Cẩn thận với chó mèo bị bệnh Kala-azar

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bệnh Kala-azar là gì? Triệu chứng và cách chữa trị cho chó mèo bị bệnh Kala-azar! Bài viết dưới đây Bác sĩ thú y sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức về căn bênh nguy hiểm này. Bài viết có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu thú cưng mắc phải căn bệnh này.

Bệnh Kala-azar ở chó mèo là gì?

Bệnh Kala-azar ở chó mèo là gì?

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào Leishmania gây ra và lây lan qua vết cắn của một số loài muỗi cát. Bệnh có biểu hiện qua ba thể chính: bệnh leishmania ở da, niêm mạc và nội tạng. Thể ở da có biểu hiện loét da. Mẩn đỏ và mưng mủ khi thú cưng nhiễm phải. Trong khi thể niêm mạc có biểu hiện loét dưới da, miệng và mũi. Và ở thể nội tạng khởi phát với loét da và sau đó có sốt và hồng cầu thấp, gan và lách phình to. Có thể rất khó chữa nếu bị ở thể nội tạng.

Triệu chứng của chó mèo bị bệnh Kala-azar

Triệu chứng của chó mèo bị bệnh Kala-azar

Triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh tính theo tuần, tháng hoặc thậm chí hơn một năm. Chó mèo bị bệnh thời kỳ đầu không có triệu chứng rõ ràng. Thời kỳ muộn thường bị tổn thương về da. Biểu hiện rõ nhất là rụng lông, sự cố tràn bã nhờn, có các vết loét. Phần đầu đặc biệt là xung quanh tai, mũi, miệng và mắt rõ rệt nhất. Còn kèm theo cảm giác chán ăn, bơ phờ, sụt cân, thiếu máu và khàn tiếng. Cuối cùng dẫn đến tử vong.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Có thể lấy từ tủy từ xương của chó bị bệnh hoặc cạo phần tổn thương trên tai để tiến hành kiểm tra. Bạn cần đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y ngay nếu chúng bị mắc bệnh. Chúng cần được theo dõi và điều trị ngay lập tức. Tránh trường hợp trở nên nghiêm trọng và khó chữa hơn.

Các biện pháp chữa trị và phòng tránh bệnh Kala-azar

Các biện pháp chữa trị và phòng tránh bệnh Kala-azar

Thứ nhất, ở vùng lưu hành, nên tăng cường việc quản lý các giống chó. Tổ chức có trách nhiệm tiến hành kiểm tra định kỳ. Bạn phải nên nhớ cho thú cưng đi khám định kỳ hàng tháng. Không nên chủ quan về việc mang thú cưng đi khám. Phát hiện chó bị bệnh ngoài việc chữa bệnh cũng phải tiến hành cách ly.

Thứ hai, vào mùa lưu hành nên kết hợp hoạt động vệ sinh. Phát động mọi người làm vệ sinh loại bỏ ấu trùng của ruồi cát. Sử dụng thuốc pyrethroid phun vào nơi ở của chó định kỳ. Tránh để thú cưng vui đùa hay ở những nơi ẩm mốc. Vì những nơi đấy sẽ rất sinh bênh cho chúng.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về chó mèo thì hãy truy cập vào petmart.vn để có thể tìm được nhiều bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi dạy thú cưng của mình.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo