Giống chó Pitbull: không sinh ra chỉ để làm chó chọi

Chó Pitbull có tên đầy đủ là chó sục PitBull Mỹ (American Pit Bull Terrier). Hoặc nhiều người thường gọi là chó Pitbull cơ bắp. Vì chúng nổi bật với bộ cơ bắp như vận động viên thể hình vậy. Từ “Pit” trong tên gọi của giống chó này có nghĩa là sàn đấu của các cuộc chọi chó.

Do bản tính hung dữ và thần kinh không ổn định. Thậm chí chúng còn có thể cắn chết người. Giống chó này đã bị cấm hoặc hạn chế nuôi tại 12 nước châu Âu và nhiều nước khác. Tại Việt Nam, Pitbull đã xuất hiện từ lâu và được nhiều dân chơi săn lùng. Nhiều người nuôi chó Pitbull Việt Nam với mục đích khoe khoang mà không tìm hiểu kĩ về giống chó này, gây nguy hiểm cho cộng đồng. Đcọ bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com để hiểu kĩ hơn về giống chó này nhé.

Nguồn gốc giống chó sục Pitbull PitBull Mỹ

Tổ tiên ban đầu của chó chó sục PitBull Mỹ là một giống chó có nguồn gốc từ chó Bull Anh cổ, một giống chó chọi rất nổi tiếng vào trước thế kỉ 19. Đến năm 1835, khi hoạt động chọi chó bị cấm tại nước Anh, chó Bull Anh nhanh chóng mất đi giá trị. Chúng được cải tạo giống để thu nhỏ size và lành tính hơn.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người ưa thích sự hiếu chiến và can đảm của giống chó này. Họ đã phát triển chó Bull Anh theo một hướng khác. Chúng được phối với những giống chó to khỏe và hung dữ hơn. Kết quả là tạo ra một giống chó lạnh lùng, lì lợm và gần như không biết đau đớn.

Vào đầu thế kỉ 19, giống chó lai tạp này được du nhập vào Mỹ. Chúng ngay lập tức được đón nhận và sử dụng làm chó bảo vệ nông trại, nhà xưởng. Sau đó tiếp tục được chọn lọc để có kích thước to hơn hẳn người họ hàng ở Anh (chó sục bò Staffordshire).

Những nhà lai giống chó đã phát triển chó Pitbull cơ bắp theo 2 hướng: triển lãm và chiến đấu. Nhóm triển lãm là American Staffordshire Terrier, nhóm chiến đấu là American Pit Bull Terrier.

Năm 1898, chó sục PitBull Mỹ được công nhận là giống thuần chủng bởi UKC (United Kennel Club). Do những vấn đề về tính cách và tâm lý, giống chó này đã bị cấm nuôi ở 12 quốc gia châu Âu, một số vùng ở Mỹ, tỉnh Ontario của Canada và nhiều nước khác.

Đặc điểm của giống chó Pitbull thuần chủng

Dòng chó Pitbull được xem như “hung thần” của các loại chó chọi. Pitbull là một giống chó đẹp về ngoại hình. Có tính cách dữ dằn trong chiến đấu nên việc nuôi dưỡng và huấn luyện đòi hỏi người chủ  phải có những điều kiện nhất định. Bởi lẽ đó việc phổ biến nuôi chó Pitbull để làm cảnh hoặc để đấu không thể dễ dàng phổ cập rộng rãi như nuôi các giống chó khác.

Để chú chó Pitbull có vẻ đẹp như một đấu sĩ thì cần phải có sự chăm sóc về phần thể lực cơ bắp, cơ hàm, thần kinh dựa trên cơ sở khoa học trong các bài tập.

Chó Pitbull cơ bắp có bộ khung to khỏe với cơ bắp rất phát triển, điển hình của dòng chó thể thao. Chúng to lớn nhưng không hề chậm chạp. Các bộ phận có tỉ lệ cân đối và rất linh hoạt. Cân nặng trung bình là 16 – 30kg (với chó đực), 14 – 23kg (với chó cái).

Đầu to và nặng, nhưng cân đối với toàn bộ cơ thể. Đỉnh đầu bằng phẳng, gần như song song với mõm. Các đường nét rõ ràng nhưng không quá gồ ghề. Giữa trán có một rãnh nhỏ chia khuôn mặt thành hai phần. Gò má cao nhưng không thô.

Mắt của giống chó Pitbull cơ bắp này nhỏ, tròn, khoảng cách giữa hai mắt rộng, nằm ở vị trí tương đối thấp. Xương hàm có cấu tạo đặc biệt, khiến chúng có thể khóa hàm và lực cắn cực khỏe. Tai nhỏ vừa phải, cụp một phần nhưng thường bị cắt nhỏ để tạo dáng đứng thẳng.

Cổ dài vừa phải, vạm vỡ. Ngực đầy đặn, chiều rộng vừa phải. Cổ và vai săn chắc, không có da lỏng. Xương bả vai dài và rộng, nghiêng về phía sau. Thắt lưng ngắn và săn chắc.

Bốn chân thẳng, cơ đùi phát triển. Các ngón chân khép lại tự nhiên. Đuôi dài và thẳng, không được cong hoặc cuộn trên lưng. Lông chó Pitbull ngắn và mọc sát cơ thể, lông thô nhưng rất mượt. Tất cả các màu đều được chấp nhận ở giống chó này.

Tiêu chuẩn chọn chó Pitbull thuần chủng

Đây là tiêu chuẩn chó Pitbull thuần chủng chung của các tất cả các hiệp hội AKC, UKC và ADBA. Mỗi hiệp hội lại có 1 tiêu chuẩn chó Pitbull và một số nét đặc trưng riêng.

American Pitbull Terrier là một giống chó có đầu cân bằng. Hài hòa với tổng thể các bộ phận khác. Cấu trúc đầu rất quan trọng nhưng không quá áp đảo các bộ phận khác. Một hộp sọ nặng sẽ có ảnh hưởng không tốt vì thêm trọng lượng mà không thêm sức mạnh.

Thực tế một chú chó có cái đầu nhỏ với một cấu trúc hợp lý thường có lợi thế. Nó thường được ưa thích hơn một chú chó có cái đầu to nặng nhưng lại không thực hiện được đầy đủ các yêu cầu. Chó cái Pitbull thuần chủng không nên có cái đầu quá giống chó đực và ngược lại. Đầu có chiều dài trung bình. Hộp sọ rộng và phẳng, mõm rộng và sâu. Mõm rộng và sâu rất quan trọng nhưng không quá mức. Mõm thẳng, hộp và cơ hàm phát triển.

Đầu chó Pitbull thuần chủng rất đặc trưng, là yếu tố để chọn giống. Đầu to và phải rõ ràng, đem lại ấn tượng mạnh mẽ. Tiêu chuẩn chó Pitbull cơ bắp là đầu không được to quá mức. Tất nhiên kích thước của đầu phải cân đối với cơ thể.

Nhìn từ phía trước chiều rộng của đầu bằng 2/3 chiều rộng của vai. Má rộng hơn 20% ở hộp sọ. Tiêu chuẩn chó Pitbull khi nhìn từ bên cạnh trán và mõm song song với nhau. Chúng được nối với nhau bằng điểm dừng có rõ ràng nhưng có độ sâu trung bình.

Đánh giá tiêu chuẩn chó sục PitBull Mỹ

 • Mức độ quấn chủ: 80%.
 • Mức độ sủa: 40%.
 • Mức độ rụng lông: 40%.
 • Mức độ mùi hôi: 20%.
 • Mức độ dễ làm đẹp: 60%.
 • Thân thiện với trẻ em: 80%.
 • Thân thiện với động vật khác: 60%.
 • Khả năng vận động: 60%.
 • Khả năng học hỏi: 40%.
 • Mức độ chảy dãi: 50%.
 • Khả năng chịu lạnh: 80%.
 • Khả năng chịu nóng: 70%.

Muốn chó Pitbull cơ bắp đẹp thì ăn gì?

Bạn muốn chú chó Pitbull cơ bắp của mình phát triển theo đúng chất của 1 chú chó chọi thì chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn. Nó có thể ảnh hưởng nhiều đến cách nuôi của bạn. Bạn có thể cho chó Pit Bull có độ tuổi từ 2 – 4 tháng ăn 3 bữa trong 1 ngày. Thức ăn cho chó bao gồm thịt nạc, rau củ quả tránh những đồ ăn có chất mỡ nhé.

Chó có độ tuổi từ 4 – 10 tháng cho ăn 2 bữa/ngày, thức ăn tăng dần lên. Bạn lưu ý cho chó ăn ít những chất béo hay tinh bột nếu bạn không muốn cách nuôi chó của mình chuyển thành nuôi lợn. Với chó ở độ tuổi dưới 7 tháng tuổi, không nên cho chúng ăn xương ống hoặc xương gà to. Tránh cho chó khỏi bị hóc xương rất nguy hiểm.

Với chó PitBull lớn hơn 10 tháng tuổi, bạn có thể cho chó ăn 1 bữa trong ngày thôi và cho ăn no. Độ tuổi này, bạn có thể cho chúng dần quen ăn với thịt bò hoặc thịt lợn sống. Lúc này hệ tiêu hóa của chúng rất tốt rồi nên bạn không phải lo chó bị tiêu chảy hay bị bệnh đường ruột.

Một thực phẩm không tốn kém mà người nuôi chó Pitbull Việt Nam sử dụng là cổ đầu gà, vịt. Những thực phẩm này giúp cho chó tăng cơ ngực, cơ mặt, chó sẽ phát triển hệ cơ tốt và đẹp hơn. Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi chó PitBull cơ bắp bạn luôn phải đảm bảo cho chúng đủ chất và dinh dưỡng. Ngoài ra có rất nhiều thức ăn chuyên dụng khác cho chó Pitbull, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng thú cưng Longkhanhpets.com.

Môi trường sống của chó sục PitBull Mỹ

Chó chó sục PitBull Mỹ không thích hợp để nuôi trong đô thị, khu đông dân cư, căn hộ. Chúng thích hợp với nhà có sân vườn rộng rãi, nông thôn, những nơi hẻo lánh ít người. Để đảm bảo an toàn, khi dắt chó Pitbull ra đường bắt buộc phải đeo rọ mõm.

Giống chó này cần được vận động hàng ngày và huấn luyện để hòa đồng với xã hội từ nhỏ. Những con chó sục PitBull Mỹ nhận nuôi khi đã trưởng thành thường có tâm lý không ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng không thích hợp làm thú cưng trong gia đình, nhất là nhà có trẻ em.

Tại sao chó sục Pitbull Mỹ trở thành chó chiến giỏi?

Chó sục PitBull Mỹ trở thành chó chiến cần có những yếu tố sau:

Hệ thần kinh của chó Pitbull

Xin được nói lại đó là sự kinh nghiệm trong chọn lựa của các chủ nuôi. Thường xuất hiện 2 dạng sau. Ở đây muốn đề cập đến những chú chó tốt.

Dạng 1: Chó với hệ thần kinh hưng phấn với thái độ sẵn sàng gây gổ.
Dạng 2: Chó với hệ thần kinh điềm tĩnh nhưng sẵn sang nghênh tiếp. Người chơi chó lâu năm thường đánh giá cao thể tính này.

Bộ răng của chó sục PitBull Mỹ

Samurai của Nhật Bản cùng với tinh thần tối thượng thì thanh kiếm đối với họ là cực quí. Ở đây Chó Pitbull và bộ răng cũng như vậy. Tối kị đối với chó Pitbull cơ bắp là cắn đu, hãy giữ lấy bộ rễ vững chắc cho thân răng của chúng. Các bài tập vai cổ sẽ hỗ trợ cho lực cắn. Một chú chó Pitbull dưới 18 tháng chưa thể hoàn thiện một cấu trúc răng.

Thể lực của chó sục Pitbull Mỹ

Khi đã có 2 yếu tố trên thì thể lực là điều tối quan trọng. Mỗi cá thể đều có một thể trọng nhất định. Tất cả vẫn cần phải có sự quan sát kinh nghiệm của các chủ nuôi. Phải luôn giữ được trọng lượng trong cả quá trình tập luyện. Khi đã có được những điều trên thì chủ nuôi và chó tha hồ mà tập luyện theo cách của các bạn. Đi bộ, đeo xích, chạy máy, chạy cối…

Lối chơi, đòn thế của Pitbull

Lối chơi hay con gọi là lối cắn, đòn thế của chó Pitbull cơ bắp đã có nhiều người chia sẻ. Chỉ có cơ duyên và sở thích các bạn sẽ có được những chú chó Pitbull Fighting ưng ý.

Mối quan hệ giữa chủ và chó chó sục PitBull Mỹ

Đây là một điều tinh tế vô cùng. Sự khéo léo của chủ nuôi chó sẽ tạo ra được tình bạn. Tuy nhiên cũng cần kích thích tính hoang dã … trong cả lúc tập luyện.

Mua chó Pitbull Việt Nam ở đâu?

Chó Pitbull Việt Nam xuất hiện lần đầu vào năm 2005 và nhanh chóng gây sốt trong giới trẻ. Những chú chó Pitbull Việt Nam đầu tiên được nhập trực tiếp từ Mỹ có mức giá trên 200 triệu. Độ thuần chủng tuyệt đối với đầy đủ giấy tờ, gia phả. Nếu mua chó Pitbull Việt Nam sinh sản trong nước có giá lên tới 20 – 30 triệu nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Hiện nay, người nuôi chó Pitbull Việt Nam đã không còn nhiều. Phong trào dần suy thoái và nhường chỗ cho các giống chó khác. Bạn có thể mua chó Pitbull Việt Nam thuần chủng trung bình 6 – 8 triệu. Đây là giá bán phù hợp với mặt bằng thu nhập của người Việt.

Mua chó Pitbull cơ bắp đẹp nhập khẩu giá bao nhiêu?

Khác hoàn toàn với chó Pitbull Việt Nam, bạn phải mua chó Pitbull nhập Thái có giá cao hơn một chút. Khoảng 10 – 25 triệu khi giao tại Việt Nam. Giá bán chênh lệch tùy độ khủng của gia phả. Đây là nguồn chó được nhiều trại giống và người chơi chuyên nghiệp lựa chọn.

Với những người chơi thực sự đam mê thì mua chó Pitbull cơ bắp nhập từ Mỹ luôn là lựa chọn số 1. Với chất lượng cao phù hợp với mọi tiêu chuẩn, giá bán trung bình của chó sục PitBull Mỹ sẽ vào khoảng 2500$. Những con có gia phả khủng, bố mẹ đạt giải cao sẽ phải mua chó Pitbull cơ bắp đẹp giá 4000 – 5000$.

Như vậy giá mua chó Pitbull Việt Nam và chó nhập ngoại có sự chênh lệch rất lớn. Ngoài chi phí vận chuyển, người mua chó Pitbull có thể nhận thấy độ thuần chủng của mỗi loại thông qua giá cả.

Cẩn trọng khi mua chó Pitbull Việt Nam lai

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã xếp Pitbull vào nhóm chó dữ và bị cấm nuôi dưỡng. Do đó khi nuôi giống chó này, người chơi phải có nhiều kinh nghiệm để có thể xử lý khi xảy ra sự cố. Người chơi ít khi mua chó Pitbull trưởng thành. Bởi lúc này tính cách của chúng đã định hình, rất khó để kiểm soát được chúng.

Ngược lại, chó con có thể hòa đồng dễ dàng với xã hội nếu được huấn luyện từ nhỏ. Chó con cũng nhận chủ nhanh hơn và chưa hình thành tính cách. Do đó giảm bớt nguy cơ đối với người nuôi và gia đình. Trên nhiều hội nhóm và trang rao vặt, có nhiều người bán chó Pitbull Việt Nam với giá rất rẻ. Chỉ từ 3 – 5 triệu với chó con 2 – 3 tháng.

Việc mua chó Pitbull Việt Nam ở mức giá này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì đây đa phần là chó không có giấy tờ, chó bệnh, có tật lỗi hoặc chó lai. Giữa người mua và bán thường không có đảm bảo trên giấy tờ. Nếu xảy ra tranh chấp người mua chó Pitbull sẽ chịu thiệt nhiều hơn.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn