Cách sử dụng Clicker huấn luyện chó chuyên nghiệp

Dạy chó bằng Clicker huấn luyện chó sẽ hướng cho chú cún của bạn biết cách làm việc thông qua một chuỗi hành động nhỏ. Thông quá đó chúng có thể dễ dàng hiểu lệnh và hoàn thành công việc một cách hoàn chỉnh. Vậy phải làm thế nào để thú cưng hiểu lệnh từ Clicker, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com nhé.

Clicker huấn luyện chó nghĩa là gì?

Clicker là đồ dùng huấn luyện chó được sử dụng phổ biến. Trông giống như 1 chiếc công tắc mà khi bấm vào đó sẽ phát ra âm thanh Click. Clicker training hay còn có thể hiểu là Clicker huấn luyện, hướng dẫn, đào tạo, dạy chó. Từ trước đến giờ chúng ta hay quen với việc dạy chó theo 2 cách: dùng kỷ luật và dùng thức ăn kết hợp vuốt ve và khen ngợi. Dùng Clicker huấn luyện chó là một phương pháp mới dạy chó rất nhanh và hiệu quả. Đặc biệt là chú chó lúc nào cũng trong tâm lý quấn chủ. Rất thích hợp cho những người nuôi chó cảnh.

Bên cạnh đó bạn còn có thể dạy chúng những bài học nâng cao mà không cần tốn nhiều công đoạn. Việc vuốt ve, khen ngợi được rút ngắn trong một tiếng Click. Cún cưng của bạn vẫn nhanh chóng hiểu lệnh và thực hiện răm rắp. Hơn nữa nó phù hợp với tất cả các giống chó lớn bé khác nhau như Poodle, Pug, Béc Giê, Husky… Rất tiện sử dụng.

Cách hoạt động của Clicker

Cách hoạt động của Clicker rất đơn giản. Người ta tạo sự liên kết giữa mỗi lần bấm Clicker và 1 lần thưởng đồ ăn cho cún. Mỗi lần bấm Clicker thì thưởng đồ ăn cho cún ngay lập tức. Sau khi lặp đi lặp lại nhiều lần bấm Clicker xong thưởng chú chó sẽ hiểu là mỗi lần nghe thấy tiếng Clicker là nó sẽ được thưởng. Từ đó cún con sẽ có thói quen làm mọi việc chiều theo ý người huấn luyện để được nghe tiếng Clicker. Vì cứ nghe tiếng Clicker là có đồ ăn.

Ví dụ minh chứng cho tác dụng của việc dạy chó bằng Clicker đó là trò quay một vòng tròn. Để chú chó hiểu ý người huấn luyện đầu tiên cần tạo hành động gì đó để chú chó quay người lệch 1 chút so với vị trí đang đứng. Khi đã quay lệch một chút thì người huấn luyện sẽ bấm Clicker. Lúc đó chú chó sẽ hiểu nếu nó quay người lệch sẽ được nghe tiếng Clicker. Và tất nhiên là sẽ được thưởng.

Khi cún đã làm theo như vậy rồi, người huấn luyện lại tạo ra hành động khác để cho chú chó quay lệch người 1/4 vòng tròn rồi bấm Clicker. Tiếp tục như vậy đến khi chú chó quay đủ 1 vòng tròn sẽ bấm Clicker. Với phương pháp huấn luyện chó bằng Clicker bạn có thể áp dụng với những chú chó từ 6 tuần tuổi.

Thông thường mỗi khi chú chó làm đúng thì chủ sẽ vuốt ve và khen ngợi, sau đó cho đồ ăn. Và mỗi khi chủ khen thì chó biết nó đã làm đúng. Nhưng hành động vuốt ve tốn rất nhiều thời gian mà hiệu quả cũng không khác gì tiếng Clicker. Tiếng Clicker sẽ thay cho hành động vuốt ve đó.

Các bước hướng dẫn làm quen với Clicker

Lựa chọn thời gian dạy chó làm quen với Clicker huấn luyện chó vào lúc trước giờ ăn hoặc khi chó đang đói bụng. Nếu huấn luyện trong lúc no bụng thì cún cưng sẽ không còn hứng thú với đồ ăn và bài tập nữa. Thời gian dạy chó làm quen với Clicker nhanh thì 10 phút, lâu thì 2 ngày. Nó tùy mức độ chó có háo hức ăn hay không.

 1. Bỏ thức ăn cho chó vào 1 cái bát nhỏ. Hãy cho cún thấy là bạn có đồ ăn, nó sẽ đi theo bạn
 2. Cất tô đựng thức ăn đó lên cao hoặc chỗ nào chó con không với tới được. Cầm 1 nắm đồ ăn vào lòng bàn tay, tay kia cầm Clicker.
 3. Bắt đầu bấm Clicker huấn luyện chó. Mỗi lần bấm 1 tiếng Click thì cho chó ăn ngay lập tức. Cứ thế tương ứng 1 miếng đồ ăn là 1 tiếng click. Đồ ăn có thể đưa vào miệng chó hoặc có thể ném trên đất.
 4. Lặp đi lặp lại hành động Click rồi cho ăn như vậy cho tới khi chú chó quen với lệnh. Mỗi khi nghe tiếng Clicker là cún sẽ được ăn, cún con sẽ hiểu bài rất nhanh.

Các bài huấn luyện chó bằng Clicker cơ bản

Vì việc huấn luyện có thể bắt đầu từ rất sớm, chính vì vậy bạn nên bắt đầu từ những bài học đơn giản nhất. Để học được những bài học cơ bản trên, bạn có thể tham khảo cách thức huấn luyện tại petmart.vn. Khi cún cưng đã thành thạo với việc tập luyện, bạn có thể hướng dẫn chúng với những bài nâng cao. Đồng thời kết hợp sự tương tác giữa chủ nhân và thú cưng.

 • Tập cho cún làm quen với Clicker huấn luyện chó
 • Tập lần lượt các lệnh “Lại đây”, “Ngồi”, “Nằm”, “Đứng”…
 • Tập trung (chó luôn nhìn vào mắt bạn dù xung quanh có gì xả ra).
 • Dạy chó bằng Clicker lệnh không nhảy lên người chủ hoặc khách.
 • Đi cạnh chân chủ (khi có xích và không cần xích).
 • Đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Làm quen với chuồng.
 • Nhặt đồ về cho chủ (ném bón, đồ để chú chó chạy đi nhặt về).
 •  Đưa (ném đồ cho chú chó đi nhặt về nhả vào tay bạn hoặc để gần bạn).
 • Tìm đồ (dạy chó đi tìm đồ vật).
 • Rung chuông (đặt 1 cái chuông đồng ở cửa, luyện cho chó mỗi khi muốn ra ngoài đi vệ sinh thì rung chuông đó).
 • Hôn tay (dạy cún dí mũi vào tay mỗi khi bạn đưa tay ra).
 • Bắt tay (dạy cún giơ tay lên bắt mỗi khi bạn đưa tay ra).
 • Xoay vòng.
 • Phân biệt đồ vật.

Lưu ý khi tập luyện với Clicker huấn luyện chó

Nhiều người thắc mắc tại sao không cho chó con ăn luôn mà lại phải bấm Clicker. Động tác bấm Clicker nhằm cho chú cún làm quen với âm thanh Click. Chúng sẽ hiểu rằng, khi âm thanh đó vang lên là mình sẽ được ăn. Có thể sử dụng bánh thưởng hoặc món đồ chơi cho chó để làm phần quà cho cún con. Cần ghi nhớ rõ thao tác sử dụng Clicker huấn luyện chó như sau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Click hoặc ngay lập tức thưởng sau khi hành động đó xảy ra
 • Luôn click trước và thưởng sau
 • Chỉ click một lần.

Động tác khen bằng cách vuốt ve có thể làm bạn tốn rất nhiều thời gian, Clicker với tác dụng tương tự nhưng bạn chỉ cần bấm trong 1s là cún có thể hiểu. Bạn có thể dễ dàng tự làm hoặc mua được vật dụng này tại Longkhanhpets.com. Hãy cho chó của bạn đồ ăn kịp thời mỗi khi tiếng Click vang lên. Nếu sau 2 ngày cún chưa thuộc bài, hãy kiên nhẫn và huấn luyện lại từ đầu.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn