Bạn kiếm tiền từ phối giống và nuôi chó sinh sản?

Nuôi chó sinh sản và phối giống chó đã trở thành một nghề kinh doanh. Tuy nhiên, chủ các trại chó thường hay than thở “Nuôi chó làm giả ăn thật, làm thật không có mà ăn”. Tại sao lại như vậy? Nếu bạn định kiếm tiền bằng việc phối giống chó và bán chó con, hãy đọc bài viết này, suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Duy tâm cũng được, kinh nghiệm sống của những người đi trước cũng được. Tin hay không thì tùy bạn. Hãy cùng Longkhanhpets.com tìm hiểu nhé.

Phối giống chó không phải là công việc lâu dài

Tất cả các trại chó lâu năm ở nước ngoài tồn tại được là vì họ không vắt kiệt sức của nhưng chú chó. Tiền bán chó chỉ để lo cho con chó hoặc những thứ liên quan đến nuôi chó sinh sản xoay vòng. Lợi nhuận của họ đến từ nhiều nguồn.

Tất cả các giám khảo, những người có uy tín trong giới chơi chó đều ngưng nhân giống và bán chó sau một thời gian. Dù với uy tín, kiến thức, kinh nghiệm nuôi chó sinh sản của họ họ dư sức kiếm nhiều tiền từ con chó. Và không phải ai trong số họ đều giàu có. Nếu bạn may mắn đang kiếm được tiền từ con chó. Đừng nghĩ nuôi chó sinh sản là một việc làm lâu dài. Hãy nghĩ đến một cách kiếm tiền khác lâu dài hơn trong tương lai.

Phối giống chó có rất nhiều rủi ro

Đừng nghĩ mình tài giỏi khi bỏ 1 số tiền lớn ra để có thể nhân giống được những con chó tốt. Điều này cũng như mua số đề mà thôi. Số đề có 70 con bạn mua hết 40 con nên cơ hội thắng cao hơn người mua 1 con. Nuôi chó sinh sản và phối giống chó không phải là sự tài giỏi. Đừng mơ mộng quá nhiều từ những thứ mình mua về, tất cả chỉ là những tờ vé số mà thôi, may mắn thì sẽ trúng. Chỉ có những thứ mình nhân giống ra thì mới cò thể đặt niềm tin vào.

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm

Trở thành một người phối giống chó chuyên nghiệp và nuôi chó sinh sản là một quá trình lâu dài. Không phải nhanh chóng mà có được. Việc học hỏi từ những người này rất quan trọng. Nhưng thái độ của bạn càng quan trọng hơn.

Việc học hỏi từ người đi trước luôn đi kèm một lợi ích nào đó. Cụ thể nhất là họ có thể bán chó cho bạn. Nhưng không nên áp dụng một cách máy móc. Việc tự học và rút ra kinh nghiệm cho bản thân sẽ giúp bạn tồn tại lâu dài trong giới chơi chó.

Những Breeder có kinh nghiệm nuôi chó sinh sản không bao giờ chỉ dạy tất cả cho người khác. Họ luôn giữ lại những bí quyết cho riêng mình. Hãy học hỏi một cách thận trọng, và có thái độ đúng mực với người đã chỉ dạy mình.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi phối giống chó để kiếm lời

Nếu bạn muốn kiếm danh từ việc nuôi chó sinh sản, nhân giống hay thắng giải từ con chó. Khuyên bạn nên kiếm một công việc khác để vang danh cho đời biết mặt. Mỗi ngày biết bao nhiêu con chó bị đối xử tàn ác? Biết bao nhiêu con chó bị mua bán nhân danh những thứ tốt đẹp mà không nghĩ đến cảm giác đau khổ của những con chó?

Nếu muốn vang danh bạn phải tàn ác và máu lạnh. Những điều này sẽ luôn mang đến cho bạn những điều không tốt đẹp trong cuộc sống. Quan trọng là người trong cuộc đều biết điều này. Chẳng ai vinh danh bạn cả nếu bạn chỉ biết kiếm lợi danh từ con chó.

Muốn người ta kính nể và để tiếng tốt lại cho mình bạn phải là người yêu thương và luôn đấu tranh cho những điều tốt đẹp.

Nuôi chó sinh sản làm giả ăn thật, làm thật không có mà ăn

Đang nghề nghiệp ổn định, nuôi chó sinh sản 1 – 2 con thì năm nào cũng đẻ, đàn nào chăm cũng tốt. Nhưng bỏ việc ra làm trại chó thì chó mãi chả chịu sa lơ. Con thì sa lơ phối không đậu, chó sau 1 năm càng rớt giá. Kết quả là ôm đầu khóc ròng.

Ngồi nghe các chủ trại than thở, chỉ phán mỗi câu “tất cả tại ăn ở”. Cái ăn ở không phải của người nuôi, mà là ăn ở của chó. Nào là quy trình này, quy trình nọ, trình bày lên nghe có vẻ chuyên nghiệp lắm, nhưng tóm lại thu về chả ăn thua.

Có người có nguồn thức ăn thừa nhà hàng, nuôi chó ta bán thịt. Một vài đợt thấy dễ nuôi, nghe theo lời rủ rê xây thêm chuồng trại nuôi chó tây. Lúc đầu hăm hở, sau 3 mùa chó thì tắt ngóm. Có người vay mượn, cầm cố mua chó về nuôi. Chế độ dinh dưỡng, chuồng trại học i xì bên tây. Kết quả còn thua cả mấy ông nuôi nuôi chó sinh sản theo kiểu “trại lợn” bên ta.

Vỡ nợ, mất nghiệp vô khối. Rồi cạnh tranh khốc liệt với chó tàu. Có ông còn hỏi sao chó tàu sinh sản nhiều mà rẻ thế. Xin thưa rằng bên tàu các ông mới chỉ tiếp xúc “chó chợ”, bọn nó nuôi để tận dụng phế phẩm của các trại mổ gia súc, các trại mổ cá hồi, cá lăng. Biến rác thải thành thức ăn chăn nuôi với giá rẻ mạt. Ở Việt Nam, hầu như cái gì có dính 1 tý protein còn “ăn” được mà sạch sẽ thì đều được chế biến thành thức ăn cho người hết. Còn lâu mới đến phần thức ăn cho chó .

Quy hoạch nơi ở khi nuôi chó đẻ quá bất cập

Đầu tiên nói đến cái ở: nuôi chó sinh sản ở nơi trật hẹp, mỗi con 1 chuồng, ít khi được thả rông. Chó cái chỉ có nhiệm vụ ăn rồi đẻ. Khổ ở chỗ là chó chứ có phải lợn đâu mà chỉ ăn rồi chờ đẻ. Thưa cộng đồng, chó cần chơi, chó cần bầy đàn, cần con đực, cần con cái kích thích nhau. Lối quy hoạch chuồng trại sạch sẽ nhưng không có chỗ chơi và không gian xả stress.

Không có chỗ cho bọn nó “kích thích” nhau, giúp nhau tăng hormon sinh sản. Điều này dẫn đến con thì bị tăng động, con thì bị trầm cảm. Vì vậy lấy đâu ra lên giống. Lên giống rồi thì nhốt tịt, chú chó chỉ ăn rồi nằm. Dẫn đến các hệ lụy khiến chó bị khó đẻ , chó bị sảy thai…

Trong khi đó, nuôi chó đẻ phối xong cũng cần vận động. Những vận động nhẹ nhàng thoải mái. Vận động để tránh stress, tim đập nhanh bơm máu nuôi tử cung và bào thai. Vận động để dễ đẻ… Tóm lại là cần vận động. Miễn là không đuổi nhau ngã, không nhảy cao đập bụng vào đâu. Chẳng biết dân mình học ở đâu, chó phối xong nhốt tịt trong chuồng vì sợ hỏng thai, buồn vô kể.

Thức ăn cho chó giá rẻ không đi kèm với chất lượng

Như quan niệm của nhiều thế hệ, thịt gà là thức ăn hạng sang. Những chú chó ăn gà mặc nhiên được xem là sang. Thường thì là cổ gà, cao hơn chút nữa là gà nguyên con. Thế nhưng, gà được bán cho quý vị nuôi chó đẻ là gà rất tệ. Nguồn gốc gà rẻ đến nỗi gần như cho không. Nếu không cho đi thì chỉ mất công mang đi tiêu hủy. Đặc điểm bọn gà này da đỏ bầm, theo như lời quảng cáo là do bị kẹp lồng. Mổ ra thịt cũng đỏ bầm.

Nhưng mấy ai biết, đấy toàn cầu khuẩn tươi ngon. Gà dịch chết máu nó đông bầm lại trong thịt chứ chả có lồng nào kẹp. Người dân vận chuyển, làm gì có chuyện số lượng gà kẹp lồng nhiều đến nỗi mỗi ngày hàng tấn để xuất ra thị trường.

Hầu như các trại gà đều sử dụng rất nhiều ketoconazole. Đơn giản là khí hậu Việt Nam mình thuộc hệ nóng ẩm. Gà là động vật rất dễ bị nấm: nấm lông, họng, phổi, chân… Gà là giống gia cầm xuất chuồng siêu nhanh, chỉ cần 1 tháng đã đạt đến trọng lượng 2-3 kg có dư. Thế là keto cứ thế trộn chung với cám cho gà ăn luôn. Đỡ mất công làm chuồng trại quy chuẩn, lại đỡ được chi phí trị bệnh.

Chế độ ăn của chó cần đa dạng. Cần đổi liên tục miễn là sạch. Có thể bò vụn, thịt lợn, cá biển, hạt khô, cơm… Dùng loại thức ăn này sau 1 mùa sinh sản nếu không thấy hiệu quả sinh sản hoặc sức khỏe, đừng chần chừ mà đổi ngay sang loại thức ăn khác.

Ketoconazole là gì?

Đoạn này xin phép nói về ketoconazole. Ketoconazole là kháng sinh diệt nấm cực hiệu quả. Tuy nhiên, không trang trại nuôi chó sinh sản nào dám dùng cho thế hệ “ông bà” hoặc “bố mẹ”. Chỉ dùng cho con vật khai thác thịt.

Dùng ketoconazole về lâu dài sẽ gây ra sự ức chế steroid ở tuyến thượng thận. Đối với con vật cái sẽ gây teo buồng trứng, giảm khả năng sinh trứng. Đối với con vật đực sẽ gây ra teo tinh hoàn. Đọc đến đây chắc các bạn cũng lờ mờ hiểu ra vấn đề. Việc cho ăn “hàng thải” thậm chí còn hàng thải bệnh tật vô tình đã tác dụng lên những chú chó. Thậm chí ketoconazole còn cấm dùng cho thai phụ 3 tháng đầu vì nguy cơ sẩy thai, dị dạng dù chỉ là bôi ngoài da.

Các bạn nên nhớ, đồ ăn rẻ đi kèm với chất lương tệ. Đừng hi vọng đồ ăn ngon nhưng với chất lượng hảo hạng để dành cho nuôi chó sinh sản. Đó là cả cơ nghiệp, là tiền bạc, nhiều khi là cả nợ nần, hi vọng của các bạn trong đấy. Vì vậy, nếu đã quyết định nuôi chó đẻ, quy hoạch trại chó thì đừng có ham rẻ. Vì cái lợi trước mắt mà phá hủy cơ nghiệp.

Vào mùa sinh sản tỷ lệ đậu thai của động vật là 70% với thời tiết bình thường. Và đến 90% nếu thời tiết mát mẻ khi được chăm sóc đúng cách. Nếu trang trại của bạn không đạt được tỷ lệ này, thì ngay lập tức phải xem lại bạn cho chúng nó “ăn ở” thế nào nhé!

Nuôi chó sinh sản chưa bao giờ là gà đẻ trứng vàng

Nuôi chó sinh sản ra rồi xuất chuồng sẽ thu lại nhiều lợi nhuận là suy nghĩ của không ít người. Thế nhưng nếu không phải là người nhân giống ắt bạn sẽ không thể nào biết được sự vất vả và xác suất rủi ro rất cao trên mỗi đàn chó được bán ra. Vậy những rủi ro đó là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời chính xác nhất nhé.

Để chọn một giống chó tốt để nuôi đã khó, việc lựa chọn chó để sinh sản càng khó khăn hơn. Đặc biệt là khi thị trường chó cảnh ngày càng bị bão hòa. Các trại chó không đủ lượng cung cấp cho nhu cầu ngày một gia tăng, giá cả lên xuống thất thường.

Khi chọn giống chó đẻ, bạn cần tìm cho mình một chú chó cái phù hợp. Nuôi bình thường, chăm bẵm cho đủ lông đủ cánh khi đến kỳ salo bình thường thì không sao. Nhưng bạn có thể gặp đủ thứ chuyện tào lao như: chó bị viêm nhiễm tử cung, chó salo không hoàn chỉnh do thiếu hóc môn, chó salo mà không rụng trứng… Tất cả đều phải chờ đợi chuyến tàu sau.

Nuôi chó sinh sản cực kỳ vất vả

Thông thường, khi phối xong phải cố gắng chăm sóc sao cho chó mang bầu. Không phải cứ phối là đậu. Tỷ lệ đậu thai cũng 50/50. Gặp con tăng động xíu, con hay tắm, con quá dữ cũng tăng tỷ lệ chuyển sang chuyến tàu sau cao hơn.

Khi chó đẻ bạn cũng luôn phải đối mặt với lo lắng. Có thể đẻ non hoặc tử cung co bóp yếu chó không chịu đẻ. Không đủ nhạy cảm cũng làm cho sa sẩy hoặc hỏng hết thai. Tệ hơn có thể gây chết chó mẹ.

Chăm sóc chó con

Quá trình chăm sóc chó con chuyện mười phần chết bảy còn ba cũng là chuyện thường xảy ra. Có đủ trăm ngàn lý do không thể miêu tả hết. Từ dịch bệnh, parvo, care, đến mẹ đè. Thậm chí chủ vào chăm sóc đè luôn vào chó con. Có rất nhiều rủi ro gây nguy hiểm cho cả chó mẹ và chó con.

Để chó con sống đến tay chủ mới mất bao nhiêu là công là sức. Nếu công sức mười phần cho những giống chó sinh sản thường thì riêng dòng chó làm việc chủ phải mất mười lăm phần. Vì bạn còn phải chăm sao chó con đạt khung tối thiểu. Sau đó, điều hướng thế nào cho chú chó hội tụ đủ tố chất cần thiết. Với những ai nuôi dòng chó “working” nói chung mà mang suy nghĩ cho đẻ to ra là bán thì nên chuyển sang chó cảnh. Vì chó con mà không được điều hướng thì quá ư là tệ hại.

Phải là người trong cuộc mới hiểu được nỗi vất vả của nó. Nuôi chó sinh sản đâu có dễ như ta vẫn tưởng tượng. Nếu không có kiến thức, không am hiểu về cách chăm sóc và nuôi dưỡng chó thì tốt nhất bạn không nên lựa chọn công việc này. Đừng nhìn người khác thành công mà cho rằng, mình cũng có thể thành công giống như họ!

4.4/5 – (11 bình chọn)

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn