Chó sơ sinh ngộ độc là do chó mẹ bị viêm tuyến sữa

Chó mẹ bị viêm tuyến sữa gây nguy hiểm cho chó con mới sinh. Đây là hiện tượng rất thường hay gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết và chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách. Chó con sơ sinh có thể tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không được phát hiện sớm và xử lý đúng chuyên môn. Bài viết này, Longkhanhpets.com cung cấp cho bạn những kinh nghiệm xương máu chăm sóc chó con mới sinh khi gặp những vấn đề về sức khỏe.

Tại sao chó con sơ sinh bị ngộ độc sữa mẹ?

Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng diệt khuẩn của dịch vị dạ dày chó non rất kém. Trong quá trình sinh sản và nuôi con, sữa mẹ bị nhiễm một số vi khuẩn. Bao gồm: Salmonella, E. Choli và các vi khuẩn sinh mủ: Streptococus, Staphylococus…

Chó con bị nhiễm độc sẽ bị rối loạn tiêu hóa sữa, ngộ độc sữa. Do đó hãy sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch cho chó con ngay khi chúng lọt lòng. Nguyên nhân khiến chó mẹ bị viêm tuyến sữa và ngộ độc sữa mẹ:

 1. Chó mẹ bị viêm âm đạo, tử cung hoặc âm hộ chảy các dịch viêm với nhiều loại vi khuẩn gây độc cho sữa.
 2. Viêm 1 hoặc nhiều núm vú cũng gây hỏng sữa.
 3. Các vết thương xây xát nhiễm trùng kế phát do chó con dùng chân thúc bú cào xước.

Sữa mẹ bị nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Độc tố của vi khuẩn gây bại huyết, rối loạn phản xạ vận động, bú mẹ, đau đớn, co giật, suy hô hấp, tím tái và tử vong.

Làm sao biết được chó con bị ngộ độc sữa mẹ?

Hiện nay rất nhiều tình huống chó mẹ bị viêm tuyến sữa khiến những đàn chó sơ sinh rơi vào tình trạng nguy cấp. Đặc biệt là trong khoảng 20 ngày đầu. Chính vì không có kinh nghiệm chăm sóc chó mẹ mới đẻ và chó con sơ sinh nên nhiều chủ nuôi không biết lí do tại sao chúng lại bị chết đột ngột. Dưới đây là một số trường hợp hay gặp nhất:

 • Chó con bị ngộ độc sữa mẹ có hiện tượng đau đớn vùng bụng đột ngột.
 • Chó con kêu la thảm thiết, rên rỉ kéo dài cho tới khi yếu xỉu. Khác với chứng tiêu chảy do chó con bú sữa quá no, không tiêu do bị lạnh đột ngột, tiêu chảy do nhiễm giun tròn quá sớm… Chó không có đau bụng, kêu rên. Khi chó con sơ sinh rơi vào tình trạng này, rất nhiều chủ nuôi chó không phát hiện ra. Điều này do chó mẹ thường liếm vệ sinh hậu môn cho chó con.
 • Chó con bị ngộ độc sữa còn có biểu hiện rặn nhiều lần. Do đó, hậu môn đỏ lên. Trường hợp nặng có thể sùi hậu môn. Khó có thể quan sát phân chó con bị tiêu chảy vì chó mẹ luôn liếm, dọn sạch hậu môn. Có thể nhận biết thấy hậu môn đỏ ửng, sùi ra như hoa súp-lơ và phần đuôi luôn bị ướt do chó mẹ liễm nhiều.
 • Toàn thân lạnh, tím tái. Trường hợp nặng hơn có thể co giật và tử vong. Có thể diễn biến trong vài giờ nếu không được xử lý kịp thời. Phân chó con bình thường có màu vàng và hơi chua. Khi bị ngộ độc, phân tiêu chảy màu xanh và mùi khẳm.

Điều trị cho chó con khi bị ngộ độc sữa mẹ

Khám chó mẹ phát hiện chó mẹ bị viêm tuyến sữa, đường sinh sản, viêm vú và các chất dịch viêm từ âm hộ, đầu vú và các vết viêm loét da vùng bụng. Sử dụng bình bú sữa cho chó và lấy mẫu sữa chó mẹ làm kháng sinh đồ nếu nghi viêm tuyến sữa để xác định loại kháng sinh thích hợp điều trị.

Nguyên nhân chó con sơ sinh bị ngộ độc sữa mẹ là do chó mẹ bị viêm tuyến sữa. Những tia sữa có màu nâu, mủ vàng, nhớt. Hoặc màu máu cá, có máu… Vì vậy cần phải cách ly chó con với chó mẹ. Hoặc không cho chó con bú núm vú có tia sữa viêm đó. Nếu không phát hiện ra kịp thời, chó con bú phải thì sẽ ngộ độc. Sau đó chết trong vài ngày.

Những chó con có biểu hiện tiêu chảy, cần giảm số lần bú mẹ. Mỗi lần bú không được cho bú quá no. Kết hợp với việc sử dụng trà gừng cho chó uống, có thể điều trị chứng đầy bụng và khó tiêu. Trong trường hợp nguy hiểm, có thể cai sữa sớm. Hoặc cho uống sữa ngoài nếu chó mẹ bị viêm vú, viêm tử cung chảy dịch, mủ… Sử dụng kháng sinh điều trị cho chó mẹ Spiramycin. Loại thuốc này ít ảnh hưởng tới tiết sữa.

 • Giảm số lần cho con bú nếu chó con bị tiêu chảy do bú quá no.
 • Cai sữa sớm hoặc cho bú sữa ngoài nếu xác định chó mẹ bị viêm nhiễm tử cung chảy dịch mủ hoặc viêm vú, tuyến sữa..
 • Điều trị chó mẹ bằng kháng sinh Spiramycin (ít gây ảnh hưởng tới tiết sữa) trong khi chờ kết quả xét nghiệm mẫu sữa bằng kháng sinh đồ để tìm kháng sinh thích hợp điều trị.
 • Kinh nghiệm dân gian cho chó con uống nước trà gừng để trị đầy bụng khó tiêu rất có hiệu quả.

Cách chữa trị cho chó mẹ bị viêm tuyến sữa

Chó mẹ bị viêm tuyến sữa và tiêu chảy ở chó do nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Cách khắc phục trong trường hợp này như sau:

 1. Dùng nước muối nóng vệ sinh bầu vú và núm vú sạch sẽ. Nhúng núm vú vào cồn Iodin 10% 1 lần/ngày/5 ngày liền.
 2. Tiêm bắp 1 trong các thuốc có hoạt chất sau: Amoxycillin, Florfenicol, Enrofloxacin hoặc Ceftiofur 1 lần/ngày/5 ngày
 3. Tiêm bắp Analgin 1 lần/ngày/3 ngày.
 4. Tiêm bắp Cafein, Vitamin B1, C1. Mỗi ngày 1 lần. Tiêm từ 3 – 5 ngày.
 5. Cho uống chất điện giải Gluco-c 10 ngày liền.

Đề phòng ngộ độc sữa mẹ như thế nào?

 • Luôn kiểm tra các bệnh chó mẹ bị viêm tuyến sữa, viêm nhiễm tử cung, âm đạo và viêm vú cho chó mẹ.
 • Giữ vệ sinh bầu vú , vùng bụng chó mẹ suốt trong thời gian cho con bú. Cần thiết phải bổ sung canxi cho chó mang thai và chó con.
 • Kiểm tra và cắt móng chân chó con tránh làm xây xát vú mẹ khi bú.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn