37 bệnh có thể là nguyên nhân khiến cho chó bị sốt

Tình trạng chó bị sốt thường rất phổ biến và là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau. Nếu như triệu chứng sốt cao và mệt mỏi không được chẩn đoán chính xác có thể gây hậu quả khôn lường đối với chó. Dù bệnh ở mức độ nào cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chó. Đã có nhiều độc giả của Longkhanhpets.com gặp phải vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng sốt cao ở chó do những bệnh nào gây ra nhé.

Chó bị sốt co giật do nhiễm khuẩn

Chó bị sốt 40,6 – 41,1°C thấy mắt và mũi chảy ra nhiều chất dịch màu vàng, ho, chó bị tiêu chảy , viêm amidan (không nghiêm trọng như trường hợp viêm gan). Mắt đỏ, bỏ ăn, nôn, đệm gan chân và mũi sưng vào thời kỳ cuối chó bị co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất. Tuy nhiên triệu chứng liệt, dạ dày, ruột và phổi bị viêm không phải lúc nào cũng xảy ra.

Chó bị sốt do viêm gan truyền nhiễm

Thân nhiệt tăng, con vật suy nhược, viêm kết mạc, miệng viêm, hạch amidan sưng. Chết đột ngột trong các trường hợp cấp tính. Bụng đau và có phản xạ đau khi sờ lên vùng gan. Nôn, tiêu chảy, có thể bị ho. Một phần ba các trường hợp bị bệnh giác mạc bị mờ. Hoàng đản, gan bị vàng, sưng, có đốm. Túi mật bị phù, cổ trướng xuất huyết, viêm ruột (có thể chảy máu).

Chó bị nhiễm khuẩn Toxophasma

Hiếm khi bệnh có dấu hiệu đặc trưng mà triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi rộng. Chó bị ỉa chảy, có triệu chứng thần kinh, chân đi lê xuống đất, xoang mũi chảy ra dịch mủ, chán ăn, ho, viêm phổi, viêm phúc mạc, đau bụng, có hiện tượng sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những vết nhỏ màu trắng hình đầu đinh ghim. Kiểm tra những chỗ tổn thương thấy có Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.

Chó bị bệnh do xoắn khuẩn gây ra

Chó bị bệnh do xoắn khuẩn gây ra có thể chết đột ngột, thân nhiệt rối loạn, mắt trũng sâu, nôn, sờ vào vùng thắt lưng có phản ứng đau, hơi thở mùi hôi thối, răng phủ chất bựa màu đỏ,  lưỡi và miệng bị thối loét, hoàng đản, mắt và mũi chảy ra chất dịch mùi và lợi chảy máu. Chó có dấu hiệu mệt lả, run rẩy, gan, thận sung huyết, thận, tim, phổi, ruột non xuất huyết, thận bị viêm mãn tính.

Chó bị sốt do trúng độc chì

Mắt và mũi chảy ra chất dịch, liệt, run rẩy. Chó sủa không ngớt và miệng sùi bọt, co giật, động kinh, đau bụng, nôn, ỉa chảy (có thể màu như màu máu). Cún con tỏ ra thờ ơ, ủ rũ, hốc hác, mù, tính khí thay đổi, dạ dày và ruột non bị viêm, cơ thể có chẩn đoán chắc chắn bằng cách phân tích.

Viêm Amidan và bệnh của chó nhà

Con vật sốt, ho, nôn ra chất có sủi bọt. Hạch lympho vùng đầu và vùng cổ bị sưng, các tuyến có thể bị áp xe, hạch amidan sưng.

Chó bị sốt do viêm phổi

Chó bị sốt cao không thở được , ho. Mũi và mắt chảy chất dịch mủ, nôn,  tìm trong chất dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.

Chó bị sốt do viêm phế quản

Chó bị ho, sốt, suy hô hấp. Bệnh thường gặp ở chó già, béo. Bệnh mãn tính hay gặp ở những giống chó chăn cừu ở những vùng có nhiều bụi.

Viêm ruột gây sốt ở chó

Chó bị viêm ruột khiến chúng bị sốt kéo dài, tiêu chảy, mất nước, cơ thể ốm yếu, hao mòn.

Tai, mũi, họng của chó bị nhiễm khuẩn gây sốt

Chó sốt, tổn thương, nhiễm khuẩn cục bộ, đau và có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Bộ phận sinh dục của chó nhiễm khuẩn Streptococcus

Thân nhiệt bất thường, khó phối giống, từ âm đạo có chất dịch chảy ra. Chó con bị chết sau khi được sinh ra, sẩy thai, nuôi cấy thì thấy có Streptococcus – bệnh lây lan do giao phối hoặc sau khi đẻ.

Chó bị sốt do uốn ván

Hai tai bó lại thành cụm, nhãn cầu thụt vào trong hốc mi mắt thứ ba lồi ra. Chó bị co giật và đi lại cứng nhắc,  cổ và đuôi cứng đờ, hàm khoá và con vật cứ đi lại cứng nhắc như thế, tăng dần cho đến lúc chết. Chó bị sốt dấu hiệu “cười nhăn” có giá trị chẩn đoán cao nhưng thường ít gặp.

Chó sốt bỏ ăn do bệnh viêm bàng quang

Đây là căn bệnh rất thường hay gặp ở chó. Chó con thường có biểu hiện cố gắng để đi tiểu, đường thoát ra của nước tiểu nhỏ có thể gây ra đau đớn. Đôi khi con vật bị sốt, bỏ ăn, suy nhược, bàng quang xù xì rất nhạy cảm khi sờ vào. Nước tiểu có dấu hiệu xuất huyết, khi phân tích nước tiểu có mủ hoặc cục máu đông.

Huyết nhiễm khuẩn

Con vật sốt, cơ thể suy nhược. Phần lớn các cơ quan trong cơ thể bị xuất huyết. Kiểm tra vi khuẩn học thì thấy có vi khuẩn gây bệnh.

Chó bị viêm xoang

Răng hàm bị nhiễm khuẩn, vùng xoang rất nhạy cảm khi sờ vào. Con vật sốt, xoang mũi chảy dịch ra từng đợt.

Chó bị viêm phúc mạc

Con vật sốt, khi sờ vùng bụng có phản ứng đau, suy nhược cơ thể.

Chó bị sốt do trúng độc Strychnin

Con vật co giật, sốt, cơ cứng cơ dẫn đến tử vong.

Chó bị sốt sữa (bệnh ở chó mang thai thường gặp)

Sốt sữa còn gọi là chứng kinh giật, sản giật, hạ canxi huyết. Biểu hiện chó bị bồn chồn, không yên, hô hấp nhanh, lưỡi thè ra ngoài, lảo đảo, co giật, đầu ngoảnh ra sau, chân phi nước kiệu. Những chú chó cái bị kích thích, kêu la, gào thét, nhịp tim rối loạn. Có thể sốt tới 42,2°C, cơ thể yếu ớt, dần liệt nhẹ, hôn mê. Có thể chết do phản ứng điều trị khi tiêm canxi. Bệnh thường gặp ở chó 2 đến 3 tuần sau khi đẻ.

Glucoze trong máu giảm (chứng xeton huyết)

Tử cung có dấu hiệu trơ, trì trệ, con vật dáng đi cứng, giật cục. Cơ thể bị co thắt, co giật, nôn, có những lúc co giật mạnh. Giữa những cơn co giật thân nhiệt lên tới 41,1°C hoặc cao hơn nữa. Tim đập rất mạnh, có thể điều trị bằng cách tiêm glucoza hay gluco canxi ưu trương.

Khi kiểm tra xeton trong nước tiểu cho kết quả dương tính. Hơi thở có mùi axeton. Chủ yếu xảy ra vào một tuần trước đến 1 tuần sau khi đẻ.

Chó bị cảm sốt

Mạch đập nhanh, yếu sốt, mệt lả, sung huyết, cơ thể bị trụy kiệt, chết.

Chó bị viêm tuyến tiền liệt

Bệnh thường gặp ở chó già, sờ đoạn trực tràng thấy sưng. Có thể kế phát sang táo bón và sốt.

Rối loạn tuyến ở hậu môn (viêm túi hậu môn)

Bệnh thường gặp ở chó già, béo. Chó đặt đít xuống và kéo lê trên mặt đất, khi sờ tuyến hậu môn thấy mềm, nghiêm trọng hơn khi có triệu chứng thần kinh.

Chó bị sốt do viêm thận

Các dấu hiệu đầu tiên thường âm ỉ nhưng cũng có thể là đột ngột. Chó bị nôn từng cơn, khát nước, mệt lả, urê huyết, co giật. Cơ thể chó bị suy nhược, sờ lên vùng thắt lưng con vật có biểu hiện tránh né, thận xù xì, mặt lộ vẻ lo lắng, ỉa chảy từng cơn và yếu ớt.

Cơ thể trong trạng thái lơ mơ, có mùi nước tiểu, miệng và lưỡi bị thối loét, Răng chuyển thành màu nâu –eczema (chàm da). Phân tích nước tiểu có Albumin, trụ niệu, chó già nhanh. Đôi khi (hiếm) có máu trong nước tiểu ở các trường hợp cấp tính.

Chó bị thiếu Acid Nicotic

Con vật nôn, ăn kém, yếu ớt, co giật thần kinh, niêm mạc miệng màu đỏ. Miệng thối loét và hoại tử (đen). Nước bọt chảy ra nhiều, có màu nâu với mùi ngọt gây buồn nôn, lưỡi bị tróc ra từng mảng có liên qan đến dạ dày, ruột, ỉa chảy có mùi hôi thối.

Chó sốt do bị viêm vú

Các chú chó bị sốt, hạch lâm ba sưng, cứng. Sữa chất lượng kém và có cục máu đông. Con vật bỏ ăn, có thể bỏ nuôi con, có thể ốm nặng, chó con bị đói, ỉa chảy hoặc chết đột ngột do trúng độc huyết.

Chó bị nhiễm Babesia (lê dạng trùng)

Đây là bệnh không phổ biến gây chết ở chó con, ít khi gây chết ở chó lớn. Khi kiểm tra thấy có ve Rhipicephalus, chó khát, ỉa chảy, nôn, có mật trong phân và chất nôn ra. Triệu chứng táo bón, vàng da. Nước miếng có bọt như màu máu, suy hô hấp cấp, da và niêm mạc xuất huyết, phù, có dấu hiệu bồn chồn. Chó bị sốt, có hemoglobin trong nước tiểu, nước tiểu màu đỏ.

Chó bị u giữa 2 ngón chân

Khi chó có u giữa các ngón chân, các u sưng. Con vật khó chịu, què quặt. Có chất mủ chảy ra, con vật sốt.

Chó bị sốt do bệnh lao

Đây là bệnh ít gặp ở chó. Chó bị ho, mắt và mũi có chất dịch chảy ra ở gan, phúc mạc, phổi, ngoại tâm mạc và tim có những u hạt nhiều thịt màu trắng hồng. Chó con nôn, yếu ớt, hạch lympho sưng, ăn kém. Cơ thể có vẻ khó chịu, ốm yếu nặng, chết. Tìm trong chất dịch chảy ra có vi sinh vật gây bệnh.

Bệnh cầu trùng ở chó

Chó bị ỉa chảy, nước có màu như màu máu, hốc hác, mất nước. Bệnh thường gặp ở chó con 8 đến 12 tuần tuổi. Chó ốm nặng, có trường hợp chết rất nhanh. Các triệu chứng ho, mắt và mũi chảy ra dịch mủ, sốt nhẹ. Thỉnh thoảng có triệu chứng thần kinh, phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng. Thường xảy ra sau 3 đến 4 ngày mua chó con từ cửa hàng về.

Bệnh do Norcardiac ở chó

Gây ra có 2 loại: Dạng toàn thân và dạng u.

  1. Dạng toàn thân: màng phổi viêm dạng hạt, con vật yếu dần, hốc hác, viêm ngoại tâm mạc, viêm màng phổi. Trong phổi có chất mủ mùi hôi thối. Các cơ quan nội tạng trong cơ thể có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết, viêm phúc mạc, viêm phổi, viêm ruột, ho mãn tính. Các tuỷ xương trong cơ thể bị viêm, ốm cấp tính, yếu ớt, liệt. Tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận có những hạt màu trắng trông giống như hạt kê.
  2. Dạng u: có những khối u to ở tứ chi, đôi khi là khắp cơ thể.

Chó bị nhiễm Histoplasma

Đây là bệnh hiếm gặp, chó bị bệnh có dấu hiệu ỉa chảy, suy yếu, nôn, ho, sốt không theo quy luật. Hoàng đản, gan và lách sưng. Đôi khi bị viêm phổi

Chó bị sốt do bệnh nấm phổi

Con vật ho, không thở được, ốm nặng, hốc hác, ỉa chảy, cổ trướng, nôn. Kiểm tra thấy có các loại nấm như Blastomyces, Histoplasma, Aspergillus và Cryptococcus.

Bệnh do Mirilia gây ra (bệnh Candida hay còn gọi là “Thrush”)

Niêm mạc miệng màu vàng trắng, tiêu chảy. Dạ dày, ruột có sự thay đổi. Nuôi cấy trên môi trường thạch Sabouraud và kiểm tra trên kính hiển vi tìm thấy Candida albicans.

Chó bị sỏi thận gây sốt (sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo)

Chó có dấu hiệu cố gắng để đi tiểu, nước tiểu nếu có chỉ nhỏ giọt. Dáng đứng cứng với lưng uốn cong, có dấu hiệu suy nhược. Có những cơn rùng mình, ớn lạnh. Chó bị sốt, run rẩy, yếu ớt,  ở trạng thái tê mê, sững sờ, urê huyết dẫn tới tử vong.

Chó sốt do u hạt mưng mủ ở trong miệng

Trong miệng chó có những khối u hạt. Chó khó ăn và khó nuốt. Đôi khi có những dạng giống như khối u cũng được hình thành trong miệng.

Chó bị loạn dưỡng xương phì đại

Bệnh thường gặp ở chó con đang tuổi trưởng thành của những giống lớn. Hành xương của những xương dài bị sưng. Con vật đau đớn, què quặt, sốt, điều trị được với vitamin C.

Chó đang bị viêm xương – tuỷ

Chó bị sốt, khó thở. Trước đó ở con vật đó có sự can thiệp của phẫu thuật để nối các xương gẫy hoặc gắn xương và bị nhiễm khuẩn.

Chó bị sốt do bệnh nhiệt thán

Trước đó chó ăn phải thịt có vi khuẩn nhiệt thán. Con vật chết đột ngột, sốt, hạch vùng hầu sưng.

Khi chó bị sốt rất có thể là chó đã bị mắc một số bệnh ở trên, Bạn hãy cố gắng liệt kê tất cả các triệu chứng bệnh của chó để có sự chẩn đoán và chữa bệnh cho chó một cách chính xác nhất.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn