4 cách để hạn chế rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng

Việc hạn chế rác thải nhựa hiện nay cực kỳ cấp bách và quan trọng. Trên thế giới, mỗi năm các thành phố lớn thải ra tới 13 triệu tấn rác thải. Kinh tế ngày càng phát triển dẫn tới lượng rác thải ngày càng tăng. Trong số đó, có không ít rác thải đến từ quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng.

Rác từ thú cưng có thể là đồ chơi cũ, quần áo cho chó mèo, đệm ngủ, đồ đạc, thức ăn thừa, chất thải… Lượng phế thải này chiếm số lượng khổng lồ. Nhất là tại những khu đông dân cư và thành phố lớn. Rác từ thú cưng cùng rác sinh hoạt là nguồn gây ô nhiễm đáng lo ngại. Vậy có những phương pháp nào có thể hạn chế rác thải nhựa hiện nay đối với người nuôi chó mèo. Hãy cùng đọc những thông tin dưới đây mà Longkhanhpets.com cung cấp.

Báo động tình trạng thú cưng bị thương do rác thải gây ra

Những đồ vật hàng ngày có thể trở thành mối nguy hiểm. Nếu không hạn chế rác thải nhựa ngay từ bây giờ thì thú cưng sẽ luôn bị đe dọa bởi rác thải. Ví dụ như một trái bóng bay, bóng thổi nếu động vật ăn những quả bóng, chúng có thể bị hóc hoặc bị nghẹn dẫn đến ngạt thở. Hãy cắt nhỏ quả bóng bay đã xẹp trước khi vứt chúng vào thùng rác.

Hay như chiếc đèn lồng có thể gây ra các vết thương nghiêm trọng cho động vật. Tương tự là thùng đựng hàng và vỏ đồ hộp. Động vật tìm kiếm thức ăn còn sót trong các vỏ đồ hộp. Chúng có thể bị mắc kẹt. Hoặc bị thương do các cạnh sắc.

Nếu hạn chế rác thải nhựa, rác thải công nghiệp thì sẽ không phải thấy hình ảnh dây buộc bằng cao su, nhựa có thể quấn xung quanh các con vật nhỏ hoặc mỏ chim. Nếu nuốt phải chúng có thể gây ngạt thở.

Những miếng kính vỡ có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng và động vật cũng có thể bị mắc kẹt trong những chiếc lọ cũ. Hãy làm sạch trước khi bỏ đi hoặc tái chế đồ thủy tinh. Hộp đựng bằng nhựa nếu động vật bị vướng vào những chiếc hộp bỏ đi, chúng có thể bị những vết thương rất sâu hoặc ngạt thở. Hãy luôn nhớ cắt những chiếc hộp thành các vòng nhỏ trước khi tái chế.

Những tai nạn của thú cưng thường gặp

Dưới đây là một số vấn đề mà nếu có phương pháp cấp cứu kịp thời có thể xử lý được:

  • Một con cáo con bị kẹt đầu trong trục bánh xe.
  • Một con lửng nhỏ bị vỏ hộp nhựa thít chặt quanh cổ.
  • Một con mèo đi trên những mảng kính vỡ làm chân bị chầy xước, chảy máu.
  • Một con chó bị mắc lưỡi khi cố liếm một chiếc hộp bỏ đi.
  • Một con nhím rúc đầu trong một cái hộp thiếc rỗng.
  • Một con hải cẩu bị lưới đánh cá quấn xung quanh cổ.
  • Một chú chó mắc kẹt bởi chiếc bẫy chuột.

Các phương pháp hạn chế rác thải nhựa

Để bảo vệ động vật cũng như thú nuôi khác của bạn khỏi những hiểm họa từ rác thải xung quanh không phải quá khó khăn. Hãy xử lý rác thải, hạn chế rác thải nhựa một cách có trách nhiệm.

Nâng cao ý thức của bản thân và xã hội. Đặc biệt là nếu bạn không biết cách  chăm sóc thú cưng thí nó cũng có thể gây ô nhiễm môi trường. Hạn chế rác thải nhựa hàng ngày là rất cần thiết. Trong đó bao gồm cả rác thải của thú cưng.

Hạn chế rác thải nhựa khi chọn đồ dùng cho thú cưng

Ngày nay ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề của mỗi quốc gia. Mỗi công dân đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Với những người nuôi chó mèo cảnh, có thể bắt đầu từ việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo các bác sĩ thú y, khi chọn mua đồ dùng cho chó mèo, bạn có thể lựa chọn các chất liệu có thể phân hủy. Ví dụ túi đựng chất thải bằng nilon phân hủy nhanh. Thay thế cho các loại túi nilon thông thường.

Đệm và quần áo cho chó mèo nên sử dụng chất liệu vải cotton hoặc vải sợi tự nhiên. Chất liệu này có ưu điểm là thân thiện với môi trường, thoáng khí và không gây khó chịu cho thú cưng. Tại nhiều quốc gia đã có nhiều thương hiệu đồ dùng dành cho chó mèo với chất liệu tự nhiên. Không gây ô nhiễm môi trường và không độc hại.

Hạn chế rác thải nhựa khi mua bát ăn cho chó mèo. Hiện nay, có rất nhiều loại, với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Khi chọn mua bát ăn, người mua nên lựa chọn chất liệu có độ bền cao, không độc hại, dễ dàng vệ sinh. Ví dụ như gỗ, inox, sợi tre…

Hạn chế rác thải nhựa bằng cách mua đồ thú cưng số lượng lớn

Việc nuôi dưỡng thú cưng có thể kéo dài hàng chục năm. Những món đồ dùng cho thú cưng cần cho cuộc sống không hề nhỏ. Vậy tại sao bạn không hạn chế rác thải nhựa bằng cách mua một lúc nhiều món đồ.

Mua một chiếc chuồng cho chó , thức ăn cho chó, đệm, ổ chó, khay vệ sinh cho chó… Mua nhiều một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đồng thời hạn chế rác thải nhựa. Tại sao lại vậy? Lý do là cùng 1 công vận chuyển, đóng gói bạn sẽ không phải sử dụng quá nhiều túi nhựa, túi nilon để đựng hàng hóa so với việc mua lẻ tẻ.

Hơn nữa, việc chọn mua đồ dùng cho chó bền đẹo dùng được lâu dài cũng rất hữu ích. Không nên ham rẻ mua những món đồ nhanh hỏng. Dùng được vài bữa đã vứt đi. Một số món đồ dùng thậm chí có thể dùng cả đời cho cún con mà không cần phải thay thế. Bạn nên tham khảo các sản phẩm này tại Longkhanhpets.com.

Hạn chế rác thải nhựa bằng cách mang theo túi đựng của bạn

Cho dù bạn mua thức ăn, pate hay gói bánh, quần áo cho thú cưng… thì nhớ mang theo các đồ đựng có thể tái sử dụng của riêng bạn. Có thể là túi sinh học rất dễ phân hủy. Hoặc túi vải bạn có thể sử dụng lâu dài. Hạn chế sử dụng túi nilon ít nhất có thể.

Tránh để thức ăn cho chó mèo dư thừa

Ngoài việc hạn chế rác nhựa cho thú cưng, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng, chủ nhân cần nắm rõ sức ăn của chúng. Tránh lãng phí thức ăn cho chó mèo và cung cấp đủ dinh dưỡng cho thú cưng. Thực phẩm dư thừa không những gây hại cho sức khỏe mà còn làm ô nhiễm môi trường.

Đối với chó khỏe mạnh, nếu sau khi ăn hết cơm mà chó vẫn không ngừng liếm bát. Chủ nhân có thể cho ăn thêm một chút vào bữa sau. Nếu thấy chó để thừa cơm, bữa sau giảm lượng thức ăn đúng bằng lượng để lại bữa trước.

Việc quan sát sức ăn của chó không vừa tránh lãng phí thức ăn, vừa giúp chủ nhân nắm được nhu cầu của chó. Dựa trên sự thay đổi thói quen ăn uống của chó mèo để phán đoán tình trạng sức khỏe của chúng. Đây cũng là cách hạn chế rác thải từ thú cưng. Đồ ăn thừa cũng là một loại rác thải ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của bạn.

Hạn chế rác thải nhựa bằng cách tái chế đồ cũ

Để hạn chế rác thải nhựa, cách đơn giản nhất là tái chế những đồ dùng đã cũ. Ví dụ như quần áo, giày dép. Với đồ dùng cũ nhưng vẫn dùng được, bạn có thể sửa lại. Hoặc quyên góp cho các cơ sở chăm sóc thú cưng đi lạc. Những đồ dùng còn mới có thể rao bán hoặc cho, tặng.

Khi quyên góp đồ dùng, hãy nhớ tẩy rửa sạch sẽ. Không để đồ dùng cũ bẩn, hư hỏng. Cho dù là đem cho làm đệm lót cũng nên cho đồ còn tốt. Với đồ chơi cho chó, nếu còn dùng tốt thì có thể trao đổi với người khác. Nếu đồ đã hỏng nên bán làm phế liệu.

Hạn chế rác thải nhựa bằng cách phân loại rác

Rất nhiều quốc gia đã tiến hành việc hạn chế rác thải nhựa bằng cách phân loại rác thải tại nguồn. Chia thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Việc phân loại giúp cho việc tái chế rác nhanh chóng và triệt để hơn. Trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước.

Thức ăn thừa của chó mèo, rau củ… có thể phân loại là rác hữu cơ. Khi đổ rác, chú ý không vứt cùng với túi nilon. Bởi túi nilon mất thời gian rất lâu để phân hủy. Còn rau dưa, thức ăn thừa có thể lên men trở thành phân bón.

Xương cốt, lông thú cưng, túi nilon, thuốc, vòng cổ, pin trong đồ chơi cho chó được xếp vào nhóm rác vô cơ. Những loại rác này không thể tái chế cũng không thể phân hủy. Quá trình xử lý phức tạp hơn. Vỏ đồ hộp, giấy lau, vỏ chai nước bằng nhựa, bát ăn được xếp vào nhóm rác tái chế. Khi phân loại rác, nên đảm bảo đồ hộp được rửa sạch sẽ.

Như vậy, việc hạn chế rác thải nhựa không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần thực hiện tốt những việc nhỏ mỗi ngày là bạn đã góp phần lớn trong việc xây dương môi trường xanh – sạch – đẹp. Không những thế, thông qua việc hạn chế rác thải nhựa, bạn còn tạo ra một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho chính vật nuôi của mình.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn