Chó có giấy tờ và chó không nguồn gốc khác gì nhau?

Bài viết này của Longkhanhpets.com chỉ mang tính chất phân tích sự khác nhau giữa mua chó có giấy tờ và chó không có giấy tờ. Chứ không nhằm mục đích phân biệt giá trị hay tình yêu của bất cứ người chủ nào với chó cưng của mình.

Khái niệm mua chó có giấy tờ nhập khẩu

Như chúng ta thường biết, việc nuôi chó cảnh nhập ngoại đã du nhập vào Việt Nam khá lâu và ngày càng phát triển. Các dòng chó ngoại được nuôi phổ biến như: Alaskan Malamute, Samoyed, Siberian Husky, Poodle, Bichon, Pomeranian (Phốc sóc), Beagle , English Bull Dog (Bull Anh), Berger, Rottweiler… đang ngày càng tăng số lượng ở Việt Nam.

Từ đây các nước láng giềng cũng nhận ra nhu cầu vô cùng lớn của thị trường Việt Nam. Họ bắt đầu đưa những chú chó cảnh vào Việt Nam thông qua các buôn lái. Điển hình đầu tiên là Trung Quốc và Thái Lan. Dần dần về sau là Singapore và Philippines.

Việc nuôi chó cảnh vì thế ngày càng phát triển. Ban đầu là chỉ cần có để chơi. Rồi bắt đầu chúng ta yêu cầu cao hơn như: sức khỏe, con giống tốt hơn, cao cấp hơn… Từ đây chúng ta đã có những chú chó có giấy tờ. Việc mua chó có giấy tờ được quan tâm và chú trọng hơn.

Vậy chó có giấy tờ là gì? Giấy tờ ở đây chúng ta đang nói đến là những chú chó được công nhận bởi Hiệp hội chó thế giới (FCI). Hoặc hiệp hội chó Mỹ (AKC) qua giấy Pedigree và Registration.

Sự khác nhau về chó có giấy và không có giấy.

  1. So sánh về giá cả: Mua chó có giấy tờ thường có giá trị cao hơn chó không có giấy khá nhiều. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có thể mua chó có giấy từ những Kennel (trại chó). Hoặc mua trực tiếp từ nước ngoài. Điển hình phổ biến là Thái Lan.
  2. So sánh về nhân giống: Mua chó có giấy được chứng nhận 4 đời thuần chủng. Được ghi rõ ràng trên giấy và chứng nhận của FCI nên việc trùng huyết, đồng huyết tuyệt đối không bao giờ xảy ra. Cũng như một số con bị lỗi thì Breeder sẽ loại trừ ra là không tốt, sẽ không làm giấy.
  3. So sánh về chất lượng: Vì có sự sàng lọc rõ ràng và kiểm soát bởi FCI. Cộng thêm giá trị chó có giấy quá cao, chưa kể đến đam mê thật sự của những Breeder. Thì chúng ta chắc chắn sẽ có những con giống cực tốt khi mua chó có giấy tờ.

Còn về chó không giấy do du nhập vào Việt Nam số lượng quá lớn nên không kiểm soát được có quan hệ huyết thống hay những đời trước là “giống” gì. Dẫn đến một số trường hợp chó cha chó mẹ thì nhìn qua thấy thuần không lỗi. Nhưng sinh con ra thì lỗi, thậm chí dị tật. Việc quản lý con giống, gia phả là một việc hết sức cần thiết. Tránh các trường hợp xấu xảy ra ở bầy chó con. Đừng mong giá rẻ ở chó có giấy, vì tiền nào của đó.

Mua chó Rottweiler, Becgie có giấy tờ tham gia Dog Show

Việc nuôi chó có giấy còn có điểm vui là chúng ta có thể tham gia tất cả các Dog Show do FCI hoặc AKC tổ chức. Dog Show giúp chủ lẫn chó học hỏi được nhiều điều. Tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến thức để có thể phát triển giống chó của chúng ta thật tốt. Ngoài ra việc tạo danh tiếng rộng rãi cho Kennel, Breeder, Handler (Người dẫn chó thi show), Owner (Chủ chó) đều thông qua Dog Show.

Vậy bạn muốn bước vào giới chuyên nghiệp hay là muốn 1 chú chó thuần chủng. Hoặc xa hơn muốn nâng cao chất lượng chó ở Việt Nam thì chân thành khuyên bạn nên bắt đầu cho mình bằng 1 chú chó có giấy tờ. Vì thực trạng ở nước ta đang bị Trung Quốc tuồn những chú chó không rõ lai lịch. Chưa kể chó quá bé đã xuất vào Việt Nam dẫn đến chó con bị bệnh, dễ chết. Nhiều bạn ham chó rẻ mua lại rồi về chê trách.

Chó có giấy tờ chưa chắc đã đẹp?

Đúng vậy, giấy tờ là căn cứ để xác nhận thuần chủng. Còn đẹp thì tuỳ con. Với mỗi chó mèo con được sinh ra cần phải được đánh giá lại theo bảng tiêu chuẩn để xác định đẹp xấu. Việc đánh giá đó sẽ được thực hiện tốt nhất khi bạn đem chó đi show. Ngoài ra, chó có line đẹp, dòng giống tốt, bố mẹ có phả hợp nhau thì tỷ lệ ra con đẹp cũng cao hơn.

Nên khi bạn mua chó đừng nên chỉ nhìn chó có giấy hay không. Hãy nhìn thêm cả đẹp hay không nữa và line của chúng nữa. Việc đẹp, chuẩn, gen ổn định hay không này mới là thứ quyết định giá cao hay thấp. Chó có giấy tờ ở nước ngoài mà quality thấp thì giá cũng rất rẻ. Có khi không tới 500 USD. Vậy nên xin đừng so sánh hay nói kiểu chó nhập cũng chỉ có xxx tiền thôi, khập khiễng lắm. Hãy là người thông minh khi mua bán bằng cách tự trang bị kiến thức cho mình.

Tại sao phải mua chó có giấy tờ?

Vì nếu chó không có giấy thì không chắc là thuần chủng. Và tiếp theo là bạn sẽ không chắc chắn được chó mèo con sinh ra sẽ thế nào. Bạn đã gặp trường hợp bố mẹ rất đẹp nhưng sinh ra con xấu mù dù bố mẹ không phẫu thuật thẩm mỹ chưa? Chó cũng vậy, những gì thể hiện ra ở kiểu hình không có nghĩa là gen chuẩn toàn bộ. Nếu không biết gì về ông bà bố mẹ tổ tiên thì đời sau sinh ra sẽ không biết thế nào. Cũng không đoán được sẽ ra thế nào. Vì gen của bố mẹ không chuẩn, line không ổn định.

Chưa kể chó không giấy thì sẽ không thể làm phả thuần chủng cho đời sau được. Và sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội đứng chung hàng ngũ với mèo thuần chủng có giấy, rất thiệt thòi. Nên nếu nhân giống, tốt nhất hãy nhân giống chó mèo thuần chủng có giấy tờ.

Ngoài ra, nếu là breeder có tâm thì với những bé chó có giấy tờ mà chỉ ở dạng pet quality. Họ sẽ bán pet chứ không để sinh sản nên cũng không lo lắm về chất lượng for breeding. Không nói tới mấy “breeder” chỉ dùng tờ giấy để loè giá.

Tiếp theo việc hiểu rõ về giống loài và tổ tiên của chó cũng giúp bạn dễ dàng chăm sóc và biết về các bệnh bé có thể mắc phải hơn. Cũng yên tâm hơn về vấn để bệnh tật nếu trại bạn mua đã có những test sàng lọc gen cho chó giống của họ.

Thị trường mua bán chó truyền thống

Trước kia, đa số người dân nuôi chó mèo với mục đích trông nhà, bắt chuột. Ngày nay, kinh tế và nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Ngày càng nhiều người nuôi với mục đích làm cảnh, làm bạn trong gia đình. Rất nhiều giống chó thuần chủng được nhập khẩu và được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên mua chó thuần chủng không giống như mua hàng hóa thông thường. Thị trường mua bán thú cưng vẫn chưa có quy định, tiêu chuẩn cụ thể. Chủ yếu là giao dịch tự phát giữa người mua và người bán. Chó thường đến từ những nguồn chủ yếu như: chợ sinh vật cảnh, cửa hàng thú cưng, chợ online, trại nhân giống, chó mèo sinh sản tại nhà…

Nhìn chung việc đi tới các khu chợ bán chó là lựa chọn hàng đầu. Tại đây, người mua có thể so sánh tình trạng của từng con cũng như giá cả. Thông thường, chó bán tại các chợ có giá rất phải chăng. Vừa đi dạo chợ vừa ngắm chó mèo cũng rất thú vị. Phù hợp với những người nuôi để làm bạn, nuôi chơi.

Còn với người nuôi kinh doanh, đa số thường muốn đến xem trực tiếp các trại chó cảnh , trại nhân giống. Bởi các giống chó thuần chủng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Nếu không có giấy tờ chứng nhận đàng hoàng sẽ rất khó đảm bảo chó con sinh ra có đượca ngoại hình mong muốn.

Thị trường mua bán chó online

Ngoài việc tới các chợ hoặc cửa hàng, bạn có thể mua chó mèo tại các trang mua bán, fanpage, hội nhóm bán hàng. Rất nhiều trại nhân giống và các cửa hàng thú cưng đều đăng bán như một sản phẩm thông thường.

Việc mua bán chó mèo qua mạng có nhiều ưu điểm. Người mua chỉ cần ở nhà, không phải mất công tới tận nơi. Có thể so sánh giá cả của hàng trăm shop hoặc trại chó mèo. Hình thức này phù hợp với người không có điều kiện đi lại.

Tuy nhiên do người mua và bán không tiếp xúc với nhau, nên rất dễ xảy ra tranh cãi. Ví dụ như chó mèo vận chuyển đến tay khách hàng không đúng chủng loại, màu lông. Chó mèo bị bệnh, yếu, nhiều con chết chỉ sau vài ngày về nhà mới. Người bán nhận tiền nhưng không giao hàng. Hoặc người mua đặt hàng nhưng không chuyển tiền.

Ngay cả mua bán chó mèo của người bán uy tín cũng tồn tại nhiều rủi ro. Tất cả những lý do trên khiến nhiều người vẫn lo ngại khi giao dịch qua mạng. Thị trường mua bán thú cưng online vì vậy chưa thể phát triển mạnh mẽ.

Vấn đề thật giả khi mua chó có giấy tờ online

Ngoài sức khỏe của chó mèo thì chất lượng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Những người bán hàng luôn quảng cáo rằng chó mèo của họ thuần chủng. Đạt đủ tiêu chuẩn và chó có giấy tờ chứng nhận. Giấy chứng nhận thuần chủng được cấp bởi các hiệp hội chó quốc gia. Bao gồm:

  • Thông tin về giống.
  • Gia phả.
  • Giới tính.
  • Ngày sinh.
  • Màu lông.
  • Đặc điểm.
  • Người gây giống và người nuôi.

Những thông tin này có tác dụng như chứng minh thư dành cho chó. Chỉ có chó thuần chủng mới được cấp giấy này. Đương nhiên giá trị của chúng sẽ cao hơn chó mèo không giấy. Tuy nhiên giấy chứng nhận có thể bị làm giả với hình thức ngày càng tinh vi.

Do các trang giao dịch chó mèo đều không có quy định phải cung cấp giấy tờ khi đăng bài. Nên rất nhiều người đã lách luật và tìm cách bán chó không thuần chủng với giá chó thuần chủng. Gây tổn thất kinh tế cho người mua. Việc làm giả giấy tờ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những người bán chó uy tín. Đồng thời làm giảm giá trị của chính giống chó.

Nhưng theo nhiều bác sĩ thú y và những người hoạt động lâu năm, việc buôn bán chó mèo qua mạng vẫn có tiềm năng phát triển. Trước tiên cần nâng cao ý thức cho cả người mua và người bán. Và những quy định cụ thể giúp việc mua bán trở nên thuận tiện, đảm bảo hơn.

Tìm hiểu tác dụng của Microchips cho chó

Microchips là con chíp nhỏ được cấy vào trong người chú chó. Ở nước ngoài, tất cả chú chó nào cũng đều được cấy Microchips. Thứ 1 là để dễ dàng quản lý. Thứ 2 là nếu chú chó đi lạc 7 tháng mà chủ sở hữu tìm được. Các nhân viên phải dùng máy scan kiểm tra mã số Microchips có trong giấy tờ. Sau đó đối chiếu với mã chíp trong người chú chó đó có khớp hay không.

Nếu đúng chính xác thì nhân viên mới trao lại cho chủ sở hữu. Và Microchips luôn đi kèm với chó có giấy. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sỡ hữu 1 chú chó có giấy tờ và kèm Mircochips. Nhằm bảo vệ thú cưng tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn