14 triệu chứng khi chó bị bệnh uốn ván thường gặp

Chó bị bệnh uốn ván là vấn đề sức khỏe thật sự nghiêm trọng mà. Bệnh uốn ván ở chó là bệnh gây ra bởi độc tố được tiết ra từ vi khuẩn kỵ khí. Nghĩa là chúng có thể phát triển trong điều kiện không có oxy. Bệnh uốn ván ở chó có thể lây sang người và có tỉ lệ chết rất cao. Bên cạnh bệnh dại, theo Longkhanhpets.com uốn ván là một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với cả chó và người.

Bệnh uốn ván ở chó là gì?

Chó bị bệnh uốn ván do nhiễm phải vi khuẩn Clostridia. Vi khuẩn sống trong bụi bẩn và rất dễ dàng xâm nhập vào một vết thương nhỏ. Ngựa, con người, vật nuôi như chó có khả năng mắc bệnh rất cao. Trong khi đó ở mèo thì mức độ mắc bệnh lại rất thấp.

Uốn ván là bệnh khá thường gặp ở chó. Độc tố thường lây lan bằng cách đi vào hệ thần kinh ngoại biên. Đi tới tủy sống và cũng có thể lan truyền vào cơ thể qua máu. Độc tố liên kết với dây thần kinh vùng bị thương. Rồi di chuyển vào hệ thống thần kinh trung ương, tác động đến việc sản sinh axít amin glycine.

Điều này gây ức chế đến hệ thần kinh trung ương. Dẫn đến hoạt động của các cơ bị cản trở, bị co cứng hay co thắt. Khởi đầu là co cứng cơ nhai, sau lan ra các cơ mặt, thân mình và tứ chi. Đặc trưng của bệnh này là đau co thắt cơ, thường ở hàm. Đa số các trường hợp chó bị bệnh uốn ván đều nghiệm trọng và cần phải được tiến hành điều trị ngay lập tức.

Mức độ nguy hiểm khi chó bị bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván rất nguy hiểm đối với vật nuôi và con người mắc bệnh. Chó bị bệnh uốn ván có thể không sống được quá vài ngày sau khi phát bệnh. Toàn thân bị co cứng và uốn vòng như tấm ván gỗ.

Thời kỳ ủ bệnh uốn ván thay đổi từ 3 đến 21 ngày. Những dấu hiệu thường xuất hiện trong vòng 5 đến 10 ngày nhiễm bệnh. Sau khi vi khuẩn đã xâm nhập vào vết thương và phát triển. Đầu tiên, các cơ bắp xung quanh vết thương bị nhiễm bệnh sẽ trở nên co cứng.

Chú chó trở nên cứng đờ và khập khiễng, dáng đi không bình thường, yếu đuối. Các triệu chứng có thể biến mất tự nhiên nếu chỉ nhiễm trùng một vùng nhỏ trên cơ thể. Ngược lại triệu chứng có thể leo thang và phát triển thành bệnh uốn ván. Nếu các độc tố có thể được xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Các triệu chứng liên quan đến bệnh uốn ván

 1. Sốt.
 2. Táo bón.
 3. Đau khi đi tiểu.
 4. Chảy nước dãi nhiều.
 5. Trán nhăn.
 6. Đuôi cứng và khó cử động.
 7. Tai cứng và liên tục dựng lên.
 8. Hiện tượng co cứng cơ lan dần khắp của cơ thể, làm cho cơ thể con vật cứng đờ như tấm ván gỗ.
 9. Chó biếng ăn , khó ăn uống.
 10. Khó thở (do sự co cứng của cơ bắp ngực).
 11. Khó mở miệng (do sự co cứng của cơ hàm).
 12. Co giật cơ toàn bộ cơ thể với chuyển động đột ngột bên ngoài, âm thanh, hoặc va chạm.
 13. Tê liệt.
 14. Chết do không thể thở được.

Cách phát hiện chó bị bệnh uốn ván

Việc chẩn đoán chó bị bệnh uốn ván sẽ được thực hiện dựa trên bệnh sử của vết thương trên cơ thể chó. Rất nhiều trường hợp bệnh lây qua vết thương sâu nhưng đã được chữa lành ở ngoài da. Sau khi tìm hiểu lịch sử những vết thương, bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm đầy đủ để tìm cách chữa trị.

 1. Xét nghiệm máu (CBC): là một phương pháp xét nghiệm được sử dụng để đo lường và đánh giá tế bào lưu thông trong máu. Kiểm tra số lượng thực tế các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Chó mắc bệnh sẽ có tỉ lệ tế bào bạch cầu thấp hoặc cao bất thường.
 2. Xét nghiệm sinh hóa nhằm đánh giá chức năng của cơ quan nội tạng: Đo nồng độ và xác định mức độ của các enzym lưu hành trong máu. Chó bị bệnh uốn ván sẽ có nồng độ enzyme Creatine Phosphokinase (CPK) cao trong máu.
 3. Xét nghiệm nước tiểu để xác định hàm lượng Myoglobin: Loại protein này thường được tìm thấy trong cơ bắp của động vật. Khi các cơ co cứng liên tục và bị hủy hoại sẽ sản sinh nhiều Myoglobin. Chó bị bệnh thường có hàm lượng Myoglobin trong nước tiểu khá cao.

Ngoài ra, một vài mẫu mô và chất lỏng từ vết thương cũng sẽ được lấy để kiểm tra nhằm xác nhận sự hiện diện của khuẩn uốn ván trong các vết thương của chó.

Điều trị cho chó bị bệnh uốn ván

Chó bị bệnh uốn ván sẽ phải nhập viện và cần chăm sóc liên tục trong 3-4 tuần. Nếu chó không tự ăn được, bác sĩ thú y có thể sẽ đặt một ống dẫn trực tiếp vào dạ dày chó. Dịch truyền tĩnh mạch có thể được sử dụng để tránh mất nước.

Tuy nhiên do độc tố uốn ván thường tấn công vào các cơ bắp và hệ thần kinh. Nên ở một số chó có độ nhạy cảm cao sẽ không thích ứng được với biện pháp đặt truyền ống. Dẫn đến làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Chó sẽ được uống hoặc tiêm thuốc kháng sinh nhằm kiểm soát sự lây lan của nhiễm khuẩn. Để giảm thiểu co thắt cơ và co giật, hạn chế các độc tố và ngăn chặn nó tiếp tục liên kết với các tế bào thần kinh.

Nếu chó của bạn gặp khó khăn trong việc hít thở, một ống dẫn sẽ được đặt vào khí quản. Để tạo điều kiện cho chúng hít thở bình thường cho đến khi các cơ bắp hồi phục sau nhiễm trùng. Chúng có thể phải dùng ống thông nước tiểu hoặc uống thuốc xổ để tránh táo bón.

Chăm sóc cho chó bị uốn ván

Cần giữ cho chú chó ở nơi có ít ánh sáng và tiếng ồn. Vì chó bị bệnh uốn ván sẽ cực kỳ nhạy cảm với những va chạm, âm thanh và ánh sáng. Chú chó sẽ được giữ an thần để tránh gia tăng thêm các triệu chứng.

Chó phải nằm im trong một thời gian dài và điều này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ. Bạn nên để chúng nằm trên chiếc giường mềm. Và xoay người cho chúng để tránh lở loét ở phần cơ thể tiếp xúc với giường bệnh quá lâu.

Nếu chú chó có thể điều trị tại nhà, điều quan trọng nhất là một môi trường vô trùng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt, việc sử dụng vật lý trị liệu, xoa bóp cũng là phương pháp rất quan trọng để cải thiện việc lưu thông máu và dẫn truyền bạch huyết từ các cơ. Nó có thể giúp thư giãn các cơ co cứng và làm giảm sự khó chịu cho chú cún của bạn.

Giai đoạn phục hồi bệnh uốn ván ở chó

Khi chú chó của bạn đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, bác sĩ sẽ cho phép bạn mang chúng về nhà để chăm sóc.

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng là phải thay đổi vị trí nghỉ ngơi của chú chó sau vài giờ để ngăn ngừa viêm loét. Giữ cho vết thương sạch sẽ và đến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi về màu sắc của vết thương hoặc khi vết lở loét bắt đầu xuất hiện. Nếu không, chú chó của bạn sẽ rất đau đớn và khó chịu.

Bạn cần phải sắp xếp một vị trí trong ngôi nhà để chú chó của bạn có thể nghỉ ngơi thoải mái, nhẹ nhàng , tránh xa những vật nuôi khác,hay trẻ nhỏ và những nơi ồn ào.

Chó bị bệnh uốn ván hạn chế di chuyển để bàng quang và ruột của chúng ổn định trong thời gian phục hồi. Cần phải sử dụng thuốc giảm đau một cách thận trọng và làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ thú y một cách cẩn thận để phòng ngừa tình trạnh sử dụng thuốc quá liều hoặc quá ít.

Bạn sẽ cần phải đến gặp bác sĩ thêm vài lần nữa để kiểm tra và đánh giá tình trạng phục hồi của chú chó. Việc phục hồi phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu chú chó bị nhiễm trùng nặng thì cơ hội hồi phục hoàn toàn là rất thấp. Cần tuân thủ tốt những yêu cầu được đưa ra cho chú cún trong suốt thời gian điều trị cho đến khi chúng phục hồi hoàn toàn. Điều này cần sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài từ phía chủ nuôi để cải thiện cơ hội sống sót và bình phục cho chú chó.

Phòng bệnh uốn ván ở chó

Khi chú chó của bạn bị thương, phải kiểm tra vết thương và xử lý chống nhiễm trùng bằng sát trùng cục bộ vết thương. Sau đó phải để hở, hoặc mở rộng vết thương nhằm giết chết các vi khuẩn khiến chó bị bệnh uốn ván .

Tiêm phòng vaccine uốn ván ngay sau khi chúng bị vết thương bẩn, sâu và kín. Hoặc ngay sau khi bạn nghi ngờ chú chó của bạn có thể đã bị nhiễm vi khuẩn Clostridium tetani.

Nếu các phẫu thuật cho chú chó của bạn không bảo đảm vô trùng tốt, nên để hở hoặc không băng bó vết thương. Cần có tư vấn của bác sĩ khi chó bị tai nạn, xử lý vết thương. Khi đã có dấu hiệu lên cơn uốn ván cần đưa tới bệnh viện để điều trị.

Đối với chó sơ sinh, cần sát trùng rốn của chúng bằng dung dịch cồn i-od 5%. Dùng panh kẹp cầm máu rốn và không nên buộc chỉ để cầm máu rốn.

Ngoài ra chủ vật nuôi cũng nên chú ý quan sát và giữ gìn khi thả rông các chú cún để hạn chế những vết thương, vết cắn, vết bỏng, tai nạn… những chấn thương không đáng có trên cơ thể chúng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn

icon zalo