Giải mã sở thích vuốt ve của những vật nuôi thú cưng

Khi bạn nuôi thú cưng, rất dễ để nhận ra những chú chó và mèo rất thích được vuốt ve, âu yếm. Đặc biệt là khi được chạm vào những vùng đặc biệt trên cơ thể. Chúng rõ ràng là rất thích thú, thư giãn, một số còn vòi vĩnh để được vuốt ve nhiều hơn.

Vậy tại sao chó mèo hay động vật lại thích vuốt ve? Điều này có ý nghĩa thế nào đối với những người nuôi thú cưng? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Động vật rất thích được vuốt ve

Claudia Schmied, một bác sĩ thú y tại Viện bảo vệ và chăn nuôi động vật thuộc Đại học Thú y ở Vienna, và tiến hành một cuộc thí nghiệm trên bò sữa. Những người tham gia vỗ về 30 con bò Thuỵ Sĩ và 30 con bò Áo. Tại 3 vùng khác nhau trên cơ thể: trên lưng, dưới cổ và dưới ngực. Nhóm theo dõi nhịp tim của bò trong quá trình đó.

Động vật rất thích được vuốt ve

Kết quả cho thấy con bò vươn dài cổ ra và cụp tai xuống. Khi được vuốt ve ở vùng trên lưng và dưới cổ. Đây là dấu hiệu của sự thư giãn. Vùng dưới cổ là nơi mà chúng thường liếm láp cho nhau. Nhịp tim cũng giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, vuốt ve ở dưới ngực không làm con vật thoải mái hơn. Thậm chí chúng còn khó chịu khi có người luẩn quẩn ở bên.

“Điều này cho thấy bò có thể cảm nhận sự vuốt ve của con người. Tại những vùng cơ thể mà chúng thường liếm láp cho nhau tương tự như cái liếm làm thân”, các nhà nghiên cứu cho biết. Kết quả có thể áp dụng lên mèo, chó, gia súc và thậm chí cả chuột.

Ý nghĩa của sự vuốt ve đối với người nuôi thú cưng

Các nhà nghiên cứu đã biết vì sao vật nuôi thường có dấu hiệu thư giãn, thích thú khi được mọi người vuốt ve, âu yếm. Nghiên cứu cũng gợi ý con người nên vỗ về con vật như thế nào là tốt nhất.

Ý nghĩa của sự vuốt ve đối với người nuôi thú cưng

Không chỉ bò mà mèo cũng làm thủ tục xã giao bằng cách vuốt mặt nhau. Vì vậy khi người nuôi thú cưng bắt chước hành vi này, mèo sẽ phản ứng lại một cách thân thiện hơn. Ngựa cũng hạ đầu xuống và đứng ngây ra với đôi mắt lim dim khi được vuốt ve ở trên lưng.

Với chó cũng tương tự như vậy, nhưng nhà hành vi động vật học Mary Burch tại Câu lạc bộ Chó Mỹ cho rằng với những con vật rất thích giao du thì chúng còn thích được vuốt ve ở cả những vùng mà chúng không thể chạm tới. “Rất nhiều con chó đặc biệt thích khi được xoa bóp dọc lưng và kéo nhẹ phần gốc đuôi”.

Các nhà nghiên cứu còn khẳng định dành thời gian chơi với vật nuôi không chỉ có lợi cho con vật mà còn mang lại lợi ích sức khoẻ cho người nuôi thú cưng, như làm giảm huyết áp.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo