Chó bị chảy nước mũi sốt thở khò khè rất nguy hiểm

Chó bị chảy nước mũi là một trong những chứng bệnh rất hay gặp phải. Rất nhiều chủ nhân thiếu sót và chủ quan với những dấu hiệu bất thường này. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời rất có thể nó sẽ biến chứng sang một căn bệnh khác nguy hiểm hơn. Để củng cố thêm thông tin về chứng chó bị chảy nước mũi, Longkhanhpets.com sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích dưới đây

Chó bị chảy nước mũi do viêm nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó bị chảy nước mũi mà không thể kiểm soát được. Việc này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thú cưng. Chắc hẳn là có nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống hô hấp ở chó. Có thể là do chó con đang gặp các bệnh viêm mũi hoặc viêm phổi. Một số cá thể là do chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Có thể do bị dị ứng chất khí độc hoặc có vật lạ vô tình chui vào mũi làm chúng khó chịu và chảy nước mũi trong hoặc vàng xanh

Chó bị viêm mũi cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Bệnh này thường bị nhiễm vào cuối thu và đầu mùa xuân. Do thời tiết lạnh hoặc chó tắm trong khi bạn không sấy lông cho chúng khô. Chó bị chảy nước mũi có thể do nhiễm lạnh. Một số thức ăn không được nấu chín, đồ đông lạnh có thể cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Khi chó bị viêm mũi thường xuất hiện những biểu hiện như là chó chảy nước mũi, mũi bị ướt, có màng và rỉ mũi bám vào 2 bên lỗ mũi. Chó có thể ngứa mũi và hay dụi mũi vào vật vào đó, khò khè và xịt xịt mũi.

Chó con bị chảy nước mũi do bị viêm phổi

Chó bị viêm phổi thường gây tổn hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một phần cũng là do thời tiết cộng thêm với việc bạn chăm sóc không được cẩn thận. Hoặc do tắm lạnh đột ngột. Sự thay đổi đột ngột về thân nhiệt cũng khiến cho chó bị viêm phổi. Một nguyên nhân khác là do các vi sinh vật nằm trên đường hô hấp vào phổi cùng với không khí được hít vào khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Khi bắt đầu bị bệnh chó trở nên rất khó chịu. Những chú chó bị chảy nước mũi, lười ăn và xuất hiện tiếng ho ngắn, khô và đau ốm. Nhiệt độ cơ thể tăng lên cao. Sau đó tiếng ho trở nên ẩm, kéo dài và có đờm. Tình trạng chung của cơ thể là xấu đi. Ho khạc thường xuyên hơn, làm chó đau đớn. Khi thở 2 má phồng to lên, chất nhầy, mủ từ mũi chảy ra. Chu trình phát bệnh sẽ bắt đầu khi chó bị cảm lạnh , sau đó dẫn tới chó bị viêm phế quản . Rồi cuối cùng là viêm phổi.

Cách điều trị chó bị chảy nước mũi

Khi phát hiện chó bị chảy nước mũi cần rửa 2 lỗ mũi sạch. Loại bỏ cả nước mũi khô và ướt bám quanh 2 mép lỗ mũi. Dùng dung dịch Natri Cacbonat để nhỏ mũi hoặc dùng muối ăn cũng được. Cũng có thể dùng nước biển để rửa mũi cho chó. Dùng dung dịch Axit Boric 2% để nhỏ mũi cho chó theo công thức 1 ngày nhỏ từ 2 đến 3 lần. Mỗi lần từ 6 đến 8 giọt. Bôi 2 lỗ mũi cho chó bằng Vazolin.

Hoặc có thể cho chó uống Penixiline (Pheneximetinpenixiline), Sunfadimezin (Sulfadimezinum – ND). Cho chó uống sữa nóng có xút và đường mỗi lần uống 1 cốc. Mỗi ngày uống 3 lần. Kết hợp cho chó ăn nước thịt hầm lẫn với thịt xay. Nuôi chó ốm cách ly ra khỏi các con chó khác. Hàng ngày phải đo nhiệt độ đều đặn. Trong trường hợp chó bị nặng có thể đi kèm với bệnh dịch hạch, tham khảo cách điều trị chó bị cảm lạnh tại đây.

Chó bị chảy nước mũi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho chú chó của bạn. Để lâu sẽ chuyển biến sang một dạng bệnh khác có tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, khi chó bị chảy nước mũi, bạn nên điều trị và chữa bệnh kịp thời.

Chó chảy nước mũi và nước mắt cùng lúc bị bệnh gì?

Vì sao chó chảy nước mũi và mắt cùng một lúc? Có nhiều trường hợp chó bị chảy dịch màu đục xanh, vàng ở mũi hay đùn gỉ, dịch ở mắt. Sau một thời gian chó bị chết do suy kiệt sức khỏe hay biến chứng sang một dạng bệnh khác. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mắt và mũi chó bị chảy dịch?

Các bạn cần hết sức lưu ý vì những tình huống như thế này, vì chó bị chảy nước mũi, nước mắt không chỉ đơn giản là một dạng bệnh của chó. Mà đôi khi rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra cái chết rất nhanh chóng cho chú chó của bạn.

Chó chảy nước mũi là do nhiễm khuẩn

Nhiệt độ của cơ thể 40,6 – 41,1°C. Mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng. Ho, tiêu chảy, viêm amidan (không nghiêm trọng như ở viêm gan). Mắt đỏ, bỏ ăn, nôn vài lần, đệm gan chân cứng và mũi cứng. Ở thời kỳ cuối con vật co giật mà cụ thể là co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xuất hiện), liệt. Viêm dạ dày, ruột và phổi.

Bị bệnh do vi sinh vật cocardia gây ra: Có hai dạng là dạng toàn thân và dạng u.

 1. Dạng toàn thân: màng phổi có u hạt, gầy mòn, hốc hác. Viêm ngoại tâm mạc, viêm màng phổi. Trong phổi có mủ mùi hôi thối, các cơ quan nội tạng có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết. Viêm phúc mạc, viêm phổi, viêm ruột, viêm tuỷ xương. Ốm yếu, liệt, tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận bị tổn thương hạt kê.
 2. Dạng u: Chân có những khối u lớn, đôi khi ở khắp cơ thể.

Chó chảy nước mũi màu xanh là do nhiễm độc

 1. Trúng độc chì: chó chảy nước mũi, mắt, liệt, run rẩy. Con vật cắn sủa không ngớt, miệng sùi bọt. Co giật, điên cuồng, đau bụng, nôn, hốc hác, mù. Tính khí thất thường, viêm dạ dày và ruột non. Thỉnh thoảng có con chết đột ngột.
 2. Liệt do nhện đốt: Có sự thay đổi trong tiếng sủa của con vật, nôn. Hiện tượng liệt tăng dần, lúc đầu yếu 2 chân sau sau đó là chân trước và cổ, dần dần đến liệt cơ hô hấp. Thân nhiệt giảm, mất khả năng nuốt. Mắt chảy ra dịch có mủ, giác mạc khô. Một vài trường hợp bị chết đột ngột.
 3. Chó có thể bị dị ứng: Không sốt, sưng vùng đầu. Dị ứng thường sẽ khiến cho chó bị chảy nước mắt .

Chó bị chảy nước mũi và mắt do dị vật

 1. Có dị vật trong mắt: Thường chỉ bị ở một mắt. Dịch chảy ra nhiều, viêm kết mạc nặng, không sốt.
 2. Chó bị ngoại vật ở trong mũi: Chó chảy nước mũi, khụt khịt mũi. Dịch chảy ra không thay đổi, không sốt. Đường dẫn khí có thể bị tắc.
 3. Bị quặm (có mụn thịt ở mí mắt): Đây là một dạng bất thường có tính chất di truyền xảy ra ở mi mắt. Lông mi bao phủ trên bề mặt của mắt, từ mắt chất dịch chảy ra nhiều.

Chó bị chảy nước mũi và mắt do bệnh hô hấp

 1. Chó bị viêm phổi: Sốt cao, không thở được, ho. Chó chảy nước mũi, mắt ra dịch mủ và nôn. Kiểm tra dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.
 2. Chó bị viêm phế quản: Thường hay gặp ở chó già, béo, chó ở những khu vực nhiều bụi bẩn. Bệnh hay ở trạng thái mãn tính, chó ho, số, hô hấp khó khăn.
 3. Chó bị viêm xoang: Đau ở khu vực xoang, sốt, suy nhược. Đôi khi có liên quan với hiện tượng răng hàm bị viêm thối rữa.
 4. Bị bệnh lao: là bệnh hiếm gặp. Chó ho, mũi và mắt chảy ra chất dịch, nôn. Gan, màng bụng, phổi, ngoại tâm mạc, tim có những hạt nhiều thịt màu trắng hồng. Chó suy nhược, hạch lympho sưng. Ăn uống kém. Cơ thể có cảm giác khó chịu. Chó ốm yếu và chết.
 5. Nấm phổi: Ho, không thở được, người hốc hác. Tiêu chảy, cổ trướng, nôn. Khi kiểm tra thấy có các loại nấm như Blastomyces, Histoplasma, Aspergillus và Cryptococus.

Mắt và mũi chó chảy dịch vàng do nhiễm bệnh hiếm

 1. Toxophasma: bệnh có nhiều triệu chứng thay đổi thất thường, không có đặc trưng. Bao gồm: tiêu chảy, có triệu chứng thần kinh. Chân đi lê xuống đất, viêm kết mạc mắt. Từ mũi chảy ra dịch có mủ, chán ăn, ho, viêm phổi, viêm màng bụng. Đau bụng, sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những nốt nhỏ màu trắng bằng đầu đinh ghim.
 2. Cryptococus: ở trên niêm mạc của mũi, hầu, phổi và các nơi khác xuất hiện các hạt. Từ các xoang và khoang mũi chảy ra chất dịch. Các hạt có thể có ở chân, mô dưới da, tai, mặt. Đôi khi thần kinh bị tổn thương. Chó quay cuồng, què quặt, mù.
 3. Histoplasma: con vật nhỏ bị ỉa chảy, suy nhược, nôn, ho, sốt không theo quy luật. Hoàng đản, gan và lách sưng, thỉnh thoảng bị viêm phổi.

Nguyên nhân khác khiến chó bị chảy dịch ở mũi và mắt

 1. Bệnh ở mắt: chó bị đục thủy tinh thể , viêm giác mạc, phù kết mạc, viêm kết mạc, chó bị mộng mắt , 2 hàng lông mi bị tật, viêm mí mắt. Tất cả các dấu hiệu này sẽ gây ra chảy dịch từ mắt.
 2. Thiếu vitamin B2: Con vật ăn phải thức ăn được đun trong môi trường kiềm. Giác mạc bị phù, mạch máu ở củng mạc bị xung huyết. Giác mạc hình thành những chấm mờ đục. Da khô đóng vảy, sụt cân, mắt chảy dịch.
 3. Nhiễm cầu trùng: Chó bị tiêu chảy, phân như màu máu. Người hao gầy, mất nước, hay gặp ở chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi. Đôi khi chết rất nhanh. Chó ho, mắt, mũi chảy ra dịch mủ, sốt nhẹ. Thỉnh thoảng có triệu chứng thần kinh.

Hy vọng với những kiến thức ở trên, có thể giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân vì sao chó bị chảy nước mũi và mắt. Từ đó bạn sẽ có những phương án điều trị bệnh cho chó một cách tối ưu nhất. Chúc các bạn thành công!

4.7/5 – (33 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn