Các biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

Chó khó đẻ luôn là tình trạng khiến nhiều người nuôi cún đau đầu. Khi nuôi chó sinh sản thì việc phát hiện động dục, phối giống chó và chăm sóc trong suốt quá trình mang thai là rất quan trọng. Trong đó việc xác định thời điểm sinh là điều tối cần thiết để đảm bảo mẹ tròn con vuông. Phần lớn chó sẽ tự đẻ nhưng hiện tượng chó khó đẻ xảy ra ngày càng nhiều. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả chó mẹ và con.

Nếu thời gian co thắt tử cung kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Cho thấy rằng cơ thể chó cái xuất hiện tình trạng bất thường. Nếu tử cung co thắt yếu (do cơ thể mệt mỏi, lượng đường và lượng canxi trong máu thấp gây nên…). Những trường hợp như chó khó đẻ như thế này phải cần đến sự hỗ trợ của thuốc kích đẻ và phẫu thuật.

Các câu hỏi thường gặp

Chó vỡ ối bao lâu thì đẻ? Tiêm thuốc kích đẻ cho chó? Chó đẻ trong thời gian bao lâu? Chó cào ổ bao lâu thì đẻ?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng chó khó đẻ

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Thường là chú chó nhà bạn tâm trạng sẽ bồn chồn, cào cào vào tổ, đệm, biếng ăn. Nếu ăn chỉ ăn một lượng thức ăn nhỏ, nôn nhẹ trước khi sinh. Nhiệt độ cơ thể giảm, rặn liên tục, vỡ ối nhưng thai vẫn kẹt ở âm đạo/khung chậu. Đã đến ngày đẻ nhưng mãi không thấy sinh, có dịch nước ối chảy ra từ cửa mình của chó mẹ, có hiện tượng đau đớn. Chó khó đẻ có rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

Do giống chó

Không chỉ có giống Chihuahua mà phần lớn các giống chó nhỏ con như Phốc sóc, Yorkshire Terrier… Những giống này có kết cấu xương chậu hẹp thường hay khó đẻ, thường phải mổ vì thai không thể lọt qua cửa khung xương chậu. Thậm chí giống to hơn như chó Bull…cũng phải mổ đẻ, tỷ lệ mổ có thể trên 70% vì giống này có cấu tạo hộp sọ ở chó con rất lớn nên thường khó sinh.

Do chó sinh nở ở độ tuổi quá già

Trung bình chó trên 4 tuổi mới đẻ lần đầu hoặc với các chú chó đã quá già sẽ dẫn đến tình trạng khung xương chậu không còn sụn. Dẫn đến sức đàn hồi kém cũng dẫn đến tình trạng khó đẻ ở chó.

Do bệnh tật

Tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, cơ thể bị phù, viêm tử cung, rong kinh sau khi phối, hoặc lộn tử cung khi phối giống, bệnh gen: lai đồng huyết, cận huyết, thai quái dị.

Do tâm lý chó mẹ lúc đẻ

Tâm thần hoảng loạn, sợ hãi gây xuất huyết chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, thai chết ngạt không ra được gây “tắc nghẽn” cho các thai sau. Người chủ quá âu yếm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “giảm tâm lý đau đẻ” cũng gây đẻ khó hoặc đẻ lâu.

Do chăm sóc không hợp lý

Chó mẹ ăn quá thừa chất, khi mang thai lại ít vận động, thai to, mẹ ì ạch, trì trệ sẽ rất khó đẻ. Do chuyển đổi chủ mới, chỗ ở mới trước khi cho sinh đẻ.

Khắc phục hiện tượng chó khó đẻ

Có thể xử lý việc chó khó đẻ bằng cách can thiệp bằng thuốc Oxytocin đối với các trường hợp xương chậu đã giãn nở. Có thể tống thai ra bằng đường âm đạo. Thai nằm ở tư thế bình thường, hay cún cưng đã đẻ được một con, chó mẹ còn khỏe mạnh. Oxytocin sẽ kích thích tử cung co bóp. Nhưng chỉ được sử dụng khi đã kiểm tra kỹ lưỡng. Vì đôi khi nó có thể đẫn dến vỡ tử cung, chó con bị ngạt.

Nếu sau khi trợ giúp bằng oxytocin mà chó vẫn tiếp tục không sinh được sau 30 phút rặn. Thì phải can thiệp bằng phương pháp mổ.

Phòng tránh tình trạng chó khó đẻ

Nên cho chó mẹ có một chế độ hoạt động và ăn uống phù hợp khi đang mang thai. Hạn chế tối đa việc cho sinh nở đối với các chú chó có tiền sử khó đẻ. Không bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thai quá to. Chọn giống chó để phối một cách hợp lý…

Chó mẹ thường sinh vào nửa đêm hoặc sáng sớm. Thời điểm này không thuận lợi để đưa đến bác sĩ thú y. Bạn có thể để chúng di chuyển chậm rãi, mát sa nhẹ nhàng phần bụng của chúng. Đồng thời cho ăn một chút ít đồ ăn dinh dưỡng, để giúp chúng dễ sinh hơn.

4.7/5 – (44 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo