Giống chó Mojee: dòng chó lai sói quý hiếm từ Trung Quốc

Chó Mojee còn gọi là Hắc Lang Khuyển. là một giống chó cỡ lớn. Giống chó này có thần kinh ổn định, trí thông minh cao và lòng trung thành. Bởi vậy rất nhiều người đã lựa chọn chúng để làm bạn. Để tìm hiểu kĩ hơn về giống chó này, mời đọc giả theo dõi bài viết dưới đây của Longkhanhpets.com.

Nguồn gốc giống chó Mojee

Chó Mojie là một chú chó sói lớn với thân hình đen thuần khiết, lông ngắn và tai dựng có nguồn gốc ở Trung Quốc. Chó Mojie rất thông minh, trung thành với chủ và rất ngoan ngoãn. Chó Mojie thích hợp để sử dụng làm chó cảnh sát và chó bảo vệ nhà.

Vào năm 2008, ông Zhao Junjun đã vô tình thấy một chú chó đen tên là Julie. Trong quá trình chung sống, ông phát hiện ra rằng chú chó này rất ngoan ngoãn, thông minh, dễ bảo và chăm sóc chó cũng rất dễ dàng.

Ông Zhao Junjun đã tìm kiếm thông tin và đến thăm nhiều nơi khác nhau, nhưng ông không thể tìm thấy thông tin chính xác của loại chó này. Ông quyết định nhân giống chó này một cách có hệ thống và phát triển giống chó Trung Quốc này.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​và liên lạc với một số tổ chức quốc gia, tất cả đã quyết định đặt tên chính thức cho những chú chó đen đã được nhân giống là chó Mojie. Tên tiếng Anh là Mojee. Vào ngày 25 tháng 7 năm 2011, các chuyên gia của Hiệp hội chó nghiệp vụ Trung Quốc đã đồng ý và hỗ trợ phát triển giống chó này.

Ông Zhao Junjun đăng ký và gắn chip cho những chú chó đang làm việc trong trại giống chó của mình. Chó Mojie chính thức trở thành giống chó ở Trung Quốc. Năm 2013, chó Mojie đã được thử nghiệm tại nhiều căn cứ của chó cảnh sát và được Cơ sở chó cảnh sát quốc gia chấp thuận. Đây là giống chó hiếm và gần như không được biết tới bên ngoài đất nước này.

Đặc điểm của giống chó Mojee

Chó Mojee cao 70 – 75cm. Cân nặng 40 – 55kg. Có đầu to, trán rộng và góc cạnh rõ ràng. Cằm, quai hàm và miệng rất khỏe. Răng nanh đều và khớp nhau. Mặt không có nếp nhăn, riêng môi dưới hơi lỏng và chùng xuống. Đỉnh đầu có một rãnh nông chia đôi hộp sọ.

Mắt màu nâu sẫm, kích thước vừa phải. Khoảng cách giữa hai mắt vừa phải. Mắt sáng và trông rất thông minh. Mũi rộng, to, màu nâu đen hoặc đen. Màu sắc tương ứng với màu lông. Tai lớn và đứng thẳng, gốc tai rất rộng. Tai nằm ở vị trí khá cao. Có thể cụp lại khi vui mừng hoặc hướng về phía trước khi cảnh giác.

Cổ và gáy của giống chó Mojee rất vạm vỡ, không có da thừa, nếp nhăn. Cơ bắp săn chắc và gọn gàng. Lưng thẳng và săn chắc. Khi đứng hoặc di chuyển, lưng luôn song song với mặt đất. Phần thân sau rắn chắc và khỏe. Đầu gối hơi hướng về phía sau. Bắp đùi to và săn chắc. Ngón chân tròn, có đệm thịt dày.

Đuôi dài, lông rất ngắn. Thường rủ xuống khi đứng thẳng hoặc nghỉ ngơi. Gốc đuôi to, không bị cong hoặc cuộn xoắn. Khi di chuyển, đuôi có thể hơi cong lên. Lông chó Mojee có màu đen bóng toàn thân. Lông rất ngắn và mọc sát cơ thể. Chiều dài lông tương tự chó Doberman . Một số ít bị lai tạp có thể có khoang trắng. Thường xuất hiện ở trước ngực.

Hiện nay có rất ít người biết đến giống chó Mojee, ngay cả ở quê hương của chúng. Nhưng với những người đã từng tiếp xúc thì đều có đánh giá cao về giống chó này. Bởi chúng có đầy đủ những ưu điểm của các giống chó tổ tiên.

Đặc điểm tính cách của giống chó Mojee

Với người lần đầu tiếp xúc, rất dễ sinh ra cảm giác e ngại đối với giống chó này. Bởi kích thước và ngoại hình hầm hố của chúng. Tuy nhiên chúng lại rất lành tính, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu so sánh về sự phục tùng đối với chủ nhân và gia đình, chó Mojee có thể so sánh với chó Labrador , một giống chó nổi tiếng nhờ sự thân thiện.

Ngoài ra, thể lực của chúng được đánh già là tương đương với chó Rottweiler . Chúng có khả năng bảo vệ đáng kinh ngạc và rất cảnh giác. Mỗi khi cảm thấy bị uy hiếp, chúng sẽ lên tiếng cảnh cáo. Nếu người hoặc vật tiến đến gần, chúng mới tấn công. Vì vậy đây không phải là một giống chó hung hãn. Có khả năng tiếp thu bài học rất tốt. Nhìn chung chúng có những đặc điểm nổi bật như:

  • Khỏe mạnh, nhanh nhạy, tính cách thân thiện.
  • Thông minh, trí nhớ rất lâu.
  • Phục tùng tuyệt đối với chủ nhân và gia đình.
  • Điềm tĩnh, tự tin, nghiêm túc.
  • Cảnh giác, bản năng bảo vệ cao.

Hiện nay chó Mojee đã được công nhận tại hiệp hội chó Working dog Trung Quốc. Chúng được sử dụng làm chó nghiệp vụ trong lực lượng cứu hộ, cảnh vệ và quân đội.

Lưu ý khi chăm sóc chó Mojee

Chó Mojee có sức khỏe khá tốt. Chúng rất ít gặp các vấn đề xương khớp thường gặp ở chó cỡ lớn (như bệnh loạn sản xương hông). Giống chó này không yêu cầu chăm sóc đặc biệt. Nếu được bạn huấn luyện chó đúng cách, chúng có thể là người bạn hoàn hảo cho mỗi gia đình.

Việc huấn luyện chó cần bắt đầu khi còn nhỏ. Đặc biệt là khi nuôi với mục đích bảo vệ hoặc cảnh khuyển. Chó Mojee con hay trưởng thành đều có tính tò mò với mọi sự vật nhưng rất ít khi làm trái lệnh chủ nhân. Chó được huấn luyện từ nhỏ có thể hòa nhập với người và động vật khác.

Vì sao chó Mojee lại có giá cao?

Mỗi giống chó Mojie được lai tạo ra đều được cải thiện chất lượng tốt nhất. Các nhà lai tạo sử dụng các tiêu chuẩn và nguyên tắc giống di truyền để chọn những chú chó có tố chất, ngoại hình và thể lực để làm giống. Những chú chó yếu kém, lỗi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Giá của chó con dựa trên phẩm chất của chúng. Bao gồm phả hệ, ngoại hình, kết quả đánh giá và sức khỏe. Chó không đủ tiêu chuẩn hoặc chất lượng kém có thể được loại bỏ hoặc bán với giá thấp. Vì thế, mỗi chú chó con được bán ra người mua có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Hơn nữa, phải mất rất nhiều nỗ lực để phát triển các giống chó tốt. Một giống chó tốt được nhân giống phải mất nhiều năm. Việc lựa chọn chó bố mẹ phù hợp không chỉ mất thời gian mà  còn rất khó khăn. Việc lựa chọn như vậy thường mất 18 tháng. Vì thế, số tiền bạn bỏ ra để mua giống chó này là hoàn toán xứng đáng.

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài phổ biến

Nhãn