với bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nếu trong cuộc dạo chơi có cái gì đó làm cho chó Rottweiler con hoảng sợ thì phải đích thân đến vật đã làm chúng hoảng sợ. Gọi chúng lại, cho nó quan sát kỹ lưỡng và cho nó ngửi đồ vật đó. Trong khi đó phải khuyến khích nó bằng những cái vuốt ve. Tiếp xúc sự duy trì giữa các con chó con với nhau là điều rất quan trọng nhằm đạt được mục đích rèn luyện có hiệu quả nhất. Các đặc điểm hành vi cần thiết trong trình tự bắt chước. Trong các cuộc dạo chơi cần mang theo một con chó Rottweiler dũng cảm đã được tập luyện.

Ở chó Rottweiler con các phản xạ tương tự thể hiện rất mạnh mẽ. Sự tiếp xúc, một bầy trên đồng cỏ khác biệt là đặc tính của tất cả các vật. Những con chó con sau này dùng để chăn nuôi gia súc thường được nuôi dưỡng trong các đàn cừu. Hoặc được nuôi dưỡng cùng với những con chó đã lớn và đã được trưởng thành. Nhằm làm cho chó con có thể bằng cách bắt chước để học tập được các hành vi cần thiết.

Lưu ý khi huấn luyện chó Rottweiler con

Việc huấn luyện chó Rottweiler con mang vác nặng nên tăng dần dần để khỏi bị mệt. Đồng thời phải luôn luôn theo dõi hành vi của chúng. Sự tập dượt thể lực tốt nhất đối với Rottweiler con là cho chúng dạo chơi và vui đùa với các bạn cùng tuổi.

Từ tháng tuổi thứ 3, người ta chia chó con ra thành các nhóm nhỏ. Mỗi nhóm từ 2 đến 3 con. Người ta tăng dần mức độ phức tạp trong việc rèn luyện các phản xạ theo ý muốn. Ngoài việc cho chó con đi dạo chơi hàng ngày và mỗi ngày từ 3 – 4 tiếng. Cần bắt đầu huấn luyện chó Rottweiler con quen với tên riêng, vượt qua chướng ngại vật và việc tìm chủ. Đối với tên riêng cần chọn từ ngắn và dễ phát âm.

Tập cho chó quen với nhiều lệnh đơn giản

Theo các bác sĩ thú y, nên gọi tên riêng khi gọi chó con và cho chúng bánh thưởng hoặc thức ăn cho chó Rottweiler . Khi huấn luyện chó Rottweiler con bằng tên riêng cần phát âm hết sức dịu dàng. Sau đó cho chúng miếng thịt và lại vuốt ve chúng. Khi phản xạ đối với tên riêng đã được rèn luyện.

Kìm chế không cho chó Rottweiler ăn nữa mà thay vào đó là khẩu lệnh “tốt” phát ra bằng một ngữ điệu khích lệ và lại vuốt ve chúng. Không được lạm dụng tên riêng mà lại không động viên chúng bằng các cử chỉ âu yếm hoặc vuốt ve. Bởi vì nếu không được âu yếm và vuốt ve thì chúng sẽ ngừng phản ứng lại đối với tên riêng của chúng.

Bài tập huấn luyện đơn giản

Trong thời gian huấn luyện chó Rottweiler con, người ta tập cho chúng quen với khay đựng đồ vật và điều này có ý nghĩa to lớn khi cho chúng tập luyện sau này. Những vật mang cho chó Rottweiler con chơi lúc đầu có thể là những chiếc xương ống.

Đồ vật cần phải rất đa dạng về hình dáng, màu sắc, tính chất, cân nặng để làm sao cho chó con có được khái niệm đối với vật. Chúng sẽ tìm và mang về bất cứ việc gì mà huấn luyện viên ném vào chuồng thú. Trong việc này, cần phải biết phân định các bãi tập luyện để làm sao chúng không hình thành những thói quen xấu ở chúng.

Có thể khi dạy chó con quen với việc truy tìm vật. Đồng thời dạy chúng quen biết cách nhảy qua những chướng ngại vật không lớn lắm. Những bãi tập tương tự như thế sẽ tạo cho thói quen không sợ chướng ngại vật. Sau này sẽ làm giảm nhẹ rất nhiều trong việc rèn luyện cho chó biết vượt qua chướng ngại vật phức tạp hơn.

Huấn luyện chó Rottweiler con khi dạo chơi

Dạo chơi là một cách huấn luyện chó Rottweiler con rất hiệu quả. Việc ra ngoài thường xuyên giúp chúng quen với môi trường xung quanh. Đồng thời tập cho chúng phản ứng lại một cách bình tĩnh.

Có thể tác động vào chó con qua các động vật khác, những mùi và âm thanh khác nhau. Ví dụ âm thanh do xe cộ, tiếng gõ đồ vật…. Hoặc là người lạ, rừng, gió, mưa, sấm, các chướng ngại vật…

Phải cho chó con làm quen với tất cả các kích thích. Dạy cho chúng không sợ hãi nhưng phải thận trọng đối với các kích thích. Lặp đi lặp lại cho đến khi hình thành thói quen.

Huấn luyện vượt qua chướng ngại vật

Trong địa phận của trại chăn nuôi cần xây một cái sàn tập luyện đặc biệt. Có nhiều các chướng ngại vật khác nhau. Để huấn luyện chó Rottweiler con quen với việc vượt qua các chướng ngại vật đó. Điều này sẽ làm phát triển ở chó tính khéo léo. Tính vận động, làm cho các bắp thịt và bộ xương của chó vững chắc hơn.

Trên sân cần xây thêm các cầu thang không lớn lắm. Các hàng rào và các cầu thăng bằng với các độ cao khác nhau. Các rãnh có các kích thước khác nhau. Để phát triển khả năng bắt giữ của chúng.

Bắt đầu từ tháng tuổi thứ 2, người ta đã dạy cho chúng biết vượt qua các chướng ngại vật thấp nhất trên sân tập luyện. Để đạt được kỹ năng về mặt này cần cho Rottweiler tập từ 1 – 2 lần 1 ngày. Phải chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự, thận trọng khi thúc giục Rottweiler vượt qua các chướng ngại vật.

Huấn luyện cho chó đi tìm chủ

Từ tháng tuổi thứ 3 cần huấn luyện chó Rottweiler con quen với việc tìm người. Huấn luyện viên kín đáo trốn Rottweiler con và nấp sau các vật gần đó. Khi chó con tìm thấy huấn luyện viên thì phải phát lệnh “tốt” và cho nó kẹo.

Những bài tập luyện như thế dùng để rèn luyện Rottweiler con khi tìm chủ theo mùi của chủ. Rồi sau đó là tìm người lạ, tức là rèn luyện tốt đối với các cơ quan phân tích khứu giác. Để đạt được mục đích định ra, khi chó con tìm được chủ. Tức là khi chó con tập luyện tốt thì phải ném cho chúng những miếng thịt để tỏ ý kiến khen ngợi chúng.

Sau khi tìm được miếng thịt, chó Rottweiler sẽ tiếp tục việc tìm kiếm tiếp theo. Khi đó sẽ hoàn thiện và phát triển phản ứng tìm kiếm. Kết thúc tập luyện hoặc kết thúc việc ăn uống phải dẫn chúng vào chuồng thú vững chắc và phải phát lệnh “về chỗ”.

Kiềm chế những chú chó Rottweiler hung dữ

Rottweiler là loài chó có bản năng quan sát. Có thể chúng sẽ không phản ứng ngay lập tức khi bị kích động. Chúng thường im lặng và quan sát tình huống. Thông thường là chúng rất bình tĩnh kín đáo. Chúng chỉ bắt đầu phản ứng khi người chủ không chú ý đến những tín hiệu này.

Nếu bạn quan sát thấy chú chó của mình nhìn chằm chằm hoặc gầm gừ, đó chính xác là biểu hiện hành vi của một chú chó Rotweiler hung dữ. Bạn phải để mắt đến chúng cẩn thận. Tìm hiểu điều gì đã kích động chúng hung hăng như vậy. Trước khi gầm gừ, chú chó sẽ thể hiện sự khó chịu qua các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể. Bạn phải biết những dấu hiệu trên khi nuôi loài chó to lớn và mạnh mẽ này.

Một phản ứng của chó Rottweiler hung dữ là khi nó học cách bảo vệ thức ăn của mình. Trong giờ ăn, nó sẽ gầm gừ, nhe răng, cắn hai hàm trước mặt bạn khi bạn lại gần. Điều này có nghĩa nó đang thể hiện hung dữ bảo vệ thức ăn.

Nếu chú chó Rottweiler hung dữ khi có khách tới thăm, chúng đang thể hiện sự bảo vệ lãnh thổ. Việc nuôi một chú chó to lớn và khỏe mạnh khá nguy hiểm. Chính vì vậy bạn phải thật cẩn thận. Bạn không chỉ cần bảo vệ khách, mà còn cần giữ an toàn cho bản thân. Một chú chó Rottweiler hung dữ do sợ hãi sẽ rất dễ chuyển hướng sang đối tượng gần nhất. Điều quan trọng là bạn cần đọc được những biểu hiện của nó trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát.

Hung dữ khi gặp chó khác

Hãy quan sát cách chú chó phản ứng với những kích thích khác nhau khi dắt chúng đi dạo. Nếu chú chó Rottweiler trở nên hung dữ khi nhìn thấy một con chó khác, có nghĩa chúng đang có hành vi hung dữ bảo vệ. Chúng nghĩ chúng đang bảo vệ bạn khỏi chú chó đó. Những chú chó có thể có những phản ứng này do thiếu những kĩ năng xã hội loài chó. Bạn cần học cách phân biệt hai loại này.

Nỗi sợ có thể là một nguyên nhân khiến chó Rottweiler hung dữ. Có thể là đàn ông, có thể là phụ nữ hay kích thích gì đó khác. Cũng có thể người đó đội mũ hoặc có râu. Đây là một hành vi có điều kiện dựa trên những trải nghiệm khiến chú chó lo lắng trước đó. Hoặc do thiếu hòa nhập với thế giới bên ngoài. Nỗi sợ là một trong những yếu tố lớn nhất kích động sự hung dữ ở chó Rott. Một chú chó sợ hãi thường tỏ ra hung hăng.

Cách xử lý hành vi hung dữ

Khi bạn thấy chú chó hung dữ đang khó chịu, bạn cần làm dịu nhanh chóng và bình tĩnh. Nếu bạn tỏ ra lo lắng, bạn chỉ khiến chú chó của mình bất an và hung hăng hơn. Để chú chó của bạn làm quen với những yếu tố kích động sự hung dữ. Tuy nhiên cần phải dưới sự giám sát của bạn. Điều này có thể giúp chúng bình tĩnh hơn. Khi bạn kiểm soát và làm dịu được tình hình, những yếu tố này sẽ trở nên ít kích động hơn trong tương lai.

Khi bạn dẫn chó Rottweiler đi dạo, bạn cần phát triển những kỹ năng xã hội cho chúng. Để chúng lại gần những chú chó khác và con người. Nếu chúng tỏ ra căng thẳng, hãy đưa chúng ra khỏi đó. Khi chúng bình tĩnh, hãy khen ngợi và chú ý đến chúng. Với những chú chó Rottweiler hung dữ, điều quan trọng là bạn cần đọc được ngôn ngữ cơ thể của chú chó. Sau đó huấn luyện chó Rottweiler dựa trên cảm xúc của chúng. Nếu chú chó của bạn đang hung hăng, đừng bao giờ đối mặt trực tiếp với nó. Hãy tránh xa.

Những điều cần tránh với một chú chó Rottweiler

Có một số điều bạn không nên làm khi huấn luyện chó Rottweiler. Những điều này không giúp giải quyết vấn đề. Thậm chí khiến chú chó tức giận hơn mà thôi.

  • Đừng gây áp lực lên một chú chó khi chúng đang căng thẳng: Nếu chú chó của bạn gầm gừ khi bạn tiến đến, hãy ngừng việc lại gần chúng. Gầm gừ là cách chúng cảnh báo bạn đừng lại gần. Hoặc dừng việc bạn đang làm lại. Hãy tôn trọng mong muốn đó của chúng.
  • Đừng la hét, quát mắng hoặc đánh đập chú chó Rottweiler của bạn: Mục đích của bạn là xoa dịu tình hình. Không phải là làm mọi thứ căng thẳng hơn. Bạn chỉ nên la hét, quát mắng khi nó bắt đầu tấn công bạn. Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm, hãy tránh xa thật nhanh.
  • Đừng chơi những trò chơi đòi hỏi sử hung hăng với chúng: Hãy tránh xa những trò chơi như giằng co, đuổi bắt. Thay vào đó, hãy tập trung vào các trò chơi như ném bắt đồ.

Cho chú chó Rottweiler hung dữ tới mấy nhưng trong một tình huống được kiểm soát, sẽ giúp chúng dần kiềm chế được hành vi hung hăng. Phần lớn sự hung dữ của chúng đến từ nỗi sợ. Đừng tiếc lời khen ngợi khi huấn luyện chó Rottweiler. Khi được khen ngợi vì biết nghe lời, chúng sẽ hiểu rằng ngoan ngoãn sẽ được thưởng. Một cuộc sống tràn ngập lời khen sẽ khiến chú chó Rottweiler của bạn an tâm, bớt lo lắng hơn. Cuối cùng là khắc phục được xu hướng hung dữ của chúng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn