Cách điều trị chó bị bệnh lê dạng trùng Babesiosis

Chó bị bệnh là vấn đề mà không người nuôi chó nào muốn đối mặt. Trong số các bệnh ở chó, lê dạng trùng Babesiosis là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó, và thiệt hại lớn cho người nuôi.

Vậy lê dạng trùng Babesiosis là bệnh gì? Trong bài viết dưới đây petmart.vn sẽ giới thiệu chi tiết triệu chứng và cách chữa trị bệnh Babesiosis.

Nguyên nhân chó bị bệnh lê dạng trùng (Babesiosis)

Bệnh lê dạng trùng Babesiosis do nhiều loại kí sinh trùng có kích thước nhỏ bé sống ký sinh trong máu. Chúng phá hủy hồng cầu gây chứng thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, vàng da. Hoặc ký sinh trong các hạch lympho làm hạch sưng to.

Có 3 loại kí sinh trùng gây bệnh lê dạng trùng Babesia ở chó:

Nguyên nhân chó bị bệnh lê dạng trùng (Babesiosis)

  • Babesia: cơ thể khá lớn, thường dài 4 – 5 micromet.  Dài nhất có thể đến 7 micromet. Hình dáng điển hình là hình hai hạt lê, đầu của hai ký sinh trùng sẽ nối liền với nhau, trong mỗi tế bào đỏ có thể là 1- 16 cơ thể sống.
  • Babesia Gibsoni: cơ thể rất nhỏ, nhiều hình vòng nhẫn. Trứng có hình tròn, hình hạt lê rất ít. Trong hai tế bào đỏ nhiều nhất có khi lên đến 30 cơ thể sống.
  • Babesia Vogeli: có hình dáng giống Babesia nhưng lớn hơn một chút.

Kí sinh trùng gây bệnh thường lây truyền qua ve, bọ chét, chấy, rận… từ chó bệnh sang chó khỏe mạnh.

Triệu chứng bệnh lê dạng trùng ở chó

Khi chó bị bệnh, thường có biểu hiện bị thiếu máu, niêm mạc mắt, mũi miệng nhợt nhạt. Một số còn bị viêm kết mạc và giác mạc mắt. Chảy nhiều nước mắt, nước mũi, mắt có nhiều ghèn. Nước tiểu có màu hồng rồi chuyển dần sang màu nâu đỏ do có chứa nhiều huyết sắc tố.

Chó bị sốt cao kéo dài không theo quy luật. Kèm theo triệu chứng mất cân bằng, quay cuồng, run rẩy từng cơn, sùi bọt mép. Chó bị vàng da, khó thở, bỏ ăn. Một vài trường hợp còn bị sưng lá lách, phản ứng nhạy cảm. Nặng hơn mắt sẽ đỏ ngầu, hay húc đầu vào tường, phá chuồng, lồng lộn.

Triệu chứng của chó bị bệnh lê dạng trùng

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, bạn nên đưa tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và điều trị kịp thời. Để chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sĩ sẽ dựa trên những biểu hiện lâm sàng và điều kiện sống của chó.

Ví dụ như ở địa phương có bệnh ve chó lây lan hay không? Khi đó có phải mùa ve chó sinh sôi hoạt động hay không. Chó bị bệnh có từng bị ve chó chưa?

Cách chữa trị và phòng tránh chó bị bệnh lê dạng trùng

Khi phát hiện chó các trứng chó bị bệnh có thể dùng Diminazene acteturate (Berenyl). Sử dụng 3,5 mg/kg thể trọng. Tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Mỗi ngày một lần, dùng liên tục hai ngày. Hoặc dùng Imidocarb, dùng 5mg/kg thể trọng.

Một lần tiêm dưới da hoặc tiêm bắp hoặc cách 24 giờ lại tiêm một lần. Hoặc mỗi kg trọng lượng cơ thể tiêm 5 – 7mg tiêm bắp, cách 14 ngày lại tiêm 1 lần.

Cách chữa trị và phòng tránh chó bị bệnh lê dạng trùng

Cách phòng chống chó bị bệnh lê dạng trùng là tiêu diệt bọ ve, rận chó triệt để. Có thể sử dụng các loại thuốc diệt ve chó, ký sinh trùng có bán tại các cửa hàng thú cưng Longkhanhpets.com. Đặc biệt là trong môi trường vật nuôi bị bệnh.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và có thể của vật nuôi. Việc phát hiện sớm chó bị bệnh sẽ giúp cho việc trị liệu hiệu quả nhanh hơn. Sau khi phát hiện bệnh, có thể dùng  Diminazene Acteturate và Imidocarb điều trị cho chó khỏe mạnh để phòng tránh.

Hy vọng, với bài viết này của petmart.vn sẽ giúp bạn phòng tránh cho vật nuôi căn bệnh nguy hiểm này. Chó bi bệnh này cũng nguy hiểm tương tự như bệnh Pravo, Care, bệnh đường ruột, tiêu chảy… Chính vì vậy, không nên chủ quan và xem nhẹ.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo