Huấn luyện cách dạy chó không ăn bậy linh tinh

Làm sao để dạy chó không ăn bậy? Hiện nay tình trạng chó bị chết do ăn phải bả rất phổ biến. Nhất là ở các vùng nông thôn, bả chó thường được trộm cắp sử dụng để bắt trộm chó, hoặc đột nhập vào nhà để cướp tài sản. Ngoài ra, việc chó ăn linh tinh cũng khiến chúng có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật.

Đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống tiêu hóa và đường ruột. Vì vậy, hãy huấn luyện chó ngay từ đầu, không những rèn kỉ luật cho chúng mà còn giúp bảo vệ cún cưng của bạn tránh xa những thức ăn độc hại. Nếu bạn chưa biết cách dạy chó không ăn bậy thì hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây của Longkhanhpets.com.

Dạy chó không ăn đồ lạ bằng bát ăn cố định

Với cách này, bạn cần cho chó ăn trong một cái bát ăn nhất định. Không được thay đổi bát khác. Hãy đặt nó tại một chỗ cố định như: góc bếp, góc chuồng. Mục đích để chó quen mắt, quen hơi, quen chỗ. Bất cứ thức ăn gì cũng đều phải bỏ vào bát ăn cho chó này.

Lấy thức ăn cho chó như thức ăn hạt, pate, xúc xích xắt nhỏ… cho vào bát ăn của cún. Sau khi cún ăn thì khen ngợi chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng sử dụng thức ăn ngon như thịt nướng, chả lụa trộn lẫn với ớt bột, tiêu bột, dầu nóng… là những kỵ với chó. Chủ nhân đem bỏ rải rác trên nền nhà, mặt vườn. Tất cả những nơi mà cún cưng có thể cảm giác được.

Sau đó giả bộ dẫn chó đi qua những miếng mồi ngon và hấp dẫn đó. Nó sẽ ngửi và dính chất cay vô mũi. Sau khi nó hắt hơi, chảy nước mũi và nước miếng, mặt nhăn nhó và cảm thấy ghê sợ. Nếu thấy nó dửng dưng trước miếng mồi, khéo léo ấn mũi cũa nó vô miếng mồi thì kết quả cũng đạt như trên. Chỉ cần làm 2 – 3 lần thôi là chú chó biết lánh xa. Cứ như vậy, khi thấy mồi ngon trên mặt đất, hoặc trên nền nhà chúng sẽ không ăn. Nó sẽ ý thức được rằng, chỉ ăn thức ăn trong bát của chủ cho là an toàn.

Bài học cần được lặp đi lặp lại nhiều lần. Cứ 2 tuần tập lại một lần, là bạn sẽ thành công. Trong trường hợp cún cưng không hiểu hoặc quên lệnh hãy kiên nhẫn bắt đầu lại. Khi cún làm tốt đừng quên thưởng bánh cho chúng nhé. Bạn có thể chọn cho cún cưng 1 chiếc bát ăn xinh xắn ngay tại đây:

Bát ăn cho chó

Các bước dạy chó không ăn bậy, đồ ăn rơi vãi

  1. Gây sự chú ý của chó: Tay cầm thức ăn cho chó nhìn thấy, để xuống sàn đất dưới bàn chân. Lấy chân che thức ăn đi. Khi đó, chú chó sẽ nhìn thấy và theo bản năng nó sẽ dùng chân và mõm để lấy thức ăn. Tiếp tục lấy bàn chân che thức ăn đi. Nếu nó không lấy được thức ăn sau 5 giây, bấm Clicker và thưởng. Sau đó lấy lại thức ăn dưới chân.
  2. Lặp lại bước 1: Lặp lại động tác như trên. Cho nó nhìn thấy thức ăn và nhào vào thì lấy bàn chân che thức ăn đi. Sau 5 giây bấm clicker và thưởng. Sau đó thu lại thức ăn dưới chân. Khi bạn thả đồ ăn xuống sàn chó không nhào vào nữa thì bạn không cần lấy chân che thức ăn. Bạn chỉ cần đợi 5 giây bấm click và thưởng.
  3. Lặp lại nhiều lần: Thực hiện các bước lần lượt nhiều lần. Khi đó chú chó sẽ hiểu là không ăn đồ ăn dưới sàn, mà chỉ ăn đồ ăn trong khay đồ ăn của nó thôi.
  4. Hiểu lệnh: Khi dạy chó không ăn thức ăn bẩn thành công, bạn ném nhiều đồ ăn quanh nơi chó ngồi nó sẽ không ăn. Nó chỉ ăn khi bạn cho thức ăn vào khay. Như vậy là chó đã hiểu lệnh.

Trong lúc dạy chó không ăn bậy, bạn đừng để nó quá đói. Lệnh này cần thời gian rèn luyện lâu dài. Lâu lâu đem ra dạy lại, khi chú chó khoảng trên 2 tuổi nó sẽ thực hiện lệnh này tốt hơn. Vì với những chú chó nhỏ, đang trong thời kỳ phát triển mọi thứ đều kích thích sự tò mò. Việc ra lệnh không cắn xé, không ăn thật sự khó so với bản năng của nó.

Diễn giải cách dạy chó không ăn bậy

Đầu tiên, bạn cầm hạt thức ăn khô vứt ra sàn, chú chó sẽ nhào ngay vào, tìm mọi cách cào bằng được. Nhưng bạn dùng chân che đi khiến chúng thất bại. Khi chú chó đưa mắt nhìn, bạn hãy bấm clicker và thả thức ăn vào khay đồ ăn bên cạnh. Sau đó thu lại thức ăn dưới sàn. Và tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa. Ngay khi chúng bất lực nhìn bạn, bấm clicker và thưởng.

Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không thu đồ ăn dưới chân nữa, có thể đá viên thức ăn ra cho nó. Nếu nó ngửi và có định ăn, hô “sai”. Nó lập tức dừng ngay hành động. Nhanh tay bấm clicker và thưởng bằng đồ ăn vào bát ăn cho chó. Lệnh này khi học xong bạn cố gắng ném nhiều hạt ra sàn mà nó không ăn và chỉ ăn đồ ăn trong khay là thành công. Bài học này cần tập luyện lặp lại 1 tuần/1 lần.

Sai lầm trong khi dạy chó không ăn bậy linh tinh

Nhiều người thấy cún đòi ăn gì là lại quăng cho một miếng bé bé. Như vậy sẽ tạo thói quen xấu hay xin ăn và ăn đồ linh tinh. Không chỉ đồ của bạn cho mà đồ ăn của người lạ, chúng cũng sẽ không ngần ngại. Vì vậy, hãy cứng rắn và kiên trì. Điều này giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cún cưng của mình. Tránh những tác động xấu hay cún cưng ăn phải những đồ có hại cho cơ thể. Đồng thời giúp bạn sở hữu một chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Bài học cần được lặp đi lặp lại nhiều lần để cún có thể nhớ và không quên bài. Cứ hai 2 tuần tập lại một lần, là bạn sẽ thành công. Trong trường hợp cún cưng không hiểu hoặc quên lệnh hãy kiên nhẫn bắt đầu lại. Khi cún làm tốt đừng quên thưởng bánh cho chúng nhé. Tuyệt đối không được trách phạt nặng hay đánh đập chúng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của chúng và không có hiệu quả trong huấn luyện.

Lưu ý khi hướng dẫn chó không ăn bậy

Việc bạn xem chó như thú cưng và vô cùng yêu thương nó là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, 1 nguyên tắc cần phải nhớ khi huấn luyện chó không ăn linh tinh chính là cưng chứ không chiều. Để huấn luyện tạo thói quen ăn tốt cho chó, bạn cần tránh:

  • Khi ăn gì cũng chia cho chúng 1 phần.
  • Mềm lòng khi thấy chúng nhìn đồ ăn.
  • Cho chó ăn ở bất kỳ đâu.

Dạy chó không ăn bậy nên được thực hiện từ sớm để tạo thành thói quen tốt cho cún con. Khi chúng lớn rồi thì việc huấn luyện rất khó khăn. Nếu không thể dạy dỗ chúng tại nhà, bạn có thể mang chúng tới các trường và trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp dành cho tất cả các giống chó như Poodle, Pug, Béc Giê, chó Phú Quốc, Pitbull… Chúc bạn thành công!

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn