5 kinh nghiệm phối giống chó Poodle cái đúng ngày

Giống chó Poodle đang rất được thị trường ưa chuộng hiện nay, chính vì thế nhu cầu phối giống chó Poodle cái cũng tăng lên đáng kể. Nhìn chung không quá khó khăn. Tuy nhiên cũng đòi hỏi người nuôi phải có những kiến thức cần thiết. Khi đến thời kỳ kinh nguyệt có biểu hiện gì, cần lưu ý những gì? Longkhanhpets.com sẽ tổng hợp những điều cần biết để các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm phối giống chó Poodle chuẩn nhất.

Thời gian động dục của chó Poodle cái

Chó Poodle cái động dục sớm hay muộn tùy thuộc vào giống chó, điều kiện khí hậu và chăm sóc chó Poodle . Trung bình khoảng 8-10 tháng tuổi chó bắt đầu động dục. Chó cái phát dục bình thường, rơi vào tháng 3~5 và 9~11 hàng năm. Các giống chó lai tạp, đặc biệt lai đồng hoặc cận huyết, chó sống ở vùng khí hậu ôn hoặc hàn đới, chó ốm bệnh, nuôi dưỡng kém, hoặc chó nuôi quá tốt, quá béo sẽ động dục muộn hơn. Biểu hiện động dục không mãnh liêt bằng chó khác.

Thời kỳ phát dục cơ bản chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn đầu thời kỳ phát dục. Thời kỳ phát dục và giai đoạn sau thời kỳ phát dục. Thời gian giai đoạn trước sau gần 1 tháng. Mùa, độ tuổi, trình độ dinh dưỡng. Tình trạng thể chất khác nhau, sẽ mang lại sự khác biệt khi phát dục. Phát dục một lần, giao phối 1~2 lần vào ngày 12. 14, tỷ lệ có thai sẽ chắc chắn hơn.

Theo các bác sĩ thú y, chu kỳ động dục của chó Poodle cách nhau khoảng 6-8 tháng một lần. Độ mắn cũng phụ thuộc các yếu tố kể trên. Với những chó già trên 6 năm tuổi, chó ốm bệnh, nuôi dưỡng chăm sóc kém sẽ có dấu hiệu rối loạn động dục. Từ 8 năm tuổi trở đi chó có thường bị “loạn” kỳ kinh rồi “tắt kinh”.

Xin lưu ý đôi khi có chó động dục không ra máu, gọi là “kinh trắng”. Nếu theo dõi tốt phản xạ chịu đực thì vẫn phối giống chó Poodle có kết quả cao.

Dấu hiệu chó Poodle cái đến kỳ phát dục

Trong giai đoạn này, chó thay lông để có bộ lông óng ả hơn. Hoạt bát và nhanh nhẹn, cặp mắt trong sáng, thích gần gũi, quấn quýt với người và đồng loại hơn. Chó cái sẽ phấn khích, tương đối lo lắng. Dễ có khuynh hướng sủa nhiều, xuất hiện hành vi chủ động tiếp cận chó đực. Vì thế vào giai đoạn này trước khi phối giống chó Poodle, phải chú ý đến chó cái nhiều hơn.

Bộ máy sinh dục và núm đầu vú mẩy lên. Âm hộ sưng to dần có dịch nhờn trong, nhớt từ âm đạo tiết ra. Có thể trông thấy một vài giọt máu “báo” hiệu sắp hành kinh.

Sau các dấu hiệu trên từ 7-10 ngày, chó bắt đầu chính thức ra kinh. Lúc đầu không nhiều, chó thường quay đầu lại tự liếm sạch. Sau đó khoảng 3-5 ngày máu ra ồ ạt, không liếm kịp, dây rớt ra nền nhà. Đây là lý do những người không nuôi chó sinh sản thường muốn triệt sản chó cái. Lúc này, cửa mình chó cái sưng to khác thường và cương cứng.

Thời gian bắt đầu phối giống chó Poodle

Từ 10-15 ngày: máu ra ít dần, màu từ “đỏ máu” nhạt dần sang “hồng”, “hồng nhạt”, “lờ lờ máu cá”. Đồng thời cửa mình cũng mềm lại. Đây là thời điểm rất quan trọng để phối giống chó Poodle.

Chó rất thích gần chó đực hoặc quấn quýt với người, nhất là đối với Nam giới (vì hóc môn sinh dục giữa người và động vật tương tự nhau). Phản xạ chịu đực rất rõ rệt: dùng tay kích thích nhẹ phần dưới đuôi chó đứng im, hoặc mông giật giật… Nếu thả tự nhiên chó hay ôm chó khác, bất kể cái đực. Rất dễ giao phối tự nhiên với chó đực quanh vùng. Chúng có thể tự nhận biết và đến với nhau. Con đực có thể phát hiện một chó cái động dục trong bán kính 2-3km do khả năng ngửi mùi. Khả năng đánh hơi của chó nhạy hơn gấp hàng trăm lần mũi người.

Từ 17-22 ngày: âm hộ khô dần, lượng dịch tiết âm đạo cũng hết dần, rồi hết hoàn toàn. Chó cái không thích gần đực nữa. Một “kỳ” động dục chấm dứt.

3 cách phối giống chó Poodle theo bảng màu lông
3 cách phối giống chó Poodle theo bảng màu lông

Khi nào phối giống chó Poodle hiệu quả nhất

Xin đặc biệt lưu ý: xác định ngày trong kỳ kinh thường không chính xác. Vì khi chủ chó phát hiện có máu rớt ra sàn nhà thì có thể chó đã hành kinh được 3 ngày rồi. Vì những ngày đầu chó liếm sạch, không rớt ra nhà. Vậy khi nào phối giống hiệu quả nhất? Tốt nhất là kết hợp theo dõi ngày hành kinh và màu máu, độ mềm âm hộ, phản xạ chịu đực.

Bạn nên nhờ các chuyên gia nhân giống chó theo dõi và quyết định. Mặt khác nếu chó của bạn đã đẻ nhiều lần rồi, bạn phải tự rút ra quy luật riêng của nó. Không nên cho phối giống chó Poodle cái ở chu kì động dục đầu tiên vì cơ thể chó chưa phát triển hoàn chỉnh. Nếu chó cái trên 6 tuổi, chưa từng giao phối, tốt nhất không nên để có thai. Một mặt tỷ lệ có thai không lớn. Mặt khác, có sự nguy hiểm đối với chó Poodle cơ thể nhỏ bé. Khả năng sảy thai, đẻ non rất cao.

Chú ý đến bảng màu lông phối giống chó Poodle để ra kết quả lông của các chú Poodle con đúng theo mong muốn của bạn.

Những lưu ý thêm khi phối giống chó Poodle

Đầu tiên, nghiêm cấm phối giống chó Poodle cái tùy tiện. Khi rơi vào tình huống này, chủ yếu là chủ nhân bỏ qua phòng tránh “thời kỳ mẫn cảm”. Tạo nên “kết quả” đã thành. Do đó, ở thời kỳ chó cái phát dục, nhất định phải trông chừng “bảo bối” của mình. Không thể đi dạo lung tung.

Tiếp theo, chó cái thời kỳ phát dục ăn không nhiều. Trạng thái ủ rũ, chúng ta có thể điều chỉnh đồ ăn nước uống một chút. Chọn thức ăn có công thức dinh dưỡng phong phú, vừa khẩu vị. Dễ tiêu hóa có thể cải thiện trạng thái thời kỳ phát dục của chó cái.

Lần đầu phát dục, không phải là thời kỳ tốt nhất để giao phối. Sau khi chó Poodle một tuổi rưỡi, cơ thể phát dục rất trưởng thành, phối giống chó Poodle thời điểm này là rất tốt.

Đối với chó đực không quen biết, cần một đoạn thời gian để chúng làm quen với nhau, chủ nhân không có kinh nghiệm, có thể nhờ sự giúp đỡ của những người chuyên nghiệp.

Địa điểm giao phối giống cho chó Poodle tốt nhất nên chọn môi trường chó quen thuộc, lựa chọn nơi xa lạ hoặc nhiều người xung quanh, rất dễ khiến chó căng thẳng.

Nếu xác nhận chó Poodle cái đã có thai, không cần bổ sung quá nhiều dinh dưỡng. Chó Poodle mang thai sẽ rất béo, sẽ gặp khó khăn khi sinh đẻ, các bạn cần lưu ý. Chúc các bạn thành công!

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn